User Tag List

Trang 3/3 đầuđầu 123
kết quả từ 21 tới 26 trên 26
Cây cảm ơn9Cảm ơn

Ðề tài: Hỏi về các loại đèn led và điện trở

  
 1. #21
  Thành viên mới inox_man's Avatar
  Tham gia
  Jan 2013
  Bài viết
  8
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  các bạn cho mình hỏi chút với
  chuyện là mình có mua 2 túi LED ở Nhật Tảo, 1 xanh 1 đỏ, (loại 10 LED 1 túi).Khi về mình cắm vô nguồn là pin điện thoại di động, LED xanh đỏ bình thường, riêng LED đỏ thì sáng vụt sau đó tắt. Sau mình có thử thêm 1 con trở loại 1 vòng đỏ 1 vòng đen(hình như 2K) nối vào LED đỏ còn lại thì thấy sáng bình thường.
  Vậy mọi người chỉ dùm mình LED xanh và LED đỏ đó chịu đc U, I bao nhiêu ạ ?
  Pin đtdđ là loại nokia 1202- 3,7 V- 860mAh
  Mình mới tự mò nên câu hỏi hơi nhảm, mong mọi người bỏ qua


 2. #22
  Moderator HTTTTH's Avatar
  Tham gia
  Dec 2007
  Nơi Cư Ngụ
  VIỆT NAM
  Bài viết
  4,387
  Mentioned
  26 Post(s)
  Tagged
  4 Thread(s)
  @inox_man: Chúc mừng bạn đã sắp sửa làm giàu cho dân bán LED đỏ.
  Khi LED sáng, sụt áp trên một loại LED gần như là như nhau; với các màu khác nhau thì có sụt áp khác nhau. Ví dụ: LED đỏ khoảng 2V; LED xanh dương khoảng 3V.
  Khi bạn nối LED trực tiếp vào pin đtdđ có điện áp nguồn 3,7V thì LED đỏ lóe lên rồi đứt, còn LED xanh dương thì còn trụ được, tuy nhiên nếu bạn nối lâu hơn chút thì em nó cũng đi theo LED đỏ thôi.
  Bạn nối thêm điện trở là đúng đắn, nhưng trị số 2k thì quá lớn.
  Ở đây tôi bày bạn một cách thử "mỳ ăn liền": Bạn dùng tạm các điện trở 47 / 100 / 150 ôm, lần lượt nối tiếp với 1 LED, giá trị giảm dần từ lớn nhất (150) xuống... cho đến khi nào sáng vừa ý.
  Còn giá trị điện trở chính xác bao nhiêu là đúng thì bạn cần đọc trong các tài liệu liên quan.

  inox_man đã cảm ơn nội dung này.
  Muốn sau này trở thành "học giả" thì ngay từ bây giờ đã phải học thật.

 3. #23
  Thành viên tích cực Thanhklv2's Avatar
  Tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  116
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Click here to enlarge Nguyên văn bởi lanhuong Click here to enlarge
  Các bạn cứ mở miệng ra là "các huynh", định không viết nhưng thấy ... cũng không ai chịu viết, nên Lan Hương đành viết về LED cho các bạn vậy.

  1/. LED (Light Emitting Diod - nôm na là diod phát sáng) có bản chất là một mối nối bán dẫn (hay vài mối nối chồng lên nhau) với các "chất bẩn" đặc biệt, để khi có dòng điện chạy qua thì ở mối nối đó sẽ có hiện tượng dao động cơ học lượng tử ở cấp độ phân tử --> một phần năng lượng điện chuyển thành năng lượng quang học với hiệu suất rất cao và tốc độ đáp ứng lớn. Đó cũng chính là ưu điểm lớn nhất của LED so với các công cụ phát sáng khác hiên nay. Mối nối này được bảo vệ các tác nhân cơ học, hóa học bằng cách bọc trong một cấu trúc bằng nhựa (dạng "cục hình thù đặc trưng, vuông, tròn, bầu dục, dạng dải nhựa bắt sáng v.v...) rất phong phú.

  Mặc dầu có tên là "diod phát sáng" nhưng có những LED không tạo ra ánh sáng nhìn thấy được nên ... chẳng sáng gì hết, vì LED có phổ quang học rất rộng từ thấp đến cao :

  Hồng ngoại -> Đỏ -> Cam -> Vàng -> Lục -> Lam -> Chàm -> Tím -> Tử ngoại -> tia Röntgen và các tia đặc biệt (một số tia Laser ...).
  Không sáng - ...... sáng ........ ...... ...... ........... ....... ..... .........- hết sáng - .......... khỏi sáng ..................

  2/. Cấu trúc của LED, vì thế sẽ có hai chân, chân dài là âm cực (chân dài mà), chân ngắn là dương cực, khi đo có chiều thuận nghịch như diod bán dẫn thông thường. Nếu đồng hồ có dòng đủ lớn thì khi đo thuận, LED sẽ sáng lên với màu đặc trưng cho cấu trúc lý hóa của nó.

  Nhắc lại một lần nữa là LED chỉ hoạt động bởi dòng điện thuận qua nó (nhiều bạn hay quên cứ hỏi LED này mấy volt, hihi) và trong mạch DC thì điện áp "rơi" trên LED trung bình là từ 1,15V đến 3,25V tùy theo loại LED. Do đó mà phài cấp nguồn dòng cho LED bằng dòng điện DC có điện trở hạn dòng nối tiếp giữa nguồn điện DC và LED. Nếu cấp bằng nguồn AC không cao quá gây đánh thủng mối nối diod thì dĩ nhiên là ở bán kỳ nghịch, LED ngưng dẫn như một diod nắn dòng bình thường.

  Lan Hương.
  Chào Lan Hương! Mình không phải là dân điện tử nhưng rất yêu nó, mình đã đọc nhiều bài viết của LH và của 4room. Trong bài này đoạn cuối LH nói "Nếu cấp bằng nguồn AC không cao quá gây đánh thủng mối nối diod thì dĩ nhiên là ở bán kỳ nghịch". Mình có mua một dây led 2 màu để trang trí cho floating wall, nó cấp nguồn 220vac mắc nối tiếp có trở (mình quên đo), rất sáng mình đã xài cả năm nay. Nhờ LH và anh em giải thích giúp với xin cảm ơn!


 4. #24
  Thành viên tích cực Thanhklv2's Avatar
  Tham gia
  Nov 2012
  Bài viết
  116
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Sao chả thấy ai nói gì nữa vậy hay mình hỏi vớ vẩn nhỉClick here to enlarge


 5. #25
  Thành viên chính thức ndthai's Avatar
  Tham gia
  Apr 2012
  Bài viết
  69
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  xin lỗi đào mộ ai làm hơn cho em 1 cái file word - excel hoặc file hình ảnh hoặc tương tự nhưng có hình ảnh chụp từng loại LED thông dụng ghi số vôn - ampe sử dụng cho từng loại, nôm na đại khái thế thôi em xin chân thành cám ơn ạ


 6. #26
  Thành viên chính thức nguyenut's Avatar
  Tham gia
  May 2007
  Bài viết
  72
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  đây bạn, hầu hết led việt nam đều là của china "vịt nam ham rẻ" mà
  trong này có nhiều loại từ led 1,8mm đến 10mm hoặc led siêu sáng cũng có đủ, datasheet cũng có đủ
  Superbright 1.8mm LEDs


Trang 3/3 đầuđầu 123

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được gửi luồng mới
 • Bạn không được trả lời bài viết
 • Bạn không được gửi file đính kèm
 • Bạn không được sửa bài viết của mình
 •