Thông báo

Collapse
No announcement yet.

mạch đuổi muỗi?

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • mạch đuổi muỗi?

  Giúp mình với ! mình đang muốn làm một cái mạch đuổi muỗi ( mình đã tham khảo nhiều mạch và đã làm thư như nó không chạy, kể cả mạch trong sách của ks Ánh...) nếu ai có mạch đuổi muỗi nào xịn xịn thì post cho mình với,.chân thành cảm ơn.

 • #2
  mạch đuổi muổi hay hơn phần mềm chạy trên máy tính phải không bạn, mình cũng rất quan tâm, nếu có dc share cho minh nha
  địa chỉ mail:thbt86@gmail.com

  Comment


  • #3
   Máy không chạy hay muỗi không chạy hả bạn???

   Cả 2 khả năng đều có thể xảy ra.

   Máy đuổi muỗi (và nhiều người còn làm máy đuổi gián, chuột, ...) cần phải phát ra sóng siêu âm, trên 20kHz, có tài liệu còn nói phải đạt 25...27kHz mới có tác dụng đuổi muỗi. Vậy cần phải có mạch dao động siêu âm, loa có thể phát ra siêu âm, thường người ta dùng loa gốm (cái loa dẹt cỡ đồng xu) cho công suất nhỏ, hoặc loa bổng (tweeter) cho công suất lớn. Và vì bạn không nghe được âm thanh này nên bạn không thể dùng tai để biết mạch có hoạt động hay không.

   Sau khi lắp ráp, cần điều chỉnh tần số để đạt hiệu quả đuổi muỗi cao nhất.

   Cá nhân tôi không cho rằng đây là một dụng cụ hữu ích. Bởi vì giả sử nếu bạn có 1 cái máy tốt, thì hiệu quả đuổi muỗi chỉ có lúc đầu, sau đó thì có lẽ muỗi cũng giống con người, nghe "chửi" nhiều quá cũng lờn tai, vả lại đang đói, cần hút máu, thế là máy hết tác dụng.

   NamVN

   Comment


   • #4
    Yêu cầu của mạch siêu âm đuổi muỗi là có công suất đủ lớn. Nếu công suất quá bé sẽ không có tác dụng kéo dài. Mạch sau đây có công suất khá lớn, có tác dụng đuổi muỗi và cả chuột trên thực nghiệm tại Q8 và Q 6 / TP HCM. - Techno -
    theo http://www.cafesangtao.info/portal/f...?TID=1236&PN=1

    Mạch khá đơn giản, linh kiện dễ tìm, dễ ráp và dễ chạy. Công suất khoảng 5 W, tạo siêu âm khoảng 45 dB, đủ để mọi "chị" muỗi và chuột bọ hết hồn mà xa lánh với bán kính tác dụng đến trên 30 m. (Tần số là 23,33 KHz - 27,33 KHz (liên tục thay đổi chống "lờn thuốc" -LH).

    Mạch dùng trực tiếp điện nhà 220 V. Trong mạch chú ý là dao động được kích khởi bởi 1M / 223 tantalium (tụ màu xanh lá cây) qua diac (diac có dạng như diod "muỗi", sơn màu xanh lam sáng). T1 quấn 3 cuộn, mỗi cuộn 3 vòng dây màu. Chú ý trong T1 là 2 cuộn đi vào chân B của 2 transistor là cùng chiều, còn cuộn thứ ba thì nghịch chiều để hồi tiếp dao động. T2 là biến thế lõi sắt bụi E/I 25 x 25 x 7 (mm), số vòng sơ cấp : 300 / d = 0,15 mm, thứ cấp : 25 / d = 0,5 mm. C 2331 hay dùng trong ballast điện tử (tăng phô điện tử), có rất nhiều con tương đương.

    Khi mạch ráp xong, thử và đo ngã ra T2 khoảng trên 3V là tốt. Nếu ráp T1 không đúng thì mạch sẽ phát ra tiếng rít nhỏ vì chỉ có tần số 12 KHz do dao động tự kích từ diac mà thôi. Khi mạch chạy thì sẽ đi vào tần số siêu âm và ta không còn nghe được nữa.

    Chú ý là siêu âm phát ra có thể làm chó, mèo, ngỗng ... run sợ trong vài phút đầu, nhưng sẽ quen ngay sau đó. Mạch rất lý thú và có nhiều ứng dụng khác ...
    Lan Hương xin đưa bài của ông "xã" lên để các bạn tham khảo.

    Lan Hương.
    Attached Files

    Comment


    • #5
     Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viết
     theo http://www.cafesangtao.info/portal/f...?TID=1236&PN=1

     Mạch khá đơn giản, linh kiện dễ tìm, dễ ráp và dễ chạy. Công suất khoảng 5 W, tạo siêu âm khoảng 45 dB, đủ để mọi "chị" muỗi và chuột bọ hết hồn mà xa lánh với bán kính tác dụng đến trên 30 m. (Tần số là 23,33 KHz - 27,33 KHz (liên tục thay đổi chống "lờn thuốc" -LH).
     Lan Hương xin đưa bài của ông "xã" lên để các bạn tham khảo.

     Lan Hương.
     ... sorry, hơi bị lạc đề tí... hình như LH ở bên TTVNOL qua đây thì phải... LH có thể "bật mí" nick của "ông xã" ở DTVN không ạ... ..

     Comment


     • #6
      LH cứ nói thẳng ra là cải tạo lại cái tăng phô điện tử của dèn compact thành mạch như trên. Nhưng chọn tần số như thế nào? Làm sao để chỉnh được tần số theo ý muốn và làm cho muỗi, gián, chuột, chó, mèo... sợ?
      Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.

      Comment


      • #7
       đuổi muỗi and more

       .
       Thưa anh MHzHTTTTH kính mến.

       1/. Siêu âm đuổi muỗi cần thỏa mãn vài vấn đề sau :

       - Tần số siêu âm có giá trị trung tâm là 25,33 KHz hay bội tần 50,66 KHz của nó. Muốn có tác dụng với cả chuột bọ thì nên dùng siêu âm tần thấp 25,33 KHz.

       - Công suất cơ học phải đủ lớn. Theo thực nghiệm do phòng thí nghiệm Eurasia Development GmbH phối hợp với GreenSmile Lab (47 Cư xá Tự Do, Tân Bình, TP HCM) do ... ông xã em chủ trì năm 2004 thì min P = 0,05 W / mét khối trong điều kiện vô hướng và không hội tụ.

       - Tần số phát xạ siêu âm không cố định mà trôi theo một dải 10 KHz chứa tần số trung tâm. Nếu không có điều này thì đối tượng sẽ mau chóng "làm quen" và vô hiệu hóa tác dụng sinh học.

       - Cơ chế sinh học của siêu âm ở dải tần số này là tạo xung cơ học thứ cấp đặc hiệu trên các màng mỏng sinh học có kích cỡ dười 1 milimet vuông. Ví dụ cụ thể là nó tạo các sóng hài thấp với năng lượng cao trên màng khí khổng của muỗi, bọ, và tai trong của chuột, mèo ... gây tác động sinh học trực tiếp là mất thăng bằng, mất định hướng khiến cho muỗi không bay được, hoặc đỗ trên da người mà không hút máu được, chuột bọ chạy lao cả vào chân người v.v...

       - Siêu âm dải tần và công suất này tác động trên người hầu như không có gì đáng kể, mọi người hầu như không cảm thấy gì. Một số người nhạy cảm có thể cảm thấy hơi bức rức bất an do xuất hiện sóng Beta trên màng não - hiệu ứng thứ cấp của thần kinh khi bị tác động, nhưng cảm giác này thường tan biến sau vài phút. Sóng Beta này vào khoảng vài chục tetra Hz mang xung cơ học 9 Hz, lan truyền với tốc độ 16m/s trên màng não và tắt dần khi sau đó họ không thấy có gì nguy hiểm xảy ra.

       2/. Mạch thì còn vài cái, từ từ em post lên, còn cái mạch này được dùng là do nó giản đơn, hiệu quả mà công suất có thể lên tới 25W hay hơn nữa nên em post trước đó thôi.

       3/. Ông xã em là Techno trên website cafesangtao nói trên, ảnh phối hợp với Thùy Dương (trước ở ttvnonl) hỗ trợ công nghệ cho một số các doanh nghiệp VN. Trên Nature và Science et Vie, anh có bút danh là Dr Kim, anh MHz ạ.

       Lan Hương.

       Comment


       • #8
        Nguyên văn bởi svdientu Xem bài viết
        Giúp mình với ! mình đang muốn làm một cái mạch đuổi muỗi ( mình đã tham khảo nhiều mạch và đã làm thư như nó không chạy, kể cả mạch trong sách của ks Ánh...) nếu ai có mạch đuổi muỗi nào xịn xịn thì post cho mình với,.chân thành cảm ơn.
        Hiiiiiii. Mà có phần mềm đuổi muỗi cài trên máy vi tính ấy down về mà cài đỡ công ráp mạch. Mấy cái mạch trên tôi ráp rồi thật là mất thời gian
        Nó chỉ đuổi được muỗi thời kĩ sư Nguyễn Đức Ánh hồi đó dân mình còn nghèo thời bao cấp ăn uống khổ nên muỗi nó cũng gầy chỉ cần 1 chấn động âm thanh là nó đã mệt giống như bây giờ đang đói mà nghe thầy cô giảng ấy hiiiiiii
        còn thời nay đời sống lên cao. chất dinh dưỡng nhiều con người cũng tham lam và tham ăn hơn hiiiiii nên bọn muỗi cũng khỏe nhiều khi chúng còn đi tập thể hình ấy chứ khỏe lắm. Mấy cái hương muỗi cũng yếu tác dụng
        Tốt nhất nên nuôi cá, diệt bọ gây, phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa để phòng chống muỗi.
        Tham khảo cả mấy cái mạch Tây cũng vô dụng

        Comment


        • #9
         mắc mạch xong không biết muổi ruồi có chạy không, hay là đầu óc những người xung quanh quay cuồng vì tần số máy phát ra... Mây cái này khó tin lắm, kể cả soft củng vậy, lại còn phụ thuộc vào tần số đáp ứng của loa nữa chứ
         Đăng ký Dropbox có ngay 2GB lưu trữ online miễn phí:

         Comment


         • #10
          ... chỉ đuổi được muỗi thời kĩ sư Nguyễn Đức Ánh hồi đó dân mình còn nghèo thời bao cấp ăn uống khổ nên muỗi nó cũng gầy chỉ cần 1 chấn động âm thanh là nó đã mệt giống như bây giờ đang đói mà nghe thầy cô giảng ấy hiiiiiii
          còn thời nay đời sống lên cao. chất dinh dưỡng nhiều con người cũng tham lam và tham ăn hơn hiiiiii nên bọn muỗi cũng khỏe nhiều khi chúng còn đi tập thể hình ấy chứ khỏe lắm. vuthaonguyen
          Kiểu nói này là văn phong của ... chuyện tiếu lâm chứ không phải KHKT. Trong đoạn này chỉ có một nội dung đáng chú ý là chữ hiiiiii

          ... mắc mạch xong không biết muổi ruồi có chạy không, hay là đầu óc những người xung quanh quay cuồng vì tần số máy phát ra... Mây cái này khó tin lắm, kể cả soft củng vậy, lại còn phụ thuộc vào tần số đáp ứng của loa nữa chứ ... dinhchithanh
          KHKT thì không cần tin mà cần phản biện KH nghiêm túc.

          ... quay cuồng vì tần số máy phát ra ... dinhchithanh
          Nếu nguyên nhân của "quay cuồng" lả do tần số phát ra thì hơn 25 KHz của cái máy này thấm thía gì so với sóng VHF, UHF của cái đài phát ti vi thân thuộc nhỉ. Chuối thật.

          Lan Hương.

          Comment


          • #11
           Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viết
           Kiểu nói này là văn phong của ... chuyện tiếu lâm chứ không phải KHKT. Trong đoạn này chỉ có một nội dung đáng chú ý là chữ hiiiiii           KHKT thì không cần tin mà cần phản biện KH nghiêm túc.           Nếu nguyên nhân của "quay cuồng" lả do tần số phát ra thì hơn 25 KHz của cái máy này thấm thía gì so với sóng VHF, UHF của cái đài phát ti vi thân thuộc nhỉ. Chuối thật.

           Lan Hương.
           người làm khoa học đôi khi phải biết tiếu lâm biết lấy ví dụ so sánh với những cái gần gũi trong cuộc sống
           Có 1 số tiến sĩ giảng bài rất chi là hay
           dạy kĩ thuật số hay ví von lắm
           Biến cái đơn giản thành phức tạp
           Nếu chỉ dạy lí thuyết trong trường thì khô cứng

           Những cái mạch trên mình đã thấy cái của JAPAN hay CHINA rồi và dùng rồi nhưng ko tác dụng có khi muỗi TÀU HAY NHẬT nó sợ
           cả các soft cài trên PC, Điện thoại , vvvvvvvv
           Mạch của Đức Ánh có điều chỉnh lẫn ko điều chỉnh cũng vô tác dụng


           CÓ AI ĐẾN LẤY CÁI MẠCH CỦA NỢ Ý KO ANH CHO
           Last edited by vuthaonguyen; 02-01-2008, 20:41.

           Comment


           • #12
            CÓ AI ĐẾN LẤY CÁI MẠCH CỦA NỢ Ý KO ANH CHO ... vuthaonguyen
            Nếu nó trên 5W, siêu âm đúng di tần 25,33 +/- 5 KHz thì cho em xin hoặc bán rẻ rẻ thì em mua.

            Anh PM chào giá đi, hoặc mail về chimen_nho03@yahoo.com báo giá và địa điểm để em mang Freq counter + OSC Scope tới kiểm hàng ( dĩ nhiên là nếu anh không có tính bốc phét ).

            Được giá thì có bao nhiêu em mua hết. Hiện nay một vài cái như thế đang dùng ở nơi ông xã em xây dựng xưởng, chung quanh mương lầy nước đọng, muỗi vằn "khiêng cả người" (nói theo kiểu dân địa phương). Nhờ có máy này mà anh em công nhân khỏi phải giăng màn ban ngày lẫn ban đêm.

            Nhiều người sẽ đội ơn anh.

            Lan Hương.

            Comment


            • #13
             Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viết
             Nếu nó trên 5W, siêu âm đúng di tần 25,33 +/- 5 KHz thì cho em xin hoặc bán rẻ rẻ thì em mua.

             Anh PM chào giá đi, hoặc mail về chimen_nho03@yahoo.com báo giá và địa điểm để em mang Freq counter + OSC Scope tới kiểm hàng (dĩ nhiên là nếu anh không có tính bốc phét).

             Được giá thì có bao nhiêu em mua hết. Hiện nay một cái như thế đang dùng ở nơi ông xã em xây dựng xưởng, chung quanh mương lầy nước đọng, muỗi vằn "khiêng cả người" (nói theo kiểu dân địa phương). Nhờ có máy này mà anh em công nhân khỏi phải giăng màn ban ngày lẫn ban đêm.

             Nhiều người sẽ đội ơn anh.

             Lan Hương.

             hiii anh cho máy của ông ÁNh cơ mà
             còn máy 5W hiiiiii
             để a chế rồi bán cho e nhé

             Comment


             • #14
              Hi hi. KHKT trong trường hợp này mình chưa thấy tác dụng. Lúc trước củng dùng cái soft đuổi muổi, tưởng rằng yên chí học hành, ai ngờ nó vẩn cứ xơi. Bực mình lấy cái loa dí sát nó mà nó vẩn trơ trơ.
              Đăng ký Dropbox có ngay 2GB lưu trữ online miễn phí:

              Comment


              • #15
               Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viết
               theo http://www.cafesangtao.info/portal/f...?TID=1236&PN=1

               Mạch khá đơn giản, linh kiện dễ tìm, dễ ráp và dễ chạy. Công suất khoảng 5 W, tạo siêu âm khoảng 45 dB, đủ để mọi "chị" muỗi và chuột bọ hết hồn mà xa lánh với bán kính tác dụng đến trên 30 m. (Tần số là 23,33 KHz - 27,33 KHz (liên tục thay đổi chống "lờn thuốc" -LH).               Lan Hương xin đưa bài của ông "xã" lên để các bạn tham khảo.

               Lan Hương.
               cho em hỏi tí( đừng cười em dốt nhé) là công suất 5w và 45dB thì có ảnh hưởng gì đến người hay ko? và ko có muỗi thì thử với ruồi hoặc kiến được ko?
               ví dụ ko muốn sử dụng điện 220v thì có thể dùng nguồn nào khác được ko?(như pin ,accqui ... ). thank nhiu nhiu...

               Comment

               Về tác giả

               Collapse

               svdientu Tìm hiểu thêm về svdientu

               Bài viết mới nhất

               Collapse

               Đang tải...
               X