mạch cộng hưởng ZCS mà. nghẹt với đẩy gì ở đây. mạch này trên diễn đàn ta các bác làm thành công lâu rồi. nhược điểm là không hồi tiếp được.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Biến áp xung inverter sau khi quấn lại thì không chạy
Collapse
X
-
Đối với cuộn cảm chịu dòng DC thì công thức Faraday không áp dụng được. Thay vào đó bác phải dùng công thức Ampere. Nếu cùng lõi cùng dòng DC thì số vòng nhiều hơn sẽ làm lõi bão hòa sớm hơn là vòng ít.Nguyên văn bởi thongdragon Xem bài viết
Mình nghĩ vấn đề do mình quấn lại biến áp, vì trước khi quấn lại thì mạch chạy êm. Có lẽ mạch không ổn nhưng vẫn chạy được.
Khả năng cao là đúng như bạn nói lõi bị bão hòa từ. Mình quấn lại tăng số vòng dây lên gấp 3 mà lại bị bão hòa thì cũng hơi khó hiểu.
Mà dây cháy nhưng FET không chết, mình kiểm tra FET vẫn bình thường, thử đi thử lại thì vẫn thỉnh thoảng có lúc mạch chạy được mà.
P/s: Mình có cái biến áp xung E24 đang định làm mỏ hàn xung. Biến áp hơi nhỏ mà làm thì nghiệm xem. Cơ mà để xong mạch inverter này đã.
Mạch gốc họ sử dụng zener để bảo vệ FET, bác thử tháo bỏ 1N4148 xem sao vì em thấy không cần thiết có 2 chú này. Với lại không thấy bác chú thích cực tính mỗi cuộn dây nếu có thể bác xem lại vụ này và up hình mạch thực tế bác làm xem sao.
- 2 yêu thích
Comment
-
AT2005B là dạng PWM CMOS. Điện áp dùng là 5V rất khó để lại FET chắc không dùng được cho mạch Push Pull cô FET.Nguyên văn bởi thongdragon Xem bài viết
Mình không có UC3525A, mình có con AT2005B loại rẻ tiền thôi mà cũng PWM controller. Cơ mình không có sơ đồ mạch đúng ráp các kiểu không chạy. Bạn có cách nào sử dụng con AT2005B này không?
- 2 yêu thích
Comment
-
bác nhắc làm em nhớ lại mấy bài hướng dẫn mạch điện tử thực hành trên báo Khoa Học Phổ Thông của tác giả Phan Tất Hoa những năm 90 giờ không thấy mấy bài như thế này nữaNguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viết
Mạch này có từ mấy chục năm trước rồi khởi đầu nó dùng 1 con C1061 cho đèn 0.6 m hay C 3055 cho đèn 1m2 , bóng 2,3 tấc nhỏ dùng lỏi không khí cũng dư xài .
Mạch này chẳng có gì nguy hiểm cả người mới làm quấn dây 1 cục chẳng ra lớp lang gì mà vẫn chạy .
- 2 yêu thích
Comment
-
Nhờ bác cho em đường link để em học hỏi với.Nguyên văn bởi quangdongueh Xem bài viếtmạch cộng hưởng ZCS mà. nghẹt với đẩy gì ở đây. mạch này trên diễn đàn ta các bác làm thành công lâu rồi. nhược điểm là không hồi tiếp được.
Comment
-
Mình đọc tài liệu nước ngoài cũng thấy có nói tăng số vòng dây thì tăng khả năng bão hòa từ, mà không thấy công thức tính. Bạn có thể link giùm mình công thức để mình tính được không?Nguyên văn bởi ti500 Xem bài viếtĐối với cuộn cảm chịu dòng DC thì công thức Faraday không áp dụng được. Thay vào đó bác phải dùng công thức Ampere. Nếu cùng lõi cùng dòng DC thì số vòng nhiều hơn sẽ làm lõi bão hòa sớm hơn là vòng ít.
Mạch gốc họ sử dụng zener để bảo vệ FET, bác thử tháo bỏ 1N4148 xem sao vì em thấy không cần thiết có 2 chú này. Với lại không thấy bác chú thích cực tính mỗi cuộn dây nếu có thể bác xem lại vụ này và up hình mạch thực tế bác làm xem sao.
Mấy con 1N4148 đúng là không có tác dụng gì, lần này quấn lại biến áp ráp mạch mình sẽ bỏ mấy con đấy đi.
Cực tính của các cuộn dây thì mạch này mình nghĩ không cần thiết nên không đánh dấu, nói chung là các cuộn dây mình đều cùng chiều hết.
Mạch thực tế thì chưa làm thành công nên chưa up hình được ).
Comment
-
Đúng vậy. Nếu làm thành công mạch này mình sẽ để lái PWM và thêm hồi tiếp, nhưng có lẽ mình không dùng UC3525A mà chọn TL494 cho phổ biến.Nguyên văn bởi Thanh Ng Xem bài viết
AT2005B là dạng PWM CMOS. Điện áp dùng là 5V rất khó để lại FET chắc không dùng được cho mạch Push Pull cô FET.
Comment
-
Thực ra thì công thức Ampere cũng rất thông dụng, đó là công thức tính lực từ H=(12,56.N.I)/Le mỗi loại lõi lại có một mức chịu lực từ ở những điều kiện Ampe x Turn khác nhau, tại điều kiện đó thì độ từ thẫm lại thay đổi (sụt) so với khi không tải. Khi lõi bão hòa thì từ thẫm cực tiểu.Nguyên văn bởi thongdragon Xem bài viết
Mình đọc tài liệu nước ngoài cũng thấy có nói tăng số vòng dây thì tăng khả năng bão hòa từ, mà không thấy công thức tính. Bạn có thể link giùm mình công thức để mình tính được không?
Mấy con 1N4148 đúng là không có tác dụng gì, lần này quấn lại biến áp ráp mạch mình sẽ bỏ mấy con đấy đi.
Cực tính của các cuộn dây thì mạch này mình nghĩ không cần thiết nên không đánh dấu, nói chung là các cuộn dây mình đều cùng chiều hết.
Mạch thực tế thì chưa làm thành công nên chưa up hình được ).
Nhiều anh em làm biến áp flyback hay những cuộn cảm DC mua ngoài thị trường mà đo khi không tải rồi áp vào trường hợp có tải bị nổ FET không biết tại sao cũng vì thiếu những kiến thức căn bản này.
Cực tính dây rất quan trọng để mạch dao động. Vì mạch chưa chạy nên bác mới nên up để các anh em diễn đàn troubleshoot giúp bác chứ mạch chạy rồi em cũng không quan tâm.
- 2 yêu thích
Comment
-
Mạch này hồi đó nó kêu vậy giờ nhiều chữ nó kêu khác chứ mình có biết đâu vì mới vô nghề cái là ráp được ngay nên để ý tìm hiểu rõ ràng làm gì .Nguyên văn bởi quangdongueh Xem bài viếtmạch cộng hưởng ZCS mà. nghẹt với đẩy gì ở đây. mạch này trên diễn đàn ta các bác làm thành công lâu rồi. nhược điểm là không hồi tiếp được.
- 2 yêu thích
Comment
-
Có bạn suy cái là ra nhưng mạch này mau đen đầu đèn phải thường xuyên đảo đầu bóng để sử dụng được lâu . Làm theo sơ đồ bạn dinhthuong hiệu quả hơn nhiều .Nguyên văn bởi thongdragon Xem bài viết
Vậy theo ý bạn mạch này mình có thể dùng biến áp EI để chạy không?
- 2 yêu thích
Comment
-
Hồi đó thiếu lk , thiếu điện và thiếu tài liệu nên mấy cái mạch như thế có tính thực dụng cao , giờ hiện đại hơn nhưng khó có mạch nào rẻ , gọn và bền như nó .Nguyên văn bởi ti500 Xem bài viết
bác nhắc làm em nhớ lại mấy bài hướng dẫn mạch điện tử thực hành trên báo Khoa Học Phổ Thông của tác giả Phan Tất Hoa những năm 90 giờ không thấy mấy bài như thế này nữa
- 2 yêu thích
Comment
-
Đúng là do trùng dẫn rồi, nhưng do mạch đơn giản nên ráp cũng hay. Mình đã quấn lại biến áp, giảm số vòng đi 1 nửa và tăng tiết diện dây cuộn sơ cấp gấp 3 lần (3 dây chập làm một, cuộn sơ cấp 5T/5T, cuộn thứ cấp 130T) thì mạch chạy bình thường êm ả. Nhưng vẫn gặp vấn đề khi có tải thì chạy êm điện áp ra đúng khoảng 300v, khi không tải thì FET nóng rất nhanh mà điện áp lên đến 560v, mình nghĩ là do trùng dẫn.Nguyên văn bởi dinhthuong80 Xem bài viếtXin lỗi cả nhà, phải úp hình vì viết y như vậy mà DD báo lỗi, không up được!
Mình chạy thử có hồi tiếp như mạch bạn hướng dẫn (mình quấn cuộn hồi tiếp 2 vòng) thì FET nóng kinh khủng + điện áp đầu ra rất thấp. Có lẽ do mình không dùng BJT mà dùng FET. Mình chưa biết xử lý sao được.
Comment
-
Dinhthuong ơi suy thêm tý là cũng ra thôi hồi mình làm bóng 0,6m mình dùng 1 con C 1061 còn bóng 1,2m thì mình chồng thêm 1 con nữa vì thời đó C 3055 là của hiếm nếu có thì để ráp amp lợi hơn .Nguyên văn bởi dinhthuong80 Xem bài viếtXin lỗi cả nhà, phải úp hình vì viết y như vậy mà DD báo lỗi, không up được!
- 1 like
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -

Comment