có bạn nào biết máy phát điện 2KVA thì dòng kích từ tối đa bao nhiêu Ampe ko?.em đo được điện trở cuộn kích từ là 90 omh.tại cái biến áp lấy điện áp đầu cực máy phát để cấp cho kích từ nó bị hư nên ko biết điện là bao nhiêu ca.máy em dang nói đến là máy phát điện của HONDA 2000j( loai cổ lỗ sỉ ấy mà)
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
kích từ máy phát điện dân dụng
Collapse
X
-
dòng kích từ sẽ không xác định vì dòng kích từ sẽ thay đổi theo tải xử dụng.mà bạn cần xác định điện áp kích từ là bao nhiêu .vì điện áp kích từ quyết định dòng kích từ.theo kinh nghiệm bạn có thể cấp cho cuộn kích từ điện áp 40-45v.bạn có thể lấy ngõ ra100v đấu 2diode còn gần 50v DC cấp cho kích từ cũng được
-
đấu 4 diode là nắn cầu,mà nắn cầu thì sẽcho ra điện ápmột chiều có trị số bằng xoay chiều có nghĩa là 100vAC __DIODE____>100Vdc .sẽ làm tăng Ukt (KÍCH TỪ) Có thể cháy máy phát.còn đấu 2diode sẽ giảm Ukt bằng một nửa.có nghĩa là 100vac-diode---- 50vdc.
trường hợp này mình làm nhiều rồi .cũng đạt lắm.
Comment
-
Nếu thế thì chỉ cần 1 diode thôi chứ nhỉ?Nguyên văn bởi muonhochoi Xem bài viếtđấu 4 diode là nắn cầu,mà nắn cầu thì sẽcho ra điện ápmột chiều có trị số bằng xoay chiều có nghĩa là 100vAC __DIODE____>100Vdc .sẽ làm tăng Ukt (KÍCH TỪ) Có thể cháy máy phát.còn đấu 2diode sẽ giảm Ukt bằng một nửa.có nghĩa là 100vac-diode---- 50vdc.
trường hợp này mình làm nhiều rồi .cũng đạt lắm.
Mà không hoàn toàn bằng 1 nửa đâu. Bằng 45% thôi.Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
một diode cũng cho điện áp vdc khoảng 45%(100vac-----diode ----45v) nhưng cường độ thấp hơn nhiều.hơn nữa lúc khởi động đòi hỏi tốc độ quay lớn lắm.khi đạt điện áp định mức mà không giảm ga kịp thời sẽ làm cháy diode, hoặc cháy phụ tải.nói đến 2 diode nhiều bạn hỏi phải có điểm giữa của cuộn dây. nhưng theo mình có cũng được mà không có cũng đấu được.
Comment
-
Muốn kích từ cho máy phát điện ít nhất phải dùng 2 diod. Một diod có nhiệm vụ nắn điện ở bán kỳ dương ( D1) còn diod kia ( D2 ) có vai trò Free Wheeling nghĩa là trả năng lượng phản kháng của cuộn dây ở bán kỳ âm. Như vậy dòng điện trên cuộn dây kích từ mới liên tục và có thể tự kích được. Bạn có thể xem ở fie gởi kèmNguyên văn bởi muonhochoi Xem bài viếtmột diode cũng cho điện áp vdc khoảng 45%(100vac-----diode ----45v) nhưng cường độ thấp hơn nhiều.hơn nữa lúc khởi động đòi hỏi tốc độ quay lớn lắm.khi đạt điện áp định mức mà không giảm ga kịp thời sẽ làm cháy diode, hoặc cháy phụ tải.nói đến 2 diode nhiều bạn hỏi phải có điểm giữa của cuộn dây. nhưng theo mình có cũng được mà không có cũng đấu được.theo đây. Nếu dùng 4 diod nối cầu có thể xãy ra tình trạng kích từ quá cao làm điện áp ra cao và cháy cuộn dây kích từ
Comment
-
Nguyên văn bởi cô nhóc Xem bài viếtNếu thế thì chỉ cần 1 diode thôi chứ nhỉ?
Mà không hoàn toàn bằng 1 nửa đâu. Bằng 45% thôi.
Mình chưa thấy một trường hợp nào chỉ với 1 diode mà có thể nắn AC ở phẩn ứng đưa vào phần cãm để làm kích thích cho alternator phát điện được?....Trừ phi người ta lắp sẳn 1 diode free wheel song song với cuộn kích thích. Thân ái!....
Comment
-
Chỉ khi nào nắn dòng có điều khiển mới cần đến diode thứ hai. Còn nếu anh nắn dòng không điều khiển thì 1 con đủ rồi.Nguyên văn bởi ptoanel Xem bài viếtMình chưa thấy một trường hợp nào chỉ với 1 diode mà có thể nắn AC ở phẩn ứng đưa vào phần cãm để làm kích thích cho alternator phát điện được?....Trừ phi người ta lắp sẳn 1 diode free wheel song song với cuộn kích thích. Thân ái!....
Khi đó điện áp kích thích sẽ "bám" theo điện áp AC, nghĩa là vẫn có nửa chu kỳ âm, do điện áp cảm ứng gây ra, nhưng dòng vẫn thẳng. Đó là Nhóc nói đến các cuộn dây kích thích có từ cảm lớn.
Nếu anh dùng thêm 1 diode nữa, diode free wheel (@ anh PTO) thì dòng qua kích từ sẽ thẳng, nhưng dòng qua cuộn dây AC sẽ nhấp nhô rất nhiều, và chỉ có 1/2 chu kỳ, gây méo dạng điện áp ra.Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
Mình nói chưa thấy, có nghỉa là chưa biết, có nghỉa là cần biết...Vậy xin Cô Nhốc cho xin sơ đồ và hướng dẩn thêm! Thân ái!....Nguyên văn bởi cô nhóc Xem bài viếtChỉ khi nào nắn dòng có điều khiển mới cần đến diode thứ hai. Còn nếu anh nắn dòng không điều khiển thì 1 con đủ rồi.
Khi đó điện áp kích thích sẽ "bám" theo điện áp AC, nghĩa là vẫn có nửa chu kỳ âm, do điện áp cảm ứng gây ra, nhưng dòng vẫn thẳng. Đó là Nhóc nói đến các cuộn dây kích thích có từ cảm lớn.
Nếu anh dùng thêm 1 diode nữa, diode free wheel (@ anh PTO) thì dòng qua kích từ sẽ thẳng, nhưng dòng qua cuộn dây AC sẽ nhấp nhô rất nhiều, và chỉ có 1/2 chu kỳ, gây méo dạng điện áp ra.
Comment
-
Có thể do máy của anh nhỏ, cường độ tự cảm chưa đủ lớn, nên dòng chưa thẳng.Nguyên văn bởi muonhochoi Xem bài viếtchưa bao giờ tôi lắp 1 diode mà máy phát được.phải mồi accu nó mới tự phát .mặc dù 1 hay 2 diode đều cho điện áp vdc tương đương nhau.nó không như mạch nắn ac.>dc của mạch nap accu đâu.
Các máy điện lớn trung bình, công suất cỡ vài chục MW, kích từ brushless, dòng kích từ chính cỡ 800A, dòng kích từ ngoài cỡ 50 A, người ta đã bỏ diode free wheel đó từ lâu rồi, dù là chỉnh lưu có điều khiển.
Đo dạng sóng bằng scope, thì điện áp có cả phần âm, nhưng dòng điện vẫn thẳng.
Người ta cho dòng DC này qua một bộ biến dòng để phát hiện diode quay bị hư. Nếu trong các diode quay có con nào hư, dòng điện trong phần ứng không tròn đều, làm cho dòng kích từ cũng không thẳng. Đầu ra biến dòng sẽ có điện áp, thông báo cho hệ thống biết là diode hư.
Có lần, một anh bên nhà máy cho là thiết kế thiếu, nên lắp con Free wheel vào. Dòng đi vào cuộn dây vẫn thẳng, nhưng dòng đi qua bộ chỉnh lưu không thẳng nữa, và mạch báo diode hư báo động liên tục.
Còn việc kích mồi cho điện áp, thì những máy lớn luôn phải kích mồi.Thường người ta lấy điện áp DC điều khiển của hệ thống để kích. Nguồn này lấy từ dàn bình ắc quy 125 hoặc 250VDCNhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
Cô Nhóc ơi. Nếu không có diod free wheeling thì năng lượng phản kháng của cuộn dây kích từ trả về bằng đường nào. Dòng điện qua cuộn dây kích từ sẽ không liên tục do đó sẽ không thể nào làm máy phát điện có thể tự kích được. Đây là vấn đề cơ bản của máy phát điện tự kích từ. Cô có thể tham khảo tại một số giáo trình về máy điện. Trên thực tế mình dã gặp rất nhiều về dạng này rồi. Gắn 1 diod thì không thể xãy ra hiện tượng tự kích được. Nếu cô có sơ đồ nào hay về máy điện tự kích từ dùng 1 diod thì Post lên cho mình tham khảo với. Ở đây mình không nói đến loại máy điện đùng kích từ bằng tụ điện, không chổi than. Cuộn dây kích từ ở ruột nối tắt bàng 1 diod và 1 điện trở. Đây là một dạng khác của máy điện phát tự kích từ mà nếu có dịp mình sẽ post lên cho các bạn cùng tham khảo.
Comment
-
Trong các bộ AVR dùng để ổn định điện áp cho máy phát điện dùng cầu 4 diod và 1 Triac thì chính 2 diod trong bộ cầu diod này làm nhiệm vụ của diod free wheeling rồi chứ không cần phải gắn thêm diod nữa. Việc kích mồi thì chỉ xãy ra trong trường hợp máy phát điện lớn, cảm kháng nơi cuộn kích từ nhỏ, từ dư không đủ mạnh để tự kích nên cần phải mồi ban đầu. Sau đó bộ AVR sẽ làm nhiệm vụ ổn định điện áp. Đo điện áp kích từ bằng Scope thì không thể hiện được điều gì vì dạng sóng điện áp và dòng điện khác nhau. Cách nay gần 30 năm mình đã từng hỏi vấn đề này với thầy và bị thầy chê là dốt cần phải xem lại phần điện tử công nghiệp.Nguyên văn bởi cô nhóc Xem bài viếtCó thể do máy của anh nhỏ, cường độ tự cảm chưa đủ lớn, nên dòng chưa thẳng.
Các máy điện lớn trung bình, công suất cỡ vài chục MW, kích từ brushless, dòng kích từ chính cỡ 800A, dòng kích từ ngoài cỡ 50 A, người ta đã bỏ diode free wheel đó từ lâu rồi, dù là chỉnh lưu có điều khiển.
Đo dạng sóng bằng scope, thì điện áp có cả phần âm, nhưng dòng điện vẫn thẳng.
Người ta cho dòng DC này qua một bộ biến dòng để phát hiện diode quay bị hư. Nếu trong các diode quay có con nào hư, dòng điện trong phần ứng không tròn đều, làm cho dòng kích từ cũng không thẳng. Đầu ra biến dòng sẽ có điện áp, thông báo cho hệ thống biết là diode hư.
Có lần, một anh bên nhà máy cho là thiết kế thiếu, nên lắp con Free wheel vào. Dòng đi vào cuộn dây vẫn thẳng, nhưng dòng đi qua bộ chỉnh lưu không thẳng nữa, và mạch báo diode hư báo động liên tục.
Còn việc kích mồi cho điện áp, thì những máy lớn luôn phải kích mồi.Thường người ta lấy điện áp DC điều khiển của hệ thống để kích. Nguồn này lấy từ dàn bình ắc quy 125 hoặc 250VDC
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Máy đo khuôn mẫubởi vi van phamQuá dễ, Mua cái máy xq quét tòan thân, lấy bàn và khung di chuyển. Tháo đầu xquang ra bán ve chai, mua cái máy siêu âm gắn vào vị trí đầu đèn. Setup máy là chạy chính xác, còn file Setup thì chưa nghĩ ra....
-
Channel: Đo lường và điều khiển dùng máy tính
07-06-2026, 08:49 -
-
Trả lời cho Máy Phun sương tạo ầm Trung Quốc.bởi nguyendinhvanMạch tạo sương là tự dao động.
Mach 555 là đóng mở chu kỳ tần số thấp.
IC 555 giá rẻ, chỉ chạy lên tần số vài trăm ki lô hẹc thôi. Thăng cao hơn là méo dạng rồi tịt.
Mach sương thì dao động tần số tầm 2 mê ga hẹc cơ !...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
07-06-2026, 00:09 -
-
bởi nguyendinhvan
Cái máy đo này mắc tiền quá !
Anh em dtvn có giải pháp nào tự chế được không ?...-
Channel: Đo lường và điều khiển dùng máy tính
07-06-2026, 00:00 -
-
bởi nguyendinhvanOi giời.
Thơi buổi PLC rồi, cậu còn hỏi mấy thứ cổ lỗ sĩ này nữa.-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-06-2026, 22:59 -
-
bởi nguyendinhvanChuyện này cũ rồi.
Họ trả lương cho CN, sau đó lại bán hàng thu tiền về. Họ còn cấp các dịch vụ như chỗ ăn ở, quán cafe , giải trí, phương tiện giao thông. Mục đích là thu tối đa số tiền đã chi trả.
Hàng hóa sx ra, chuyển...-
Channel: Tìm mua
06-06-2026, 22:56 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi vi van phambao nhiêu năm quên bẳng đi, là mình còn có 1 chút xíu nghệ thuật bài bản, đã dạy cho con cháu chơi đàn, dù bố mẹ và chúng không xem là quan trọng. Hôm qua ngày bế mạc lớp lá, bỗng dưng thằng cháu ngoại thấy con bé được sơ giới thiệu...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-06-2026, 21:58 -
-
bởi ittcChào các anh em, tình hình là mình lo làm ăn không để ý sức khỏe, giờ có chút vấn đề rồi? không biết trên này có anh em nào độ tuổi U35 -> 40 đang có dùng các loại thuốc, thuốc bổ hay thực phẩm chức năng giúp bổ thận tráng dương,...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
05-06-2026, 12:28 -
-
bởi theidiotcatTrong thế giới phần cứng năm 2026, AMD Ryzen 5 7500X3D không chỉ là một cái tên mới, nó là một tuyên ngôn về hiệu suất. Dựa trên các thử nghiệm khắt khe trong môi trường chơi game chuyên nghiệp, con chip này đã chứng minh rằng: bạn không cần...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
05-06-2026, 10:05 -
-
bởi VinhPham92Chào các bác,
Em vừa dự một cái Odoo Business Show 2026 tuần rồi, ngồi nghe mấy session về tự động hóa sản xuất mà em thấy có vài điểm thấy đáng chia sẻ với mấy anh em làm kỹ thuật ở đây.
Câu hỏi của các doanh nghiệp.
Hôm đấy đi thì các doanh...-
Channel: Lập trình PLC và ứng dụng
05-06-2026, 09:18 -
-
bởi quang4789Mình có cái tay chuyển số chơi game của PXN, hiệu là PXN shifter A7, nó bị lỗi 1 con biến trở chỗ gạt lên xuống dùng để xác định là đang đẩy lên, ở giữa, hay gạt về. Con biến trở này giá trị là 10kOhm, sau khi bị hư thì mình đo chỉ...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
03-06-2026, 12:04 -

Comment