Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Một số vấn đề trong thông tin di dộng số CDMA

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #16
  Nguyên văn bởi telecom_dn
  Như tui đã nói ở trên, khác với hệ thống điện thoại GSM sử dụng kĩ thuật TDMA, FDMA ( TDMA là chủ yếu) còn trong CDMA thì tất cả các người dùng đều sử dụng chung một kênh tần số chứ không còn là"xác suất xảy ra việc 2 người cùng 1 tần số rất hay xảy ra."

  Tuy rằng mọi người dùng đều sử dụng chung một kênh tần số như vậy nhưng không gây ra can nhiễu giữa các thuê bao là do các thuê bao này có những dãy PN( dãy giả nngẫu nhiên ) là hoàn toàn khác nhau.

  Bạn cần phân biệt rõ trong CDMA: tần số là sử dụng chung còn các mã PN là riêng. Và các mã này giúp phân biệt được giữa các thuê bao với nhau.
  Do vậy trong CDMA sẽ không có những vấn đề như Chi Bang đã hỏi.

  Các mã PN của các máy di động là hoàn toàn không giống nhau. Ví dụ như trong trải phổ trực tiếp dãy PN dùng để trải phổ có thể là dãy: dãy m, dãy Wash, dãy Gold... Khi có cuộc gọi tới số thuê bao nào đó, thì chỉ máy di động nào có cùng mã PN giống như ở nơi phát mới thu được cuộc gọi đó, còn những máy khác đương nhiên là cũng nhận được tín hiệu này, nhưng một cái hay đó là sự tương quan chéo giữa hai dãy PN khác nhau là rất nhỏ ( gần bằng 0) nên nhiễu gây ra là không đáng kể.
  [img][/img][img][/QUOTE]

  Theo tôi thì nói là nhiều người sử dụng chung nhiều kênh tần số thì đúng hơn.
  Vẫn biết mỗi lần xa là một lần về lại...

  Comment


  • #17
   Nguyên văn bởi telecom_dn Xem bài viết
   Khi có cuộc gọi tới số thuê bao nào đó, thì chỉ máy di động nào có cùng mã PN giống như ở nơi phát mới thu được cuộc gọi đó,
   [img][/img][img][/QUOTE]

   Thật ra 2 máy di động giao tiếp với nhau thông qua Base station, và ko có cùng PN codes. Base station sẽ trãi phổ lại tín hiệu theo pn codes của người nhận.
   Last edited by Duc_NT; 25-10-2006, 04:57.

   Comment


   • #18
    Nguyên văn bởi telecom_dn Xem bài viết
    Có ai rõ hơn về vấn đề điều khiển công suất thì hãy post bài cho mọi người cùng tham khảo.
    Trong hệ thống CDMA, có thể hiểu đơn giản là tất cả các user phát sóng cùng tần số và cùng thời gian. Như vậy tại base station, ngoài nhiễu cộng (adaptive white noise), còn có nhiễu do tín hiệu của các user khác tạo nên (interference). Một user có công suất tín hiệu đến base station lớn sẽ gây nhiễu với tín hiệu của user có công suất bé hơn (near-far effect). Đối với CDMA, interference ảnh hưởng nghiêm trọng hơn white noise.

    Base station có thể giải mã (despread, interference cancelation and detection) tất cả các tín hiệu của tất cả các user một cách tốt nhất khi công suất tín hiệu của các user truyền đến base station là gần bằng nhau. Do vậy cần có điều khiển công suất cho tất cả các user (giảm công suất phát khi gần base station và tăng khi cách xa)
    Last edited by Duc_NT; 12-04-2007, 00:11.

    Comment


    • #19
     bác viết tôi thấy hay đấy nhwng hiện nay ht mobile cũng đang sử dụng

     Comment


     • #20
      Có ai muốn nghiên cứu về mã giả ngẫu nhiên không nhỉ?Tôi rất khoái cái vấn đề đó nhưng có vẻ hơi khoai đấy.
      Với cấu hình hệ thống máy tính hiện đại và khả năng chia sẻ công việc để giải mã thì không biết có thể xác định được mã PN không!
      Tôi không phải Hacker nhưng chúng ta có thể sử dụng mạng CDMA để điều khiển những đối tượng từ xa hàng KM và thế giới trong tầm kiểm soát.
      Ý tưởng của tôi quả là điên rồ rồi!!!!!!!!!Wow

      Comment


      • #21
       Ban oi co tai lieu ve CDMA nay khong up len cho ban be tham khao voi.

       Comment


       • #22
        Thông tin di động CDMA

        Hello all!
        Tôi là một thành viên mới, cũng chưa viết bài nhiều. Hôm nay cũng mãn phép có vài góp ý thảo luận sau:
        - Hiện tại tôi dã dùng ĐTDĐ CDMA có một vấn đề tôi không hiểu là tại sao khi gọi nhiều khoảng chừng 15 tới 20 phút là nóng cả tai trong khi ĐT GSM thì không có chuyện này.
        - Như các bạn đã thảo luận, vùng phủ sóng của một trạm BTS của mạng CDMA rộng hơn GSM là vì sao vậy, căn cứ vào đâu mà tính được. Mình mong các bạn cùng thảo luận để học hỏi lẫn nhau.

        Comment


        • #23
         Xem cái này cũng hay!
         Attached Files
         Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên,

         Comment


         • #24
          Nguyên văn bởi levanri Xem bài viết
          Hello all!
          Tôi là một thành viên mới, cũng chưa viết bài nhiều. Hôm nay cũng mãn phép có vài góp ý thảo luận sau:
          - Hiện tại tôi dã dùng ĐTDĐ CDMA có một vấn đề tôi không hiểu là tại sao khi gọi nhiều khoảng chừng 15 tới 20 phút là nóng cả tai trong khi ĐT GSM thì không có chuyện này.
          - Như các bạn đã thảo luận, vùng phủ sóng của một trạm BTS của mạng CDMA rộng hơn GSM là vì sao vậy, căn cứ vào đâu mà tính được. Mình mong các bạn cùng thảo luận để học hỏi lẫn nhau.
          theo tôi thì do công nghệ CDMa sử dụng ở băng tần 1900Mhz cao hơn băng tần 900Mhz của GSM . Ở tần số cao thì suy hao lớn ==> chính vì vậy ở các máy CDMA phải được thiết kế có công suất lớn hơn của GSM lên nó sẽ phải tỏa nhiều nhiệt hơn , các máy CDMA sẽ tốn pin hơn các máy GSM lên nó nóng máy hơn của GSM. ngoài ra thì trong CDMA thì quá trình phát của trạm di động phức tạp hơn , nhiều quá trình xử lý hơn nên nhiều linh kiện hơn cũng làm cho các linh kiện tỏa nhiều nhiệt hơn lên gây nóng máy hơn
          Biết nhiều , biết ít , khó biết đủ :D

          Comment


          • #25
           Em đang làm đề tài về CDMA phiên bản 2000 1x EV-DO. anh em nào có tài liệu về phương pháp điều chế và thủ tục bắt tay truyền nhận làm ơn share cho e, e cám ơn!!

           Comment


           • #26
            Nguyên văn bởi thwcs Xem bài viết
            Xem cái này cũng hay!
            ban oi ban co tai lieu bang file .doc hok
            gui cho minh vao mail:nguyenvietha2109@yahoo.com,thanks ban nhieu

            Comment


            • #27
             Mạng CDMA ở Việt Nam hiện nay đang trở nên quá yếu thế so với các mạng di động khác , điều này không phải vì mặt công nghệ CDMA "kém" hơn mạng GSM mà là về mặt chiến lược kinh doanh, thị trường và thiết bị đầu cuối quá yếu. CDMA tở ra vắng vẻ trong các phương tiện thông tin đại chúng, các trương trình quảng cáo rầm rộ thể hiện mình và thực sự bí thế khi thiết bị đầu cuối CDMA quá ít và giá thành đắt trong khi thiết bị GSM thì nhiều nhan nhản, chỉ với vài trăm nghìn là có một cái máy tàu GSM ngon lành, nghe nhạc nổ lỗ nhĩ! hoặc chiếc nokia thời trang thay vì những chiếc mobile tẻ nhạt với cùng giá thành của mạng CDMA.!! công nghệ cao và tiên tiến đến mấy cũng sẽ thất bại nếu không có ai dùng!! cuối cùng thì CDMA chỉ được đánh giá cao nhất trong trường học, giáo trình và dân kĩ thuật, những người tìm hiểu về nó nhưng rất tiếc, chỉ số ít trong số họ sử dụng mạng CDMA!!
             Sfone là hi vọng lớn nhất của mạng CDMA ở VN hiện nay! và cộng đồng sử dụng CDMA luôn hi vọng họ có những bước tiến lớn và mạnh dạn hơn để thể hiện được đẳng cấp của mình, rõ ràng đây là thời điểm quyết định cho các hãng VT ở VN không riêng gì mạng CDMA.

             Comment


             • #28
              Tài liệu kĩ thuật thì tại đây có đầy đủ các thông tin mà cộng đồng CDMA trên toàn thế giới đều tham khảo và đóng góp:
              http://www.3gpp2.org
              http://www.3gpp2.org/Public_html/Misc/vandvindex.cfm

              Comment


              • #29
               thanks a lot

               Comment

               Về tác giả

               Collapse

               telecom_dn Tìm hiểu thêm về telecom_dn

               Bài viết mới nhất

               Collapse

               Đang tải...
               X