User Tag List

Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 28
Cây cảm ơn4Cảm ơn

Ðề tài: giao tiếp 8951 với máy tính

  
  1. #1
    Thành viên mới phuceltn's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Bài viết
    25
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    giao tiếp 8951 với máy tính

    mình muốn tìm hiểu về cách thiết kế giao tiếp giữa 8951 với máy tính qua cổng COM qua chuẩn Max232 nhưng không có tài liệu nào cã , mình đã biết viết chương trình ứng dụng cơ bản nên muốn tìm hiểu thêm về phần giao tiếp máy tính (sử dụng delphi hay visubasic ), rất mong được sự giúp đở của các bạn.
    nếu có thể xin các bạn gởi cho mình vài ví dụ mẩu nhé .cám ơn các bạn rất nhiếu !

    CHỦ ĐỀ TƯƠNG TỰ:

    chua07 đã cảm ơn nội dung này.

  2. #2
    Thành viên tích cực CHIBANG's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Bài viết
    401
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Re: giao tiếp 8951 với máy tính

    Click here to enlarge Nguyên văn bởi phuceltn
    mình muốn tìm hiểu về cách thiết kế giao tiếp giữa 8951 với máy tính qua cổng COM qua chuẩn Max232 nhưng không có tài liệu nào cã , mình đã biết viết chương trình ứng dụng cơ bản nên muốn tìm hiểu thêm về phần giao tiếp máy tính (sử dụng delphi hay visubasic ), rất mong được sự giúp đở của các bạn.
    nếu có thể xin các bạn gởi cho mình vài ví dụ mẩu nhé .cám ơn các bạn rất nhiếu !
    Tôt nhất, bạn nên post len sơ đồ nguyên lý, va nói bạn đã làm được tới đâu rồi, còn bí chỗ nào? Chứ mọi người post lên cho bạn cả project thì bạn sẽ cảm thấy khó hiểu. Chuyện về ghép nối qua công COM sử dụng 8951 và max232 là bài toán có lẽ ai học 8951 cũng đã làm rồi. Nhưng vì bạn hỏi như vậy nên khiến cho mọi người ít hứng để trả lời Click here to enlarge


  3. #3
    Thành viên mới zero2one's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Bài viết
    27
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Re: giao tiếp 8951 với máy tính

    Click here to enlarge Nguyên văn bởi phuceltn
    mình muốn tìm hiểu về cách thiết kế giao tiếp giữa 8951 với máy tính qua cổng COM qua chuẩn Max232 nhưng không có tài liệu nào cã , mình đã biết viết chương trình ứng dụng cơ bản nên muốn tìm hiểu thêm về phần giao tiếp máy tính (sử dụng delphi hay visubasic ), rất mong được sự giúp đở của các bạn.
    nếu có thể xin các bạn gởi cho mình vài ví dụ mẩu nhé .cám ơn các bạn rất nhiếu !
    Có lẽ bạn đã tìm không đúng nên kết quả mới vậy, chứ vấn đề này thì quá quen thuộc rồi mừ Click here to enlarge
    Mình có vài đóng góp thế này nhé :

    1. Về sách : bạn có thể tìm thấy sơ đồ này trong cuốn VĐK 8051 của Tống Văn On (ở cuối quyển sách ấy).
    Thực ra, chúng mình thường chỉ đơn giản dùng 2 đường RxD và TxD để truyền đổi thông tin với MT qua RS232. Mà Max232 làm nhiệm vụ chính là chuyển đổi mức điện áp theo chuẩn RS232 ở máy tính sang TLL phù hợp với VĐK của ta. Vì vậy, bạn chỉ cần đưa RxD tới đầu vào cùa Max232, và đầu ra tương ứng sẽ đưa tới TxD của VĐK. Tương tự, RxD của VĐK nối với một đầu vào khác, và đầu ra tương ứng lại nối vào TxD của COM.
    Còn vị trí của mấy cái tụ là cố định rồi.

    2.Để test mạch : bạn nên thử với một trình dịch cấp cao, vì nó hỗ trợ sẵn các hàm truyền - nhận dữ liệu qua cổng nối tiếp (Keil, Bascom...). Sau khi đã chắc chắn về mạch rồi, bạn có thể tự viết các hàm truyền - nhận này để hiểu hơn về cấu trúc phần cứng của nó.

    3.Về chương trình trên máy tính : với mục đích thử mạch, bạn hãy sử dụng HyperTerminal trên máy tính để Test với mạch VĐK. Hãy viết chương trình cho VĐK gửi các ký tự tới MT, rồi xem kết quả có đúng không...
    Sau này muốn tự viết chương trình trên C++, VB, VC... thì lại có các thư viện, đối tượng ... hỗ trợ, như : port.dll, mscomm.ocx....

    Chú ý : khi lắp mạch, nhớ để ý các chân truyền-nhận cho đúng, đặc biệt là cái cable - tự làm thì không nói, nhưng dùng sẵn thì phải kiểm tra xem có đấu chéo không, nhỡ không biết thì có hì hục tới sang năm cũng không có kết quả đúng đâu :evil: người mới học hay mắc vụ này lắm, tại hạ cũng từng dính chưởng này nên còn cú lắm :twisted:

    Các compiler, mình mới học nên chỉ cần bản Demo cũng được, bạn search trên google mấy từ khóa đó là ra thôi. Nếu muốn bản full của chúng thì mail cho mình, mình sẽ giúp.

    Vài lời đóng góp, chúc vui Click here to enlarge Click here to enlarge Click here to enlarge


  4. #4
    Thành viên tích cực giaosucan's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Bài viết
    511
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Trong cuốn cấu trúc và lập trình vdk 8051 của nguyễn tăng cường
    cũng nói rất rõ về cài này roài
    ngoài việc dùng con max232 bác có thể dùng con max233 có chức năng tương tự song ko cần tụ điện

    SHARE KHO PHIM LỚN
    www.moviedownfree.com

  5. #5
    Thành viên mới minhhuy's Avatar
    Tham gia
    Aug 2005
    Bài viết
    3
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Về phần cứng thì nối chéo TX,RX giữa MAX232 và 89x, nối chéo TX,RX giữa max232 vào cổng com của máy tính ( lưu ý là thêm Ground nối vỏ).

    Về phần mềm thì có thể dùng compenent MSCOMM của VB6 or VB.NET, source :
    Private Sub Form_Load ()
    ' Buffer to hold input string
    Dim Instring As String
    ' Use COM1.
    MSComm1.CommPort = 1
    ' 9600 baud, no parity, 8 data, and 1 stop bit.
    MSComm1.Settings = "9600,N,8,1"
    ' Tell the control to read entire buffer when Input
    ' is used.
    MSComm1.InputLen = 0
    ' Open the port.
    MSComm1.PortOpen = True
    ' Send the attention command to the modem.
    MSComm1.Output = "ATV1Q0" & Chr$(13) ' Ensure that
    ' the modem responds with "OK".
    ' Wait for data to come back to the serial port.
    Do
    DoEvents
    Buffer$ = Buffer$ & MSComm1.Input
    Loop Until InStr(Buffer$, "OK" & vbCRLF)
    ' Read the "OK" response data in the serial port.
    ' Close the serial port.
    MSComm1.PortOpen = False
    End Sub

    Còn code trên 89 thi lưu ý : sử dụng TIMER1 ở MODE 2 với các giá trị
    mov tmod,#H'21
    mov th1,#H'fd
    mov tl1,#H'fd
    Trong chương trình thì xen vào đoạn code loop sau để phát hiện ngắt serial :
    !repeat:
    nop
    jnb scon.0,repeat
    clr scon.0
    mov a,sbuf

    Chúc thành công.


  6. #6
    Thành viên mới bke3's Avatar
    Tham gia
    Aug 2005
    Bài viết
    20
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    xin hỏi các bác muốn tạo được giao diện của chương trình giao tiếp 8051 với máy tính thì dùng ngôn ngữ nào là tiện nhất VB6 hay VC++.khi gửi dữ liệu ra cổng COM thì địa chỉ như thế nào.


  7. #7
    Thành viên tích cực giaosucan's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Bài viết
    511
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Dùng Vc++ hay VB cũng ngon cả
    Tui thường xài VC++ ,vì tui học C roài
    xuất dữ liệu ra cổng Com thì dùng hàm outportb
    dia chi cong com may tinh la 0x3F8

    SHARE KHO PHIM LỚN
    www.moviedownfree.com

  8. #8
    Thành viên tích cực irf540's Avatar
    Tham gia
    Sep 2005
    Bài viết
    225
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    viết bằng vb để truy rất dữ liệu các cổng song song và nối tiếp tui đều thử rồi đều ok.
    viết giao tiếp nối tiếp cho vi điều khiển cũng ok.(ít nhất cũng thấy nó chạy) vậy mà cái mạch max232 tui lại bị trục trạc hoài .
    một phần không biết do cái cổng com máy tui nó bị khùng hay sao mà tui làm mấy cái rùi mà no không chạy.tui không biết nó có bị sai chân mây cái tụ không mà nó không chạy.
    thực ra trước đây cũng muốn làm mấy cái vụ này lắm nhưng mờ chưa làm ,với lại đọc tài liệu cũng thấy dễ (cái mạch ý mờ) nên chưa làm thử từ hồi thi robocon tới nay đụng tới con phillip mới làm thử cái mạch max232 để nạp cho chú nó vậy mà làm mấy lần không xong bực như con mực
    nói cho dài vậy chỉ mong bác nào có cái mạch hoàn chỉnh thì pót lên đây một là giúp tui kiểm tra lại cái mạch của tui hai là anh em nào giống tui thì tham khảo .
    thank

    Cty TNHH Cơ Điện tử Hiệp Phát.
    ------------------------------------------
    Trần Hoàng Giang
    11-04-1985
    hoanggiangcktd@yahoo.com
    Mobil: 0905 438 533

  9. #9
    Thành viên mới bay_pfiev's Avatar
    Tham gia
    Sep 2005
    Bài viết
    14
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Có bác nào biết viết giao tiếp với 8051 bằng Delphi7 thi viết như thế nào ko?
    Em thử viết giống Code của VB nhưng ko chạy được(Sử dụng MSCOMM ấy mà !)


  10. #10
    Thành viên chính thức tramhero's Avatar
    Tham gia
    Sep 2005
    Bài viết
    59
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Toi da viet chuong trinh giao tiep vi xu ly voi may tinh bang Del phi 6. Neu ban can toi goi cho


Trang 1/3 123 cuốicuối

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không được gửi luồng mới
  • Bạn không được trả lời bài viết
  • Bạn không được gửi file đính kèm
  • Bạn không được sửa bài viết của mình
  •