User Tag List

Trang 2/115 đầuđầu 12341252102 ... cuốicuối
kết quả từ 11 tới 20 trên 1142
Cây cảm ơn653Cảm ơn

Ðề tài: HƯỚNG DẪN LẬP TRÌNH KEIL C CHO 8051-[Chỉ dành post bài hướng dẫn]

  
  1. #11
    Moderator ngohaibac's Avatar
    Tham gia
    Sep 2005
    Nơi Cư Ngụ
    BKHN
    Bài viết
    598
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Cấu trúc chương trình C cho 8051

    Chào anh Quế Dương, chào các bạn.

    Tên em là Ngô Hải Bắc( chứ không phải là NgốHaiBac như anh MicroDuyphi nói). Chẳng dám qua mặt các cao thủ em chỉ muốn giới thiệu cho các bạn chưa biết về lập trình C cho vi điều khiển 8051 bằng phần mềm Keil C thôi. Nếu có gì chưa đúng mong các anh thông cảm, chỉ bảo cho.

    Để có thể hiểu được những vấn đề tôi viết thì yêu cầu bạn phải có kiến thức căn bản về C như hàm con, sử dụng con trỏ, các kiểu dữ liệu(int, float, double,char, unsigned char,..)

    Tôi xin đi vào bài thứ nhất. Nói về cấu trúc cho chương trình C:

    1/Phần đầu tiên là liệt kê các header file mà các bạn dùng bằng từ khóa
    Code:
    #include"tên header file"
    hoặc
    Code:
    #include< tên header file>
    Khi bạn viết theo cách thứ nhất thì trình biên dịch sẽ tìm kiếm file .h hoặc .c này trong thư mục hiện tại chứa dự án của bạn, nếu không có thì sẽ tìm kiếm trong thư mục Inc trong thư mục cài đặt KeilC.

    Viết theo cách thứ hai thì trình biên dịch sẽ tìm luôn trong thư mục /INC luôn.

    Để có thể sử dụng đúng các file .h cho các vi điều khiển của mình thì bạn nên mở thư mục /inc trong thư mục này có các thư mục con như tên của hãng sản xuất. Ví dụ như của Atmel thì bạn tìm trong thư mục /Atmel thì sẽ thấy được file reg51.h ,.. Bạn mở từng file nên mà khám phá sẽ có nhiều điều hay đấy.

    2/Định nghĩa các macro cho chương trình sáng sủa. Việc định nghĩa này được dùng bằng từ khóa #define

    Ví dụ: bạn định nghĩa led1 là P1_0 tức là led1 được nối với chân 0 của Port 1.

    Code:
    #define led1 P1_0
    3/ Các hàm ngắt như ngắt timer0, timer1, ngắt nối tiếp, ngắt ngoài. Tôi sẽ nói chi tiết cái này sau. Còn bây giờ tôi chỉ giới thiệu sơ sơ thôi.

    Ví dụ bạn dùng ngắt nối tiếp là ngắt 4 trong bảng vector ngắt thì hàm sẽ có dạng như sau:

    Code:
    void inter_4(void) interrupt 4 using 2{
    // làm gì thì làm ở đây
    }
    Cú pháp các ngắt khác cũng tương tự chỉ thay số 4 bằng số thứ tự của ngắt trong bảng vector ngắt.

    4/ Các hàm con như Delay, khởi tạo,.. như:
    Code:
    void delay( unsigned char time){
    
    //code viết ở đây
    }
    5/ Chương trình chính:

    Code:
    void main(void){
    // viết mã ở đây
    
    }
    đối tượng của chương trình là vi điều khiển nên hàm main không có giá trị trả về và không có tham số đưa vào. Và thực chất cũng chẳng cần biến toàn cục vì ta chỉ cần viết 1 file thôi. nên tôi không đưa biến toàn cục vào đây.

    Kết luận, chương trình của chúng ta sẽ có dạng như sau:

    Code:
    // liệt kê header file
    #inlucde"tên header file"
    ....................
    // các marco
    #define led1 P1_0
    ...........
    
    // các hàm ngắt
    void inter_1 interrupt 1 using 3{
    
    }
    ..........
    
    // các hàm bình thường
    
    void delay( unsigned char time){
    ///
    }
    ..............
    
    // chương trình chính
    void main(void){
    
    
    }
    Trên đây tôi đã phân tích cấu trúc của chương trình viết cho 8051 rồi. Chi tiết từng vấn đề tôi sẽ đưa sau.

    Mai viết tiếp.

    Last edited by ngohaibac; 08-01-06 at 10:52.
    totitete, green, nguyencongch21 người nữa đã cảm ơn nội dung này.
    Tel. +84-(0) - 915 560 511
    SmartGrid Technology Company
    Email : ngohaibac AT gmail DOT com

  2. #12
    Moderator queduong's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Nơi Cư Ngụ
    Lâm gia Thôn
    Bài viết
    5,493


    Nhóm xã hội



    Embarcadero - RAD STUDIO

    Mentioned
    57 Post(s)
    Tagged
    8 Thread(s)
    lâu lắm không làm việc với mấy em 89 , hình như cái khai báo :
    #include <AT89X51.H> mới đúng .
    Tốt nhất cứ mở cái thư mục inc ra . Click here to enlarge

    Module RF điều khiển, RF truyền dữ liệu chuyên nghiệp, thiết kế , chuyển giao công nghệ... Dmi32 High Power V3, >3km LOS website: http://rfvn.tk --- http://qdec.neq3.com ĐT: 090 496 497 7

  3. #13
    Moderator ngohaibac's Avatar
    Tham gia
    Sep 2005
    Nơi Cư Ngụ
    BKHN
    Bài viết
    598
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Giới thiệu các Include, đặc biết đơn giản nhất cho AT89C51

    Chào các bạn.

    Có lẽ người dùng Keil C lần đầu tiên gặp trở ngại khi dùng #include đó là không biết liệt kê các header file nào cần thiết cho ứng dụng của mình.

    Để có thể biết được header file nào dùng cho vi điều khiển của mình thì các bạn mở thư mục cài Keil C ra, tìm đến thư mục C51/INC bạn sẽ thấy một loạt các thư mục của các hãng như Atmel,Dalas,.. Tôi xin lấy ví dụ một file regx51.h trong thư mục /Atmel. Bạn mở file đó lên sẽ thấy đầu đề của nó như sau:

    /
    Code:
    *--------------------------------------------------------------------------
    AT89X51.H
    
    Header file for the low voltage Flash Atmel AT89C51 and AT89LV51.
    Copyright (c) 1988-2002 Keil Elektronik GmbH and Keil Software, Inc.
    All rights reserved.
    --------------------------------------------------------------------------*/
    Chứng tỏ file này dùng cho con AT89C51 và AT89LV51 rồi. Khi đó bạn sẽ thêm header file này vào chương trình của mình.

    Còn làm thế nào để mình làm việc với các thành ghi, các port như trong ASM bây giờ. Câu trả lời ở trong file này:

    Code:
    #ifndef __AT89X51_H__
    #define __AT89X51_H__
    
    /*------------------------------------------------
    Byte Registers  ; Định nghĩa các thành ghi ở các địa chỉ trong RAM
    ------------------------------------------------*/
    sfr P0      = 0x80;
    sfr SP      = 0x81;
    sfr DPL     = 0x82;
    sfr DPH     = 0x83;
    sfr PCON    = 0x87;
    sfr TCON    = 0x88;
    sfr TMOD    = 0x89;
    sfr TL0     = 0x8A;
    sfr TL1     = 0x8B;
    sfr TH0     = 0x8C;
    sfr TH1     = 0x8D;
    sfr P1      = 0x90;
    sfr SCON    = 0x98;
    sfr SBUF    = 0x99;
    sfr P2      = 0xA0;
    sfr IE      = 0xA8;
    sfr P3      = 0xB0;
    sfr IP      = 0xB8;
    sfr PSW     = 0xD0;
    sfr ACC     = 0xE0;
    sfr B       = 0xF0;
    
    /*------------------------------------------------
    P0 Bit Registers  ; Định nghĩa các cổng của Port 0 vì port này là thanh ghi 8 bít định được địa chỉ trực tiếp
    ------------------------------------------------*/
    sbit P0_0 = 0x80;
    sbit P0_1 = 0x81;
    sbit P0_2 = 0x82;
    sbit P0_3 = 0x83;
    sbit P0_4 = 0x84;
    sbit P0_5 = 0x85;
    sbit P0_6 = 0x86;
    sbit P0_7 = 0x87;
    
    /*------------------------------------------------
    PCON Bit Values
    ------------------------------------------------*/
    #define IDL_    0x01
    
    #define STOP_   0x02
    #define PD_     0x02    /* Alternate definition */
    
    #define GF0_    0x04
    #define GF1_    0x08
    
    #define SMOD_   0x80
    
    /*------------------------------------------------
    TCON Bit Registers
    ------------------------------------------------*/
    sbit IT0  = 0x88;
    sbit IE0  = 0x89;
    sbit IT1  = 0x8A;
    sbit IE1  = 0x8B;
    sbit TR0  = 0x8C;
    sbit TF0  = 0x8D;
    sbit TR1  = 0x8E;
    sbit TF1  = 0x8F;
    
    /*------------------------------------------------
    TMOD Bit Values
    ------------------------------------------------*/
    #define T0_M0_   0x01
    #define T0_M1_   0x02
    #define T0_CT_   0x04
    #define T0_GATE_ 0x08
    #define T1_M0_   0x10
    #define T1_M1_   0x20
    #define T1_CT_   0x40
    #define T1_GATE_ 0x80
    
    #define T1_MASK_ 0xF0
    #define T0_MASK_ 0x0F
    
    /*------------------------------------------------
    P1 Bit Registers
    ------------------------------------------------*/
    sbit P1_0 = 0x90;
    sbit P1_1 = 0x91;
    sbit P1_2 = 0x92;
    sbit P1_3 = 0x93;
    sbit P1_4 = 0x94;
    sbit P1_5 = 0x95;
    sbit P1_6 = 0x96;
    sbit P1_7 = 0x97;
    
    /*------------------------------------------------
    SCON Bit Registers
    ------------------------------------------------*/
    sbit RI   = 0x98;
    sbit TI   = 0x99;
    sbit RB8  = 0x9A;
    sbit TB8  = 0x9B;
    sbit REN  = 0x9C;
    sbit SM2  = 0x9D;
    sbit SM1  = 0x9E;
    sbit SM0  = 0x9F;
    
    /*------------------------------------------------
    P2 Bit Registers
    ------------------------------------------------*/
    sbit P2_0 = 0xA0;
    sbit P2_1 = 0xA1;
    sbit P2_2 = 0xA2;
    sbit P2_3 = 0xA3;
    sbit P2_4 = 0xA4;
    sbit P2_5 = 0xA5;
    sbit P2_6 = 0xA6;
    sbit P2_7 = 0xA7;
    
    /*------------------------------------------------
    IE Bit Registers
    ------------------------------------------------*/
    sbit EX0  = 0xA8;       /* 1=Enable External interrupt 0 */
    sbit ET0  = 0xA9;       /* 1=Enable Timer 0 interrupt */
    sbit EX1  = 0xAA;       /* 1=Enable External interrupt 1 */
    sbit ET1  = 0xAB;       /* 1=Enable Timer 1 interrupt */
    sbit ES   = 0xAC;       /* 1=Enable Serial port interrupt */
    sbit ET2  = 0xAD;       /* 1=Enable Timer 2 interrupt */
    
    sbit EA   = 0xAF;       /* 0=Disable all interrupts */
    
    /*------------------------------------------------
    P3 Bit Registers (Mnemonics & Ports)
    ------------------------------------------------*/
    sbit P3_0 = 0xB0;
    sbit P3_1 = 0xB1;
    sbit P3_2 = 0xB2;
    sbit P3_3 = 0xB3;
    sbit P3_4 = 0xB4;
    sbit P3_5 = 0xB5;
    sbit P3_6 = 0xB6;
    sbit P3_7 = 0xB7;
    
    sbit RXD  = 0xB0;       /* Serial data input */
    sbit TXD  = 0xB1;       /* Serial data output */
    sbit INT0 = 0xB2;       /* External interrupt 0 */
    sbit INT1 = 0xB3;       /* External interrupt 1 */
    sbit T0   = 0xB4;       /* Timer 0 external input */
    sbit T1   = 0xB5;       /* Timer 1 external input */
    sbit WR   = 0xB6;       /* External data memory write strobe */
    sbit RD   = 0xB7;       /* External data memory read strobe */
    
    /*------------------------------------------------
    IP Bit Registers
    ------------------------------------------------*/
    sbit PX0  = 0xB8;
    sbit PT0  = 0xB9;
    sbit PX1  = 0xBA;
    sbit PT1  = 0xBB;
    sbit PS   = 0xBC;
    sbit PT2  = 0xBD;
    
    /*------------------------------------------------
    PSW Bit Registers
    ------------------------------------------------*/
    sbit P    = 0xD0;
    sbit FL   = 0xD1;
    sbit OV   = 0xD2;
    sbit RS0  = 0xD3;
    sbit RS1  = 0xD4;
    sbit F0   = 0xD5;
    sbit AC   = 0xD6;
    sbit CY   = 0xD7;
    
    /*------------------------------------------------
    Interrupt Vectors:
    Interrupt Address = (Number * 8) + 3
    ------------------------------------------------*/
    #define IE0_VECTOR	0  /* 0x03 External Interrupt 0 */
    #define TF0_VECTOR	1  /* 0x0B Timer 0 */
    #define IE1_VECTOR	2  /* 0x13 External Interrupt 1 */
    #define TF1_VECTOR	3  /* 0x1B Timer 1 */
    #define SIO_VECTOR	4  /* 0x23 Serial port */
    
    #endif
    Các bạn nhìn trên thấy là các thanh ghi, các port quả là giống như với ASM phải không. Do vậy việc lập trình các bạn sẽ làm việc trực tiếp với các các địa chỉ của Ram mà được định nghĩa ở trên

    totitete, tatdat, kideltn12 người nữa đã cảm ơn nội dung này.
    Tel. +84-(0) - 915 560 511
    SmartGrid Technology Company
    Email : ngohaibac AT gmail DOT com

  4. #14
    Moderator ngohaibac's Avatar
    Tham gia
    Sep 2005
    Nơi Cư Ngụ
    BKHN
    Bài viết
    598
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Giới thiệu các hàm ngắt.

    Chào các bạn, hôm nay tôi xin giới thiệu cho các bạn một hàm nữa là các hàm ngắt.

    Trong 8051 có 5 nguyên nhân sinh ra ngắt: ngắt ngoài 0, timer0, ngắt ngoài 1, timer1, ngắt nối tiếp.

    Các bạn lại mở file regx51.h ra ở phần cuối của file như sau:

    Code:
    /*------------------------------------------------
    Interrupt Vectors:
    Interrupt Address = (Number * 8) + 3
    ------------------------------------------------*/
    #define IE0_VECTOR	0  /* 0x03 External Interrupt 0 */
    #define TF0_VECTOR	1  /* 0x0B Timer 0 */
    #define IE1_VECTOR	2  /* 0x13 External Interrupt 1 */
    #define TF1_VECTOR	3  /* 0x1B Timer 1 */
    #define SIO_VECTOR	4  /* 0x23 Serial port */
    Địa chỉ của ngắt trong bảng vector ngắt = 8 * số thứ tự ngắt + 3,

    số thứ tự ngắt = 0,1,2,3,4 như kí hiệu trong file đó. Như vậy địa chỉ trong RAM từ 0x03 đến 0x30 là dành cho bảng vector ngắt.

    Cú pháp của hàm thực hiện ngắt như sau, hàm này không có tham số, không có kiểu trả về nên là dạng
    Code:
    void tềnham(void)
    Cú pháp chính như sau:

    Code:
    void inter0(void) interrupt 0 using 1{
    
    }  // ngắt ngoài 0, dùng bank 1
    Tương tự với các ngắt khác. Bạn thay số 0 bằng số thứ tự các ngắt tương ứng các ngắt tương ứng.

    Code:
    void inter1(void) interrupt 1 using 1{
    }
    
    void inter2(void) interrupt 2 using 1{
    }
    Tiếp tục với 2 ngắt còn lại

    Các bạn lưu ý là để vdk nhảy đến bảng vector ngắt thì bạn phải enable ngắt đó.

    Ví dụ: bạn muốn ngắt nối tiếp thì phải cho như sau:
    Các bạn xem lạ thanh ghi IE ở trong file regx51.h, thanh ghi này định được địa chỉ bit

    Code:
    EA = 1;// cho phép dùng ngắt
    ES = 1;// dùng ngắt nối tiếp
    Mai tôi sẽ viết tiếp. Bọn FPT chưa mắc ADSL cho nên viết bài hơi chậm, mong thông cảm, đợi vài ngày nữa khi mắc rồi mình sẽ viết bài liên tục về chủ đề này. Cung phu hơn nữa.

    Chúc các bạn thành công

    Last edited by ngohaibac; 09-01-06 at 09:32.
    totitete, your, thephuong26 người nữa đã cảm ơn nội dung này.
    Tel. +84-(0) - 915 560 511
    SmartGrid Technology Company
    Email : ngohaibac AT gmail DOT com

  5. #15
    Banned MicroDuyphi's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Bài viết
    853
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Click here to enlarge Nguyên văn bởi thaithutrang
    Em nhớ ko nhâm thì vào ngắt nó mới tự động xóa? bạn xem kỹ hộ mình.
    * Quy trình thì như NgohaiBac nói rất đúng, sử dụng ngắt nào thì Enable ngắt đó trước khi vào sử dụng! Click here to enlarge "thaithutrang" có lẻ nhớ nhầm cờ ngắt, chỉ khi vào trình phục ngắt, sau khi thực thi thì cờ ngắt được tự động xóa rồi thoát!
    Còn việc vào 1 hàm ngắt, ngắt đó sẽ bị "cấm- Disenable" là do người lạp trình đã xóa bằng phần mềm, chẳng hạn ta cho bit "EA=0"(cấm ngắt toàn cục), hoặc IE0=0, khi đó trước khi thoát cần hồi phục lại nó!

    * Trong phần khai báo ngắt, NgohaiBac chưa nói về cái "USING"
    Trích từ đoạn code trên:
    /-------------------------------------/
    void inter0(void) interrupt 0 using 1
    {
    .
    .
    .
    }
    /-------------------------------------/
    Đoạn khai báo trên khai báo Hàm ngắt ngoài 0, sử dụng Bank 1 là do ta chọn "UISNG 1"
    Nếu bạn chọn "UISNG 0" có nghĩa là bạn chọn bank0, và đoanl code trên được viết lại như sau:
    /-------------------------------------/
    void inter0(void) interrupt 0 using 0
    {
    .
    .
    .
    }
    /-------------------------------------/

    ;====================Click here to enlarge
    Như vậy có 2 điểm cần lưu ý:
    ;====================Click here to enlarge
    1- Ta có thể chọn 4bank thanh ghi khi vào ngắt thông qua việc chọn UISNG0, hay 1 hay 2 hay 3
    2- Mặc định chương khi khởi động Bank thanh ghi được chọn sẽ là Bank 0

    nguyenphong, daominhchien, Tieuquetu3 người nữa đã cảm ơn nội dung này.

  6. #16
    Thành viên chính thức diode1447's Avatar
    Tham gia
    Aug 2005
    Bài viết
    64
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Các bác dịch dùm tôi mọt đoạn mã ASSemly sau ra C dùm tôi nhá:
    P_0 equ P0
    org 0
    jmp $
    db 'Anh Tuyen'
    end

    chien_nq đã cảm ơn nội dung này.
    Ai bảo chăn trâu là khổ ...!?

  7. #17
    Thành viên chính thức diode1447's Avatar
    Tham gia
    Aug 2005
    Bài viết
    64
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Có khi viết chương trình trong Keil C, có đoạn Warning như sau:
    multiple call to segment "hàm gì đó"
    caller1 : ...
    caller2: ...
    thông báo này không thấy có ảnh hưởng gì nhưng mỗi lần thấy nó là thấy ghét, vậy vì sao có nó vậy, và khi nào xóa được nó ?

    Ai bảo chăn trâu là khổ ...!?

  8. #18
    Thành viên chính thức diode1447's Avatar
    Tham gia
    Aug 2005
    Bài viết
    64
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Trong Keil C, hình như hỗ trợ download mã nguồn xuống vi điều khiển, mà sao lên mạng chẳng thấy mạch nạp của nó gì hết, hay là tôi lầm chăng ?
    [QUOTE]

    Ai bảo chăn trâu là khổ ...!?

  9. #19
    Thành viên tích cực thaithutrang's Avatar
    Tham gia
    Jan 2006
    Bài viết
    913
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)
    Click here to enlarge Nguyên văn bởi diode1447
    Các bác dịch dùm tôi mọt đoạn mã ASSemly sau ra C dùm tôi nhá:
    P_0 equ P0
    org 0
    jmp $
    db 'Anh Tuyen'
    end
    Người ta thường hỏi dịch từ C sang ASM chứ ít ai lại làm ngược lại.
    #define P_0 P0 //P_0 equ P0
    while(1); //jmp $
    Khai báo mảng kiểu hằng số
    ví dụ: const char a[]='Anh Tuyen';//db 'Anh Tuyen'
    main()
    {
    }//tức là end
    ...
    Ngoài ra, bạn có thể nhúng các đoạn mã asm vào C.
    Bạn nên đọc một ví dụ về lập trình C nào đó để hiểu.

    tuxedo2010 đã cảm ơn nội dung này.

  10. #20
    Thành viên tích cực ATYLA's Avatar
    Tham gia
    Jul 2005
    Bài viết
    274
    Mentioned
    0 Post(s)
    Tagged
    0 Thread(s)

    Cách trình bày!

    Click here to enlarge Nguyên văn bởi thaithutrang
    Có tới 2-3 anh đều bảo em sai, vậy do đâu? có lẽ chưa chuẩn hóa được ngôn ngữ,hay một lý do "thấy tên con gái" nên ko đọc kỹ vội phán xét.
    Chuẩn hóa theo cách của em về 8951:

    -Cờ cho phép ngắt toàn cục: EA
    -Cờ cho phép ngắt: timer1 thì ET1,Timer0 thì ET0...
    -Cờ ngắt: Timer1: TF1,Timer0: TF0...
    Ngắt xảy ra khi,ví dụ Timer1: EA=1 and ET1=1 and ET1=1

    Vào một số ngắt tự động xóa =0
    Nếu ko dùng ngắt thì nó sẽ ko tự động xóa,nên mình phải xóa bằng tay.

    Ví dụ:chương trình phục vụ ngắt cho timer1 cho 89.
    Thường thì người ta hay viết thế này:

    void delay(unsigned char time){
    while(time--){
    TH0 = 0xFC;// nạp giá trị cho timer
    TL0 = 0x66;
    TR0 = 1; // Chạy bộ định thời
    while(!TF0); // chờ khi nào cờ TF0 =1
    TR0=0;
    TF0=0;
    }
    }

    Em viết khác thông thường một chút nên mới dẫn tới tranh luận.

    Theo anh thì trong chương trình em đưa ra chỉ có 1 điểm dẫn tới tranh luận, còn xóa cờ tràn trước hay sau ko ảnh hưởng lắm tới kết quả, đó là dòng lệnh:

    while( TF0);

    Trong chương trình của em, trước dòng lệnh này là :

    TF0=0


    Như vậy lệnh đó tương đương : while(0) hoặc while(false)--> nó không chờ gì cả thoát luôn và thực hiện lệnh tiếp theo.

    Vì vậy em nên viết lại là :

    void delay(unsigned char time){
    while(time--){
    TR0=0;
    TH0 = 0xFC;// nạp giá trị cho timer
    TL0 = 0x66;
    TF0=0;
    TR0 = 1; // Chạy bộ định thời
    while(!TF0); // chờ khi nào cờ TF0 =1

    }
    }

    culua, hoang_dttd, daominhchien4 người nữa đã cảm ơn nội dung này.
    Càng biết nhiều càng thấy mình biết ít.

Trang 2/115 đầuđầu 12341252102 ... cuốicuối

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không được gửi luồng mới
  • Bạn không được trả lời bài viết
  • Bạn không được gửi file đính kèm
  • Bạn không được sửa bài viết của mình
  •