Thông báo

Collapse

Trước khi định đặt câu hỏi gì về sử dụng diễn đàn, hãy đọc ở đây

Hướng dẫn sử dụng diễn đàn:


Hướng dẫn định hướng phát triển của diễn đàn:


Những công cụ cần thiết khác khi sử dụng diễn đàn:


Những hình thức kỷ luật của diễn đàn, thành viên cần chú ý:


Từ điển công nghệ: http://dientuvietnam.net/forums/showthread.php?t=12774
Email dùng chung: http://dientuvietnam.net/forums/showthread.php?t=5852


Thay mặt BDH.
Admin. Falleaf
Xem thêm
See less

Chế module sạc pin mặt trời 450W hệ 49 Vmax vào pin sắt phosphat 8s theo nguyên lý dị thường.

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Chế module sạc pin mặt trời 450W hệ 49 Vmax vào pin sắt phosphat 8s theo nguyên lý dị thường.

  Tôi đã mua module buck 20-->40V ra 12-->32V 20A rất rẻ chưa đến 100k định dùng cho mục đích trên nhưng dự định bất thành, lý do khi áp lên 40V mạch dao động bị ngắt và đưa module vào trang thái treo, vả lại ở tầm chưa bị ngắt dao động (tìm mãi không có hàng 60V) dòng sạc cũng không đạt dù chỉnh áp ra 32V,loay hoay mãi phải đi đến quyết định chế mạch sạc dùng UC3843 sẽ không bị giới hạn điện áp.
  Sau khi trải qua bước thăm dò bằng phương pháp thực nghiệm là làm một mạch buck điều chỉnh duty bằng tay thì thấy điểm làm việc cho Pmax của hệ solar panel và bộ pin đang dùng là 38V-->39V khi mặt trời không bị mây che và vào giữa trưa.
  Mạch động lực này lắp theo nguyên lý dị thường là tham chiếu điện áp đầu ra của solar panel=đầu vào của mạch sạc để điều khiển độ rộng xung, mạch ráp kiểu kiểu cực S nối GND khác biệt với mạch buck dùng IC chuyên dụng luôn ráp kiểu cực S có điện áp lơ lửng khoảng giữa Vcc..
  Mạch dao động và điều biến độ rộng xung dùng UC3843. lần đầu tôi ráp kiểu dùng đường hồi tiếp về chân 2, nó chạy nhưng bị trôi điện áp theo thời gian vì ngưởng ứng dụng rất vi tế mV. Tôi chuyển qua dùng hồi tiếp về chân 1 có khoảng điều khiển ở mức Volt, thì nó chạy OK rất ổn định.
  Trong mạch sạc này không nhằm mục tiêu ổn áp đầu ra, mà ưu tiên chuyển toàn bộ công suất của solar panel solar vào bộ pin lưu trử, đóa là tao một đường cong điện áp đầu vào có mang tải theo cường độ quang thông phù hợp. Nghĩa là khi điện áp có tải của pin mặt trời tăng thì mạch hồi tiếp sẽ tăng duty để tăng dòng và kìm hãm điện áp đầu vào không thả nổi cho tăng tư do. Thông số V đầu vào này còn ngầm thể hiện I đầu ra cũng như P là tích của I*U tại cực của bộ pin đang sạc.
  Mô tả:
  Van đóng cắt dùng IRFB3077 cũ chịu dóng mạch hơn RRF 3025 và trở dần siêu nhỏ 3.3mR
  con mosfet thú 2 dùng con recovery diode bên trong mosfet chịu được 75A. Chạy tần số gần 100Khz. mua mạch step down 12V buck cấp nguồn cho mạch dao động. Lưu ý khi cắt tại cực D xuất hiện xung điện áp thuận cao hơn Vcc rất nhiều, cần có mạch snubber cắt bớt đình xung và tiêu tán nó. Không có mạch này mosfet sẽ chết rất nhanh.
  Click image for larger version Name:	SCH_Schematic2_1-P1_2024-02-02.png Views:	0 Size:	238.8 KB ID:	1732475
  Kết quả lắp theo sơ đồ trên và ghi nhận được đường cong V the cường độ quang thông như sau:

  Click image for larger version

Name:	Screenshot (21)-vert.jpg
Views:	4684
Size:	47.7 KB
ID:	1732487

  Click image for larger version Name:	tam pin Longi 450w.jpg Views:	0 Size:	170.3 KB ID:	1732471Click image for larger version Name:	Mạch sac.jpg Views:	0 Size:	198.2 KB ID:	1732472
  Đánh giá kết quả:
  Người tạo ra nó đã rất hài lòng vì khi đấu trực tiếp điện áp của solar panel bị kéo xuống bằng với điện áp của bộ pin nên công suất pin bị kìm hãm và chỉ phát được 65→70% công suất. Sự hiện diện mạch sạc này dòng sạc max đã tăng từ 10,5A len 14,5A cũng như ở các mức công suất khác vì khị giảm áp thì tăng dòng.sạc.

 • #2
  Dị thường! Vô cùng dị...

  Lấy 1+1 rồi chia 2. Quả này dị quá.

  Mạch này chạy tốt, chỉ còn vấn đề hiệu suất.

  Càng dị khi áp dụng "current mode" to "voltage mode"

  Và dị hơn nữa khi có đầy chip và design cho cái của nợ này (hàng chuyên dụng) mà cứ muốn quay về thế kỷ 19.
  Đêm nay tớ không ngủ - ngày mai tớ ngủ bù

  Comment


  • #3


   Đọc comment thật là có cảm xúc, cảm ơn bạn.

   Đã thấy có hàng online phù hợp nhu cầu giá từ 700k trở lên. Nhưng trong khi có nhu cầu gấp thì chế cũng vui.

   Mình mất mấy ngày để học cách controle con UC3843 vì nếu nếu chân 3 xuống mass như bạn Thanh Nguyên, hay đưa DC vào thì nó không chạy. phải đưa sóng tam giác giống chân 4 thì nó mới chạy. Trong ,mạch này ý mình disable current mode mà chỉ muốn cho nó được phép chạy với chế độ no current limiting.

   Hơn nữa mạch này lắp kiểu emitter common dễ dàng hơn. khong kén IC dao động. Mcah này hiệu suất có lẻ trên 95% quạt 12V chay 5V là giải nhiệt đủ.

   Nguyên lý mạch này lạ thường vì đối tượng nguồn là solar panel có tính chất rất dị thường về đặc tính V/I của nó từ 0 đến 30V nó lên rất nhanh theo cường độ quang thông mà dòng thì rất nhỏ không đáng kể tren 34V nó mới có dòng khoảng 5% và từ 36V có tải thì nó biến thiên khá chậm.

   Từ 49V max ứng với 1000w/m2 kéo xuống 42V dòng chỉ giảm 5% nhưng ép tải tăng dòng lên 10% V sụp xuống 0V nhanh gần như thẳng đứng.

   Comment


   • #4
    Qua theo dõi nhiều ngày tôi thấy lúc giữa trưa dòng sạt ít khi cao hơn lúc 10H ;11H do lúc ấy nhiệt độ bề mặt panel pin có thể nóng đến 60 độ C làm giảm hiệu suất pin. (tấm 450W là theo chuẩn nhiệt độ các cell pin ở 25 độ C . Cong suất lúc nhiệt độ bề mặt các cell pin lên 60 độ C chỉ còn khoảng 396W).

    Comment

    Về tác giả

    Collapse

    chinhnguyen9 Tìm hiểu thêm về chinhnguyen9

    Bài viết mới nhất

    Collapse

    Đang tải...
    X