Trước hết mình là dân văn phòng, ko biết gì điện tử lắm nên nhờ các bạn chỉ giáo. Mình muốn tạo 1 cổng nguồn ra từ cổng USB với điện áp ra là 1,5V và cường độ là 50mA. Mình chỉ biết là cổng ra usb trên laptop là 5V 500mA, Vậy làm thế nào để mình có thể chế dc dòng ra này? Hiện tại mình cũng ko có thiết bị đo dòng điện nên bác các bác chỉ rõ luôn cho mình sợi nào trên cổng usb là 2 sợi nguồn!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Cách tạo 1 nguồn ra 1,5V 50mA từ cổng USB?
Collapse
This topic is closed.
X
X
-
Chịu khó google một chút đi bác,
đại khái thì chân cẳng nó như cái hình này. Nhìn chung thì đơn giản vậy, nhưng khuyên bác nên thận trọng (hoặc nhờ ai đó hỗ trợ thêm), kẻo đấu đá chạm chập gì đó với cổng USB (laptop) nó lại hỏng cái chipset hay mainboard gì đó thì khổ. Nói vậy vì "đầu bài toán" bác nêu chưa rõ hẳn, và công cụ (đo) bác cũng chưa sẵn...Last edited by thuaimi; 28-08-2012, 22:00.
Comment
-
mục đích của mình là để sử dụng con chuột ko dây. Mình có con chuột ko dây cũ, nó sử dụng pin AAA và trên con chuột nó đề là 1,5V 50mA (max). Tại con chuột này nó hao pin quá. Pin xịn thì dc 1 tháng còn pin bình thường thì dc 1 tuần. Mà mua pin xịn thì so với kinh tế của mình thì tốn kém, pin sạc cũng thế, nên mình muốn chế cái dòng này để xuất trực tiếp nguồn từ usb (cắt đứt dây usb của 1 con chuột hỏng khác) rồi nối vào âm dương của con chuột ko dây này!
Comment
-
Vậy là bạn có "ý tưởng" biến chuột không dây thành có dây. Chuyện này thực là hy hữu đây. Về mặt kỹ thuật thì không vướng trong trường hợp này. Nếu bạn quyết làm để trải nghiệm thì sẽ bàn tiếp sau. Nhưng tôi thấy lạ về ý tưởng của bạn (với mục đích chỉ để tận dụng con chuột đó). Nếu là tôi, tôi sẽ cất và bảo quản nó thật tốt, khi nào cần dùng thì trang bị cho nó cục pin "xịn". Khi không dùng lại tháo pin ra...Đảm bảo bền
Đồng thời, ra tiệm mua luôn 1 con chuột dùng USB thay vào đó là xong...Đằng nào chả là "chuột có dây", như nhau cả thôi
Comment
-
thực ra con chuột này là con chuột bạn mình cho, nên nó cũng có tuổi rồi, nên mình cũng ko muốn cất nó đi làm cái gì cả! dùng hỏng thì bỏ. Hơn nữa nếu thiết kế biến có dây thành ko dây nó chả ảnh hưởng gì đến con chuột là mấy nên mình mới nảy ra ý tưởng này. Mình cũng chỉ nghĩ thế thôi, chứ mình là dân ngoại đạo nên ko rành lắm, nếu nó dễ đơn giản kiểu như nối dây, kiếm mấy con trở, hay điot để giảm dòng nó về đúng tiêu chuẩn, rồi hàn gắn (ra nhờ bạn có mỏ hàn hàn hộ) là được! Còn nếu nó mà khó quá thì chắc thôi! Mua con chuột có dây dùng rồi con này khi nào tiện thì lôi ra dùng!Nguyên văn bởi thuaimi Xem bài viếtVậy là bạn có "ý tưởng" biến chuột không dây thành có dây. Chuyện này thực là hy hữu đây. Về mặt kỹ thuật thì không vướng trong trường hợp này. Nếu bạn quyết làm để trải nghiệm thì sẽ bàn tiếp sau. Nhưng tôi thấy lạ về ý tưởng của bạn (với mục đích chỉ để tận dụng con chuột đó). Nếu là tôi, tôi sẽ cất và bảo quản nó thật tốt, khi nào cần dùng thì trang bị cho nó cục pin "xịn". Khi không dùng lại tháo pin ra...Đảm bảo bền
Đồng thời, ra tiệm mua luôn 1 con chuột dùng USB thay vào đó là xong...Đằng nào chả là "chuột có dây", như nhau cả thôi
Comment
-
Cách 1: Đơn giản nhất và rẻ nhất

Cụ thể ở đây: Modding 5V USB down to 1.5V ? - bit-tech.net Forums
Cách 2: Phức tạp hơn và đắt hơn

Cụ thể ở đây: USB Battery Replacement by LM317 | electronic circuits & mini projects
Comment
-
Mình cũng không biết nữa. Mình cũng gà về điện tử.Nguyên văn bởi daudauthe Xem bài viếtCám ơn bạn capthoibao, mình đang cần 1 trả lời chi tiết như thế này. Bạn cho mình hỏi là với mạch điện như thế thì liệu nó có giảm cường độ dòng điện của cổng USB từ 500mA xuống 50mA dc ko!
Mình chỉ search giùm bạn thôi
Cụ thể thì chờ cao thủ khác vậy
Comment
-
Cái bạn cần là điện áp 1,5V. Dòng 50mA là dòng yêu cầu tối đa của chuột, chứ không phải là dòng cố định.
Khi chuột chạy thì dòng tiêu thụ của nó thay đổi tùy theo tình trạng hoạt động cụ thể. Khi bạn rê, đèn sáng... nó tiêu thụ dòng lớn. Khi chuột "lim dim ngủ", dòng tiêu thụ thấp hơn nhiều.
Dòng 50mA là dòng yêu cầu mà nguồn cung cấp cho chuột cần phải đạt được. Ví dụ bạn dùng pin, khi pin yếu, dòng phóng tối đa của pin thấp dưới 50mA thì chuột bắt đầu "quờ quạng".
Với cổng USB, dòng cho phép 500mA. Vậy bạn có thể thoải mái dùng một thiết bị nào đó có dòng tiêu thụ trong vùng từ 0 đến 500mA. Và hiển nhiên dòng mà chuột của bạn yêu cầu là 0-50mA đang nằm trong khoảng cho phép đó. Như vậy là thỏa mãn.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
vậy cổng USB của máy tính thì có áp cố định là 5V còn dòng thì nó tự điều chỉnh từ 0 --> 500mA tùy theo tải hả bác?Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viếtCái bạn cần là điện áp 1,5V. Dòng 50mA là dòng yêu cầu tối đa của chuột, chứ không phải là dòng cố định.
Khi chuột chạy thì dòng tiêu thụ của nó thay đổi tùy theo tình trạng hoạt động cụ thể. Khi bạn rê, đèn sáng... nó tiêu thụ dòng lớn. Khi chuột "lim dim ngủ", dòng tiêu thụ thấp hơn nhiều.
Dòng 50mA là dòng yêu cầu mà nguồn cung cấp cho chuột cần phải đạt được. Ví dụ bạn dùng pin, khi pin yếu, dòng phóng tối đa của pin thấp dưới 50mA thì chuột bắt đầu "quờ quạng".
Với cổng USB, dòng cho phép 500mA. Vậy bạn có thể thoải mái dùng một thiết bị nào đó có dòng tiêu thụ trong vùng từ 0 đến 500mA. Và hiển nhiên dòng mà chuột của bạn yêu cầu là 0-50mA đang nằm trong khoảng cho phép đó. Như vậy là thỏa mãn.
Nếu vậy em cắm trực tiếp con LED 5mm màu xanh lá cây thì nó có chết không nhỉ?
Comment
-
Đúng thế.Nguyên văn bởi capthoibao Xem bài viếtvậy cổng USB của máy tính thì có áp cố định là 5V còn dòng thì nó tự điều chỉnh từ 0 --> 500mA tùy theo tải hả bác?
Ví dụ như thế này: Bạn dùng một cái radio-cassette nguồn 6V. (Ví dụ thôi nhé). Khi bạn nghe radio, dòng tĩnh (không có đài, volume nhỏ nhất) là 13mA. Khi bắt được đài, dòng thay đổi theo độ lớn của âm thanh. Trong cùng một mức âm thanh, dòng lại thay đổi tùy theo dạng tín hiệu (bài nói hay âm nhạc, vv...), dòng tiêu thụ của radio có thể đến giá trị cực đại là 500mA.
Khi bạn dùng cassette, phải có thêm dòng cấp cho mô tơ casstte, dòng có thể đến 600mA.
Như vậy dòng tối đa mà cái radio-cassette của bạn cần là 600mA. Nguồn yêu cầu là 6V/600mA.
Bây giờ, mất điện, bạn dùng pin để chạy cái máy đó. Khi pin còn mạnh, dòng phóng còn lớn, bạn có thể xài được cassette với volume lớn. Khi pin yếu, bạn không xài được cassette nữa. Khi pin yếu nữa, bạn không thể nghe được ở mức volume cực đại... bởi vì nguồn bây giờ không thể cấp đủ 600mA cho cái máy của bạn.
Nếu bạn dùng accu, ví dụ loại accu khô "le LONG" nho nhỏ, 6V/2Ah (có nghĩa là có thể cấp dòng 2A trong 1 giờ liên tục), bạn mở máy cassette với volume tối đa, dòng mà cái máy đó tiêu thụ cũng chỉ không quá 600mA. Vì dòng tải tối đa chỉ là 600mA.
Và nếu bạn có dùng đến accu 6V/100Ah thì cũng vậy thôi.
Điện áp dẫn của LED màu xanh lá cây khoảng 2V. Nếu bạn cắm trực tiếp LED xanh lá cây vào điện 5V của cổng USB thì LED chết vì bị quá áp dẫn đến quá dòng.Nguyên văn bởi capthoibao Xem bài viếtNếu vậy em cắm trực tiếp con LED 5mm màu xanh lá cây thì nó có chết không nhỉ?
Bạn phải nối tiếp với LED một điện trở hạn dòng theo công thức R = (5 - ULED)/ILED, với ILED là dòng cấp cho LED mà bạn chọn theo tính năng kỹ thuật cho phép của LED và theo yêu cầu về độ sáng mà bạn cần .Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Vậy nguyên nhân LED chết là do quá dòng. vậy tại sao ở trường hợp LED 5mm xanh lá cây thì cổng USB của máy tính không tự điều chỉnh dòng cho con LED mà dẫn đến quá dòng làm LED chết?. Mặc dù câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn nhưng chỗ này em vẫn chưa hiểu rõ vì em nghĩ trong điện tử thì quan trọng là dòng chứ không phải áp, nếu cổng USB tự điều chỉnh dòng là 10mA thì nhân với điện trở của LED thì vẫn ra áp trên LED theo đúng yêu cầu của LED.Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viếtĐiện áp dẫn của LED màu xanh lá cây khoảng 2V. Nếu bạn cắm trực tiếp LED xanh lá cây vào điện 5V của cổng USB thì LED chết vì bị quá áp dẫn đến quá dòng.
Bạn phải nối tiếp với LED một điện trở hạn dòng theo công thức R = (5 - ULED)/ILED, với ILED là dòng cấp cho LED mà bạn chọn theo tính năng kỹ thuật cho phép của LED và theo yêu cầu về độ sáng mà bạn cần .Last edited by capthoibao; 29-08-2012, 00:28.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi theidiotcatAMD Ryzen 9 9950X bước sang năm 2026 vẫn là một trong những bộ vi xử lý desktop mạnh mẽ nhất dành cho người dùng phổ thông cao cấp. Dù đã ra mắt từ thế hệ Zen 5 đầu tiên của dòng Ryzen 9000, con chip 16 nhân 32 luồng này vẫn giữ được sức...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 13:58 -
-
bởi theidiotcatTrong thị trường CPU năm 2026, khi các dòng vi xử lý đời mới liên tục ra mắt với những thông số kỹ thuật hào nhoáng, AMD Ryzen 5 7600X vẫn là một cái tên khiến nhiều game thủ và người dùng phổ thông phải cân nhắc kỹ lưỡng. Sau gần hai...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 13:42 -
-
bởi theidiotcatTrong bối cảnh giá linh kiện tăng cao, hiện tại mức giá laptop đã tăng đáng kể so với thời điểm trước cơn sốt AI. Chính vì vậy để lựa chọn được một chiếc laptop đáp ứng tốt nhu cầu vừa học vừa giải trí các bạn sinh viên cần...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 13:33 -
-
bởi baohiempviMua bảo hiểm ô tô online nên được nhìn như một quyết định về hồ sơ, quyền lợi và khả năng xử lý sự cố, không chỉ là thao tác thanh toán nhanh. Chủ xe cần biết hợp đồng được phát hành bởi ai, giấy chứng nhận có dễ lưu lại không,...
-
Channel: Quảng cáo
hôm nay, 11:22 -
-
bởi theidiotcatViệc lựa chọn một chiếc laptop gaming phù hợp với nhu cầu, ngân sách chưa bao giờ là dễ dàng. Và điều đó càng khó hơn trong năm 2026 khi mà mức giá liên tục tăng.
Nếu bạn chưa biết nên chọn một chiếc laptop gaming như thế nào...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
26-06-2026, 10:29 -
-
bởi theidiotcatVới mức ngân sách 20 - 30 triệu đồng trong năm 2026, các bạn sinh viên và dân văn phòng có thể tìm thấy nhiều lựa chọn cao cấp, mạnh mẽ, pin “trâu”, đặc biệt là các mẫu laptop AI hỗ trợ cho học tập và làm việc.
Trong phân...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
26-06-2026, 10:25 -
-
bởi theidiotcatDưới đây là một số mẫu laptop nổi bật trong phân khúc dưới 20 triệu giúp các bạn văn phòng, sinh viên và đặc biệt là tân sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn được mẫu laptop phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.
Thị...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
26-06-2026, 10:07 -
-
bởi theidiotcatViệc chọn mua một bộ máy tính phục vụ cho các nhu cầu làm việc văn phòng và sử dụng cơ bản hàng ngày đang trở nên dễ dàng và tiết kiệm hơn bao giờ hết. Thay vì phải đau đầu trích ngân sách để mua cả vi xử lý lẫn card đồ họa rời...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
25-06-2026, 11:23 -
-
bởi theidiotcatViệc nâng cấp từ một dàn máy tính cũ lên cấu hình mới luôn khiến nhiều người đắn đo về mức chi phí bỏ ra. Nếu bạn đang tìm kiếm một sự lột xác hoàn toàn về hiệu năng mà vẫn cân đối được dòng tiền, combo giữa vi xử lý Ryzen...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
25-06-2026, 11:06 -

...
Comment