User Tag List

View Poll Results: Bạn đã và đang dùng MCU của hãng nào - Trừ 8051 ,PIC và AVR nghen

Voters
135. You may not vote on this poll
 • MOTOROLA - FreeScale (68HCXX)

  12 8.89%
 • HITACHI (H8 ,H16)

  8 5.93%
 • PHILLIP

  29 21.48%
 • TEXAS INSTRUMENT

  36 26.67%
 • Họ MCU - ARM (hot)

  68 50.37%
 • Các họ khác (National Instrument ,Dallas ....)

  17 12.59%
Multiple Choice Poll.
Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 18
Cây cảm ơn2Cảm ơn

Ðề tài: Anh em dùng MCU của Hãng nào ( ngoài AVR ,PIC ,8051 hen ) --> Vào đây bình chọn nào!

  
 1. #1
  Moderator hoanglongu's Avatar
  Tham gia
  Jun 2007
  Nơi Cư Ngụ
  Ho Chi Minh City, Vietnam. (I'm currently in Tokyo, Japan)
  Bài viết
  218
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Smile Anh em dùng MCU của Hãng nào ( ngoài AVR ,PIC ,8051 hen ) --> Vào đây bình chọn nào!

  Các bạn dùng Họ Vi điều khiển của Hãng nào ( ngoài 8051 ,AVR ,PIC) thì hãy Bỏ phiếu để xem thử có nhiều người sử dụng giống mình không?

  Hãy giới thiệu một vài Ưu khuyết điểm của họ MCu đó ,và vì sao bạn lại THÍCH nghiên cứu chúng .Cảm ơn bạn đã quan tâm ,hi Click here to enlarge

  CHÚ Ý: Bạn có thể Vote cho nhiều hãng MCU khác nhau

  CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ:

  Last edited by hoanglongu; 19-04-08 at 13:45.
  My department's Website: www4.hcmut.edu.vn/~thietbidien/trangchu

  Motorola-FreeScale's MCU 68HC11 & HCS12X Supporter

 2. #2
  Moderator hoanglongu's Avatar
  Tham gia
  Jun 2007
  Nơi Cư Ngụ
  Ho Chi Minh City, Vietnam. (I'm currently in Tokyo, Japan)
  Bài viết
  218
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Smile

  Hi, Theo tình hình của Biểu đồ Tham Khảo ý kiến ở trên và Sự sôi nổi của các Thread về Vi điều khiển ARM (của NXP là chủ yếu) trong Diễn đàn ,thì họ ARM đang có sự phát triển mạnh và chắc chắn có nhiều triển vọng trong tương lai.

  Ở một số truờng Đại Học ,bây giờ cũng bắt đầu đưa Core ARM vào giảng dạy + Nhiều Hội thảo phát triển cho họ V.Đ.K này

  --> Mình hy vọng Thành viên nào đã và đang nghiên cứu về ARM , thì chia sẻ những kiến thức để giúp đỡ những người mới bắt đầu học ARM ( như là viết một TUT ,với nhiều Thành viên đóng góp ,sẽ phát triển rất nhanh). Như thành vien hbaocr ở luồng LPC2138/2148 có nhiều bài viết hay về ARM .Click here to enlarge

  Last edited by hoanglongu; 11-09-08 at 11:30.
  My department's Website: www4.hcmut.edu.vn/~thietbidien/trangchu

  Motorola-FreeScale's MCU 68HC11 & HCS12X Supporter

 3. #3
  Thành viên tích cực Connection's Avatar
  Tham gia
  May 2006
  Bài viết
  205
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Thế nếu em thích xài dòng ARM7 ( LPC2368) của Philips ( nay là NXP) thì sẽ vote cho cái nào nhỉ Philips hay ARM ? Em thì thích dùng dòng LPC của NXP, cao cấp học để cho biết thì LPC2368, 2378... Còn làm thương mại ở Việt Nam thì cứ mấy con họ LPC900 mà táng. Cũng nói luôn với anh em về dòng LPC900 rất hay ở chỗ cũng giống 8051 (nên tập lệnh tương tự đơn giản như vậy) mà sử dụng high performance processor nên có thể đạt tốc độ thực thi gấp 4 đến 6 lần 8051 ở cùng clock rate. Có các ngoại vi từ đơn giản như comparator đến phức tạp như SPI, I2C... Tuy nhiên mạch nạp phức tạp, khó làm nên không tiện lợi cho sinh viên lắm.

  @mod : Em nghiên cứu và rất mê mấy con ARM7 của NXP, chưa kể ARM9 và ARM Cotex nữa vì thực sự chúng rất mạch, nên các mod nên làm hẳn 1 mục là Vi Điều Khiển ARM7, ARM9 ( dòng LPC23xx...) chứ không nên để hẳn trong mục "Các loại khác.." để cho anh em dễ thấy, và cho xứng tầm 1 chút... Click here to enlarge

  Let start with ARM Cortex here
  Or call me 0903911109

 4. #4
  Thành viên tích cực otacon's Avatar
  Tham gia
  Oct 2006
  Bài viết
  351
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ARM là gì vậy? có phải là "Anh Rờ Em" kô?Sao tôi chưa nghe bao giờ nhỉ?


 5. #5
  Thành viên tích cực hbaocr's Avatar
  Tham gia
  Aug 2006
  Bài viết
  162
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  hii;ARM là core vi điều khiển (core này do công ty ARM nghiên cứu và tạo ra) ! Các hãng khác mua core này về và thêm các ngoại vi vào!Vì thế cho nên
  NXP dùng core ARM và thêm ngoại vi của mình vào (vd LPC2000 :ARM7TDMI )
  ATMEL ,SÁMUNG,TI...tương tự cũng có ARM cùa mình

  Quyết tâm vọc ARM ! Quyết tâm Đưa ARM ra khỏi mục các họ khác!!!

 6. #6
  Thành viên mới fulloflove's Avatar
  Tham gia
  Jul 2009
  Bài viết
  13
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  ARM là 1 trong những MCU thông dụng nhất hiện nay, được dùng trong hầu hết các đtdđ.
  The ARM is a 32-bit reduced instruction set computer (RISC) instruction set architecture (ISA) developed by ARM Limited. It was previously known as the Advanced RISC Machine, and before that as the Acorn RISC Machine. The ARM architecture is the most widely used 32-bit ISA—it is implemented in many microprocessors and microcontrollers for embedded systems. Because many ARM processors consume little power, they are dominant in the mobile electronics market, where low-power consumption is a critical design goal.
  As of 2009, ARM processors account for approximately 90% of all embedded 32-bit RISC processors. ARM processors are used extensively in consumer electronics, including PDAs, mobile phones, iPods and other digital media and music players, hand-held game consoles, calculators and computer peripherals such as hard drives and routers. In the past, there were ARM processors designed for desktop personal computers. Since the decline of Acorn Computers, the only company to produce such computers,[citation needed] ARM processors are now exclusively designed for embedded computers.
  http://en.wikipedia.org/wiki/ARM_architecture
  Ngày nay, hơn 75% CPU nhúng 32-bit là thuộc họ ARM, điều này khiến ARM trở thành cấu trúc 32-bit được sản xuất nhiều nhất trên thế giới. CPU ARM được tìm thấy khắp nơi trong các sản phẩm thương mại điện tử, từ thiết bị cầm tay (PDA, điện thoại di động, máy đa phương tiện, máy trò chơi cầm tay, và máy tính cầm tay) cho đến các thiết bị ngoại vi máy tính (ổ đĩa cứng, bộ định tuyến để bàn.) Một nhánh nổi tiếng của họ ARM là các vi xử lý Xscale của Intel.
  wikivn 7. #7
  Thành viên chính thức ducthanh-nt's Avatar
  Tham gia
  Aug 2007
  Bài viết
  38
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Ở công ty mình có một bo mạch điều khiển motor, nhìn hoạt động giống một biến tần, trên bo điều khiển đó có con HD63B01YOP, về lập trình phần mềm mình không rành lắm, mình đã đọc datasheet của nó rồi nhwng không hiểu lắm, các bạn có biết về nó thì xin chỉ giúp
  mail của mình namthanhnam0826@yahoo.com.
  Mình làm ở ngành dệt, ai biết về ngành dệt thì cũng xin kết bạn


 8. #8
  Thành viên mới huyphuc1981's Avatar
  Tham gia
  Jan 2009
  Bài viết
  20
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  8051

  H8, H16 là đồ chơi cho học sinh, nó quá phức tạp => không tin cậy. ARM buôc phải dùng trong một số trường hợp như giao tiếp máy tính, USB chẳng hạn, cần tốc độ cao, nhưng điều đó lại dẫn đến những vẫn đề tin cậy.

  Mình dùng 8051 các đời, như AT9251, AT8952... nhiều. Một ứng dụng cho thấy khả năng của nó, đạt được đủ các tính tin cậy, xử lý phức tạp, là máy vẽ, mình đã chữa rồi độ lại máy khắc trên kim loại bằng châm kim. Vì vướng đồ họa, nên các MCU xử lý đồ họa đều đứng trong tình trạng mất điện, không MCU nào đủ bản lĩnh, dẫu 1 font thôi, chứ đừng nói hàng trăm font chữ và bitmap. Khi đã dùng PC làm đồ họa, thì MCU chỉ còn chức năng motor driver, lúc đó, thì tính tin cậy lại vượt lên dẫn đầu, 8051 vượt lên số 1.  Trên nét thấy có kiểu dùng luôn CPU máy tính, có thể dùng một 486 nhét trong một chip như altera, hoặc đơn giản là dùng CPU thật, nhưng chipset và "CPI card" cần thiết làm từ Altera, có sẵn các kiểu OS, cái đó cũng được. H16 cũng thấy có OS dạng Linux.Chức năng này hay gọi là nhúng (embed), cái hài là đến lúc bọn mình dùng chán ra rồi mới biết thiên hạ gọi là nhúng. Vớ vẩn. Thật ra, với phần lớn các ứng dụng, gắp một con, hay một phần con 8051 vào Altera là điều quá khả thi, trong khi với các MCU khác thì thật ra lại là 8051. ARM, AVR.... đều lợi ở cấu trúc hệ lệnh nhanh, nhưng khi gắp gệ lệnh đó vào Alterra thì phần lớn kết quả có bản chất là 8051, do kích thước các thư viện quá lớn nếu thỏa mãn yêu cầu hệ lệnh nhanh.

  Mình nghĩ lại, thấy chính những điều này làm ARM phát triển rất chậm, nó không quá bé mà lại chưa đủ to, nhỡ cỡ.

  AVR nguyên thủy phát triển cho chính cái mục tiêu mà sau gọi là embed, tức dùng để gắp thả vào ASIC, và đương nhiên là các hard copy. ARM cũng như vậy. Vậy nên, khi sử dụng nhưng MCU này, thì ưu việt nhất là sử dụng chúng trong Altera chẳng hạn, còn con IC như AT32UC3A3 thì lại khác, ngoài những ứng dụng đơn lẻ hay số lượng không cao, thì manh tính nghiên cứu, học tập hơn.Vì vậy, từ các USB đến các PCI card bán thương mại, không bao giờ thấy các IC này, mà chúng chỉ được nhét trong các IC tích hợp khác, được dân phần mềm gọi sang là embed. Hỏi dân phần mềm embed là gì thì 101 thằng trong số 100 thằng tịt ngóp toàn tập.

  Phiip là 8051 cải tiến, cũng được, nhưng vẫn là 8051. TI cũng vậy, các dạng cải tiến này không có gì trội hơn hẳn nguyên bản. H8, H16 ngoài tính năng dễ ghi, dễ debug cho học sinh thì cũng chả có gì đặc sắc, trong khi lại phải đổi lấy giá thành và mức độ tin cậy, chúng làm từ công nghệ bán dẫn lớp cao, 0,1 micro mà, mất đi tính nồi đồng cối đá.

  Last edited by huyphuc1981; 03-02-10 at 21:24.
  vietkien đã cảm ơn nội dung này.

 9. #9
  Thành viên mới chau_2007's Avatar
  Tham gia
  Feb 2008
  Nơi Cư Ngụ
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Bài viết
  23
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Theo tui, cứ học 8051, sau đó là PIC, tiếp đó là PSoC, nếu thích thì chơi thêm ARM. Khỏi cần các thứ khác. AVR lỗi thời rồi. Học PIC thì không cần dsPIC. Học chủ yếu là học cách tiếp cận thôi. Học một cái cũng OK. Quan trọng là sau này bạn dùng vào việc gì, cty bạn dùng loại zì. Nếu bạn hoc tốt một loại, các loại khác học lâu lắm là 1 tháng là làm project được. Giống như PLC thôi.


 10. #10
  Moderator DTTH's Avatar
  Tham gia
  Nov 2007
  Nơi Cư Ngụ
  The Earth
  Bài viết
  442
  Mentioned
  5 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Click here to enlarge Nguyên văn bởi huyphuc1981 Click here to enlarge
  8051

  H8, H16 là đồ chơi cho học sinh, nó quá phức tạp => không tin cậy. ARM buôc phải dùng trong một số trường hợp như giao tiếp máy tính, USB chẳng hạn, cần tốc độ cao, nhưng điều đó lại dẫn đến những vẫn đề tin cậy.

  Mình dùng 8051 các đời, như AT9251, AT8952... nhiều. Một ứng dụng cho thấy khả năng của nó, đạt được đủ các tính tin cậy, xử lý phức tạp, là máy vẽ, mình đã chữa rồi độ lại máy khắc trên kim loại bằng châm kim. Vì vướng đồ họa, nên các MCU xử lý đồ họa đều đứng trong tình trạng mất điện, không MCU nào đủ bản lĩnh, dẫu 1 font thôi, chứ đừng nói hàng trăm font chữ và bitmap. Khi đã dùng PC làm đồ họa, thì MCU chỉ còn chức năng motor driver, lúc đó, thì tính tin cậy lại vượt lên dẫn đầu, 8051 vượt lên số 1.  Trên nét thấy có kiểu dùng luôn CPU máy tính, có thể dùng một 486 nhét trong một chip như altera, hoặc đơn giản là dùng CPU thật, nhưng chipset và "CPI card" cần thiết làm từ Altera, có sẵn các kiểu OS, cái đó cũng được. H16 cũng thấy có OS dạng Linux.Chức năng này hay gọi là nhúng (embed), cái hài là đến lúc bọn mình dùng chán ra rồi mới biết thiên hạ gọi là nhúng. Vớ vẩn. Thật ra, với phần lớn các ứng dụng, gắp một con, hay một phần con 8051 vào Altera là điều quá khả thi, trong khi với các MCU khác thì thật ra lại là 8051. ARM, AVR.... đều lợi ở cấu trúc hệ lệnh nhanh, nhưng khi gắp gệ lệnh đó vào Alterra thì phần lớn kết quả có bản chất là 8051, do kích thước các thư viện quá lớn nếu thỏa mãn yêu cầu hệ lệnh nhanh.

  Mình nghĩ lại, thấy chính những điều này làm ARM phát triển rất chậm, nó không quá bé mà lại chưa đủ to, nhỡ cỡ.

  AVR nguyên thủy phát triển cho chính cái mục tiêu mà sau gọi là embed, tức dùng để gắp thả vào ASIC, và đương nhiên là các hard copy. ARM cũng như vậy. Vậy nên, khi sử dụng nhưng MCU này, thì ưu việt nhất là sử dụng chúng trong Altera chẳng hạn, còn con IC như AT32UC3A3 thì lại khác, ngoài những ứng dụng đơn lẻ hay số lượng không cao, thì manh tính nghiên cứu, học tập hơn.Vì vậy, từ các USB đến các PCI card bán thương mại, không bao giờ thấy các IC này, mà chúng chỉ được nhét trong các IC tích hợp khác, được dân phần mềm gọi sang là embed. Hỏi dân phần mềm embed là gì thì 101 thằng trong số 100 thằng tịt ngóp toàn tập.

  Phiip là 8051 cải tiến, cũng được, nhưng vẫn là 8051. TI cũng vậy, các dạng cải tiến này không có gì trội hơn hẳn nguyên bản. H8, H16 ngoài tính năng dễ ghi, dễ debug cho học sinh thì cũng chả có gì đặc sắc, trong khi lại phải đổi lấy giá thành và mức độ tin cậy, chúng làm từ công nghệ bán dẫn lớp cao, 0,1 micro mà, mất đi tính nồi đồng cối đá.
  Đọc chẳng hiểu bác chê cái gì, khen cái gì....


Trang 1/2 12 cuốicuối

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được gửi luồng mới
 • Bạn không được trả lời bài viết
 • Bạn không được gửi file đính kèm
 • Bạn không được sửa bài viết của mình
 •