Chào mọi người, em đang học môn vxl, và tất nhiên là "chơi" bắt đầu học con 8051, nhưng mà khi đọc tài liệu, lại thấy vài chỗ vô lý và khó hiểu, chắc là tại kiến thức của em còn hơi yếu. Vậy qua topic này, em và những ai đang tìm hiểu 8051 có thể hỏi tập trung vào đây. Vì để ko loãng box này (mọi người có nhiều câu hỏi sẽ post nhiều topic khác nhau),và cũng vì topic "Danh cho nguoi moi tim hieu 8051 " đã full (khó khi mọi người tìm những câu trả lời mới).
><><><><><
Mở đầu nè, câu đầu tiên em hỏi là:
Trong tài liệu ghi tóm tắt đặc điễm 8051 có câu:
8051 có thể mở rộng 64kb ko gian bộ nhớ chương trình ngoài và 64kb ko gian bọ nhớ dữ liệu ngoài. Ý câu này là sao ah??? Vì 8051 có 16 chân địa chỉ mà, nhưng ko bik là mã hóa 64kb nào???
><><><><><
Mở đầu nè, câu đầu tiên em hỏi là:
Trong tài liệu ghi tóm tắt đặc điễm 8051 có câu:
8051 có thể mở rộng 64kb ko gian bộ nhớ chương trình ngoài và 64kb ko gian bọ nhớ dữ liệu ngoài. Ý câu này là sao ah??? Vì 8051 có 16 chân địa chỉ mà, nhưng ko bik là mã hóa 64kb nào???

tức là tất cả trong RAM tự động được set lên FFFF. 128kb RAM này người sử dụng được can thiệp vào 1/2 thì phải (lâu quá rồi không nhớ rõ lắm).
.
.
Ques: cờ nhớ C và 1 bit khác nhau chổ nào? Ans: về mặt logic học thì chả khác nhau gì cả, vì cả 2 đều là 1 bit và có giá trị 1/0. Khác nhau là cờ nhớ C nằm trong 1 thanh ghi đa chức năng. Còn 1 bit thì chỉ là 1 bit thôi. Cờ nhớ C bị ràng buộc theo trạng thái chương trình, theo các thanh ghi nào đó, nói chung là nó có thể thay đổi bất cứ lúc nào theo ông chủ VDK ra lệnh vì đó là đặc tính của nó....... NHƯNG CHÚNG TA CÓ THỂ SET ON/OFF CHO NÓ ĐƯỢC BẰNG CODE CHƯƠNG TRÌNH. Như vậy nếu nói là vùng thanh ghi đa chức năng chúng ta không can thiệp thì hoàn toàn hơi "cứng nhắc" về định nghĩ.
. Nhưng liệu hỏi nếu ta đang làm 1 cái gì đó và "thèm" set cờ ngắt chơi được hay không? hoàn toàn được. Bạn thích ngắt thì cứ ngắt chả ai cấm bạn gì cả cứ set cờ ngắt bằng câu lệnh. MỘT LẦN NỮA CHÚNG TA THẤY RẰNG CÓ THỂ CAN THIỆP VÀO CỜ NGẮT. Còn đối với ngắt cứng thì thường phải wait tín hiệu nào đó bên ngoài, khi gặp tín hiệu đó thì set cờ lên 1 theo kiểu auto của thanh ghi ngắt ngoài hoặc là code bạn viết...vô tư kiểu nào cũng được. lập tức con trỏ chạy vào vùng ngắt làm việc. 

Comment