Nguyên văn bởi hoangtam741
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
HELP - Làm sao để khắc phục xung output của MOSFET !
Collapse
X
-
Cũng cần phải xem xét TLP520 có đáp ứng được 500KHz hay không. Mỗi chu kỳ xung lúc này chỉ có 2us thôi.Nguyên văn bởi hoahauvn2 Xem bài viếtBạn có thể thay cái dàn trans bằng con opto TLP520 rất hiệu quả và không phải suy nghĩ nhiều. Nếu thiên về nghiên cứu học tập thì mắc trans rời theo hướng dẫn như các tiền bối như trên để kiểm chứng là OK.
Comment
-
Ops, in lỗi mọi người mình nhầm, phải là con opto logic TLP250 mới đúng, đã hiệu chỉnh và cập nhật thông tin, em này cần 0.15us để chuyển trạng thái tín hiệu L / H (quá thừa mứa với 500KHz). Ngoài ra có HCPL2611 thì các thông số về xung tính ở vài chục nsNguyên văn bởi duong_act Xem bài viết
Cũng cần phải xem xét TLP520 có đáp ứng được 500KHz hay không. Mỗi chu kỳ xung lúc này chỉ có 2us thôi.
.
Làm sao mà bạn dám nói là không làm được khi bạn chưa từng thử một lần nào.
Ngay cả khi bạn đã làm 1 lần và thất bại bạn cũng không có quyền nói là không làm được vì bạn chưa làm lần thứ 2,3...
Comment
-
Thân chào! Kết quả thử nghiệm của bạn vậy là đúng rồi đấy, nhưng bạn đã không hiểu chức năng opto cũng như phương thức vận hành của mosfet rồi.Nguyên văn bởi lngs2n Xem bài viếtCho em hỏi ké với ạ. Thay transistor bằng opto:
Opto như hình, chân 2 nối GND, chân 1 nối PWM qua trở 1k, chân 4 nối +12v, chân 3 nối dương led và âm led nối GND.
- Thì khi có xung tại chân 1 sẽ kích chân 4 dẫn nguồn 12v qua chân 3 và làm led sáng. Nhưng vấn đề là điện áp qua chân 4 và chân 3 opto chỉ đủ làm led ngoài sáng yếu. Nếu đủ áp thì led phải sáng mạnh & cháy chứ ạ. Vậy sao kích fet được nhỉ.
Opto không bị hỏng , áp pwm khoảng 5v.
(trong hình chưa có led ngoài online điện thoại chưa vẽ được).
_Opto chỉ là thiết bị cung cấp tín hiệu ở cả 2 đầu input lẫn output của nó mà thôi. Output của opto là con trans không có nghĩa là nó kích dòng hay gì đó ghê gớm, xem kĩ datasheet thì bạn thấy dòng output của nó chỉ kích nổi con led lù mù bởi vì nó ko có chức năng công suất. Nó đơn giản là cách li tín hiệu.
_Mosfet kênh N cần tín hiệu điện áp +12 đến 15V để kích dẫn bão hòa, không cần hoặc cần rất rất ít dòng (mục đích chỉ để định danh cho sự tồn tại của cái điện áp đó thôi).
_Khi mosfet kéo tải với điện áp hàng trăm V và dòng tải hàng trăm A, xui rủi chết / cháy fet, dòng tải đổ thông vào chân tín hiệu, nếu ko có opto, mạch điều khiển vô vàn $$$ sẽ trở thành cục xi măng khét lẹt. Có opto cách ly, mọi thứ sẽ an toàn hơn rất nhiều.
Làm sao mà bạn dám nói là không làm được khi bạn chưa từng thử một lần nào.
Ngay cả khi bạn đã làm 1 lần và thất bại bạn cũng không có quyền nói là không làm được vì bạn chưa làm lần thứ 2,3...
- 1 like
Comment
-
1.5us chuyển ON/OFF với 500KHz là thiếu rồi đấy. Xung 500KHz thì chu kỳ là 2us. Mỗi chu kỳ có 2 lần chuyển mạch là 0.3usNguyên văn bởi hoahauvn2 Xem bài viếtOps, in lỗi mọi người mình nhầm, phải là con opto logic TLP250 mới đúng, đã hiệu chỉnh và cập nhật thông tin, em này cần 0.15us để chuyển trạng thái tín hiệu L / H (quá thừa mứa với 500KHz). Ngoài ra có HCPL2611 thì các thông số về xung tính ở vài chục ns
.
Thời gian chuyển mạch của TLP250 đã chiếm mất 1/6 thời gian xung rồi đấy.
Comment
-
Thank bác. Bác có tài liệu nào về fet cho em xin với, về fet bão hòa & các vấn đề như tụ kí sinh bost trap, trùng dẫn.. Nhiều thứ em chưa rõ.. ,hiện em đang tìm hiểu vài mạch công suất nhưng sợ đốt fet nhiều quá.. nếu được bác giúp thì tốt quáNguyên văn bởi hoahauvn2 Xem bài viếtThân chào! Kết quả thử nghiệm của bạn vậy là đúng rồi đấy, nhưng bạn đã không hiểu chức năng opto cũng như phương thức vận hành của mosfet rồi.
_Opto chỉ là thiết bị cung cấp tín hiệu ở cả 2 đầu input lẫn output của nó mà thôi. Output của opto là con trans không có nghĩa là nó kích dòng hay gì đó ghê gớm, xem kĩ datasheet thì bạn thấy dòng output của nó chỉ kích nổi con led lù mù bởi vì nó ko có chức năng công suất. Nó đơn giản là cách li tín hiệu.
_Mosfet kênh N cần tín hiệu điện áp +12 đến 15V để kích dẫn bão hòa, không cần hoặc cần rất rất ít dòng (mục đích chỉ để định danh cho sự tồn tại của cái điện áp đó thôi).
_Khi mosfet kéo tải với điện áp hàng trăm V và dòng tải hàng trăm A, xui rủi chết / cháy fet, dòng tải đổ thông vào chân tín hiệu, nếu ko có opto, mạch điều khiển vô vàn $$$ sẽ trở thành cục xi măng khét lẹt. Có opto cách ly, mọi thứ sẽ an toàn hơn rất nhiều.
lngs2n@gmail.com
Comment
-
Bác duong_act, e đã làm kiểm chứng nhưng mà nó xung của nó cũng không ổn lắm (Hình 1). Bác xem có cách nào khác k ạ. mà nếu không thì có thể cung cấp cho e cái driver mosfet (IC) với!Nguyên văn bởi duong_act Xem bài viếtBạn dùng thử xem, mình vẽ tạm thôi :
[ATTACH=CONFIG]n1667398[/ATTACH]
Comment
-
Hoahauvn2 Bạn có thể cho mình sơ đồ mà bạn nói được không? Mình cảm ơn trước nhé!Nguyên văn bởi hoahauvn2 Xem bài viếtBạn có thể thay cái dàn trans bằng con opto TLP250 rất hiệu quả và không phải suy nghĩ nhiều. Nếu thiên về nghiên cứu học tập thì mắc trans rời theo hướng dẫn như các tiền bối như trên để kiểm chứng là OK.
Comment
-
Mình sẽ cho bạn một sơ đồ khác nhưng mosfet của bạn có tải là gì ?, dòng bao nhiêu A ?Nguyên văn bởi Poguha201 Xem bài viếtBác duong_act, e đã làm kiểm chứng nhưng mà nó xung của nó cũng không ổn lắm (Hình 1). Bác xem có cách nào khác k ạ. mà nếu không thì có thể cung cấp cho e cái driver mosfet (IC) với!
Sơ đồ mình sẽ vẽ nhưng bạn chuẩn bị trước một nguồn đôi +/- 12 đến 15V1A để nuôi mạch driver mới.
Comment
-
Vâng, về phần chuẩn bị nguồn đôi +/- 12 đến 15V1A để nuôi mạch driver thì e đã có sẵn rồi. Để bác hiểu rõ hơn về vấn đề tải của mosfet thì em nói ngắn gọn đó là quá trình gia công xung định hình ( gia công bằng tia lửa điên). Thì em tóm lược qua cho bác dể hình dung ở hình vẽ. Mục đích của em là làm cái phần vòng tròn nét đứt đó bác ( tạo mạch kích mosfet, hoặc dùng driver) để đóng mở mạch tạo xung từ 200kHz -1Mhz. Dòng tải thì dưới 1A ( từ 100mA -1A thôi bác à) còn điện áp DC thì từ 20 -100V.Nguyên văn bởi duong_act Xem bài viết
Mình sẽ cho bạn một sơ đồ khác nhưng mosfet của bạn có tải là gì ?, dòng bao nhiêu A ?
Sơ đồ mình sẽ vẽ nhưng bạn chuẩn bị trước một nguồn đôi +/- 12 đến 15V1A để nuôi mạch driver mới.
Em xin cảm ơn bác trước vì sự nhiệt tình giúp đỡ này!
Comment
-
Bạn thử sơ đồ này :
Mới đầu bỏ diode FR103 ra và PWM thử xem sao nhé.
Sơ đồ này giải quyết vấn đề của xả điện. Ở sơ đồ trước thì thấy rõ vấn đề nằm ở khâu xả điện chậm. Sơ đồ này sẽ kích áp âm -15V để tăng tốc xả điện.
2 điện trở 220 Ôm là loại điện trở công suất 2W.
Comment
-
Nguyên văn bởi Poguha201 Xem bài viếtBác duong_act: em k biết là do cách em lắp ráp hay do mạch của bác có vấn đề nhưng mà đây là hình xung mà e nhận được. Bác thử xem nhé!
Bạn thử vài cách sau xem có thay đổi không?, Có thể kết hợp đồng thời các cách.
1. Tăng dòng nguồn lên 2 hoặc 3A.
2. Tăng dòng con PNP (có thể dùng thử 2 con A1013 mắc song song).
3. Giảm điện trở 10 ôm xuống còn 1 ôm hoặc 0.1 Ôm.
4. Mắc 1 tụ gốm 102 song song với điện trở cực G.
5. Giảm điện trở 110 Ôm (trên hình là con R4+R5) xuống. Mắc them 1 hoặc 2 con 220 ôm nữa.
6. Thử sử dung loại MOSFET khác như IRF510.
____
PS : Nhìn trên giản đồ xung thì bạn để 5V/div nhưng đỉnh xung chưa chiếm hết 2 ô ? tức là chưa đạt 10V ?
Nếu đúng thì bạn phải nâng áp nguồn driver lên cao nữa. Tầm 15-16V.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi chinhnguyen9Công thức
Gain (dB) = 20 × log₁₀(A)
Thí dụ 1; 60dB
log₁₀(A)=60/20=3
⇒ A=V_out / V_in = 10³ = 1.000
Thí dụ 2; 100dB
log₁₀(A)=100/20=5
⇒ A=V_out / V_in = 105 = 100.000
Tí dụ 3; LM 358
Large Signal Open Loop Voltage Gain AVOL V/mV RL = 2.0...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
hôm nay, 08:44 -
-
Trả lời cho Mạch 3s bị giảm điện áp đầu rabởi minhtri0405chả biết bạn xử lý được chưa , kích sạc hoặc điện áp > điện áp khối pin vào 2 chân P - P+ , nhiều mạch phải yêu cầu có kích lần đầu sau đó mới chạy...
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
Hôm qua, 10:01 -
-
bởi minhtri0405đây có phải là 1 cách để test mosfet xịn hay dỏm khi mua đồ tàu không nhỉ , vì ko thể đập ra để coi lõi rồi trả hàng được....
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 09:57 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:05 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:04 -
-
bởi bqvietDiễn đàn vốn vắng, muốn vào viết bài trả lời chút nhưng cứ thấy luồng nào thành viên này mở thì cũng đồng thời xuất hiện ở Otofun, thế là chùn tay ... Thôi thì dientuvietnam không thể so sánh được về độ phổ cập, biết thân biết phận vậy.
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
16-03-2026, 17:49 -
-
bởi chinhnguyen9So sánh sóng 2 mạch nguồn Push-pull
· Sóng vuông giửa 2 cực D của mạch Pushpull trong module inverter 24-220V sine giả của TQ. Mạh điện này khá đặc biêt ở chổ, không thấy mạch snubber mà hiêu quả triêt sóng hài quá tốt dù hoạt...-
Channel: Nguồn!
16-03-2026, 14:27 -
-
bởi chinhnguyen9Mạch điên bếp tù gộm 2 khối:
Khối điêu khiển:
-Thiết lập công suất nấu
-Thiết lập thời gian nấu
-Kiểm tra có đặt nồi hay không, đúng loại hay không?
-Có quá nhiệt không?
Khối công suất:
- Nắn+ lọc điên AC ra 310VDC +loọc nhiểu...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
16-03-2026, 14:05 -

Comment