Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Lập trình GUI trong Matlab

Collapse
This is a sticky topic.
X
X
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • falleaf
  replied
  Trân trọng cảm ơn Ngô Hải Bắc về bài viết này.

  Tôi đã copy bài viết này sang diễn đàn picvietnam, tại địa chỉ:

  http://picvietnam.com/showthread.php?p=1190#post1190

  Tôi trích các bài viết của bạn, và copy không sửa chữa toàn bộ bài viết, ngoài ra cung cấp đầy đủ thông tin về tác giả cũng như source tìm được.

  Xin chân thành cảm ơn bạn đã đóng góp cho các sinh viên một bài viết rất hay và mang tính hướng dẫn cao.

  Chúc vui.

  Leave a comment:


 • sonIC
  replied
  Tuyệt quá!!!!!!!!!
  Em làm được rồi
  Em cũng đã hiểu được phần nào rùi
  Bác Hải Bắc có cái gì hay hay thì plot lên cho bọn em tìm hiểu nha!!
  Lần sau chúng ta nói về cái gì nữa nhỉ?

  Leave a comment:


 • ngohaibac
  replied
  Nhập thông số cho Transfer Fcn

  Cho em hỏi bác Hải Bắc tí nha
  Ở cái ControlDCmotor.fig của bác,bây giờ em muốn thêm các nút editbutton để thay đổi thông số của hàm truyền động cơ thì phải thêm những hàm gì trong file soạn thảo
  ControlDCmotor.m?
  Bạn sẽ phải thêm các editbox đó vào trong giao diện của mình rồi đặt thuộc tính tag cho nó. Sau đó lấy dữ liệu từ nó bằng hàm str2double. Bạn sửa trong model_open(handles). Vì hàm này được gọi trong SimulateButton_Callback(..). Khi ấn vào đó thì sẽ gọi hàm này lấy tham số từ các editbox để mô phỏng. Do vậy bạn cần thêm trong hàm model_open như sau: ví dụ bạn có các editbox có thuộc tính tag là a0: ứng với tử số, b0,b1,b2 ứng với mẫu số. Khi đó cần lấy giá trị của các cái này sau đó cho tham số vào block tên là Transfer Fcn:
  Xóa dòng :
  Code:
  set_param('DCMotor/Transfer Fcn','Numerator','[15]','Denominator','[1 0.5 1]');
  Thay bằng dòng sau:

  Code:
  a0= get(handles.a0,'String');
   b0=get(handles.b0,'String'); % tương tự với các cái khác b1,b2
  set_param('DCMotor/Transfer Fcn','Numerator','[15]','Denominator',['[',b2,' ',b1,' ',b0,']']);
  // thế là xong
  Bạn xem lại cách ghép sâu. Tham số cho Nummerator là kiểu string dạng [các số ] tức là có kiểu như vector nên dùng [] để liên kết dữ liệu. Nhớ trong '' phải có ít nhất một khoảng trắng.
  Còn nếu em muốn các đáp ứng ngõ ra của hệ thống được giữ lại trên ControlDCmotor.fig (ở cái chỗ figure mỗi khi nhấn plot thì có thể vẫn giữ lại hình ảnh đồ thị các ngõ ra của những lần trứơc,có nghĩa là khi thay đổi thông số PID thì mỗi khi plot vẫn còn lưu lại các đồ thị trên cùng 1 figure để em dễ dảng so sánh hơn) thì em phải làm sao? Có thể dùng lệnh Hold on được ko?
  Mong bác giải quyết giúp em nha!!!!!!!!!!!!
  Đơn giản thôi. Bạn xem trong PlotButton_Callback bạn sẽ thấy là mình có dùng hold on( giữ lại đồ thị đã vẽ lần trước), hold off (bỏ đi đồ thị đã vẽ). Do đó mình dùng hold on sau khi vẽ xong plot(x,y1) để hiển thị tiếp plot(x,y2). Trước đó mình dùng hold off để xóa đi đồ thị trước. Nên bạn muốn giữ lại tất cả thì bỏ dòng lệnh:

  Code:
   hold off;
  ở đầu đi.


  Chúc thành công
  Last edited by ngohaibac; 31-12-2005, 15:44.

  Leave a comment:


 • sonIC
  replied
  Cho em hỏi bác Hải Bắc tí nha
  Ở cái ControlDCmotor.fig của bác,bây giờ em muốn thêm các nút editbutton để thay đổi thông số của hàm truyền động cơ thì phải thêm những hàm gì trong file soạn thảo
  ControlDCmotor.m?
  Còn nếu em muốn các đáp ứng ngõ ra của hệ thống được giữ lại trên ControlDCmotor.fig (ở cái chỗ figure mỗi khi nhấn plot thì có thể vẫn giữ lại hình ảnh đồ thị các ngõ ra của những lần trứơc,có nghĩa là khi thay đổi thông số PID thì mỗi khi plot vẫn còn lưu lại các đồ thị trên cùng 1 figure để em dễ dảng so sánh hơn) thì em phải làm sao? Có thể dùng lệnh Hold on được ko?
  Mong bác giải quyết giúp em nha!!!!!!!!!!!!

  Leave a comment:


 • sonIC
  replied
  Cảm ơn Hải Bắc nha!!!!!!!
  Dựa vào hướng dẫn của bạn,mình có thể mày mò làm phần bài tập của mình rùi
  Mong bạn thường xuyên post bài cho anh em học hỏi

  Leave a comment:


 • ngohaibac
  replied
  ControlDCMotor V2.0

  Các bạn thân mến hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách hiển thị dữ liệu ra bằng Axes trên giao diện.

  Hình minh hoạ bên dưới.

  Giao diện này cho phép bạn có thể ấn vào Simulate để bắt đầu mô phỏng, ấn vào Plot để hiển thị ra đồ thị. Ấn vào Help để xem hướng dẫn. Ấn vào Exit để thoát. Nó sẽ hỏi bạn xem có muốn thoát không. Bạn đọc kĩ code để xem nhé.
  Để làm được điều đó thì mình đã cho một Block: tofile vào khâu ra. Khi đó dữ liệu sẽ được ghi vào file do mình thiết lập trong model_open, sau đó dùng file này để lấy dữ liệu hiển thị lên đồ thị( dùng Plot): dùng command: load tênfile tếnbiến. Thế là xong.

  Hi vọng là thỏa mãn sự đòi hỏi của các bạn về điều khiển chạy mô phỏng Simulink với các tham số tự cho, và đưa ra đồ thị.( lưu ý: các bạn nên đánh đúng tên file để chạy ứng dụng này: giải nén hết vào thư mục Work, đánh lệnh ControlDCMotor để chạy)

  Ngoài ra các bạn có thể cải tiến thêm ứng dụng này cho phù hợp với bản thân mình.
  Chúc thành công
  Attached Files
  Last edited by ngohaibac; 26-05-2006, 07:14.

  Leave a comment:


 • ngohaibac
  replied
  Nguyên văn bởi sonIC
  mình thấy lập trình GUI rất hay và trực quan,hình như nó dễ làm hơn bên VB
  chúng ta phải save 3 file này vào thư mục Work để chạy thử
  Matlab mạnh hơn VB rất nhiều về mô phỏng lập trình GUI chỉ là phần nhỏ ứng dụng các hàm tính toán đã được lập sắn trong thư viện của nó. Nhưng bạn chẳng thể nào dịch file đó ra .exe mà chạy riêng đâu.
  không cần save vào Work đâu. Bạn mở Guide ra Open đến file đó là được. Rồi Run nó sẽ hỏi có muốn chuyển cái đó thành thư mục Workspace không. Ok là xong. Chạy ngon.

  Vd này tạo GUI cho mô hình Simulink,nhưng khi mình chạy thử thì có khi báo lỗi,có khi lại chay được,
  Các bạn thấy sao?
  Bạn phải xem xét lỗi của nó trong cửa sổ Command của Matlab ấy mà sửa lỗi. Ví dụ có lỗi chỉ xẩy ra khi bạn ấn vào nút nào đó thôi. Còn chưa ấn thì vô tư..

  Leave a comment:


 • ngohaibac
  replied
  Lập trình GUI cho ứng dụng Simulink

  Lần này tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách lập trình GUI cho ứng dụng Simulink: dùng GUI để thiết lập tham số cho các khối chức năng Function Block (FB), chạy mô phỏng hiển thị ra Scope.Lần tiếp theo tôi sẽ giới thiệu cách lấy dữ liệu đã mô phỏng sử dụng vào các mục đích khác như để ghi vào file hoặc là hiển thị ra một hệ trục tọa độ khác.

  Còn đây là chi tiết về vấn đề hôm nay: Tôi dùng ví dụ điều chỉnh tốc độ của động cơ( có hàm truyền là bậc 1/bậc 2: là khâu dao động). Động cơ chính là đối tượng, còn ta sẽ bộ PID là bộ điều khiển để điều khiển tốc độ động cơ.

  - Trước hết, muốn điều khiển được ứng dụng Simulink thì bạn phải tự thiết kế một modul .mdl trong Simulink bao gồm các khối chức năng, phải nối sẵn các khối đó với nhau( không cần điều chỉnh thông số cho các bộ đó). Lưu tên file vào trong thư mục Work với phần mở rộng là .mdl. Ở đây tôi chọn DCMotor. Sơ đồ các bạn có thể tham khảo ở dưới.


  - Thứ hai, thiết lập trong GUI:

  + Tạo giao diện như hình dưới bằng cách kéo thả. Đặt tên cho các đối tượng: nhấp đúp chuột, hiện Properties chọn thuộc tính Tag để đặt tên( tương ứng Caption trong VB). Các bạn nên đặt tên sao cho dễ nhớ( như nút bấm thì đặt có Button ở cuối,...). Có các edittext,statictext, plushbutton : ExitButton,SimulateButton, editP, editI,editD,..

  + Viết chưong trình: Các bạn lưu ý ở đây tôi dùng bộ PID rất là đơn giản đạng : P+ I/s+ D*s thôi. Các bạn có thể dùng bộ PID khác phức tạp hơn như bộ nhân,.. Khi đó các tham số P,I,D có thể thay bằng Kp,Ki,.. Bạn hoàn toàn có thể chuyển hóa các cái này với nhau bằng cách lấy thuộc tính String của nó sau đó chuyển sang dạng Double để tính toán sau đó lại truyền tham số vào các khối PID,.. dùng str2double(string) chuyển str -> double, num2str(num) chuyển num->str. Thế là vấn đề về tham số là không có vấn đề gì.

  ++ Với các nút bấm, edittext,.. bạn có các hàm Callback như Callback,CreateFcn,.. dùng CreateFcn để thiết lập tham số khi khởi tạo.
  ---------------------------------
  Mọi thứ râu ria đã xong bây giớ tôi sẽ giới thiệu cách thiết lập tham số cho bộ điều khiển. Để biết được tham số của các FB bạn vào Help theo chỉ dẫn của tôi ở dưới hình để biết chi tiết tham số. DCMotor.mdl có các khối tên là :
  Sum,Scope,Transfer Fcn,PID Controller,Step.
  Ở đây tôi dùng một hàm là model_open(handles) để thiết lập tham số và lấy thông tin từ các editP,editI,editD chuyển vào bộ PID, các khối khác cũng tương tự nếu cần;

  Code:
  % begin code
  function model_open(handles)
     open_system('DCMotor'); % mở bộ DCMotor phải đúng tên của file 
                     %nếu không thì chẳng làm được gì đâu
     set_param('DCMotor/PID Controller','P',get(handles.editP,'String'),'I',get(handles.editI,'String')...
       ,'D',get(handles.editD,'String'));
     set_param('DCMotor/Transfer Fcn','Numerator','[15]','Denominator','[1 0.5 1]');
     set_param('DCMotor/Sum','Inputs','|+-');
     set_param('DCMotor/Step','Time','0');
     set_param('DCMotor/Scope','Open','on','Decimation','1','NumInputPorts','1');
    % mớ scope để xem mô phỏng.
  **************
  như các bạn thấy rất là đơn giản đúng không. Các khối chức năng như là một phần nhỏ của DCMotor do đó bạn dùng DCMotor/Sum để lấy tên của bộ Sum, tương tụ với các bộ khác, tham số thì tham khảo trong Help . Với khối PID lấy từ các edit.
  --->thế là xong phần mở bộ điều khiển.

  Phần tiếp theo là mô phỏng: khi ấn nút Simulate thì quá trình mô phỏng sẽ xảy ra. Thực hiện trong SimulateButton_Callback. có mấy cách để thực hiện có thể dùng hàm sim('DCMotor'), hoặc là set_param('DCMotor', 'SimulationCommand', 'start') để thiết lập tham số bắt đầu 'start', 'stop'. Từ đó bạn có thể cho thêm nút dừng mô phỏng trong GUI.
  :
  Code:
  function SimulateButton_Callback(hObject, eventdata, handles)
  % hObject  handle to SimulateButton (see GCBO)
  % eventdata reserved - to be defined in a future version of MATLAB
  % handles  structure with handles and user data (see GUIDATA)
    %Insert code
    model_open(handles);
    set_param('DCMotor', 'SimulationCommand', 'start')
    % --- Executes during object creation, after setting all properties.
  Còn với nút Exit đơn giản chỉ cần dùng hàm Close(' tên figure');
  Code:
  close(ControlDCMotor);
  Xong! Các bạn thấy thế nào/.
  Chúc thành công.

  Ở dưới tôi upload cả mấy file minh họa và file chương trình . Các bác cho giải nén cho vào thư mục Work của Matlab. Gõ lệnh ControlDCMotor trong CommandWindow
  Last edited by ngohaibac; 31-12-2005, 15:40.

  Leave a comment:


 • sonIC
  replied
  mình thấy lập trình GUI rất hay và trực quan,hình như nó dễ làm hơn bên VB
  trong phần Demos Matlab7.0,có 1 ví dụ về máy bay dưới dạng file f14ex.m;f14ex.fig và f14ex.mdl
  chúng ta phải save 3 file này vào thư mục Work để chạy thử
  Vd này tạo GUI cho mô hình Simulink,nhưng khi mình chạy thử thì có khi báo lỗi,có khi lại chay được,
  Các bạn thấy sao?

  Leave a comment:


 • anthrax
  replied
  Cám ơn về các thông tin Matlab của bác ,mình cũng đang nghiên cứu vê món này.Mong được chỉ giáo.

  Leave a comment:


 • ngohaibac
  replied
  OK thấy các bác hưởng ứng em vui lắm. Viết bài mãi mà chẳng thấy có ai đáp lại cả( sướng ca vô loài) tưởng các bác không quan tâm đến cái này. Tôi đã giúp cho một bạn ở K46 (bạn Hiền điện tử 10.. nếu vào thì cùng trao đổi ở đây nhé.) làm đề tài về mạng viễn thông tính tổn hao đường truyền của mạng. Mình đã thêm được một số kinh nghiệm về lập trình gui. Thực ra lập trình cái này cực kì đơn giản chỉ cần biết một vài cái về nó là xong.


  Tất nhiên về vấn đề bản quyền. Chương trình này phải chạy trên môi trường Matlab không dịch được ra file .exe cho nên không thể bán sản phẩm của bạn mà không có bản quyền của Matlab được( đau quá!) . Với lại nếu bạn cần phải tính toán rất nhiều liên quan đến ma trận, đồ thị thì mới nên dùng cái này ( như ngành của mình chẳng hạn). Còn không thì bạn có thể dùng bất kì phần mềm nào như VB, Visual C++, .. để viết ngon lành có điều những hàm tính toán đơn giản trong Matlab chuyển qua đây cũng tương đối phức tạp, dài dòng.

  Matlab là chương trình mô phỏng cực kì mạnh( Simulink,..) , có thể viết với mã C nhưng không thể giao tiếp với hệ thống được( không lập trình qua cổng Com được). Hay nói cách khác Matlab không phải là ngôn ngữ lập trình mà là một phần mềm ứng dụng cho phép ta dùng những từ đã định nghĩa sẵn trong Matlab để mô phỏng cái mà ta cần không thể lập trình được cấp thấp( low level).

  Mình sẽ viết tourial về cái này cho anh em ta và đặc biệt về ứng dụng trong các ngành về điều khiển tự động.
  Last edited by ngohaibac; 31-12-2005, 15:37.

  Leave a comment:


 • anthrax
  replied
  Nguyên văn bởi ngohaibac
  à tôi quên là nếu mà bạn lập trình GUI thì bạn có thể chạy nó bằng của sổ command của Matlab với tên giống như tên của m file đó.
  Với lại nếu mà lập trình menu thì bạn có thể dùng cái đó để lập trình tức là gọi các form khác ra.
  Ảnh minh họa của bài trên tôi không up lên được mong các bác thông cảm
  Good job!,có gì hay hay nữa post lên cho anh em xem với

  Leave a comment:


 • phucthinh
  replied
  tui cũng đang học matlab và thấy nó có các công cụ rất hay và cũng dễ sử dụng hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Nhưng hình như tui nhe nói phần mềm viết trên matlab muốn đem bán thì phải có bản quyền nên tui cảm thấy như thế nào ấy!...

  Leave a comment:


 • ngohaibac
  replied
  à tôi quên là nếu mà bạn lập trình GUI thì bạn có thể chạy nó bằng của sổ command của Matlab với tên giống như tên của m file đó.

  Với lại nếu mà lập trình menu thì bạn có thể dùng cái đó để lập trình tức là gọi các form khác ra.

  Ảnh minh họa của bài trên tôi không up lên được mong các bác thông cảm
  Last edited by ngohaibac; 31-12-2005, 15:36.

  Leave a comment:


 • ngohaibac
  replied
  PIDSystem

  Mình thấy các bạn mới học về Lý thuyết điều khiển tự động mà muốn hiểu rõ sự ảnh hưởng của các hệ số Kpid,Ti,Td với hệ thống chắc hẳn nếu dùng bằng Matlab khi thiết kế sẽ rất mất công thay thế các tham số.

  Mình chọn giải pháp là dùng GUI trong Matlab để thiết kế. Khi ta thay đổi các tham số của bộ điều khiển thì ấn vào Plot thì sẽ cho ngay đặc tính của hàm quá độ để biết xem hệ có đáp ứng chỉ tiêu chất lượng như có độ quá điều chỉnh phù hợp hay không? Mình nghĩ là cái này dùng rất là trực quan. các bạn down cái này giải nén các file vào thư mục /work trong thư mục cài đặt. Vào Matlab gõ lệnh PIDSystem thì bạn sẽ xem được chương trình. Hoặc mở GUI ra sau đó Open đến filel PIDSystem.fig.

  Lưu ý là tôi làm trên Matlab 7.0 nhưng mà trên bản 6.5 của bạn tôi thì không thể chạy được. Các bác cứ chạy trên bản 7 nhé.
  Attached Files
  Last edited by ngohaibac; 26-05-2006, 06:59.

  Leave a comment:

Về tác giả

Collapse

ngohaibac Tìm hiểu thêm về ngohaibac

Bài viết mới nhất

Collapse

Đang tải...
X