Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Vấn đề sạc accu LiFePO4

Collapse
X
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #16
  Nguyên văn bởi trthnguyen Xem bài viết

  Thật ra không phải lỗi của nó mà cái thời mình dùng bình axít nó đã bị rồi nhưng chỉ những lúc yếu điện thôi nên mình mới đặt nghi vấn có phải con bình mới này nó cũng đang bị đói điện không? Vì điện áp của nó lúc nào cũng chỉ quanh quẩn 13.2V.
  Cái sạc của mình nó cũng có vấn đề nữa, nhiều khi nó không ổn áp mà nó phóng cả mấy chục V vào bình luôn (mình có 1 thiết bị dùng điện bình mà cái con tụ lọc 25V trên đó nổ tan xác!), có lẽ vì thế cái bình axit mới đi, và thật ra cả cái bình lithium cũng đi, cái đang lắp hiện tại là mới bảo hành đó chứ, cho nên nguyên nhân chắc chắn không phải hàng lởm theo thời gian. Thế nên nhân dịp này mình muốn vừa thay sạc zin, vừa đấu mạch buck-boost hỗ trợ xem nó thế nào nhưng không biết lắp song song trực tiếp được không? Về điện áp thì áp bên buck-boost cao hơn nhưng nó không thể đi ngược con thyristor trong sạc được nên mình nghĩ là được, nhưng muốn có ai đó xác nhận giúp.
  Thế thì thay sạc rồi kiểm tra lại thôi. Không phải đấu thêm gì cả. Accu đã chế cho phù hợp rồi. Khi bình no, không vào số, rồ ga lên đo được điện áp 2 cực khoảng 14,3V đến hơn 15V chút là OK.

  Comment


  • #17
   Hỏng cục nạp bình cũng thể hiện bản chất ưu việt hơn của bình điện chì - axit : nó thích nạp đầy và duy trì ở trạng thái đầy sẽ tăng tuổi thọ vì giảm sun-phát hóa bản cực. Khi hỏng cục nạp, điện áp máy phát có thể tới 15V không hại bình đáng kể, nạp quá cùng lắm là hao nước chút thôi (mau cháy đèn pha nữa). Nhưng pin li-ion nói chung không thích nạp quá, LiFePO4 khi nạp quá sẽ giảm tuổi thọ đáng kể. Li-ion khác nạp quá dễ nổ.

   Bqv đi cái Sirius hỏng cục nạp tới cả nửa năm vẫn không sao, thậm chí còn không để ý. Mãi sau mới phát hiện ra vì đèn pha cháy sớm.
   Phần mềm tự do hoặc không dùng máy tính nữa !.

   Comment


   • #18
    Với xe alpha khi hư nguồn sạc có 2 vấn đề , 1 là áp ra quá cao do mạch xả không thông triệu chứng là phù bình cháy đèn pha 2 là áp ra yếu đèn pha vàng ệch dù lên ga lớn bình không nạp hay nạp không đầy do cuộn dây đèn + sạc bị chạm vì bị nóng trong thời gian dài .
    Thế nên chỉ có cách mang ra tiệm quen nhờ xem dùm vì họ có sẵn đồ thay , lúc trước mình mua cục sạc cũ 90k về thay không hết lại phải mua thêm cuộn sạc + đèn nữa mình tự làm gần nửa ngày mới xong trong khi ra tiệm có nửa tiếng thôi .
    Mình quên còn hư diod bên trong cục sạc nữa đo không có áp dc ra hay chỉ có áp ac .

    Comment

    Về tác giả

    Collapse

    trthnguyen Tìm hiểu thêm về trthnguyen

    Bài viết mới nhất

    Collapse

    Đang tải...
    X