Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Ứng dụng vi điều khiểntrong điên tử công suất

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #76
  Đề tài khá hấp dẫn, nhưng các tiền bối hình như đã không còn mặn mà nữa rồi.
  Em đang làm đề tài điều khiển và ổn định nhiệt độ. Nội dung: dùng VDK 89C51, LM35, Triac để điều khiển mode I+, III-, ổn định nhiệt độ từ 30->65 C . Em đang thắc mẵc về đoạn chương trình điều khiển góc kích của Triac. Các bác có thể giúp em.( Sơ đồ mạch). Thank.
  Attached Files

  Comment


  • #77
   Được chứ. Bạn có thể dùng VĐK để làm nhiệm vụ tạo thuật toán kích xung. Đưa xung qua tầng khuếch đại là được mà.

   Comment


   • #78
    Các bác làm được nhiều quá rồi, xin bái phục. Tôi chỉ xin góp vài ý:
    1. Dùng một uC tốc độ cao rẻ hơn nhiều so với TA, nhất là 3 con TA thì càng nhiều. Mà đồng bộ 6 xung trên 1 uC thì vô cùng chính xác so với 3 TA.
    2. Điều khiển 1 pha thì không xét, nhưng nếu 3 pha, nên sử dụng PLL bắt đồng bộ, khi đó sẽ đảm bảo 3 pha cân xứng hoàn toàn; (Với điện áp lưới thì tuyệt vời, nhưng máy phát thì tôi không dám chắc tốt tới mức nào).
    3. Tách riêng 3 việc: Kích mở xung, tạo đồng bộ và góc mở, giao tiếp IO.

    Comment


    • #79
     Toi la thanh vien moi nhan dip doc cac bai ve VDK Trong DT cong suat, da van hanh mot chiec may co tinh nang softstart ( khoi dong mem) trong thuc te. May co dinh muc dong dien 250A dien ap ba pha 380V van hanh cho mot motor 110KW thay mach kich cua may nay kha don gian nhung hoat dong on dinh nen pót len de cac anh em tham khao. Mach ve lai tu bỏad thuc te, va chi ve phan kich cua board.
     [IMG]C:\Documents and Settings\Welcome\Desktop[/IMG]

     Comment


     • #80
      Tôi là thành viên mới nhân đọc loạt bài thảo luận về vi điều khiển trong mạch công suất. Tôi đã vận hành một thiết bị gọi là Sottart có dòng tải định mức là 250A - 380V 3 pha, chạy cho một mo tơ 110kw. Nhận thấy mạch kích của thiết bị này đơn giản nhưng chạy rất ổn định nên vẽ hình lại gởi lên diển đàn dể anh em tham khảo. Mạch vẽ lại từ bo thực tế chỉ vẽ lại phần chính của mạch kích cho một pha. trong mach IC MOC30XX thực tế không phải là loại có ZERO DECTING.Và điểm đặt biệt nữa trên bo nhà thiết kế đã lấy tín hiệu từ mạch điện ba pha 380V thông qua điện trở 10M đưa trực tiếp vào vi điều khiển.Thấy hay đưa len diển đàn để anh em xem.
      Attached Files

      Comment


      • #81
       Hình nhu mạch vẽ sai điều chỉnh lại như vậy mới đúng. Trong mạch thực tế nhà thiết kế sử dụng pic 16A620A vì trong proteur khong có con dó nên tôi thay con 16F628A thấy sơ đồ chân cũng giông nhau.
       Attached Files

       Comment


       • #82
        trước đây tui dùng rùi.Xài Triac, VD vài trục W thì dùng MAC97a, 2-300W thì BT137...OK luôn
        SX & Cung cấp theo đặt hàng: Nguồn DC, nguồn switching, chỉnh lưu mạ điện, máy nạp ắc quy... công suất lớn.

        YM:phongcndc

        Comment


        • #83
         Optotriac với solid state relay (SSR) có khác nhau k0 các bác nhỉ?
         Theo tôi thì SSR chính là optotriac chứ còn gì?
         Nếu đầu ra một pha, các bác dùng SSR thì vừa tiện, vừa rẻ. Dễ dàng mua được một SSR của Tàu (mới) hoặc đồ cũ xịn với giá vài chục nghìn, dòng vài chục A - đủ dùng cho hầu hết ứng dụng 1pha AC, kể cả lò nhiệt.

         Comment


         • #84
          các bác chỉ em với:
          trước kia em dùng Pic điều khiển để kick rờ le nối dến=

          Comment


          • #85
           mấy cái bóng 220v,e cho no chop tắt nhưng chỉ 1 tháng là rụi relay.
           nay em muốn thay bằng điều khiển moc va triac. em chỉ cần mấy cái bóng đèn đó nó chớp tắt cao lắm là 4hz thôi.Mong các cao thủ giúp đở!!!

           Comment


           • #86
            Nguyên văn bởi tranvanthuon Xem bài viết
            mấy cái bóng 220v,e cho no chop tắt nhưng chỉ 1 tháng là rụi relay.
            nay em muốn thay bằng điều khiển moc va triac. em chỉ cần mấy cái bóng đèn đó nó chớp tắt cao lắm là 4hz thôi.Mong các cao thủ giúp đở!!!
            Bác dùng SSR đi, vừa rẻ, vừa bền, vừa dễ lắp

            Comment


            • #87
             Các anh ơi em đang dịnh làm một mạch hoàn chỉnh dùng vi điều khiển để điều khiển bộ mạch nạp ácquy (3 giai đoạn Bulk, trick và float), với ácquy la 300Ah 12v acquy axit. sau một hồi tính toàn em quyết định dùng sơ đồ chỉnh lưu tia 3 pha 220/380V có điều khiển. Vậy giờ êm càn làm phần điều khiển phat xung cho bộ mạch này thì cần làm những gì ạ? có anh nào có thể vẽ cho em hay nói cụ thể mạch điều khiển của em càn có những khối nào, linh kiện dùng là gì không a? em định dùng con 8051 dể lap. trình và mắch mạch liệu có được không hả các anh? Cảm ơn các anh, mong các anh sớm hồi âm.

             Comment


             • #88
              Em nghe nói khối điều khiển dùng 8051 cần có một bộ chốt, một bộ khuyếch đại xung, một bộ cách ly quang trước khi đưa vào Mosfet nhưng không biết cụ thể phải làm thé nào. Lam thế nào để đồng pha, nhận biết thời điểm phát xung a?

              Comment


              • #89
               Nạp acquy 12V-300Ah thì ko cần phải dùng chỉnh lưu 3 pha vì tốn kém và điều khiển phức tạp. Dòng nạp cho acquy này cho phép tối đa là 30A nhưng nên nạp dòng 20A vì vậy chỉ cần dùng chỉnh lưu 1 pha 2 nửa chu kỳ là đảm bảo yêu cầu kỹ thuật mà lại kinh tế. Muốn tự động dừng nạp khi acquy đã no chỉ cần dùng mạch so sánh để ngắt nguồn nạp là được. Muồn điều chình dòng điện nạp thì dùng mạch điều khiển thyristor dạng tương tự cho đơn giản đỡ tốn kém (dùng TCA 780) hoặc dùng chuyển mạch điều chỉnh điện áp xoay chiều trước nắn.
               Một vấn đề ko yêu cầu cao về chất lượng điện áp thì không cần làm mạch phức tạp như ý tưởng của em.
               Chúc em thành công!

               Comment


               • #90
                Mình nói cái này ra, các bạn đừng chửi mình nhé!
                Dùng MCU để điều khiển góc mở của SCR hoặc Triac là một ý tưởng rất thú vị. tôi cũng đã có suy nghĩ này nhưng tôi đã không làm bởi các lý do sau:
                Về lý thuyết, thuật toán tính toán chúng ta có thể dùng MCU để giải quyết vấn đề. Khi dùng cầu chỉnh lưu 3 pha thì vấn đề rất phức tạp. mà càng phức tạp thì càng dễ nướng thiết bị nên không an toàn.
                Trong thực tế, tôi thấy rất nhiều máy sạc cần có độ ổn định điện áp DC ra thì người ta không dùng MCU để điều khiển điện áp ra mà dùng mạch số + mạch analog. MCU chỉ làm nhiệm vụ giám sát cái máy và giao tiếp với con người và thiết bị khác.
                Tuy nhiên, nếu các bạn nghiên cứu vấn đề này thành công thì cái lợi rất lớn. có điều kiện tôi có thể đặt hàng.

                Comment

                Về tác giả

                Collapse

                trung1227 Tìm hiểu thêm về trung1227

                Bài viết mới nhất

                Collapse

                Đang tải...
                X