Thông báo

Collapse
No announcement yet.

qui trình thiết kế kết cấu cơ khí cho robot

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • qui trình thiết kế kết cấu cơ khí cho robot

  chào các bạn,
  tôi là người mới vừa bước vào lĩnh vực robotic. Tôi muốn hỏi về qui trình thiết kế kết cấu cơ khí cho một robot. Có tài liệu nào nói về việc này không vậy. Làm ơn chỉ dùm.
  cám ơn nhiều.

 • #2
  ban đầu toàn đội phải họp bàn để cùng thảo luận ý tưởng để phác thảo kết cấu trên giấy ,sau đó tiền hành các thử nghiệm cơ bản ,nếu khả thi thì thiết kế trên maý tính bằng solid work hay autocad rồi bắt tay vào làm cậu nên tham khảo kết cấu cơ khí của các đội đi trước để học kinh nghiệm
  SHARE KHO PHIM LỚN

  Comment


  • #3
   Chào .

   Để thiết kế kết cấu cơ khí thì bạn cần phải có ý tưởng trước ,rồi sau đó các bạn mới tiến hành thiết kế mô hình ,và mô phỏng chuyển động trên máy tính ,giai đoạn này gọi là ( CAD ) .
   He......he.....
   Phần thiết kế bạn nên đầu tư kĩ ,thì sau này sẽ đỡ tốn tiền ngu .
   Ban càng đầu tư phần này thì khả năng chế tạo của bạn sẽ cao hơn ,mức độ thành công sẽ cao hơn ,và đặt biệt là sẽ đẹp hơn nhiều ...cở BKpro ...
   Quá trình thiết kế mô hình xong,bạn sẽ đưa ra được các bản vẽ chi tiết của tất cả các cụm chi tiết .Từ đó đi gia công nếu không có xưởng ,hoặc tự làm nếu có xưởng . Các bạn nên tự làm ,vì các kết cấu trong robot không phức tạp lắm .........Rèn luyện tay nghề .......
   NẾu đội nào giàu ,có Máy CNC thì xuất chương trình từ các phần mềm CAD ra gia công luôn thì OK .
   Robot bạn cỡ ASIMO . he..................he ....
   Các phần mềm CAD thì nhiều lắm ,bạn chỉ cần biết một phần mềm nào cho tốt là được rối .
   THeo Giaosucan thiết kế mô hình 3D mà dùng Autocad tì hơi đau đầu đó .
   Autocad chỉ hỗ trợ mạnh 2D thôi,3D nó cũng có nhưng so với các phần mềm khác thì thua .......xa...........................xa............ ..............xa.....
   Nếu bạn có ý định mô phỏng robot ,tính toán thì cấn chú ý phần mềm nào có thể hỗ trợ tốt ,và tương thích .Ví dụ phần mềm tính toán phài tương thích với thiết kế thì mới xuất ra tính toán được .
   Để hiều rõ các phần mềm CAD, CAM ,và xem các góp ý của các giao su để đưa ra được quyết định đúng đắn .
   http://www.cadcamonline.com/forum/index.php
   Các phần mềm hiện nay ở Việt Nam nè : Cimatron ,Pro/ENGINEER,Unigraphics-NX,Mastercam,Catia,SolidWorks,SolidEdge,AutoCAD & Inventor,Moldflow & ANSYS............................................. ......
   Chào .

   Comment


   • #4
    Có 1 kinh nghiệm trong phần chế tạo cơ khí đó là:

    Nên liên hệ và nhờ sự giúp đỡ từ một xưởng có đầy đủ thiết bị "tiện, phay, bào". Điều này sẽ có lợi, vì chi phí cho việc gia công cơ khí là phần tốn rất nhiều tiền, Ví dụ: Tiện một lõi nhôm nhỏ bằng ngón tay để gắn động cơ vào bánh xe cũng phải tốn 15.000VND/1 cái, giá này có thật ở bên ngoài.

    Về việc tìm kiếm một xưởng chế tạo máy ở Tp.HCM chưa làm thì thấy khó, nhưng làm thử 1 lần thì kết quả rất dễ, đa số những người chủ xưởng đều xuất thân từ dân kĩ thuật, nên họ rất sẵn lòng giúp đỡ. Vấn đề là mình có tận dụng được cơ sở vật chất mà họ có.

    Nếu đội nào có tiềm năng thì tìm nhà tài trợ chính thức, họ rất thích, lí do cũng dễ hiểu.

    Tất cả những điều nói trên là có thật rồi, các bác mới tiếp cận robocon cứ mạnh dạn mà làm, kết quả thường tốt hơn mình nghĩ.

    Comment


    • #5
     chào các bác ,bác nào có bản desig autocad có thể post lên cho anh em tham khảo được kô?

     Comment


     • #6
      Bác ToanThang nói rất đúng, chi phí gia công chi tiết rất tốn kém và mất thời gian, nếu có đk mượn được xưởng gia công thì quá tốt, nếu ko thì phải tính toán kỹ trước khi làm, tránh lãng phí không cần thiết.

      Thiết kế robot phải có sự sáng tạo dựa trên khả năng, hoàn cảnh cụ thể của nhóm. Thiết kế phải đi liền với khả năng hiện thực mô hình thiết kế. Nên có sự kế thừa từ những mô hình robot đã có sẵn, sau đó phát triển sáng tạo thêm cho thiết kế của mình.

      Nếu mới bắt đầu thì phải mạnh dạn trực tiếp gia công những chi tiết của hệ thống đơn giản, dần dần khả năng thiết kế sẽ hoàn thiện hơn cho những sản phẩm sau.

      Có lẽ bác Tamphong rất rành về CAD/CAM, tuy nhiên để hiện thực được từ mô hình máy tính đến mô hình thực tế là một khoảng cách rất xa. Chúng ta nên sử dụng được ít nhất 1 trong số những phần mềm bác Tamphong đã nêu để làm phương tiện cho việc phát triển lâu dài.

      Nhờ bác tamphong tư vấn thêm cho anh em những phần mềm nào hỗ trợ tốt cho việc thiết kế robot.

      Comment


      • #7
       Thực ra để thiết kế cho 1 chú Robotic thật pro thì việc thiết kế phải mang tính tổng quát, bao gồm các kết cấu như thân và các cơ kấu thực hành, với ĐK ở mình bạn nên tìm hiểu nguồn vật liệu trên thị trường vì như vậy khâu thiết kế mới thực thi dược.
       nếu bạn mới thì bạn nên tách ra làm 2 phần:
       Trước tiên thiết kế phần thân(đế robotic) cho nó hoạt động, sau đó thiết kế kết cấu tự hành,
       và sau đó bản thiết kế sau mới tổng hợp.

       Comment


       • #8
        thật sự phần cơ khí của robot cũng đòi hỏi nhiếu kiến thức
        vì vậy nếu anh nao co hình minh họa hay mô hình hãy chia sẽ
        đặt biệt là giúp những người mới vào nghề như chúng em
        cảm ơn

        Comment


        • #9
         em thay thiet ke robot tren proengineer thi hay hon nhung ben canh do minh cung phai thiet ke tren cad 2d de con co thong so ki thuat khi lam nua chu.em rat thich proen nen em chi noi the.bac nao thich proen thi cung em tham khao.neu co chuyen gi cu gui ve dia chi mail cua em la svngheo882005@yahoo.com

         Comment


         • #10
          *Em định thiết kế xe lăn tự động. E đã học và chơi Vi điều khiển nhiều rồi, bây giờ em muốn ứng dụng nó vào thực tế. Mong mọi người chỉ giáo cho vài chiêu nha..
          * Ý tưởng của Em như sau: Xe lăn đã có sẵn, chỉ việc tính toán và chọn động cơ sao cho phù hợp với tải trọng, rồi gắn vào điều khiển thôi. Hi... E định chọn DC hộp giảm tốc nhưng chưa biết phải chọn loại nào và mua ở đâu.
          * Có Anh nào rành về cơ khí chỉ cho E cách tính toán và chọn động cơ nha. Thanhs.

          Comment


          • #11
           co cach nao hoc proen.. nhanh nhat
           day em voi em dang can gap de lam robot thank you

           Comment


           • #12
            neu ko hoc proen.. thi co the hoc cad 3d dc chu

            Comment


            • #13
             Các bác ơi mình định làm robot tự hành định , đã vẽ qua thiết kế thân trên solid cũng chỉ là 1 tấm dẹt thôi, định làm bằng thép nhưng mà mình ước lượng nguyên vật liệu cho nó như thế nào nhỉ ?

             Comment


             • #14
              chào các bác ,bác nào có bản desig autocad có thể post lên cho anh em tham khảo được kô?

              Comment

              Về tác giả

              Collapse

              jeanpiere Tìm hiểu thêm về jeanpiere

              Bài viết mới nhất

              Collapse

              Đang tải...
              X