User Tag List

Trang 4/6 đầuđầu ... 23456 cuốicuối
kết quả từ 31 tới 40 trên 52
Cây cảm ơn14Cảm ơn

Ðề tài: tụ bù tiết kiệm điện nó làm sao vậy

  
 1. #31
  Banned tran_dong's Avatar
  Tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  21
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Các Pác nói vậy thì tóm lại có nghĩa là chúng ta nếu sử dụng điện ở quy mô hộ gia đình thì khỏi cần tìm kiếm cách giảm P làm gì nữa rùi. And cho em hỏi có trường hợp một công tơ điện sử dụng trong một phòng trọ cho công nhân chủ nhà khi mắc đã cuốn tròn hình lò xo khoảng 30 vòng 2 dây ngõ ra công tơ thì chỉ số chênh lệch khoảng 10 - 15 Kw so với sau khi kéo thẳng sợi dây ra( Mức sử dụng của người sử dụng vẫn như trước khi kéo thẳngv sợi dây điện ra).


 2. #32
  Thành viên tích cực congthang's Avatar
  Tham gia
  Dec 2007
  Bài viết
  100
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tôi thấy không chỉ diễn đàn mình mà rất nhiều diễn đàn khác đều tôn vinh cách tiết kiệm điện bằng đấu thêm tụ bù! Các bác lập luận rất đúng, khi đấu tụ bù nó sẽ bù công suất phản kháng khiến dòng điện giảm xuống! Nhưng kính thưa với các bác rằng các bác cũng không tiết kiệm được tí điện nào đâu! Tại vì cái công tơ cảu các bác nó đo công suất tác dụng P, mà P=U.I.cosPhi. Cho nên khi I giảm thì CosPhi lại tăng và P thì vẫn vậy, hay nói cách khác là chẳng giảm được số điện nào!. Các bác muốn tiết kiệm điện ư, hãy làm CosPhi=0 như thằng Trung Quốc ấy! Còn vì sao các nhà máy lại dùng hệ tụ bù, vì họ phải trả tiền cho cả công suất phản kháng nữa, còn chúng ta là dân dụng thì không. Các bác lắp tụ bù tiết kiệm điện chỉ béo mấy ông điện lực thôi!


 3. #33
  Thành viên chính thức empires's Avatar
  Tham gia
  Mar 2010
  Bài viết
  48
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  [QUOTE]Chào mọi người! Thấy mọi người bàn tán sôi nổi quá.....Mình thấy bác DONGLT nói rất có căn cứ. Theo mình việc bố trí lắp thêm tụ bù có lợi ở chỗ:
  +Điện năng sản xuất ra chỉ có thành phần công suất P là sinh công có ích, thành phần phản kháng để từ hóa máy biến áp, động cơ.... là lãng phí.Khi lắp tụ bù nâng cao hệ số công suất sẽ có lợi chung cho việc sản xuất , truyền tải và tiêu thụ điện.
  +Đường dây truyền tải công suất P và Q. Việc mắc tụ bù đủ sẽ giúp cho đường dây không phải truyền tải công suất phản kháng Q do đó sẽ có thể chọn dây dẫn có tiết diện nhỏ hơn vì dòng điện sẽ nhỏ hơn ứng với cùng một điều kiện phát nóng khi thiết kế.
  ===>Đối với nhà cung cấp điện xét về toàn hệ thống sẽ tiết kiệm chi phí nhiên liệu để sản xuất ra cùng một lượng điện năng bán cho người tiêu dùng. Giảm chi phí đầu tư đường dây truyền tải, giảm tổn hao công suất trên đường dây, giảm sụt áp trên đường dây==>giảm giá thành điện năng.
  ===>Đối với người sử dụng giảm chi phí đầu tư đường dây vì có thể chọn dây dẫn có tiết diện nhỏ hơn. Tuy nhiên vì công tơ đo đếm điện năng tính tiền điện chỉ đo công suất tác dụng P nên lượng điện tiêu thụ vẫn không đổi. Nhưng nếu xét về tổng thể thì người tiêu dùng có thể mua điện với giá rẻ hơn vì chi phí sản xuất và đầu tư của nhà cung cấp giảm và chất lượng điện năng sẽ tăng lên.

  *******Đối với tải là điện cảm như các động cơ,máy biến áp .... thì mới cần phải mắc tụ bù, còn các thiết bị thông thường như đèn điện tử, các thiết bị điện tử đã đạt tiêu chuẩn như máy tính,tivi, radio..... đã có thiết bụ bù công suất bên trong theo yêu cầu hệ số công suất tiêu chuẩn đối với các thiết bị nên không cần phải bù.
  Tóm lại việc bù là có lợi.

  Last edited by empires; 01-06-10 at 16:11.

 4. #34
  Thành viên mới rua mz's Avatar
  Tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  4
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Nhân tiện đây cho tôi hỏi một việc thế này:
  Tại một hội chợ có người quảng cáo bán thiết tiết kiệm điẹn, sau khi hỏi thì thực chất là cái tụ, nhưng có một thực tế mà tôi không giải thích được, mong các bạn giúp đỡ.
  Tại hội chợ, họ có lắp một mạch điện đơn giản có công tơ,
  họ thử cho tôi xem khi cắm một bóng đèn 200w thì thấy công tơ quay với tốc độ (1); cắm thêm tụ vào thì thấy công tơ quay với tốc độ (2). tất nhiên (2)< (1);
  Sau đó tôi yêu cầu thay tải = một chảo điện 1200w thì thấy kết quả tương tự.
  Theo tôi hiểu thì việc dấu thêm tụ chỉ các tác dụng bù cosphi đối với tải mang tính cảm, vậy với bóng đèn, chảo điện là trở thuần thì sao lại có tác dụng?
  Thứ hai là việc này họ làm ngay trước mắt tôi nên tôi k biết có tiết kiệm được điện thật không (công tơ quay chậm lại thật, rất rõ ràng)
  Mong các bạn giải thích giúp.


 5. #35
  Linux zealot bqviet's Avatar
  Tham gia
  Jun 2007
  Bài viết
  4,147
  Mentioned
  40 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Đơn giản, cái công tơ đã được chế lại, bên trong lắp một bô thu tín hiệu không dây (RF). Người bán cất trong túi một cái điều khiển từ xa bé bằng cái bật lửa. Khi chưa đấu thiết bị thì bật chế độ chạy bình thường. Khi đấu cái gọi là thiết bị tiết kiệm điện thì bật chế độ quay chậm lại.

  Thời buổi cái điều khiển từ xa bán có vài chục nghìn, bộ thu tín hiệu mười mấy nghìn, kẹp chì công tơ cũng dễ làm giả ... thì trò lừa đảo đó thành ra quá dễ dàng.

  Cái tụ dùng để bù Q; công tơ đo theo P chứ KHÔNG đo theo Q. Kể cả tải cảm, có tụ hay không có tụ công tơ vẫn quay như nhau.


 6. #36
  Thành viên mới rua mz's Avatar
  Tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  4
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Rất cảm ơn bạn bqviet đã chỉ giáo, quả thật tôi cũng sáng mắt ra đôi chút, may là chưa bị lừa.


 7. #37
  Thành viên chính thức nguyenmab's Avatar
  Tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  76
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tôi cũng đã so sánh thử gắn tụ bù và không gắn tụ bù cho 2 bóng đèn 1,2m đo điện trong suốt thời gian 24h, kết quả là 2 giá trị gần như tương đương nhau.
  Vậy nếu gắn tụ bù không giúp được cho mình thì ít ra cũng giảm tải được cho Nhà Nước phải không các Bác.


 8. #38
  Thành viên tích cực congthang's Avatar
  Tham gia
  Dec 2007
  Bài viết
  100
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tốt nhất là các bác đưng quan tâm đến tụ bù nữa, trừ phi các bác ở nhà máy phải mua cả công suất phản kháng Q, chứ điện dân dụng của các bác dùng công tơ chỉ mua P thôi, bù làm chi cho mệt!


 9. #39
  Thành viên mới haco's Avatar
  Tham gia
  May 2011
  Bài viết
  2
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  tu bu chi de giam cong suat vo ich thoi, thuong mac noi tiep voi cuon day cua dong co


 10. #40
  Thành viên tích cực Sơn Hà's Avatar
  Tham gia
  Dec 2009
  Bài viết
  630
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Tiền mất, tật mang:

  Sau vài tháng lắp đặt, ông Thái (ngụ đường Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM) đã phải rao thanh lý 10 thiết bị tiết kiệm điện Powerboss nhập khẩu từ Anh.

  Ông cho biết: “Nghe người ta quảng cáo thiết bị Powerboss tiết kiệm đến 40% điện năng tiêu thụ, tui đặt mua và lắp đặt cho xưởng sản xuất nước đá bên Q.6, giá tới 700.000 đồng trọn bộ. Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng thì chẳng tiết kiệm được bao nhiêu điện năng so với quảng cáo”.

  Cực chẳng đã ông phải rao bán trọn bộ thiết bị mới trên 90% chỉ với 140.000 đồng, bằng 1/5 giá mua ban đầu.

  “Xài không được, bán không xong”

  Tương tự, ông Tùy (ngụ đường Trần Phú, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) đã phải rao bán 20 bộ thiết bị tiết kiệm điện Powerboss - somar lắp cho toàn bộ máy bơm, máy cắt cỏ, máy tuốt lúa.

  Ông Tùy phàn nàn: “Ráp chạy cả hai tháng, hóa đơn tiền điện vẫn tương tự mấy tháng trước. Giờ tôi chỉ bán các thiết bị này cho những ai muốn tìm hiểu về kỹ thuật, chứ bán cho người có nhu cầu tiết kiệm điện thì họ chửi chết”.

  Một loại thiết bị tiết kiệm điện khác có thương hiệu Lega, do Công ty TNHH Vạn Thịnh ở cư xá Lữ Gia, Q.11, TP.HCM nhập khẩu từ Trung Quốc bán với giá 559.000 đồng, quảng cáo rất rầm rộ.

  Bà Tuyền, nhân viên công ty, thuyết phục: “Thiết bị này tiết kiệm được 20-40% điện năng tiêu thụ sau một tuần cắm vào ổ điện. Mua năm thiết bị được giảm giá 30%”. Tuy nhiên, theo quy định của công ty, thiết bị trên không được bảo hành, không trả lại và chỉ được đổi sản phẩm cùng loại trong vòng bảy ngày.

  Tương tự, một sản phẩm tiết kiệm điện hiệu Power.tune nhập khẩu từ Malaysia, giám đốc Công ty TNHH Sông Bồ quảng cáo đã ráp cho nhiều khách sạn, quán karaoke với giá hơn 2 triệu đồng/bộ kèm cả giấy chứng nhận khả năng tiết kiệm đến 25% của Sở Khoa học - công nghệ Hà Nội cấp.

  Tuy nhiên, chiều 3-8 chúng tôi đến một quán karaoke trên đường Trần Thiện Chánh, Q.10 - nơi có lắp đặt thiết bị trên, quản lý của quán cho biết sau ba tháng sử dụng thiết bị tiết kiệm điện nhưng không hiệu quả, quán đã tháo thiết bị này ra và trả lại cho công ty.


  Vạch trần thiết bị "tiết kiệm" điện - Tuổi Trẻ Online


Trang 4/6 đầuđầu ... 23456 cuốicuối

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được gửi luồng mới
 • Bạn không được trả lời bài viết
 • Bạn không được gửi file đính kèm
 • Bạn không được sửa bài viết của mình
 •