Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Thảo luận về các vấn đề nguồn mở

Collapse
This is a sticky topic.
X
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • heo mọi
  replied
  Nguyên văn bởi bqviet Xem bài viết
  F có thể nêu vài ví dụ Power Point hơn hẳn Impress không ? bqviet chả thấy "ấn tượng" gì với PPT mấy.
  Khi mình cần lập bảng, PowerPoint cho sẵn nhiều mẫu bảng đẹp với color cheme tự động dựa theo color scheme của slide. Ngoài ra còn vụ biến list thành sơ đồ khối, trang trí kiểu chữ. Vô vàn.
  Nguyên văn bởi bqviet Xem bài viết
  Duy nhất có vụ xử lý ảnh thì Linux vẫn thiếu một chương trình tốt như Photoshop, còn phần đồ họa nói chung Linux cũng không hề yếu
  Em có nhu cầu đồ họa trong công việc làm web của em, và em chưa bao giờ đụng tới Photoshop. Với em, GIMP là quá đủ.

  Leave a comment:


 • bqviet
  replied
  Bản phân phối Office F đề cập là rút gọn cho sinh viên hoặc gia đình, và chỉ dành cho thị trường Việt Nam. Giá của các loại MS Office khác nhau F thử xem qua trang chính này sẽ dựng tóc gáy ngay.

  F có thể nêu vài ví dụ Power Point hơn hẳn Impress không ? bqviet chả thấy "ấn tượng" gì với PPT mấy. Duy nhất có vụ xử lý ảnh thì Linux vẫn thiếu một chương trình tốt như Photoshop, còn phần đồ họa nói chung Linux cũng không hề yếu
  Vẽ kỹ thuật, mô hình 3D: Varkon, BRL-Cad, chưa kể tới QCad
  Dựng phim: Blender

  Quên nữa, đấu Starcraft với mấy ông Hàn Xẻng vẫn phải chạy Win, chạy mô phỏng thì chẳng khác nào vẫy cờ trắng xin hàng luôn.

  Leave a comment:


 • falleaf
  replied
  http://www.vnexpress.net/GL/Vi-tinh/...8/11/3BA088D5/

  Đây là thông tin về MS Office ở VN với giá 25$/bộ, cài được cho 3 máy. Thà bán thế này chứ còn hơn nó không bán được đồng nào

  Chúc vui

  Leave a comment:


 • falleaf
  replied
  Nguyên văn bởi bqviet Xem bài viết
  Với giá bản đầy đủ tới hơn ngàn $, nó có thể không tốt được sao ?
  Không hiểu F có lầm lẫn không, nhưng theo F biết một bộ MS Office (Word, Excel,...) hình như nghe phong phanh thì ở VN chỉ có giá 25$/bộ có bản quyền. Tính năng tới đâu thì không biết, nhưng hình như bộ đơn giản nhất là vậy. Bởi vì MS không bán được đồ ở VN nên thà bán rẻ còn hơn không bán được gì. Giá cả thực tế ở VN F không cũng không rành lắm.

  Tất nhiên, về mặt nào đó, F đang move dần mọi thứ sang Ubuntu rồi (tất nhiên là công việc ở công ty, còn F thì đã chuyển hẳn cả 2 năm nay rất ít khi mò tới Windows).

  Về vấn đề đồ hoạ, một điều chắc chắn rằng OpenOffice không bằng MS Office là điều chắc chắn. Từ khía cạnh màu sắc, hình ảnh, font chữ,.. blah blah... Khi soạn thảo PPT của MS thì chất lượng và hiệu quả tốt hơn, đây là điều F thừa nhận. Cứ thử soạn thảo một bản trên Ubuntu, và một bản trên Win và trình chiếu, thì rõ ràng hiệu quả khác hẳn nhau.

  Tất nhiên, OO nó mới ra đời, nó còn một số thứ phải chạy nữa, không thể trách nó được, nhưng nó cũng không được như ý lắm ở khía cạnh này.

  Dù sao thì OO cũng phải học để làm sao có thể soạn PPT được và trình bày được trên các máy Windows. Trong khi file văn bản doc và docx tạm ổn, Excel cũng tạm ổn, duy chỉ có mỗi đồng chí PPT là không ổn tí nào.

  F thích làm việc với LATEX hơn Word, nên nói chung ai đưa tài liệu gì thì đọc tài liệu đó. Tới đây F dự định làm cái form chuẩn cho bọn datasheet của Microchip và ebook của RP. Năm tới đây có lẽ RP sẽ phải làm việc để viết sách, nên vụ này cần thiết.

  Chúc vui.

  Leave a comment:


 • bqviet
  replied
  Đồng ý với F về khoản phần mềm xử lý đồ họa, nền Windows vẫn hơn. Nhưng bộ OpenOffice đâu có thua kém tính năng MS Office quá xa ? Ngay trong phạm vi bộ Office, Work và Excel hơn Write và Calc nhiều, nhưng Impress thì thực sự "ấn tượng", khoảng cách của nó so với PPT không nhiều đâu. Chắc F vừa bị một vụ nào đó Impress không đáp ứng được nên ghét lây cả bộ OOo.

  Nghĩ xa hơn một chút: MS tuy làm nhiều thứ nhưng trong đó chỉ có Office và Windows là đem lại lợi nhuận chính, Office là sản phẩm chủ lực thu tiền về cho MS, đương nhiên nó phải nhiều tính năng hơn đối thủ cạnh tranh. Với giá bản đầy đủ tới hơn ngàn $, nó có thể không tốt được sao ?

  Leave a comment:


 • falleaf
  replied
  Sau một thời gian sử dụng Ubuntu, một số vấn đề mà Win vẫ hơn Linux:

  1) Phần mềm xử lý đồ họa: Fireworks của Adobe.
  2) Powerpoint: dùng gần như thường xuyên.

  Thằng PPT là quan trọng nhất, thì thằng Linux vẫn không thể mạnh bằng. Open Office còn thua MS Office quá xa.

  Chúc vui.

  Leave a comment:


 • falleaf
  replied
  Đây cũng chính là vấn đề của thằng Unikey luôn chứ không chỉ riêng gì x-unikey. F vẫn xài hàng chuối như vậy, và vẫn hiệu quả hơn rất nhiều so với các cụ 'thông minh'.

  Loài người có 7 loại thông minh, các bác ấy đều muốn thông minh hơn loài người!?!

  Chúc vui

  Leave a comment:


 • bqviet
  replied
  Nguyên văn bởi namqn Xem bài viết
  Có lý do gì cho việc vẫn dùng x-unikey 0.92 khi source code x-unikey 1.0.4 đã được cung cấp khá lâu rồi hay không? Hỏi thật tình, vì chưa từng dùng x-unikey.

  Thân,

  X-unikey ra đời sau xvnkb song song với bản Unikey cho Windows.

  Phiên bản bắt đầu từ 1.0.2 trở đi có tính năng bỏ dấu thông minh và tự động đoán từ là tiếng Anh hay tiếng Việt để quyết định có bỏ dấu hay không. Chính vì vậy nó không ổn định lắm: đôi khi đang gõ tiếng Việt thì không còn gõ được nữa và phải Ctr+Shift hai lần, thậm chí hỏng luôn. Bản 0.92 bỏ dấu kiểu nông dân, ví dụ muốn gõ chứ mấy bắt buộc phải gõ maays trong khi các chương trình khác có thể gõ mayas hoặc masya đều được. Bù lại nó cực kỳ ổn định.

  Xvnkb dùng chức năng preload của thư viện để nạp phần mềm - tức là trước khi bất kỳ thư viện nào được nạp vào RAM, thư viện của xvnkb luôn được nạp trước. Cái này dùng bình thường không sao nhưng về mặt kỹ thuật khá dở vì ngay cả khi dùng giao diện dòng lệnh thuần túy, tất cả chương trình khi chạy vẫn phụ thuộc vào thư viện của xvnkb, và dẫn tới phụ thuộc luôn vào X Window. Đấy cũng chính là nguyên nhân gây lỗi ở các hệ Linux về sau.

  Đối với người dùng LFS quản lý gói phần mềm cài đặt bằng phương pháp preload thì sẽ xung đột với xvnkb. Thêm nữa trên Ubuntu hoặc Debian nếu muốn tự xây dựng gói .deb để cài đặt mà trên máy vốn bật chương trình xvnkb, tất cả các gói được xây dựng đều phụ thuộc (dependancy) vào gói xvnkb.

  Khá chuối phải không ?
  Last edited by bqviet; 13-05-2008, 14:12.

  Leave a comment:


 • namqn
  replied
  Nguyên văn bởi bqviet Xem bài viết
  Chương trình gõ tiện nhất vẫn là x-unikey 0.92; xvnkb cũng tốt nhưng phải chữa 1 chút; scim là sản phẩm của mấy ông Khựa, dùng làm quái gì.
  Có lý do gì cho việc vẫn dùng x-unikey 0.92 khi source code x-unikey 1.0.4 đã được cung cấp khá lâu rồi hay không? Hỏi thật tình, vì chưa từng dùng x-unikey.

  Thân,

  Leave a comment:


 • bqviet
  replied
  Nguyên văn bởi lequyduong Xem bài viết
  Em chỉ nghĩ đến câu : it's hard to get out of the comfort zone even though staying in is harder Mấy năm gần đây Microsoft đang xám ngoét ra vì chạy theo Linux.
  Nói rất hay. Liên quan tới chuyện triển khai phần mềm nguồn mở / tự do, quan tâm tới CP làm gì. Trước tiên thiết nghĩ cứ xuất phát từ mục đích thực dụng là hơn cả. Đối với bất kỳ chính phủ nào, chi tiêu công luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều toan tính khác nhau. Ở ta còn tệ hơn thế nên thay đổi xoành xoạch là thường.

  Vinashin đã âm thầm phổ biến Kubuntu tại trụ sở tổng mấy năm nay mà có cần trống giong cờ mở đâu.

  Leave a comment:


 • bqviet
  replied
  Chương trình gõ tiện nhất vẫn là x-unikey 0.92; xvnkb cũng tốt nhưng phải chữa 1 chút; scim là sản phẩm của mấy ông Khựa, dùng làm quái gì.

  Leave a comment:


 • falleaf
  replied
  Nguyên văn bởi phamthaihoa Xem bài viết
  1. Em không tìm ra bài báo nào nói chính phủ VN từ bỏ nền tảng Microsoft. Nếu có thì vui lòng anh chỉ ra thông tin nào như vậy ?

  Có thể chính phủ VN không kí với Bill nhưng họ kí với Steve Ballmer.

  http://viet.vietnamembassy.us/tintuc...20070521105500

  Hợp đồng này kí với Microsoft năm 2007, trong khi Bill sang VN năm 2006.

  Còn đây là bản Windows Vietnamese: http://vietnamnet.vn/cntt/2005/10/503431/
  Anh nghĩ em đọc thông tin này mà em không nắm rõ. Đây là thông tin VN chấp nhận tham gia vấn đề bảo vệ bản quyền, và khi tham gia thì VN phải trả tiền cho MS và thực hiện một loạt vấn đề về bản quyền, các cuộc truy quét các điểm bán đĩa lậu...

  Nó không quyết định vấn đề Việt Nam sẽ xây dựng chính phủ điện tử bằng Windows. Cho tới giờ VN vẫn chưa lên tiếng vấn đề này, việc bỏ ngỏ lại hoạt động bản quyền, đồng thời gia nhập liên minh mã nguồn mở, chỉ định VietSoftware (công ty con trai GS. Nguyễn Văn Ngọ, người tặng sách cho dspvietnam làm giám đốc) là công ty tham gia liên minh mã nguồn mở châu Á do Trung, Nhật, Hàn chủ trì, và phát triển Asianux. Dự kiến đây sẽ là tương lai của hệ thống nguồn mở của Việt Nam.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây, Ubuntu phát triển quá nhanh và thế là lại một dấu hỏi nữa đặt ra. Nhưng Asianux là bước đi của các chính phủ, tạm thời chúng ta khoan bàn xa.

  Nguyên văn bởi phamthaihoa Xem bài viết
  2. Còn về phần mềm chuyển văn bản. Nếu trong danh sách font đích đến không có Unicode tổ hợp thì em chịu. Còn không nó cũng chỉ là một công cụ như muôn vàn công cụ khác.
  Vấn đề em nói là TCVN thì anh đưa cho em trang web của chính phủ về tiêu chuẩn VN đó. Không ai chọn font chuẩn rồi mà lại để cái phần mềm tiện ích là cái khác. Chính phủ VN chọn Unicode tổ hợp?

  Nguyên văn bởi phamthaihoa Xem bài viết
  3. Còn về luận điểm em đưa ra về TCVN3 thì anh có thể tham khảo TCVN 5712.Quy định rõ việc dùng font ABC cho các văn bản pháp quy công bố năm 1993. Tiêu chuẩn này dùng đến 7/2002 thì được thay bằng TCVN 6909 về sử dụng font Unicode. Phần lớn các văn bản hiện nay lưu hành vẫn là font ABC.
  Đúng sai thì anh đọc khắc rõ.
  Hồi người ta ra cái quy định chuẩn là TCVN3 thì có ai dùng không nhỉ? Anh thì đang nói tới xu hướng của từng chuẩn. Và hướng đi của chính phủ điện tử. Còn em đang nói tới những văn bản, những vấn đề đã xảy ra của chính phủ và nó không đâu vào đâu cả. Ai cũng thấy rõ đó là những vấn đề mà ngày nay chính phủ đang phải giải quyết, chưa giải quyết xong.

  Anh miễn bình luận cấp cao.


  Nguyên văn bởi phamthaihoa Xem bài viết
  4. Còn ý này chẳng qua là đừng bảo Windows hiển thị sai trong khi người dùng chọn khu vực hiển thị không đúng.
  Anh không nói Windows hiển thị sai hay đúng. Nó có chuẩn của nó, quan trọng là người ta dùng cái gì? Đó mới là vấn đề. Nó có sản phẩm của nó. Linux có sản phẩm của Linux. Người dùng và xu hướng người dùng họ dùng cái nào mới là quan trọng.


  Nguyên văn bởi phamthaihoa Xem bài viết
  5. Em không đồng ý quan điểm anh minh chứng Microsoft lại hài hước như vậy. Hôm nay anh bán Pic, ngày mai anh bán AVR, thể chẳng lẽ khách hàng lại phải chuyển hết sang dùng AVR ah và nói rằng tổi đã bán AVR nên tối không hỗ trợ PIC nữa. M đã kí rất nhiều thỏa thuận với Việt Nam về phát triển chính phủ điện tử (http://www.tbic.vn/default/0/tbic_de...x?DataID=10486) . Anh nói Windows còn nhiều vấn đề, vậy anh có chắc Linux không tồn tại những vấn đề đó không.
  Liệu khi so sánh một phần mềm phát triển để bán với một phần mềm phát triển kiểu mã mở như Linux thì cái nào tốt hơn.
  Thế giới Windows không thiếu những sản phẩm miễn phí, thậm chí còn hơn tốt hơn Linux.
  MS đúng là đang làm thế còn gì. Chính vì nó đang làm thế với thế giới, cho nên giờ thế giới đang tẩy chay MS đấy thôi. Hàng loạt người, hàng loạt chính phủ đang tẩy chay MS.

  Vấn đề của máy tính muôn thuở vẫn là, ta dùng máy tính hay máy tính dùng ta.


  Nguyên văn bởi phamthaihoa Xem bài viết
  6. Còn chi phí đào tạo thì có vẻ như anh không hình dung hết. Nếu tính đúng ra thì 1.500.000 chỉ đủ cho 1 người một môn. 50K chỉ là tiền đi lại chè thuốc thôi. Các cơ sở dạy tin học đào tạo Excel từ 15-20 buổi với chi phí từ 800 - 1 triệu. Nếu tổng chi phí đào tạo, thay đổi định dạng, chuyển đổi công cụ, nâng cấp hệ thống thì 100$ là muối bỏ bể. Hiệu quả mang lại không hơn gì nếu chỉ soạn thảo văn bản + đọc email.

  Em công nhận xu hướng hiện nay đều chuyển sang mã nguồn mở, chính phủ Anh, Pháp, Israel... quân đội Mỹ đã dùng Linux. Nhưng liệu hoàn cảnh Việt Nam hiện nay có phù hợp để đi theo hướng đó không ?
  Hoàn toàn phù hợp để đi theo hướng đó. Bằng chứng là em đang dùng Linux.

  Chúc vui.

  Leave a comment:


 • bqviet
  replied
  Nguyên văn bởi falleaf Xem bài viết
  Một lời khuyên của F cho những người muốn sử dụng máy tính mà không để máy tính dùng mình,
  ...
  Đó là lý do tôi vẫn dùng 7.10 dù đã tải về bản 8.04; "nếu nó không hỏng thì đừng có chữa".

  Leave a comment:


 • lequyduong
  replied
  Em chỉ nghĩ đến câu : it's hard to get out of the comfort zone even though staying in is harder Mấy năm gần đây Microsoft đang xám ngoét ra vì chạy theo Linux.

  Leave a comment:


 • phamthaihoa
  replied
  1. Em không tìm ra bài báo nào nói chính phủ VN từ bỏ nền tảng Microsoft. Nếu có thì vui lòng anh chỉ ra thông tin nào như vậy ?

  Có thể chính phủ VN không kí với Bill nhưng họ kí với Steve Ballmer.

  http://viet.vietnamembassy.us/tintuc...20070521105500

  05/21/2007 - Quan hệ Việt Mỹ

  Sáng nay, ông Hoàng Quốc Lập, Cục trưởng Cục Ứng dụng Công nghệ thông tin, Bộ Bưu chính – Viễn thông, đại diện cho phía Việt Nam và ông Chris Atkinson, Tổng giám đốc Microsoft khu vực Đông Nam Á đã ký kết Thỏa thuận quan hệ đối tác chiến lược và Hợp đồng với Microsoft mua bản quyền sử dụng phần mềm Microsoft Office cho toàn bộ hệ thống máy tính của các cơ quan Chính phủ trực thuộc Trung ương và địa phương.
  Hợp đồng này kí với Microsoft năm 2007, trong khi Bill sang VN năm 2006.

  Còn đây là bản Windows Vietnamese: http://vietnamnet.vn/cntt/2005/10/503431/

  2. Còn về phần mềm chuyển văn bản. Nếu trong danh sách font đích đến không có Unicode tổ hợp thì em chịu. Còn không nó cũng chỉ là một công cụ như muôn vàn công cụ khác.

  3. Còn về luận điểm em đưa ra về TCVN3 thì anh có thể tham khảo TCVN 5712.Quy định rõ việc dùng font ABC cho các văn bản pháp quy công bố năm 1993. Tiêu chuẩn này dùng đến 7/2002 thì được thay bằng TCVN 6909 về sử dụng font Unicode. Phần lớn các văn bản hiện nay lưu hành vẫn là font ABC.
  Đúng sai thì anh đọc khắc rõ.

  4. Còn ý này chẳng qua là đừng bảo Windows hiển thị sai trong khi người dùng chọn khu vực hiển thị không đúng.

  5. Em không đồng ý quan điểm anh minh chứng Microsoft lại hài hước như vậy. Hôm nay anh bán Pic, ngày mai anh bán AVR, thể chẳng lẽ khách hàng lại phải chuyển hết sang dùng AVR ah và nói rằng tổi đã bán AVR nên tối không hỗ trợ PIC nữa. M đã kí rất nhiều thỏa thuận với Việt Nam về phát triển chính phủ điện tử (http://www.tbic.vn/default/0/tbic_de...x?DataID=10486) . Anh nói Windows còn nhiều vấn đề, vậy anh có chắc Linux không tồn tại những vấn đề đó không.
  Liệu khi so sánh một phần mềm phát triển để bán với một phần mềm phát triển kiểu mã mở như Linux thì cái nào tốt hơn.
  Thế giới Windows không thiếu những sản phẩm miễn phí, thậm chí còn hơn tốt hơn Linux.

  6. Còn chi phí đào tạo thì có vẻ như anh không hình dung hết. Nếu tính đúng ra thì 1.500.000 chỉ đủ cho 1 người một môn. 50K chỉ là tiền đi lại chè thuốc thôi. Các cơ sở dạy tin học đào tạo Excel từ 15-20 buổi với chi phí từ 800 - 1 triệu. Nếu tổng chi phí đào tạo, thay đổi định dạng, chuyển đổi công cụ, nâng cấp hệ thống thì 100$ là muối bỏ bể. Hiệu quả mang lại không hơn gì nếu chỉ soạn thảo văn bản + đọc email.

  Em công nhận xu hướng hiện nay đều chuyển sang mã nguồn mở, chính phủ Anh, Pháp, Israel... quân đội Mỹ đã dùng Linux. Nhưng liệu hoàn cảnh Việt Nam hiện nay có phù hợp để đi theo hướng đó không ?
  Last edited by phamthaihoa; 12-05-2008, 19:59.

  Leave a comment:

Về tác giả

Collapse

phamthaihoa Tìm hiểu thêm về phamthaihoa

Bài viết mới nhất

Collapse

Đang tải...
X