Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Mạch sạc accu 3 giai đoạn từ nguồn ATX

Collapse
This is a sticky topic.
X
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Mạch sạc accu 3 giai đoạn từ nguồn ATX

  Đây là mạch sạc accu 3 giai đoạn (ổn dòng, ổn áp, thả nổi) có thể dùng với accu từ 30Ah – 150Ah. Mạch sử dụng lại cấu trúc nửa cầu của nguồn ATX với tiêu chí tận dụng LK sẵn có ở ngay các nguồn ATX cũ, hỏng.

  Nguồn ATX sử dụng cấu trúc nửa cầu có khá nhiều biến thể khác nhau: sử dụng các IC PWM khác nhau, cấu trúc chân BAX và BAK khác nhau... Ở đây mình sử dụng LK từ những nguồn noname phổ thông nhất, vẽ lại PCB với tính tương thích cao để các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm LK và lắp ráp thành công.

  Sơ đồ khối của mạch trên PCB như hình dưới: Click image for larger version

Name:	image_86661.png
Views:	12755
Size:	92.2 KB
ID:	1660431
  Chức năng chính của mạch:

  1. Sạc accu với 3 chế độ tự động luân phiên.
  2. Ở trạng thái nghỉ khi chưa gắn accu, hoặc accu hỏng.
  3. Tự phát hiện trạng thái điện năng của accu để cho ra chế độ sạc thích hợp.
  4. Gần như ko tiêu tốn năng lượng của accu khi ko có điện lưới.
  5. Có thể kết nối với INV để tự động kích hoạt INV khi mất điện lưới thành 1 UPS đơn giản.
  6. Có thể chịu được việc đấu ngược cực accu

  Nguyên lý hoạt động:

  Khối điều khiển và hiển thị sẽ dò dòng sạc để mạch biết cần sạc bình ở chế độ sạc mạnh hay sạc thả nổi. Nguồn nuôi mạch này được lấy ngay trên 5V Vref của TL494 vì dòng tiêu thụ của mạch rất nhỏ.

  Mạch sẽ lấy áp rơi trên trở SUN, đưa về so sánh. Nếu accu đầy dòng sạc nhỏ. LED xanh FLT sáng báo đang sạc ở chế độ Float. Điện áp ra accu là 13.6V-13.8V.

  Khi accu cạn điện, dòng sạc cao hơn C/100 (C là dung lượng accu). Mạch sẽ thay đổi chế độ. LED đỏ CHR sáng báo đang ở chế độ sạc mạnh. Điện áp đầu ra sẽ được đẩy cao lên 14.4V–15V. Nếu bình cạn điện dòng sạc cao quá C/10 thì mạch hạn dòng sẽ hoạt động, chuyển mạch về chế độ sạc ổn dòng.

  Cho đến khi nào áp sạc lên 14.4V–15V và dòng sạc trở lại ngưỡng C/100. Mạch sẽ chuyển lại chế độ cũ: sạc float với áp ra 13.6V-13.8V.

  Lắp ráp:

  Khi lắp ráp phải lắp từ tầng PWM + Driver với TL494. Nối tắt SW1. Cấp nguồn 12VDC chạy thử. Đo kiểm các chân vào 1–2, 16–15 của 2 con dò sai. Các chân IN+ (1, 16) phải thấp hơn IN-, nếu cao hơn thì chỉnh VR FLT/102 để giảm áp trên chân 1 xuống. Vặn VRI/5K cho áp chân 15 lên cao nhất. Khi áp chân IN+ thấp hơn chân IN-, áp chân 3 ở mức thấp, chân 4 ở mức thấp thì chân ra 8, 11 TL494 giảm từ 2.1V xuống 1.4V là mạch PWM đã chạy.

  Đo kiểm tra các chân ra 2 vế phải cân đối. Lắp dần đến BAK, mạch BJT rapid turnon phía sau BAK... điện áp trên 2 nhánh kích của 2 van CS luôn phải bằng nhau. Nếu sai khác phải kiểm tra nhiệt độ, trị số, cực tính của các LK.

  Nếu phần PWM + Driver đã chạy tốt thì lắp phần Nguồn 220VAC IN, EMI, Nắn lọc + Chia áp. Chỉ cấp nguồn 220VAC, ko cấp 12VDC, đo kiểm điện áp trên 2 tụ hóa lọc và chia áp phải tương đối cân bằng. Nếu ko cân bằng thì kiểm tra lại dung lượng tụ, điện trở chia áp và thay thế để mạch có điểm chia áp ~1/2 HVDC.

  Lắp đến BAX chính, Nắn lọc thứ cấp, ĐK + Hiển thị, điện trở shunt. Riêng phần Chống ngược để sau khi mạch đã chạy tốt các chế độ sạc mới lắp vào. BAX chính chỉ dùng 2 chân 12V, các chân khác cắt bỏ - ko nối xuống mạch. Ko lắp cầu chì, nối vào đó 1 bóng sợi đốt 40W–60W, cấp nguồn 220VAC. “Mồi” áp 12VDC vào tụ lọc chính bên thứ cấp.

  Nếu mạch chạy bình thường thì khi ngắt nguồn mồi mạch vẫn chạy sẽ có áp ~12VDC trên chân tụ lọc thứ cấp chính. Chỉnh VR FLT/102 thấy áp có thể lên xuống đc thì lắp nốt phần Chống ngược.

  Để mạch ko tiêu tốn bình khi mất lưới và có thể dùng được chức năng tự động bật IVT khi mất lưới thì các bạn nối SW1 với CN02 (chân 1-1, 2-2). Khi mắc accu và có lưới thì mạch sạc sẽ chạy. Khi mất lưới accu sẽ đc ngắt ra khỏi bộ sạc. Đồng thời trên CN01 sẽ có 1 đường nguồn 12V lấy từ accu cấp ra mạch ngoài. Có thể dùng nó để thắp bóng led 12V hoặc nối relay nhỏ để bật contact IVT tự động.

  Cân chỉnh:

  Lắp đồng hồ V, A vào đầu ra. Cấp 220VAC, mồi accu hoặc nguồn DC vào đầu ra accu để cho mạch chạy.

  1. Chỉnh VR FLT/102 để áp ở đầu ra đạt 13.6V-13.8V.
  2. Nối tải giả để đạt dòng C/100 ở đầu ra.
  3. Chỉnh VR CH-FL/103 để led đỏ sáng, led xanh tắt.
  4. Chỉnh VR CHAR/203 để áp đầu ra đạt 14.4V-15V
  5. Nối tải giả CS lớn hoặc sạc với accu cạn điện. Chỉnh VRI/5K để hạn chế dòng max ở C/10.

  Cuối cùng là lắp lại ruột mới vào cái vỏ nguồn ATX vừa gỡ lấy LK, lắp thêm 2 cái cọc đấu hoặc hàn dây ra ngoài và đem ra sạc bình thôi.

  Link file mạch in vẽ trên Proteus 7.6 sp4 trên ĐTVN.NET: Sac 3gd V3.2.zip

  Link dự phòng: https://onedrive.live.com/redir?resi...int=file%2czip

  Chúc các bạn thành công.

  P/S: Các bạn khi lắp ráp nhở bỏ giùm con tụ lọc 104 ở chân 15-16.

  Đôi pic về bộ sạc V3.0 chuột bạch đời đầu:
 • #2
  ơ luồng 600w vs sạc 3giai đoạn trước của anh mất tiêu đâu rùi nhỉ?
  Hưng yên

  Comment


  • #3
   Bất ngờ quá, sao lại có luồng giống cái cũ vậy. Nhưng mà ngon hơn nhiều. Thanks thanhfdc

   Comment


   • #4
    úp luôn bản mosfet đi bác. cho em in ủi luôn một thể, bản V3 BJT em cải tạo giả cầy dùng mos và bản mosfet. để so sánh hiệu suất và nóng lạnh.
    nhân đây em úp sọt luốn cái mạch lái fet nửa cầu dùng trong máy hàn hitachi ( nó sx cho các nước bắc âu) bác và anh em xem thử
    http://www.upsieutoc.com/image/Yyb8
    LÕI LỌC INVERTER PURE SINE 0169.339.3635.

    Comment


    • #5
     Tại DĐ vừa bị lỗi, mất tiêu, nên mình post lại cho anh em có chỗ tụ tập, đập phá, chém gió.

     Bản MOS mình lái đơn giản thôi. Ko dùng mạch xả gate mà dùng xung âm để khóa gate. Để up dần dần... đừng nóng vội.

     Comment


     • #6

      Comment


      • #7
       Luồng Inver 600w đâu rồi Bác thanhfdc ơi.
       |

       Comment


       • #8
        cảm ơn anh nhiều chúc anh thành công trong mọi lĩnh vực anh theo đuổi

        Comment


        • #9
         Các bác giải thích giúp em con đi ốt D5 1n914 đc ko. thank các bác!

         Comment


         • #10
          Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viết
          Tại DĐ vừa bị lỗi, mất tiêu, nên mình post lại cho anh em có chỗ tụ tập, đập phá, chém gió.

          Bản MOS mình lái đơn giản thôi. Ko dùng mạch xả gate mà dùng xung âm để khóa gate. Để up dần dần... đừng nóng vội.
          Bản V3 này của bác mọi người đã làm và trải nghiệm về chất lượng là khá tốt. Tuy nhiên, em xin phép đặt vấn đề thêm để chúng ta cùng nghiên cứu thêm cho các phiên bản sau:
          - Cuộn lọc 500uH - 10A trong mạch là hơi khó chế tạo so với trình độ nghiệp dư. Phản hồi dòng không tốt nếu cuộn này không tốt. Nên chăng chúng ta dùng chính cuộn cũ của ATX (vàng -trắng) chế lại để chỉ lọc ra thôi còn lấy phản hồi dòng từ bên sơ cấp.
          - Accu để lâu quá đến nỗi không đủ điện áp mồi cho mạch chạy, như vậy lại phải mang accu đi sạc nhờ trước khi dùng sạc của mình !?
          Nên chăng cho thêm một mạch mồi chỉ dùng khi cần thiết.

          Vài "thấp kiến" mong các bác chém nhẹ ạ!
          Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên,

          Comment


          • #11
           Đúng là mọi người đã làm hết rồi hay sao ấy mà giờ chả thấy ai hỏi han hay bàn tán gì nữa cả, từ lúc chủ toạ viết lại!

           Thiết kế đương nhiên phải là gì tối ưu nhất. Thực tế mấy khi thực hiện 100% theo đó chứ?
           Thật ra, cuộn đó, nếu quá làm biếng thì cứ lấy y cuộn cũ trong PSU mà xài, bỏ các chân không dùng là cũng ổn. Nếu muốn tốt hơn, đỡ nhiễu hơn thì cũng không nhất thiết phải đủ 500uH đâu, chịu khó tháo hết dây cũ, dùng dây tiết diện đáp ứng quấn 25-50 vòng là OK.

           Còn vấn đề bình cạn kiệt như thế thì có lẽ cũng nên...vứt quách nó đi cho xong chứ bình 12V, có xài kiệt quệ sau một thời gian áp nó cũng phải trên 10V, trong khi mạch chạy từ 7.5V rồi. Tuy nhiên thiết kế một mạch công tắc mồi không dùng accu cũng rất hay, có thể tiện lợi dùng bộ sạc làm nguồn thí nghiệm mà không cần có accu, vẫn đảm bảo tính năng tiết kiệm điện khi mất điện lưới.
           Thực tế gần đây mình lấy mạch sạc này làm nguồn cấp cho mạch DC-AC để thí nghiệm thì rất bất tiện vì cứ khởi động mạch DC-AC là nó lại mất nguồn luôn, dù để dòng rất lớn hơn dòng định mức của mạch, tới 15-20A mà nó cũng vậy nữa, lại phải ôm cái bình lên mồi muốn gãy cả xương sống!!!!

           Không biết bác chủ toạ thấy thế nào?

           Comment


           • #12
            Lắp tụ lọc nguồn đầu ra to vào, nhiều vào thì cái cuộn kia cũng chỉ cần be bé thôi mà cũng chả rú rít gì. Chỉ cần để ý dòng DC và kích thước lõi. Dòng DC cao làm tụt giá trị cảm kháng của cuộn lọc và có thể gây bão hòa với lõi có thể tích nhỏ.

            Mạch RC hồi tiếp âm có thể điều chỉnh lại, giảm gain, mạch sẽ chạy ổn định hơn.

            Phiên bản V3 này nhét thêm 1 cái BA 220VAC/12VAC/6W, cộng với mạch nắn lọc cỡ đầu ngón tay, vẫn có thể nhét vừa gọn vào trong nguồn ATX. Gỡ con diode 4007 ra cấp thẳng nguồn vào chỗ đó. Như thế mạch ĐK sẽ ko phụ thuộc điện áp bình và cũng ko cần áp kích mồi.

            Hoặc là lắp trở 330K từ chân C 2 van CS xuống điểm nối giữa con trở Rb 1R với mạch rapid turn-on. như các nguồn AT ko cần có nguồn cấp trước. Thì mạch sẽ có khả năng tự chạy ngay khi cấp nguồn. Đừng lo nó nổ 2 van CS vì định thiên cho cả 2 van cùng lúc. Vì nó còn có mạch hồi tiếp dương...

            Comment


            • #13
             Nếu lắp thêm BA và mạch chỉnh lưu để cấp trước thì khác gì PSU nguyên thuỷ, đâu còn tính năng có bình mới chạy như thiết kế?
             Không biết liệu chỉ lắp thêm một R định thiên cho một van CS thì mạch có chạy khjông nhỉ? Nếu được thì quá hay, nối tiếp một nút nhấn nữa là thoả yêu cầu khi cần thì nhấn nút mạch sẽ chạy.

             Comment


             • #14
              Thật là...

              Một người muốn sạc bình kiệt, 1 người muốn làm nguồn test lab... ko lắp nguồn cấp trước thì chạy làm sao?

              Comment


              • #15
               Khà khà, thực tiễn là thước đo chân lý, mình mới test, nhấn nút một cái thì nối thông cực B một CS với cực C của nó qua R 680K, thế là mạch chạy. Tối về ráp vào nguồn 3GD đỡ phải còng lưng bế cái accu lên mồi nữa!

               Comment

               Về tác giả

               Collapse

               thanhfdc Tìm hiểu thêm về thanhfdc

               Bài viết mới nhất

               Collapse

               Đang tải...
               X