Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Hệ thống CENTUM CS3000

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • whitebank
  replied
  như bác ấy đã hướng dẫn, bạn giải nén rồi copy hết các thư mục vào một folder rồi cài đặt. Trong quá trình cài đặt thì chương trình cần keycode nằm trong ổ đĩa mềm, bạn có thể dùng ổ đĩa mềm ảo để làm việc này, sau khi cài một hồi thì nó đòi ID, ID là dòng thứ 3 trong file REVISION trong folder KEYCODE_engineering. (cụ thể trong trường hợp này, ID là: 0CS3K0323434)
  Mình download về và cài thành công rồi. Cám ơn bác cuong86vt nhiều.

  Leave a comment:


 • havuongbk
  replied
  Chào các anh ạ !
  Các anh có thể hướng dẫn chi tiết cách cài Centum CS 3000 !
  Em cài phần mền toàn bắt insert keycode vào đĩa mền mà máy tình bây giờ không có cái nào còn ổ đĩa mềm cả !
  Em chân thành cảm ơn !

  Leave a comment:


 • lephongnam
  replied
  chào các bậc tiền bối, em đã dowload về nhưng chưa cài được do ko có ID: rất mong các bác có gửi lên nhé

  Leave a comment:


 • rutsgulit
  replied
  Mình không biết cài đặt các thông số của bộ điều khiển PID, các thông số của timer trong CS3000 như thế nào, mong các pro chỉ dùm với! Thanks các bác nhiều!

  Leave a comment:


 • linhmoidt
  replied
  Nguyên văn bởi lananh Xem bài viết
  Hay quá , Linhmoidt ( xin lỗi vì ko biết tên ) - Bác có Tài liệu gì về CS3000 , phần mềm Mô phỏng , share cho em với
  Source, tài liệu của phần mềm Centum CS3000 bạn Cuong86vt đã post ở trên, bạn có thể down để cài nhé.
  Sau khi cài đăt xong, bắt đầu sử dụng phần mềm từ System View.
  Phần mô phỏng nằm trong chức năng test function của system view.

  Sau khi cài đặt và tìm hiểu về phần mềm, có gì thắc mắc, bạn có thể trao post lên để mọi người cùng trao đổi.

  Leave a comment:


 • lananh
  replied
  Hay quá , Linhmoidt ( xin lỗi vì ko biết tên ) - Bác có Tài liệu gì về CS3000 , phần mềm Mô phỏng , share cho em với

  Leave a comment:


 • linhmoidt
  replied
  So sánh ưu và khuyết điểm của DCS Yokogawa và Siemens PCS7:

  Yokogawa DCS:
  - Được phát triển từ năm 1975 như là hệ thống điều khiển phân tán (DCS) đầu tiên trên thế giới chuyên dùng điều khiển quá trình (process control)
  - Tính đến năm 2006, DCS Yokogawa đã có tổng cộng khoảng 20.000 dự án trên thế giới. Trong đó, có khoảng 1000 dự án trong công nghiệp dầu khí và khoảng 500 dự án trong công nghiệp hóa chất. (Theo tài liệu được cung cấp bởi Yokogawa).
  - Độ ổn định và tin cậy của hệ thống đã được kiểm nghiệm, lên đến 99.99999% (theo công bố của nhà sản xuất)
  - Giao diện vận hành thân thiện, các tiện ích như trend, historical report thuận tiện, dễ sử dụng.
  - Cấu hình phần cứng đơn giản, dễ hiểu, dễ thay đổi.
  - Chức năng engineering: thiết lập các thông số điều khiển đơn giản, đặc biệt có chức năng “test function” trực quan, hỗ trợ tốt cho quá trình thiết kế và commissioning.

  Siemens PCS7:
  - Không phải là một hệ thống điều khiển phân tán thực thụ mà được phát triển từ việc kết hợp giữa PLC và phần mềm SCADA.
  - PCS7 chỉ mới được Siemens giới thiệu trong khoảng từ năm 2000 trở lại. Số lượng các dự án hiện tại chưa rõ.
  - Do ngôn ngữ lập trình của PCS7 dựa trên nền tảng PLC nên việc cấu hình phần cứng phức tạp, khó thao tác.
  - Các chức năng trend và historical report không trực quan và khó sử dụng.
  - Chức năng Simulation không mạnh như “test function” của DCS Yokogawa.


  Một vài ý kiến với các bạn, mời các bạn tiếp tục nhé. Mình làm việc với hệ thống này tương đối lâu nên cũng có một tí kinh nghiệm. Hi vọng cùng kết bạn với mọi người để trao đổi thêm.

  Leave a comment:


 • linhmoidt
  replied
  SCADA (Supervisory Control And Data Acquisition - Hệ thống điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu)
  - Có thể hiểu SCADA là hệ thống dùng trong các ứng dụng điều khiển quá trình,công nghiệp hóa chất, truyền tải điện năng.. nó dựa trên 1 máy tính xử lý trung tâm (máy chủ) , dữ liệu thu thập từ các cảm biến đặt tại các phân xưởng, các tòa nhà,.. hay các trạm từ xa được gửi về máy tính trung tâm để quản lý và điều khiển ( với 1 số lượng hạn chế các lệnh điều khiển được định nghĩa trước, gửi tới các cơ cấu chấp hành).
  Cấu trúc một hệ SCADA có các thành phần cơ bản sau
  • Trạm điều khiển giám sát trung tâm: là một hay nhiều máy chủ trung tâm (central host computer server).
  • Trạm thu thập dữ liệu trung gian: Là các khối thiết bị vào ra đầu cuối từ xa RTU (Remota Terminal Units) hoặc là các khối điều khiển logic khả trình PLC (Programmale Logic Controllers) có chức năng giao tiếp với các thiết bị chấp hành (cảm biến cấp trường, các hộp điều khiển đóng cắt và các van chấp hành…).
  • Hệ thống truyền thông: bao gồm các mạng truyền thông công nghiệp, các thiết bị viễn thông và các thiết bị chuyển đổi dồn kênh có chức năng truyền dữ liệu cấp trường đến các khối điều khiển và máy chủ
  • Giao diện người - máy HMI (Human - Machine Interface): Là các thiết bị hiển thị quá trình xử lí dữ liệu để người vận hành điều khiển các quá trình hoạt động của hệ thống.

  II. Siemens PCS7: nền tảng cơ bản của PCS7 là PLC S7-400 kết hợp với phần mềm SCADA WinCC
  PLC: hay bộ điều khiển logic khả trình
  • PLC (Programmable Logic Controller hay Programmable Controller) thực chất là một máy tính điện tử được sử dụng trong các quá trình tự động hóa trong công nghiệp
  • Thiết bị điều khiển có thể "lập trình mềm", làm việc theo chương trình lưu trong bộ nhớ (như 1 máy tính điều khiển chuyên dụng)
  • Thích hợp nhất cho điều khiển logic (thay thế các rơle), song cũng có thể chức năng điều chỉnh (như PID, mờ,...) và các chức năng tính toán khác.
  Phạm vi ứng dụng.
  • Lúc đầu chủ yếu trong các ngành công nghiệp chế tạo, điều khiển các quá trình rời rạc.
  • Ngày nay cả trong điều khiển trình tự và điều khiển quá trình liên tục -> cạnh tranh với Compact Digital Controllers và các hệ DCS trong các ứng dụng “lai”.
  • Thiết bị thu thập dữ liệu trong các hệ SCADA
  (còn tiếp)

  Leave a comment:


 • linhmoidt
  replied
  Nguyên văn bởi Akachi Xem bài viết
  Nếu nói xuông không thì ai nói cũng được, nếu anh là người biết chuyện thì tại sao không nói ra luôn để tất cả mọi người được tham khảo & cùng phát triển? Xin mời anh!
  Chào bạn Akachi, Vodanh-83

  Trước giờ, mình tham khảo rất nhiều trong diễn đàn mà cũng chưa đóng góp gì nhiều. HÔm nay, mạnh dạn post bài viêt của mình đã lâu rồi, cho mọi người tham khảo thêm nhé.

  Trước hết, cần hiểu rõ các khái niệm về hệ thống DCS và PLC

  DCS (Distributed Control System - Hệ thống điều khiển phân tán):

  DCS thường được dùng trong các nhà máy sản xuất công nghệ sản suất liên tục, theo mẻ hay các hệ thống động (dynamic system) như: các nhà máy sản xuất điện, hóa chất, lọc hóa dầu, dược phẩm…và các hệ thống quản lý môi trường, điều khiển tín hiệu giao thông…

  DCS là hệ thống có bộ điều khiển (thường được xem như là bộ não) không tập trung một chỗ về mặt vị trí mà phân tán thành các hệ thống con, mỗi hệ thống con được điều khiển bởi một hay nhiều thiết bị điều khiển và kết nối với nhau thông qua mạng chuyên dụng để truyền thông và giám sát. Khi nói đến DCS, thông thường đề cập đến một hệ thống bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

  DCS có thể có một hay nhiều trạm có chức năng thực hiện cấu hình hay thiết lập các thay đổi và điều khiển hệ thống. Các trạm có thể riêng lẽ hay theo nhóm, được phân quyền cụ thể để thực hiện nhiệm vụ điều khiển và giám sát một hay nhiều khu vực riêng biệt.

  DCS Yokogawa CENTUM CS3000 là hệ thống điều khiển có vai trò trung tâm trong nhà máy . DCS quản lý toàn bộ quá trình công nghệ của nhà máy từ các quá trình công nghệ ở các khu vực . Tuy nhiên, vì được dùng để điều khiển cho cả một quá trình sản xuất rộng lớn nên hệ thống DCS chỉ có thể can thiệp vào hoạt động của các hệ thống ở một mức độ vừa phải. Tại những công đoạn công nghệ phức tạp hay các yêu cầu điều khiển chuyên biệt, việc điều khiển được thực hiện thông qua các bộ điều khiển hoặc các hệ thống chuyên dụng (ví dụ như hệ thống Gas Turbine, Boiler, máy nén,…).
  Các chức năng chính của DCS :
  • Cho phép người vận hành thay đổi chế độ làm việc Auto/Manual đối với các vòng điều khiển ( control loop).
  • Cho phép người vận hành theo dõi các giá trị công nghệ, các cảnh báo công nghệ.
  • Cho phép người vận hành thao tác, thay đổi các giá trị công nghệ thông qua các thiết bị điều khiển đầu cuối như van, bơm, máy nén…
  • Cho phép nhân viên bảo dưỡng cấu hình, tạo logic thực thi trong hệ thống.
  • Hiển thị các giá trị công nghệ bằng lưu đồ động theo thời gian thực.

  -Hệ thống điều khiển phân tán dựa trên các phần cứng và phần mềm điều khiển và thu thập dữ liệu trên cơ sở 1 đường truyền thông tin tốc độ cao, các module được phân tán và tổ chức theo 1 cấu trúc nhất định với một chức năng và nhiệm vụ riêng. Các thiết bị giao tiếp trên đường truyền tốc độ cao này cho phép ghép nối dễ dàng với các bộ PLC, Controller , các máy tính điều khiển giám sát khác.
  - Các chức năng điều khiển được phân bố khắp hệ thống thay vì xử lý tập trung trên một máy tính đơn lẻ. Một hệ thống DCS tiêu biểu có các trạm điều khiển hoạt động độc lập và điều khiển từng bộ phận chuyên dụng của nhà máy...
  - Khả năng xử lý tín hiệu tương tự và chạy các trình tự phức tạp là thế mạnh của hệ thống DCS
  (còn tiếp)...

  Leave a comment:


 • lananh
  replied
  Nguyên văn bởi cuong86vt Xem bài viết
  Chào các bạn,

  Trong thời gian qua, mình có nhận được nhiều mail của các bạn có quan tâm đến hệ CENTUM CS3000 này với mong muốn có source phần mền cài đặt chương trình, nhằm phục vụ cho việc làm đề tài học tập và nghiên cứu ứng dụng cho các bạn còn là sinh viên hay đã ra trường đi làm có quan tâm đến hệ thống điều khiển phân tán DCS - điển hình là hệ thống CENTUM CS3000 của Yokogawa đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ở Việt Nam trong những năm vừa qua..

  Để đáp ứng nhu cầu đó của các bạn, và cũng là mong muốn được đóng góp và phổ biến rộng rãi cho cộng đồng diễn đàn chung, mình xin gửi link download source cài đặt phần mềm CENTUM CS3000 R3 như sau:

  Source cài đặt CENTUM CS3000 R3:

  1. http://www.mediafire.com/?suu3lcrv7c4sn25
  2. http://www.mediafire.com/?15sij8159xs0ebf
  3. http://www.mediafire.com/?023mmqqyzumx68h
  4. http://www.mediafire.com/?2dkst5aame6vmip
  5. http://www.mediafire.com/?zdwy7hdsop8c9r1


  Keycode để cài các chức năng của chương trình:

  6. http://www.mediafire.com/?32yuydeeaw4xxof

  Các mục 1 --> 5, các bạn download từ mediafile về, giải nén và để chung tất cả vào 1 thư mục duy nhất, sau đó thực hiện việc cài đặt.
  Mục 6 là keycode ko thể thiếu khi cài đặt lên máy tính, file keycode này sẽ quyết định máy tính bạn cài chương trình sẽ là Engineering Station hay Operation Station.
  Anh có thể hướng dẫn cái cho mọi người đc ko ?
  Đây là lỗi :

  Leave a comment:


 • cuong86vt
  replied
  Trong quá trình cài đặt chương trình sẽ có nhiều vấn đề cần giải quyết, các bạn có thể xem các file tài liệu sau đây có hướng dẫn chi tiết các cài đặt cụ thể:

  1. http://www.mediafire.com/?e3s82vg9rboeap5
  2. http://www.mediafire.com/?yyw4vitnwybb3dp
  3. http://www.mediafire.com/?cisscq6b96hylsq

  Hoặc các bạn có thể liên hệ với mình nếu có thắc mắc với các vấn đề trong quá trình cài đặt này, mình sẽ giải đáp cho các bạn.

  Tài liệu sau đây là Manual hướng dẫn sử dụng của chương trình CENTUM R3:

  1. http://www.mediafire.com/?kggqa6bx95wd2d9

  Chúc các bạn trong diễn đàn luôn thành công...
  Last edited by cuong86vt; 04-05-2011, 23:54.

  Leave a comment:


 • cuong86vt
  replied
  Chào các bạn,

  Trong thời gian qua, mình có nhận được nhiều mail của các bạn có quan tâm đến hệ CENTUM CS3000 này với mong muốn có source phần mền cài đặt chương trình, nhằm phục vụ cho việc làm đề tài học tập và nghiên cứu ứng dụng cho các bạn còn là sinh viên hay đã ra trường đi làm có quan tâm đến hệ thống điều khiển phân tán DCS - điển hình là hệ thống CENTUM CS3000 của Yokogawa đã và đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp ở Việt Nam trong những năm vừa qua..

  Để đáp ứng nhu cầu đó của các bạn, và cũng là mong muốn được đóng góp và phổ biến rộng rãi cho cộng đồng diễn đàn chung, mình xin gửi link download source cài đặt phần mềm CENTUM CS3000 R3 như sau:

  Source cài đặt CENTUM CS3000 R3:

  1. http://www.mediafire.com/?suu3lcrv7c4sn25
  2. http://www.mediafire.com/?15sij8159xs0ebf
  3. http://www.mediafire.com/?023mmqqyzumx68h
  4. http://www.mediafire.com/?2dkst5aame6vmip
  5. http://www.mediafire.com/?zdwy7hdsop8c9r1


  Keycode để cài các chức năng của chương trình:

  6. http://www.mediafire.com/?32yuydeeaw4xxof

  Các mục 1 --> 5, các bạn download từ mediafile về, giải nén và để chung tất cả vào 1 thư mục duy nhất, sau đó thực hiện việc cài đặt.
  Mục 6 là keycode ko thể thiếu khi cài đặt lên máy tính, file keycode này sẽ quyết định máy tính bạn cài chương trình sẽ là Engineering Station hay Operation Station.

  Leave a comment:


 • chienbkpro17
  replied
  thank bro nhiu nhiu naz.e dang rat can

  Leave a comment:


 • TUAN795
  replied
  Sô đồ chính xác bên dưới
  Attached Files

  Leave a comment:


 • cuong86vt
  replied
  Nguyên văn bởi TUAN795 Xem bài viết
  Cám ơn anh rất nhiều. thông thương khối MC2 or MC3 điều khiển thông qua logic LC64. Nếu theo hình dưới thì sao. Khi P.MV.2 được kích hoạt thì SRP.PV.L luôn lên 1 hay chỉ trong 1 khoảng thời gian đã cài đặt cho TOFF.
  Nếu mình ko nhầm thì chắc là bạn đang muốn tạo 1 cái xung lên xuống theo chu kỳ TOFF cho ngõ ra SRP.P.L và SSP.P.L, dùng P.MV.2 chỉ là để bật tắt nó, nếu bạn đã làm rồi thì cứ chạy thử rồi xem kết quả như thế nào, bạn hỏi mình đọc bằng mắt thế này khó biết lắm.

  Theo mình thì nếu chạy được, một là ngõ ra ko thay đổi gì cả (giữ nguyên 0 hoặc 1, ko chắc lắm) bất chấp bạn có bật tắc P, hai là nó sẽ on-off đúng theo chu kỳ mà bạn muốn (mà chắc ko quá)....

  Note: bạn làm cái mạch này để test cho cái gì phức tạp thế ???

  Leave a comment:

Về tác giả

Collapse

ATYLA Tìm hiểu thêm về ATYLA

Bài viết mới nhất

Collapse

Đang tải...
X