User Tag List

Trang 1/5 123 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 47
Cây cảm ơn40Cảm ơn

Ðề tài: Thận nhân tạo

  
 1. #1
  Thành viên tích cực nhapvanlong's Avatar
  Tham gia
  Jun 2006
  Bài viết
  156
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)

  Thận nhân tạo

  Tôi muốn biết thận nhân tạo hoạt động như thế nào? diễn đàn điện tử y sinh hoạt động "buồn quá", vì vậy nhờ điện tử việt nam giúp đỡ ,ai biết xin chỉ giáo,cám ơn nhiều.  Toàn bộ luồng này được chuyển từ box "Các mạch điện ứng dụng" về box "Điện tử y sinh", ngày 29/07/2012

  Last edited by HTTTTH; 30-07-12 at 00:20. Lý do: Ghi chú

 2. #2
  Thành viên tích cực nhapvanlong's Avatar
  Tham gia
  Jun 2006
  Bài viết
  156
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Diễn đàn không có ai giúp đỡ lời thỉnh cầu của tôi sao?


 3. #3
  Moderator vi van pham's Avatar
  Tham gia
  Oct 2007
  Bài viết
  1,689
  Mentioned
  5 Post(s)
  Tagged
  2 Thread(s)
  Tôi không hiêủ ý cháu muốn gì? hiện nay không có thận nhân tạo để mang trong người mà chỉ có máy lọc thận nhân tạo. Thiết bị này cho máu bệnh nhân vào 1 màng lọc đặc biệt,bán thẩm thấu, chunq quanh là nước đã được sử lý pha trộn với hoá chất đặc biệt mà ta phải mua của nước ngoài .Dưới áp suất của máy mà nước trong máu bệnh nhân được tách ra ,áp suất càng cao thì lượng nước tách càng nhiều. Tháng 7 vừa rồì đoàn giúp đỡ phát triển y khoa của Pháp vừa đào tạo các ks cho các bệnh viện tp HCM về máy thận đấy. Nếu cháu ở thành phố HCM cháu liên hệ với chú số 0984544810 chú sẽ giúp cháu tài liệu về máy lọc thận nhân tạo.Thân

  nhapvanlong, phuong.hng, huyquan1 người nữa đã cảm ơn nội dung này.

 4. #4
  Thành viên tích cực phuong.hng's Avatar
  Tham gia
  May 2008
  Bài viết
  992
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  Không biết chú VI VAN PHAM là bác sỹ, kỹ sư máy hay cả hai đây, dù sao cũng cảm ơn chú đóng ghóp ý kiến cho bạn NHAPVANLONG. Cháu muốn xin tài liệu của chú để tham khảo được không ạ?
  Email của cháu: veriron@gmail.com

  Suy thận mạn tính thì thiếu máu là đương nhiên rồi vì lưu lượng tuần hoàn qua nó mà. Giờ đây coi thận suy như cửa đập bị chặn lại chức năng giảm thì thiếu máu là đương nhiên. Hiểu nôm na là vậy đi

  Nước đạt chuẩn AAMI
  Hemo A và Hemo B chăng?

  Last edited by opendoor2507; 17-06-08 at 21:21. Lý do: Spam nữa ---> tèo
  huyquan đã cảm ơn nội dung này.
  By three methods we may learn wisdom:
  First, by reflection, which is noblest;
  Second, by imitation, which is easiest;
  and third by experience, which is the bitterest

 5. #5
  Thành viên tích cực lanhuong's Avatar
  Tham gia
  Nov 2006
  Nơi Cư Ngụ
  VietNam
  Bài viết
  1,449
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  "chạy" thận nhân tạo

  Click here to enlarge Nguyên văn bởi nhapvanlong Click here to enlarge
  Tôi muốn biết thận nhân tạo hoạt động như thế nào? diễn đàn điện tử y sinh hoạt động "buồn quá", vì vậy nhờ điện tử việt nam giúp đỡ ,ai biết xin chỉ giáo,cám ơn nhiều.
  1/. Quá trình trao đổi chất thông qua hệ tiêu hóa, hô hấp và bài tiết lọc lấy những chất có ích cho quá trình hoạt động của cơ thể con người. Trong quá trình đó đồng thời sản sinh ra những chất có hại, được gan và thận lọc bỏ và đi theo các ống bài tiết ra ngoài. Trong đó thận lọc bỏ acid uric và các phức urethan + các phức chất độc hại khác ra khỏi máu.

  2/. Vì một nguyên nhân nào đó chủ yếu là viêm thận mãn tính, một phần do tác dụng độc hại của Corticoid, thận không có khả năng hoàn tất nhiệm vụ của nó. Khi thận suy, các chất thải ure, creatinine sẽ tràn ngập máu, mất cân bằng giữa nước và các chất điện phân, kali lên cao, calci giảm, chất đạm thất thoát...Ure là sản phẩm phân hủy chính trong sự chuyển hóa của chất đạm và được thận lọc bài tiết ra ngoài. Tích tụ ure trong máu khi bị suy thận sẽ đưa tới buồn nôn, ngủ lịm, suy nhược cơ thể ...và có thể tử vong.

  Lúc đó người ta phải tiến hành ghép thận hay "lọc máu" bằng các thiết bị y học.

  Xét nghiệm chỉ định lọc máu được các bác sĩ lưu ý như sau :

  - Bất thường chức năng não
  - Viêm túi bao quanh tim (bệnh viêm màng ngoài tim)
  - Lượng axit trong máu cao (nhiễm axit) mà không xử trí được bằng các cách khác
  - Suy tim
  - Lượng nước ứ thừa trong cơ thể quá nhiều
  - Ứ thừa nước trong phổi (phù phổi) mà không xử trí được bằng các cách khác
  - Lượng Kali trong máu quá cao (tăng Kali huyết)

  3/. Có hai kiểu lọc máu. Nếu hút máu từ cơ thể cho chạy ra một cái máy để lọc hết chất độc, rồi lại truyền máu trở lại thì gọi là lọc máu bằng thận nhân tạo (hemodialysis). Nếu dùng một dung dịch đường glucose và muối bơm vào trong bụng để hút các chất độc từ cơ thể qua màng bụng, rồi rút ra ngoài, thì gọi là lọc máu qua màng bụng (peritoneal dialysis).

  Chúng ta chỉ nói về lọc máu bằng thận nhân tạo nhé.

  Chạy máy thận nhân tạo : Một vòng tuần hoàn máu được trích từ bệnh nhân qua máy lọc máu rồi quay trở lại một tĩnh mạch khác của bệnh nhân bằng cách châm kim hay phẫu thuật cầu tay để có đường vào mạch máu lâu dài, gọi là lỗ nối thông động tĩnh mạch: nối giữa động mạch quay và tĩnh mạch nền.

  Máu của bệnh nhân được trộn với nước siêu tinh khiết + dịch thẩm tán . Trong máy lọc có một hệ thống màng thẩm thấu sẽ lọc máu bằng kỹ thuật RO (thẩm thấu ngược) dưới áp lực 2,5 đến 4,5 bars để đưa nước mang chất độc trong máu bệnh nhân ra ngoài. Trong đó có cả một số chất cần cho cơ thể như các acid amin không thể thay thế, vài loại protein tự do và một số chất khác. Máu sau lọc được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân.

  Trong quá trình lọc máu thì nước (siêu sạch) là nhân tố đáng chú ý nhất sau dịch thẩm tán.

  (Còn tiếp)

  Lan Hương.

  Last edited by lanhuong; 16-06-08 at 01:04.
  falleaf, nganha2005hightech đã cảm ơn nội dung này.
  Kỹ thuật cao + Kỷ luật cao + Năng suất cao

 6. #6
  Thành viên tích cực lanhuong's Avatar
  Tham gia
  Nov 2006
  Nơi Cư Ngụ
  VietNam
  Bài viết
  1,449
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  thận nhân tạo ... (tiếp theo)

  ... có cả một số chất cần cho cơ thể như các acid amin không thể thay thế, vài loại protein tự do và một số chất khác. Máu sau lọc được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân.
  Chạy thận nhân tạo, do đó có khá nhiều nhược điểm.

  1/. Tốn kém : Trung bình một bệnh nhân chạy thận nhân tạo cần tới 22.000 lít nước siêu tinh khiết và khoảng 1800 g dịch thẩm tán (đều rất đắt tiền) mỗi năm. Do thận hư không còn khả năng lọc các tạp chất, ion và vi khuẩn xâm nhập vào máu từ nước truyền nên rất dễ có những rủi ro bất ngờ, kể cả tử vong. Các nguyên tố vô cơ như nhôm, thuỷ ngân, đồng, chì kẽm và các độc tố hữu cơ như nitơrat, nitrit, amoniac, chloramine, vi khuẩn, tảo, nấm đều gây tai biến. Nước đạt chuẩn AAMI (Association for the Advancement of Medical Instrumentation) mới được dùng.

  2/. Rối loạn nặng về huyết động : thiếu máu sau lọc + các hội chứng huyết học từ nhẹ đến trầm trọng đều có thể xảy ra. Người bệnh chạy thận nhân tạo vừa thiếu sắt do thụ động (mất máu, hấp thu kém) vừa thiếu sắt chủ động do nhu cầu tăng lên khi dùng EPO ((erythropoietin - chất kích thích tạo hồng cầu).

  3/. Nhiều biến chứng : Tai biến và biến chứng trong thận nhân tạo thường đi kèm với bệnh nhân lọc máu và có nguy cơ xảy ra trong từng buổi lọc máu. Biến chứng ngắn có thể xảy ra trong buổi lọc, hay bất chợt giữa hai kỳ lọc, liên quan thức ăn, nước, điện giải v.v...

  4/. Mất nhiều chất cần thiết cho cơ thể : Như trên đã nói, máy lọc "thận nhân tạo" không giữ được rất nhiều sinh chất như như đường glu-cô, vi-ta-min và khoáng chất, khó khăn cho việc bảo vệ và bổ sung thể trạng bệnh nhân "chạy" thận nhân tạo.

  Thận nhân tạo, có gì mới ?.

  Ước tính gần 900.000 người trên thế giới mắc bệnh thận giai đoạn cuối và cần chạy thận hoặc cấy ghép. Thận nhân tạo sinh học là một lời giải đáp cho bài toán nan giải này.

  1/. Từ Nhật Bản. Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp kỹ thuật thay thế cho máy lọc "thận nhân tạo" kiểu cũ nhiều hạn chế, Trường đại học Tokai Nhật Bản đã nghiên cứu ra một loại “Thận nhân tạo sinh học”. Loại thận này với thể tích nhỏ, dễ cấy ghép không những có chức năng phân giải và đào thải như thận của người, đồng thời nó cũng có chức năng bảo lưu những thành phần hữu dụng.

  Hiện nay, họ đang nghiên cứu loại thận nhân tạo sinh học cho người, sau khi chứng thực được tính an toàn sẽ tiến hành thí nghiệm lâm sàng. Trong tương lai, đây sẽ là thông tin vui cho những bệnh nhân mắc bệnh thận.

  2/. Từ Mỹ : TS. Allen Nissenson cùng đồng nghiệp thuộc Đại học California chế tạo loại thận sinh học có kích cỡ bằng một cuốn sách, phù hợp cho những bệnh nhân thận giai đoạn cuối, có thể loại bỏ nhu cầu chạy thận hoặc cấy ghép thận. Mặc dù chưa được thử nghiệm ở người hoặc động vật song thiết bị này có thể đảm nhiệm hai yêu cầu nói trên.

  Tóm lại, máy thận nhân tạo hiện nay dù cổ lỗ, nhiều hạn chế nhưng vẫn được sử dụng "ầm ầm". Tương lai của người bệnh thận mãn tính còn xa lắc phía trước.

  Lan Hương.
  =======================

  Tham khảo :

  http://www.yduocngaynay.com/2-2%20bs...ao&LocMau.html
  http://thietbiloc.com/vi/y-te/nuoc-chay-than.html
  http://vietbao.vn/Suc-khoe/Nhat-Ban-.../20542216/248/
  http://www.suckhoedoisong.vn/home/Th...ao/14/3996.htm
  http://www.benhthan.com/modules.php?...ewcat&catid=23
  http://www.benhthan.com/modules.php?...viewst&sid=317
  http://vietnamnet.vn/khoahoc/suckhoe/2006/02/542216/
  http://www.vista.gov.vn/pls/portal/P..._textid=290824
  http://thietbiloc.com/vi/y-te/cuoc-chay-than.html
  http://www.thietbiloc.com/vi/y-te/nuocyte-2.html

  falleaf, nhapvanlong, hightech2 người nữa đã cảm ơn nội dung này.
  Kỹ thuật cao + Kỷ luật cao + Năng suất cao

 7. #7
  Thành viên tích cực nhapvanlong's Avatar
  Tham gia
  Jun 2006
  Bài viết
  156
  Mentioned
  0 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  bạn Lan Hương có bài viết nhiều công sức quá, nhưng có lẽ bài viết của bạn có sai sót nhỏ, bạn hãy xem lại vì máu của bệnh nhân ko trộn với nước tinh khiết và hóa chất (tạm gọi là dd lọc ) mà vào bầu lọc cách ly với dung dịch lọc.Tại đây có mạch dò máu rỉ và bọt khí v.v. Tôi biết được nhờ tài liệu tập huấn máy Thận nhân tạo của chú VI VAN PHAM cho phôto lại. Cám ơn bạn nhiều,


 8. #8
  Thành viên tích cực lanhuong's Avatar
  Tham gia
  Nov 2006
  Nơi Cư Ngụ
  VietNam
  Bài viết
  1,449
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)

  công nghệ cũ - mới ...

  Click here to enlarge Nguyên văn bởi nhapvanlong Click here to enlarge
  bạn Lan Hương có bài viết nhiều công sức quá, nhưng có lẽ bài viết của bạn có sai sót nhỏ, bạn hãy xem lại vì máu của bệnh nhân ko trộn với nước tinh khiết và hóa chất (tạm gọi là dd lọc ) mà vào bầu lọc cách ly với dung dịch lọc.Tại đây có mạch dò máu rỉ và bọt khí v.v. Tôi biết được nhờ tài liệu tập huấn máy Thận nhân tạo của chú VI VAN PHAM cho phôto lại. Cám ơn bạn nhiều,
  1/. Trong máy lọc máu theo công nghệ cổ ( kích cỡ bằng cái Tivi lớn ) có một bộ lọc gọi là dialyser mà máu bệnh nhân được trích vào đó, kết cấu bởi các màng dạng sợi. Tác dụng của màng là bán thấm, cho phép nước và các phân tử nhỏ như các dịch sinh phẩm ure, creatinine v.v... đi qua. Bên ngoài bộ lọc là dịch rửa máu (dialysate) được cho lưu hành xung quanh, hút nước và các chất cần lọc trong máu (kể cả các chất có ích cho cơ thể như acid amin chẳng hạn) dưới tác dụng RO (thẩm thấu ngược). Bộ lọc này còn có khi được gọi là thận nhân tạo.

  Loại máy này về nguyên tắc không khác gì mấy so với máy lọc thận được người Đức chế tạo từ thế chiến thứ Hai.

  2/. Trong các máy lọc thận hiện đại thế hệ 3 (chế tạo sau năm 2005, có kích cỡ bằng chiếc mũ bảo hiểm hay lớn hơn một chút ) trộn vào máu bệnh nhân ở trung tâm bộ lọc một lượng nước siêu tinh khiết + chất chống đông máu có nguồn gốc hepanine kiểm soát nghiêm ngặt bằng MCU. Màng lọc là màng phỏng sinh học (Biotechnic dialyser) có nguồn gốc albumin, hiệu quả rất cao. Bên ngoài màng lọc vẫn là nước siêu tinh khiết + hóa chất lọc máu. Dưới tác dụng RO thì lượng nước và chất chống đông máu này bị hút ra cùng với nước thừa trong máu của bệnh nhân + các chất thải sinh học khác, và có khả năng giữ lại acid amin và các protid cho máu.

  Điều này thì các loại máy lọc kiểu cổ mà VN vẫn đang nhập về "ầm ầm" (giống như nhập ... rác công nghệ y sinh học ý mà) không thể nào làm được.

  Loại máy này có hiệu quả cao, tin cậy, gọn nhẹ và có thể lọc "thận" tại gia với sự trợ giúp của Bác Sĩ hay nhân viên y tế chuyên ngành.

  Thân ái.

  Lan Hương.

  hightechtanvu1406 đã cảm ơn nội dung này.
  Kỹ thuật cao + Kỷ luật cao + Năng suất cao

 9. #9
  Thành viên tích cực phuong.hng's Avatar
  Tham gia
  May 2008
  Bài viết
  992
  Mentioned
  2 Post(s)
  Tagged
  0 Thread(s)
  "nguồn gốc hepanine " Chị LANHUONG viết nhầm rồi đây là HEPARIN để chống đông máu trong suốt quá trình lọc.
  Điều này thì các loại máy lọc kiểu cổ mà VN vẫn đang nhập về "ầm ầm"
  Tất nhiên hàng tài trợ mà, chỗ tôi chỉ thấy có vài máy SX năm 2006 dùng để chạy liên tục 24h thôi, còn lại toàn máy chả rõ năm SX luôn có hai tay kỹ sư người Pháp thường trực để bảo trì.

  lanhuong đã cảm ơn nội dung này.
  By three methods we may learn wisdom:
  First, by reflection, which is noblest;
  Second, by imitation, which is easiest;
  and third by experience, which is the bitterest

 10. #10
  Thành viên tích cực lanhuong's Avatar
  Tham gia
  Nov 2006
  Nơi Cư Ngụ
  VietNam
  Bài viết
  1,449
  Mentioned
  1 Post(s)
  Tagged
  1 Thread(s)
  Click here to enlarge Nguyên văn bởi phuong.hng Click here to enlarge
  "nguồn gốc hepanine " Chị LANHUONG viết nhầm rồi đây là HEPARIN để chống đông máu trong suốt quá trình lọc.
  Điều này thì các loại máy lọc kiểu cổ mà VN vẫn đang nhập về "ầm ầm"
  Tất nhiên hàng tài trợ mà, chỗ tôi chỉ thấy có vài máy SX năm 2006 dùng để chạy liên tục 24h thôi, còn lại toàn máy chả rõ năm SX luôn có hai tay kỹ sư người Pháp thường trực để bảo trì.
  vâng, Heparine

  Hihi, thanks.

  Lan Hương.

  tanvu1406 đã cảm ơn nội dung này.
  Kỹ thuật cao + Kỷ luật cao + Năng suất cao

Trang 1/5 123 ... cuốicuối

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không được gửi luồng mới
 • Bạn không được trả lời bài viết
 • Bạn không được gửi file đính kèm
 • Bạn không được sửa bài viết của mình
 •