Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Mạch nguồn 12V-10A LLC Quasi Resonant Half Bridge

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Mạch nguồn 12V-10A LLC Quasi Resonant Half Bridge

  Sau một thời gian kêu gọi và chờ đợi người đồng hành dể thực hiện một mạch nguồn nửa cầu giả cộng hưởng nối tiếp mà xem ra không có bác nào hướng thứ nên em phải tực lực cánh sinh cuối cùng cũng cơ bản hoàn thành. Hiệu suất toàn tải khoảng 87% tuy không cao lắm nhưng cũng tạm hài lòng, áp ngõ ra khá mịn.


  Schema củ chuối mong các bác thông cảm
  Tuy nhiên vì em còn rất gà nhờ các cao nhân chỉ bảo. Em mắc biến dòng qua cuộn sơ cấp dùng đầu dò 10X Dạng sóng thay đổi tùy vào dòng tải (0.4A - 5A - 10A). Các bác đánh giá giúp em dạng sóng (ring/spike) có ổn không ạ.

  Dạng áp đo trước diode ngõ ra không được vuông như lý thuyết không hiểu tại sao. Không rõ có phải tại em để dây lòng thòng không.
  Attached Files
  Last edited by ti500; 05-02-2021, 12:23.

 • #2
  Đây là board layout, thấy mạch thương mại họ ít phủ mass không hiểu tại sao. Các bác có kinh nghiệm cười em thì cứ cười nhưng nhớ comment chỉ cho thằng em này học hỏi chút đặc biệt là phần chạy mạch sao cho nhiễu EMI thấp thấp chút.

  Thú thật với các bác mộng của em là làm mạch nguồn đôi công suất 600W - 1000W để em mua 2 cái board Class D 500W vê nghe nhạc cho vui, đỡ tốn điện mà giá cũng tốt. Thấy review mạch nguồn LLC tốt cho âm thanh, china nó bán nhiều mạch này mà sốt cả ruột.

  Trên tinh thần nhà nghèo hiếu học mong các bác cho em ý kiến chân thành, em xin đa tạ

  Comment


  • #3
   Có lẽ vì 120W vẫn làm được quasi resonant flyback nên những ai thực sự biết làm, cần hiệu suất cao vẫn thích flyback hơn. Tuy quấn biến áp hơi khó nhưng đơn giản hơn, mạch gọn gàng hơn. Flyback chạy với đám class D nguồn đơn như TPA... cũng vẫn ngon lành.
   Phần mềm tự do hoặc không dùng máy tính nữa !.

   Comment


   • #4
    bác nói chí phải, em cũng có thử làm qua mạch quasi flyback và công lực của nó cũng thật đáng nể, biến áp thì cũng như FB thường chứ không khó hơn. Điều em lo ngại ở QRFB là cái khoản cross regulation ở nhiều ngõ ra và đáp ứng quá tải ngắn hạn cho audio, với lại mới thử nên em làm mạch nguồn đơn cs nhỏ này để học hỏi sau có điều kiện làm cái lớn hơn. Nghe thiên hạ đồn công lực của QRHB làm em nôn nao.

    Comment


    • #5
     Bạn thử coi bài này có giúp gì được không. Nếu cần thì tôi gởi tài liệu cho tham khảo. Đây là mach LLC Half Bridge.

     https://www.youtube.com/watch?v=_dmgsXukxh0&t=1s

     Comment


     • #6
      Cám ơn chú ThanhNG, chú có nhiều bài giảng rất hay. Trước khi làm mạch này cháu cũng có tìm hiểu nhiều tài liệu quasi half bridge, cháu chọn chip UCC256302 dù hơi mắc hơn vì nó có sẵn driver, bảo vệ chống nổ FET và quan trọng là phần feedback comp của nó đơn giản và đáp ứng quá độ cực kỳ tốt. Lúc nào có điều kiện cháu làm cái full bridge quasi cho công suất cao hơn. Có lẽ sẽ là chip UCC25600 như của chú giới thiệu hoặc FAN7688. Khi nào có điều kiện chú có thể làm 1 bài giảng về FB comp cho riêng con FAN7688 được không ạ, ti có chỉ cách comp thực dụng cho UCC25600 nhưng thấy nó hơi rắc rối. Cám ơn chú trước ạ.

      Chú có bài nào về cách đi board layout cho nhiễu EMI thấp không ạ?

      Comment


      • #7
       Có bài Flyback này nói về cách layout. Nguyên tắc cũng sẽ tương tự cho các loại khác. Nguyên tắc layout làm sao sắp xếp các linh kiện công suất để tạo ra vòng đi từ dây nóng xuống dây nguội diện tích càng nhỏ càng giảm thiểu EMI. Ngoài ra bộ lọc nguồn phải có hai dạng 1) Bộ lọc Vi Sai (Differential Mode Filter) và 2) Bộ lọc kiểu chung (Common Mode Filter). Hôm nào có dịp sẽ coi về hồi tiếp của FAN7688.

       https://www.youtube.com/watch?v=_nov1EgP9co&t=51s

       Comment

       Về tác giả

       Collapse

       ti500 Tìm hiểu thêm về ti500

       Bài viết mới nhất

       Collapse

       Đang tải...
       X