Chào các bác, em gặp vấn đề như này. em muốn bật tắt máy bơm dc chỉ 5v thôi. em dùng ngõ ra msp430 cho qua module rờ le có opto cách ly luôn. Rờ le hoạt động bật tắt theo đúng như ngõ ra rồi. Chị là khi nối với động cơ thì cái lcd nối với port 1 của msp để hiện nhiệt độ lại bị nhiễu, chữ nhảy loạn xạ, xong mất hết chữ luôn. nói chung là mọi thứ trong đồ án em đều bình thường ( hiện nhiệt độ, độ ẩm) cho đến khi máy bơm chạy. Lần trước dùng BJT cũng vậy. em nghĩ dùng opto sẽ ko nhiễu nữa mà cũng ko được. Nhờ các bác giúp đỡ. Em cám ơn
Về điều khiển động cơ dc trong vi xử lý
Collapse
X
-
-
Đúng rồi bác, em dùng 1 nguồn khác cấp cho động cơ, nó cũn ko có tác dụngNguyên văn bởi KVLV Xem bài viếtĐã dùng opto rồi thì không nên dùng nguồn chung, mua thêm cục nguồn 5V khác.
Comment
-
gắn tụ thì em chưa thử, còn xuất tín hiệu ra mà ko nối gnd chung sao được bác?Nguyên văn bởi KVLV Xem bài viếttrên cục relay có jumper đổi sang opto, bạn có chắc làm đúng chưa?
Về phía vxl, nên gắn > 2 cái loại cap 0.1 micro farad (0.1uF) trên nguồn 5V.
Cách ly hoàn toàn là không dùng chung gnd nhé.
Comment
-
Bác nói em chưa hiểu lắm. Giờ em bị vậy phải xử lý saoNguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viếtDùng SSR lả hoàn toàn cách ly không chung mass ,tuy modul out rờ le nhưng chỉ dùng tiếp điểm rở le để cấp nguổn kích cho rờ le hay SSR khác để chống nhiễu .
Comment
-
jumper đó chỉ set cho tín hiệu từ vxl active high hoặc active low thôi.Nguyên văn bởi lalauta Xem bài viếtCòn cái jump em gắn như vầy bác coi đúng chưaMãi đi tìm vàng.
Comment
-
Nó bị nhiễu vào LCD.
Cách khắc phục là làm dây LCD ngắn, đi riêng 1 chỗ, bọc chống nhiễu.
Tiếp điểm rơ le nối 1 con tụ đất dập nhiễu.
Không ghi lcd ngay trước hoặc sau khi đóng cắt rơ le để tránh nhiễu rơle tác động khi đang truyền dữ liệu.
Nếu vẫn không hết thì định kỳ init lại LCD. Hoặc cao hơn thì kiểm tra dữ liệu trên LCD sau khi ghi xem nó có giống nhau không. Nếu không giống thì init lại lcd.
Comment
-
Bạn thử dùng fet irf3205 để điều khiểnNguyên văn bởi lalauta Xem bài viếtChào các bác, em gặp vấn đề như này. em muốn bật tắt máy bơm dc chỉ 5v thôi. em dùng ngõ ra msp430 cho qua module rờ le có opto cách ly luôn. Rờ le hoạt động bật tắt theo đúng như ngõ ra rồi. Chị là khi nối với động cơ thì cái lcd nối với port 1 của msp để hiện nhiệt độ lại bị nhiễu, chữ nhảy loạn xạ, xong mất hết chữ luôn. nói chung là mọi thứ trong đồ án em đều bình thường ( hiện nhiệt độ, độ ẩm) cho đến khi máy bơm chạy. Lần trước dùng BJT cũng vậy. em nghĩ dùng opto sẽ ko nhiễu nữa mà cũng ko được. Nhờ các bác giúp đỡ. Em cám ơn1 Photo
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi domar123Giải pháp cho dàn PC cao cấp chơi game và làm việc
Khi xây dựng một bộ máy tính cao cấp, việc chọn đúng vi xử lý và card đồ họa sẽ quyết định trực tiếp đến trải nghiệm thực tế của bạn. Dòng chip AMD trang bị công nghệ...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 08:55 -
-
bởi domar123Giải pháp toàn diện cho người dùng đa nhiệm
Nếu bạn đang cần một bộ máy vừa phục vụ công việc chuyên môn nặng vừa đáp ứng nhu cầu giải trí cao cấp, sự kết hợp giữa Ryzen 9 9950X TRAY và Radeon RX 9070 XT 16GB là lựa chọn...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 17:12 -
-
bởi lvhnKhác nhau là đi lái thuê hoặc chạy dịch vụ được
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 15:50 -
-
bởi ittcHic, sao nhiều anh em khuyên là đàn ông đã học thì học luôn số sàn chứ đừng học số tự động anh....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
16-08-2026, 17:46 -
-
bởi mèomướp1. Tìm hiểu đc thì càng tốt, bận thì thôi. Ko cần quá quan trọng
2. Số tự động cho đơn giản, kiểu như đi xe ga ấy ạ
3. Học lý thuyết tử tế ok
4.ok
5.có. đủ số km, tgian cầm lái là đc
6.đi ăn tập thể,...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
14-08-2026, 16:34 -

Comment