Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Điều khiển mosfet bằng nhiều tín hiệu

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Điều khiển mosfet bằng nhiều tín hiệu

  Em không phải dân điện tử nhưng muốn tự mày mò ở nhà.
  hiện tại em muốn làm đèn cầu thang với cảm biến ở từng bậc.
  Em muốn dùng tín hiệu ra của nhiều cảm biến để điều khiển 1 mosfet 1 led. Các bác cho em hỏi nếu em đấu trực tiếp 3 hoặc 4 tín hiệu 3v này chung vào chân điều khiển của mosfet thì nó có đc tính như nguồn song song hay không, nếu đc thì có cần cản ngược dòng không.
  Sắp hết kỳ nghỉ, mong mọi người hỗ trợ em để em loè vợ.

 • #2
  Hic, hơi nhầm 1 chút.
  Giờ mình có cảm biến a b c lần lượt. Mình muốn mắc sao cho khi đi vào vùng b( cả a b c đều hoạt động) thì đèn ở vùng b sẽ sáng nhất.

  Comment


  • #3
   Đê điều khiển MOSFET phai cần nguon vào cực Gate khoảng 10V-12V thì mới bảo đảm nó mở hoàn toàn. 3V-4V thì nằm vào trạng thái lưng chừng (Plateau) chắc không được.

   Comment


   • #4
    Để thay đổi độ sáng bạn cần biết về PWM.
    Hãy đọc và có gì không hiểu bạn có thể hỏi tiếp ở thread này.
    Nguyen Nhan Tinh
    Ha Noi University of Science and Technology
    Email : nguyennhantinh@outlook.com

    Comment


    • #5
     Cám ơn các bạn. Mình là dân gà mờ nên xác định chỉ có thể dùng cách của gà, điều xung quá xa vời với mình vì có đọc hiểu cũng không đủ kinh nghiệm để làm thực tế. chiều nay mình đã thử và tạm được như ý muốn, mặc dù mình biết làm như mình là ngu nhưng chả sao hề hề.
     Đầu tiên mình đưa tín hiệu điều khiển 3,3v vào opto đầu ra cũng chỉ cao hơn được tý. Tiếp theo mình dùng trans tăng nên 16v(mosfet mình mua ghi gate +30, nhưng mình thử thì trên 14 là không thấy sự khác biệt độ sáng của đèn nên mình để 14 làm mức kích chính, mình dùng nguồn led 24v).
     Sau đó mình dẫn nguồn này đến mosfet điều khiển các cụm led, bậc thang càng xa thì mình thêm điốt vào để cản dòng càng nhiều. Mình thấy áp ở chân gate của các mosfet chỉ nên đến giá trị cao nhất của 1 đường đi vào (nghĩa là mình chập mấy nguồn kích vào trực tiếp chân gate), mình không hiểu cái này vì sao nhưng nó đúng ý mình là OK rồi.
     Các đèn led sáng mờ thì mosfet cũng chỉ ấm ấm chứ ko đến nỗi nóng.
     Lúc đầu mình nghĩ cấp bảo nhiêu v cho opto thì ra như vậy nhưng không phải nên mình phải thêm trans. Các bạn giúp mình xem chỗ này vì sao, có cách nao mình có thể bỏ trans mà vẫn có 16v đuoc ko
     Mình hỏi 1 kỳ em đang học điện, hắn bảo có chạy bằng mắt, xong mình quay video thì hắn tắt liên lạc luôn haha

     Comment


     • #6
      Opto nó có trans ở trong rồi, nên bạn bỏ trans ngoài được. Khi đó, nơi cực C của trans bỏ đi thì bạn nối vào cực C của opto là được.

      Vì điện áp đấu nối song song không có tính chất cộng như khi đấu nối tiếp, hoặc như dòng điện khi đấu song song, nên điện áp đo được sẽ là giá trị lớn nhất trong số điện áp song song đó.
      Cũng như có 3 người cùng đứng thẳng hàng trên mặt đất (3 cặp chân=3 cực âm của nguồn), bạn nhìn thẳng vào thì chỉ thấy... cái đầu người cao nhất thôi! (cái đầu=cực dương của nguồn)

      Bạn có thể vẽ sơ đồ chia sẻ mạch bạn làm để mọi người hiểu rõ hơn vấn đề bạn hỏi, và học hỏi kinh nghiệm của bạn không?

      Comment


      • #7
       Bạn có thể thử bằng mạch nầy. giả sử dòng cao nhất tạo LED sáng nhất là 100mA và LED có điện áp là 3,5V. Nguồn cung cấp là 9V. Mình sẽ chia làm 3 trường hợp.

       1) A=9V, B và C = 0V, I LED = 33mA
       2) A=9V, B=9V, C=0V, I LED = 66mA
       3) A=9V, B= 9V, C=0V, I LED = 99mA

       Coi clip này để có khái niệm về Transistor và đèn LED

       https://www.youtube.com/watch?v=n3TOMU44NVg&t=1s
       https://www.youtube.com/watch?v=HKWEZpyPNIM&t=831s
       Attached Files

       Comment


       • #8
        Chạy thì chạy đc. Nhưng mà lắp thực tế thì hơi phiền vì quá nhiều dây, mỗi bậc sẽ cần 9 dây điều khiển và 2 dây nguồn (trừ 1 dây led của bậc đó đi là dùng 10 dây tất cả). Nọ lắp test thử chỉ có 3 cảm biến thấy không vấn đề gì, nay bỏ luôn vì cắt đấu loạn tùng phèo, ní hỏng đâu thì chịu chết ko lần được.

        mình đang nghiên cứu ATTiny, dù sao cũng từng học khoa học máy tính nên không thấy khó lắm.
        Nó có nhiều cổng i/o nên thoải mái hơn nhiều.

        Hic, không biết nó sớm. Qua đau cả đầu với đống diot, con thì sụt áp 0,7 con thì hẳn 1v, dùng điot ổn áp thì không có nhiều mức áp để mua.

        Comment

        Về tác giả

        Collapse

        vietan Tìm hiểu thêm về vietan

        Bài viết mới nhất

        Collapse

        Đang tải...
        X