Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Cần giúp về lcd máy tính bỏ túi

Collapse
X
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • #31
  Chỉ bàn về mặt kỹ thuật

  Điều khiển LCD thanh là việc rất khó, khó hơn đáng kể so với LED 7 thanh, khó hơn nhiều so với LCD 16 * 2 ký tự thông thường.
  - Phải nối đúng chân, khá nhiều chân.
  - Phải lái bằng xung lưỡng cực bipolar, lái bằng xung đơn cực unipolar thì thanh LCD chỉ nháy đen lên một tẹo rồi tắt ngấm, để lâu thì hỏng LCD luôn vì hiệu ứng điện phân.
  - Phải có vài mức điện áp (chia từ Vcc bằng cầu điện trở hoặc tạo bởi DAC)
  - Phải quét liên tục đối với loại LCD dồn kênh để tiết kiệm chân
  - Tất nhiên, nếu dùng LCD máy tính bỏ túi thì phải có tài liệu của LCD này, chứ không thể đo bằng đồng hồ như LED 7 thanh

  Ngay cả người có mười mấy năm lập trình vi điều khiển như bqviet cũng cảm thấy chùn tay. Làm thì làm được, nhưng tốn quá nhiều công và phải đặc biệt cẩn thận. Nói gì tới người chưa nhiều kinh nghiệm, dùng công cụ 8051. Thiên hạ khi dùng LCD thanh thường dùng kèm IC lái chuyên dụng hoặc Asic tích hợp sẵn, chứ hiếm khi lái bằng MCU thường. Rõ ràng người ta đâu có ngu.

  Thành viên diễn đàn góp ý dùng LCD 16 * 2 có sẵn hoặc LED hoặc dùng máy quấn cơ là có ý tốt chứ KHÔNG phải ném đá gì gì. Suy diễn thành "diễn đàn có truyền thống bắt nạt người mới" thì đi quá xa rồi.
  Phần mềm tự do hoặc không dùng máy tính nữa !.

  Comment


  • #32
   Có cách đơn giản mà trên mạng đã có người từng làm
   Kiếm cái máy tính bỏ túi còn chạy được, có cái nút nào đó mà cứ mỗi lần ấn một lần thì số nhảy tăng +1 đơn vị.
   Chế lại cái máy quấn dây, thêm cơ cấu cam hay "con đội" hay một mẩu lồi để cứ mỗi vòng quấn lại có cái gì đó ấn vào nút 1 lần.

   Tất cả chỉ có vậy, đơn giản dễ hiểu, giải pháp lai giữa cơ khí và điện tử. Vấn đề còn lại chỉ là tìm ra cái nút nào mà ấn 1 lần thì tăng 1 đơn vị.
   Phần mềm tự do hoặc không dùng máy tính nữa !.

   Comment


   • #33
    Cách của bác bqviet thật lạ mà cũng thật đơn giản. Bấm + 1 sau đó cứ mỗi lần bấm = là nó tăng lên 1 số.

    Hoặc 1 rồi sau đó cứ M+

    Comment


    • #34
     Chẵn thà ban đầu nói câu ko làm đc đâu, mày đừng có mơ thay cho lời châm chích thì có phải xong rồi ko ? Mình cũng biết yếu kém nên mới nhờ. Giỏi rồi, làm đc rồi  thì ai còn nhờ gì nữa. Ai cũng đi làm, chẵn ai ở ko hết. Mình thấy quá mệt nên mới rời đi chẵn giận hờn gì ai hết. Đáng lẽ hôm qua là lời cuối chớ ko liên quan gì đến 16*2. Đến đây xin đc xóa tên đóng bài của mình.

     Comment


     • #35
      - cho e tham gia với ạ. anh thiên... đừng giận mà, e thấy có mấy con PIC16F913/914/916/917/946 có vẻ được sinh ra để điều khiển LCD segment ấy ạ. dạo này e bận quá nhưng ý tưởng của anh rất hay, e sẽ cố gắng thực hiện rồi báo kết quả cho mọi người cùng tham khảo ạ, mấy cái màn hình loại này cũ rất nhìu và tiết kiệm điện thấy ít ai quan tâm để ý đến...
      - proteus nó mô phỏng chán quá ạ, e cấp điện 1 chiều mà màn hình vẫn hoạt động bình thường...
      Attached Files

      Comment

      Về tác giả

      Collapse

      thiên phủ Tìm hiểu thêm về thiên phủ

      Bài viết mới nhất

      Collapse

      Đang tải...
      X