Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Mạch sạc accu 3 giai đoạn từ nguồn ATX

Collapse
This is a sticky topic.
X
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Nguyên văn bởi hiepkvdabac Xem bài viết
  Tôi là thành viên mới, lần đầu tiên viết bài, tôi muốn lắp bộ sạc này nhưng không biết sử dụng phần mềm Protues để in mạch, bạn thanhfdc và bạn minhtai2412 có thể cho tôi xin file pdf để in mạch được không, xin gửi vào hiepkvdabac@gmail.com. Cảm ơn các ban!
  Dung phần mền protues thì sẽ in đuợc file mặt top lộn ngược ủi lên pcb hàn rất mau
  Attached Files

  Comment


  • A thành cho hỏi thêm là cái cuộn lọc đầu ra e dùng cuộn bên phải trong ảnh tháo nguồn atx máy bộ đường kính khoảng 35mm có sẵn dây 1,35mm 33vòng vậy có dùng được ko hay cần phải quấn lai, cuộn bên trái là cuộn của nguồn noname

   Comment


   • Bác Thành cho mình xin file sơ đồ nguyên lý được không? mình xem để học tập và nghiên cứu thêm. thanks bác

    Comment


    • Mình vẽ thẳng PCB ko có mạch nguyên lý bạn nhé.

     Comment


     • Mình có thể dev lên cho nó sạc được từ các loại bình 6v - 12v -24v không bác Thanks.

      Comment


      • Cái vụ náy chước mình cũng làm mãi mới được.về cái cuộn lọc kia bạn không có thiết bị đo điện cảm thì cứ thử thực tế ví dụ bạn cần lạp dong 10a thì đóng cuộn đó vào rồi dùng dây mai so lớn chút thử tải,kẹp dòng chỉnh vr 5k hạn dòng ở mức 10a mà không thấy biến áp xung kêu ca gì là ok ,còn khi nó kêu là đi 2 van cs ngay,nếu bax kêu thì phải quấn thêm cuộn cảm và bác xem lại tụ lọc nguồn nhỏ quá cũng bị vậy mình hay dùng tụ tối thiểu cũng phải 24v 3300uf,à mà cái cuộn cảm mình toàn tận dụng cái cuộn của nguồn máy tính luôn nó có 2 cuộn dây to nhất bạn đấu nối tiếp lại nếu vẫn không được thì quấn thêm là ok ngay không cần tìm mua vì thực tế mình đã làm với dòng tải 12a chạy vô tư không vấn đề gì.chúc bạn sớm thành công.sin lỗi bác Thành vì chen ngang một chút nhé.

       Comment


       • Đã làm xong thêm một cái ,vì ko thể kiếm được trở vi chỉnh nên đã nên đã chỉnh lại chân cắm thành tam giác ,

        Comment


        • Thân chào mọi người, bạn thanhfdc cho mình hỏi một chút, mình đang chuẩn bị một số accu làm inverter, các accu này cũng cũ rồi, mình đang tính làm một mạch khử sunfat cho accu thấy bạn có làm nên xin chỉ giáo.
         Mình tính thiết kế theo cách dùng điện lưới qua biến áp tạo nguồn điện 60VDC, rồi băm xung từ nguồn này để khử sunfat cho accu. Vậy nên có một số thắc mắc:
         1) Mạch desunfator bản gốc của Tây dùng mosfet P tức là sẽ băm dương nguồn, mạch của bạn làm lại dùng 3205 mosfet N vậy là băm GND. Mình ko rõ tinh thể sunphat sẽ bám vào bản cực nào nên với 2 cách băm xung khác nhau như vậy có hiệu quả như nhau không và có tác động khử sunphat cả 2 bản cực cùng 1 lúc hay ko? Hay cần phải có xung khử riêng cho từng cọc bình không?
         2) Tham khảo một số trang thấy bảo cấp xung ngược cực sẽ khử sunfat hiệu quả hơn, mình hiểu theo kiểu là sẽ cấp GND từ mạch khử vào cực + của accu và xung dương sẽ cho băm vào cực - của accu nếu dùng mosfet P và ngược lại cho mosfet N. Cái này... nghe sao sao ấy, có cảm giác ngược cực nó nổ vỡ mặt chứ chả đùa.
         3) Vì mình tạo nguồn 60VDC trước rồi, nên trong mạch chính chỉ có băm xung, dò dòng ngắt xung. Không có các cuộn cảm, tụ, diode gì cả. thiết kế vậy có được ko?
         4) Trong trường hợp ko dùng điện lưới, mình tính sẽ vẫn lấy nguồn từ chính accu nhưng sẽ cho qua mạch Boost lên 60V DC rồi băm khử sunfat cho chính accu đó kết hợp thêm dò thấp áp accu để bảo vệ, không rõ tại sao có lẽ vì cảm tính cá nhân nhưng mình muốn bỏ cuộn cảm, tụ, diode. Thiết kế vậy có được ko?
         Rất mong nhận được hỗ trợ của mọi người, xin cám ơn trước.
         Làm sao mà bạn dám nói là không làm được khi bạn chưa từng thử một lần nào.
         Ngay cả khi bạn đã làm 1 lần và thất bại bạn cũng không có quyền nói là không làm được vì bạn chưa làm lần thứ 2,3...

         Comment


         • Theo mình thì con nào cũ quá thì cho em nó đi đồng nát để theo con đường tái chế. Tiền thu hồi đem quay lại đầu tư cho bình có chất lượng cao hơn. Chứ còn mấy phục hồi linh tinh kia tốn điện, tốn thời gian, công sức mà kết quả chả đáng là bao nhiêu.

          Sulfat thì nó ở bản cực âm. Bên bản cực dương chỉ có tình trạng mục. Nhưng do ko nhìn thấy được, đem con mục cực dương đi khử sulfat thì đến đời tám hoánh nó cũng chẳng cải thiện được gì.

          Comment


          • Hihiii cảm ơn bác. Đang cần cái này..

           Comment


           • Nguyên văn bởi thanhfdc Xem bài viết
            Nguồn âm từ BAX, chính là cái "vòi" của BAX, chạy qua shunt 10mR, tới MOS chống ngược ra cọc âm nguồn. MOS chống ngược dùng N MOS mắc trên đường âm nguồn.

            Shunt trên mạch mình dùng shunt chuyên dụng gỡ ở nguồn máy photo cũ. Nó là điện trở sứ phiến kim loại ko điện cảm ký sinh (Metal Plate Non Inductive Cement Resistors).
            [ATTACH=CONFIG]n1661812[/ATTACH]


            Nếu bạn ko có thì có thể dùng dây đồng 1mm, dài 20cm, chập đôi (để khử điện cảm ký sinh), quấn thành hình lò xo cho gọn lại. Giá trị điện trở ko cần thật chính xác chỉ cần ổn định vì các phân áp so sánh liên quan đều đã có biến trở điều chỉnh.
            Điện trở shun mình quấn với đường kính khoảng bao nhiêu vậy a ?

            Comment


            • Pro nào rành về Santak 1000av cho hỏi cái con tụ gốm nầy phải tụ 471k 1kv không nó nổ đen thui không nhìn thấy chỉ thấy mờ thôi. Nó có chức năng gì mà nó nổ không sử dụng được và tại sao nó nổ vạy.
             Hôm nay tháo nó ra thấy cáo bình acquy nó còn có 10v vậy là nó không sạc được . Mình đem ra sạc nó lên 12.5v thấy còn tốt nên mình nghi nó hư luôn chane sạc rồi.
             Attached Files

             Comment


             • Nguyên văn bởi phamhung459 Xem bài viết

              Điện trở shun mình quấn với đường kính khoảng bao nhiêu vậy a ?
              Shunt này có bán trên mạng, độ ổn định cao, ít bị trôi nhiệt:

              http://www.dientu4u.com/product/1146...7MM*1.2MM.html.

              http://banlinhkien.vn/goods-6230-tro...-2x10x7mm.html

              Bạn mua về lắp, khỏi mất công chế tạo làm gì.

              Comment


              • Nguyên văn bởi Thanhlam1986 Xem bài viết
               Pro nào rành về Santak 1000av cho hỏi cái con tụ gốm nầy phải tụ 471k 1kv không nó nổ đen thui không nhìn thấy chỉ thấy mờ thôi. Nó có chức năng gì mà nó nổ không sử dụng được và tại sao nó nổ vạy.
               Hôm nay tháo nó ra thấy cáo bình acquy nó còn có 10v vậy là nó không sạc được . Mình đem ra sạc nó lên 12.5v thấy còn tốt nên mình nghi nó hư luôn chane sạc rồi.
               Bạn xem có fai con đó từ nguồn ac 220 vào k. Nếu vậy có thể là điện trở nhiệt, bạn có thể lấy trong nguồn máy tính cũ ký hiệu NTC thì fai

               Comment


               • Nguyên văn bởi phamhung459 Xem bài viết

                Điện trở shun mình quấn với đường kính khoảng bao nhiêu vậy a ?
                Trước LK còn hiếm mới phải độ chế. Giờ shunt 10mR chuyên dụng có độ ổn định cao, trôi nhiệt thấp có bán khá sẵn trên mạng:

                http://banlinhkien.vn/goods-6230-tro...-2x10x7mm.html

                http://linhkienchatluong.vn/dien-tro...34_ct6138.aspx

                Comment

                Về tác giả

                Collapse

                thanhfdc Tìm hiểu thêm về thanhfdc

                Bài viết mới nhất

                Collapse

                Đang tải...
                X