Sao không thấy bác nào đề cập tới việc sử dụng dây quấn chất lượng tốt hơn, có điện trở suất thấp hơn nhỉ. Khi đó có thể giảm đường kính dây, tăng số vòng dây lên =>tăng lực từ coil loa tạo ra
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
các cách để nâng công suất của loa
Collapse
X
-
2 coil đó là của 2 cái loa này ạ.
em đã tăng kích thước của dây quấn lên 1 tý. => em cống suất nó cũng mạnh hơn.
Last edited by THSANG AUTO; 25-07-2012, 01:44.
facebook:
Comment
-
Nguyên văn bởi gaumap35 Xem bài viếtBạn có thể hướng dẫn mình quấn bằng video hay hình được không,thấy thích quá! Cám ơn bạn nhiều!
của bạn đây
https://www.youtube.com/watch?v=y94N...4&feature=plcp
các phần khác có tiêu đề tương tự.
facebook:
Comment
-
Hôm nay rảnh mới đọc được cái luồng này, thấy ngồ ngộ.
Tôi cho rằng:
- Bạn cải tạo kiểu gì thì năng lượng âm cũng bị hạn chế. Tức là không thể tăng công suất lên nhiều được. Bởi vì nó bị giới hạn bởi năng lượng từ của nam châm (tỷ lệ với kích thước nam châm) và năng lượng điện của cuộn coil, hai anh này "giao tiếp" (= tương tác) với nhau tạo nên âm thanh.
Mà biên độ dao động của màng loa còn bị giới hạn bởi độ sâu của khe từ. Tăng kích thước dây -> Coil càng dài -> biên độ dao động càng ngắn lại (sớm bị chạm đáy loa). Muốn thế, phải thay màng, nhện... = thay loa mới.
- Trước kia các loa công suất lớn có cốt bằng ba-kê-lít màu nâu cánh gián để khỏi bị cháy cốt coil. Coil quấn trên cốt nhôm hay đồng là bước cải tiến với mục đích chính là để cốt tỏa nhiệt cho coil, đỡ bị cháy. Coil càng lớn thì tỏa nhiệt càng mạnh nên không có lý do gì mà lại không dùng cốt kim loại. Tôi đã từng thấy coil có đường kính 76mm (3"), 102mm (4") lõi bằng nhôm khá dày.
Nhôm và đồng là các chất thuận từ nên chúng không chắn từ. Do đó quấn bình thường, không cần quấn hai mặt coil.
- Nam châm được nạp từ bao nhiêu lần cũng không thể mạnh lên được, vì nó bị bão hòa.
Vài điều tôi đã từng mắt thấy, chia sẻ cùng các bạn.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Cái quan trọng nhất của quấn loa là vật liệu làm ống dây, thứ 2 là keo chịu nhiệt cho ống dây, và keo dán màng loa, một số loa bây giờ (thông thường)được cuốn bằng nhôm, quấn dây đồng tốt lên (99%), còn như loa S90D của liên xô ống dây làm bằng đồng thau, muốn tăng công xuất thì chỉ thay nam châm to, mạnh hơn thội, dùng nam châm trắng của mô tơ xe điện gắn vào thêm cũng hiệu quả, và dùng dây bằng bạc kéo nhỏ để quấn loa là tuyệt nhất chỉ thua vàng mà thôi(giá rẻ hơn).ống dây thì theo tôi làm dùng bằng phíp amiang là bảo đảm nhất nhưng khó cuộn lắm, canh cuộn dây vào trong khe từ là quyết định chất lượng của loa nhiều nhất,
Comment
-
Bạn lục tìm trong box điện thanh này, khoảng 10 tháng trở lại đây có thảo luận về những điều này rồi.Nguyên văn bởi thogia Xem bài viếtMình lang thang trên mạng có xem mấy cái video thấy tụi tây nó dùng loại keo màu đen xám để dán coil vào màng còn loại keo màu trắng giống cao su non để dán màng vào khung loa có ai biết nó là loại keo gì xin chỉ giúp,rất cảm ơn
Keo dùng để làm loa đều có thành phần cao su để có tính đàn hồi tôt. Bạn có thể dùng keo "con chó" để dán màng vào khung loa.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Theo mình thì loa mạnh là vấn đề tốc độ chứ không phải bên độ phụ thuộc vào chất liệu của thỏi nam châm chứ không phải nam châm lớn là mạnh(dĩ nhiên mạnh hơn với thằng nhỏ hơn cùng loại). các bác cứ quan sát thử rồi sẽ rõ loa thường màn muốn nhảy ra ngoài luôn mà có ra tiếng mạnh đâu, các loại loa xịn nhiều cái cục nam châm nhỏ mà ra tiếng chắc nịch, với lại các bác thử bằng nhạc disco xem loa yếu dâu ra rõ tiếng tại vì tiếng bass nhanh trong khi màn loa chưa kịp lấy vềvị trí cân bằng mà thêm tiếng nữa nên bị lù ù
Comment
-
Có gắn thêm neodim vào cũng chẳng hơn bao nhiêu khoảng 20% - 40% là cùng. Bác nào làm chưa sâu cái hình thực tế cái. Bắn chém không loãng quá
Màng loa, vành nhún, nhện loa, cuộn dây, khung nam châm. Tất cả tạo nên tiếng hay tiếng khỏe. Thiếu một cái e là xôi chè giò chả ngay các bác à
Vì thế trước em xem cao thủ Bắc Ninh thay vành nhún loa Kharma: cái gân thì hơn triệu/cái, còn keo dán mất gấp 1,5 lần!By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
Vâng, chúng tôi đã phát hiện ra nhân tố mới: rất giống kim loại bởi nó chính là kim loại!!!!Nguyên văn bởi lvhn Xem bài viếtNgày xưa có loại loa dùng nam châm điện hoàn toàn luôn! Theo ý kiến bác Sang thì dùng cái lõi sắt thay thế nam châm thì hiệu suất cao hơn. Các loa màng nhựa mỏng, loa điện thoại sử dụng nam châm vĩnh cửu nhìn rất giống kim loại. Nếu tìm được loại nam châm này với kích thước lớn thì ngon hơn cả nam châm điện.
Nam châm Neodymium chứ có cái quái gì. Đơn cử anh em nếu mua củ loa của JM Focal sẽ thấy loại nam châm xếp theo hình Flower này. Be bé mà mạnh khiếp
Các nam châm neodymi là các nam châm vĩnh cửu mạnh nhất hiện đã biết - Nd2Fe14B. Các nam châm này rẻ hơn, nhẹ hơn và mạnh hơn so với các nam châm samari-coban. Các nam châm neodymi xuất hiện trong các sản phẩm như microphon, các loa chuyên nghiệp, trong tai nghe, ghi-ta và các đầu cảm biến của ghi-ta bass cũng như đầu đọc của ổ đĩa cứng máy tính trong đó cần có khối lượng nhỏ, dung tích bé hay từ trường mạnh.By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi ittcChán quá các bác, em nhạt nhẽo quá nên tán em nào cũng tạch, tuyệt vọng vô cùng, nay lại được mấy anh đồng nghiệp cty đối tác mách cho em gái kia sinh năm 2K đầu, em chả biết nhóm đối tượng này phải tán ra sao bây giờ ?
Tính ra em...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 00:18 -
-
bởi bqvietCó thể, ví dụ phần phản hồi gồm vi mạch cách ly quang, zener thứ cấp, transistor và điện trở phản hồi dòng ... Bất kỳ linh kiện nào nhóm đó hỏng dẫn tới mất đường phản hồi. TNY chính hãng phát hiện được chuyện đó nhưng linh kiện...
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 18:36 -
-
bởi Nexus 6Pcho e hỏi, khi mạch có linh kiện nào đó hư thì có làm hỏng led đắt tiền (osram) không?
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 10:42 -
-
bởi chinhnguyen9· Thí nghiệm 1 (Mạch boost, Vcc=12V, kích bằng dao động PƯM, duty 10%):
* Không có snubber + không tải: Xuất hiện hiện tượng dao động tắt dần tại cực D Mosfet (ringing). Hình 1 cho thấy trong chu kỳ đầu, điện áp spike lên tới hàng trăm V, điện...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
04-02-2026, 09:16 -
-
bởi Nexus 6Pe dùng KiCad 9.0 và đã xuất được file PDF mạch in gòi bác...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 16:25 -
-
bởi bqvietBấm chuột vào các tệp sẽ bật ra chương trình tương ứng. Nên dùng bản KiCAD sau
https://kicad-downloads.s3.cern.ch/a...ll_version.exe-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 14:57 -
-
bởi Nexus 6Pe cài KiCAD 2012 khi mở ra nó chỉ hiện ntn...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 11:20 -
-
bởi bqvietThực tế bạn nào không tải được tệp nén thiết kế thì căn cứ theo ảnh sơ đồ mạch có thể vẽ lại sơ đồ bằng chương trình EDA nào đó rồi làm mạch được mà. Càng thêm quen thuộc với sơ đồ. Sau đó tùy ý chuyển sang TinySwitch-III hoặc TinySwitch-4.
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 21:13 -
-
bởi Nexus 6PCó ai có bản in của mạch in không, cho em xin file để đi in với ạ
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 14:37 -
-
bởi Nexus 6PLink hư rồi ạ, xin lại link của bản thiết kế cũ ạ...
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 10:48 -

Comment