Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Nguyên nhân tụ xả nhanh hơn nạp

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Nguyên nhân tụ xả nhanh hơn nạp

  Chào các bác, như hình em đang làm 1 mạch dao động đa hài phi ổn, nhưng ngõ ra phải cân xứng. Ở đây nếu chân 3 mức 1( gần bằng Vcc) tụ C sẽ nạp từ 1/3Vcc đến 2/3Vcc thông qua R, nạp tới 2/3Vcc chân 3 sẽ đổi trạng thái thành mức 0, tụ sẽ xả từ 2/3Vcc xuống 1/3Vcc cũng qua cùng 1 điện trở, chân 3 lại lên mức 1, cứ thế lặp lại. Do nạp và xả cùng 1 điện trở và cùng 1 khoảng điện thế giống nhau, lẽ ra ngõ ra phải là 1 xung vuông rất cân xứng, nhưng khi ráp mạch thì mức 1 lại rộng hơn mức 0( rộng hơn đáng kể). Em nghĩ do tụ xả nhanh hơn nạp nên ra vậy, không biết đúng ko ạ. Các bác có thể giải thích cụ thể giúp em được ko ạ. Em cạm ơn!

 • #2
  Mạch của bạn hình như không đúng .tụ C phai đc nạp tu nguồn qua điện trở và xả qua chân 7 .Văn mình hơi lủng củng bạn thông cảm.bạn lên google gõ từ khóa ne555 application se ra sơ đồ của nó

  Comment


  • #3
   Do điện áp nạp và xả khác nhau: Chân OUT(3) khi ở mức cao bị sụt áp khoảng 1V so với Vcc, ở mức thấp thì nó sụt áp chưa tới 0,1V so với mass.

   Khắc phục bằng 1 trong những cách sau:

   - Dùng 1 điện trở (hoặc biến trở) + 1 điot để nạp. 1 biến trở nữa + 1 diot mắc ngược chiều lại để xả. Như vậy có thể chỉnh được t nạp, t xả riêng biệt tuỳ ý.

   - Nạp xả bằng chân Discharge(7) với R nạp xả rất lớn so với R pull up.

   - Giảm điện áp chân Control Voltage(5) xuống.

   - Cho qua 1 D flip flop để sửa xung lại cho vuông. (Cách này tần số sau D ff bị giảm đi một nửa, phải tăng tần số 555 lên gấp đôi để bù lại)

   Comment


   • #4
    Em cám ơn các bác nhé

    Comment


    • #5
     Bạn coi clip này có đầy đủ công thức để chỉnh thời gian đóng và mở bằng cách chọn điện trở

     https://www.youtube.com/watch?v=yPQDTxlk8Oo&t=2s

     Comment

     Về tác giả

     Collapse

     lalauta Khó bỏ cuộc Tìm hiểu thêm về lalauta

     Bài viết mới nhất

     Collapse

     Đang tải...
     X