Các bác cho em hỏi có loại relay này hoạt động giống như cái công tắc nhấn. Tức là cấp nguồn một cái cho cuộn dây relay sẽ đóng, sau đó không cần cấp nguồn nữa relay vẫn đóng và nếu cấp nguồn lại thêm một lần nữa thì relay sẽ mở. Tình năng này em cần để nếu hệ thống điều khiển relay (computer, microcontroller) bị mất điện thì relay vẫn giữ nguyên trạng thái để phần tải vẫn hoạt động độc lập mà không cần phải khởi động lại hệ thống điều khiển.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Relay tự giữ khi mất điện!
Collapse
X
-
Bạn có thể dùng nguồn từ hệ thống tải để nuôi cuộn dây của relay (dùng một cặp tiếp điểm của relay để tự giữ) một khi relay đã được kích hoạt, còn việc kích hoạt relay thì vẫn có thể dùng mạch điều khiển để thực hiện.
Nếu không rõ thì cứ hỏi thêm nhé.
Thân,Biển học mênh mông, sức người có hạn
-
Cảm ơn ý kiến của các bác. Em tìm được định nghĩa relay với tính năng yêu cầu trên ở wikipedia là latching relay. Dưới đây là trích dẫn định nghĩa:
Latching relays are available that have two relaxed states (bistable). These are also called 'keep' relays. When the current is switched off, the relay remains in its last state. This is achieved either with a solenoid operating a ratchet and cam mechanism or by having two opposing coils with an over-center spring or permanent magnet to hold the armature and contacts in position while the coil is relaxed. In the ratchet and cam example, the first pulse to the coil turns the relay on and the second pulse turns it off. In the two coil example, a pulse to one coil turns the relay on and a pulse to the opposite coil turns the relay off. This type of relay has the advantage that it consumes power only for an instant, while it is being switched, and it retains its last setting across a power outage.“If you create your own electricity, heating and water systems, you create your own politics. Maybe that’s what they’re afraid of.” –– Michael Reynolds
Comment
-
Latch relay được giữ nhờ cơ cấu cơ khí, không cần điện để duy trì trạng thái.Nguyên văn bởi voduychauthế khi mất điện thì 2 cuộn này chạy bằng gì vậy bạn?mình chưa hiểu lắm!
Bởi vậy nó cần 2 cuộn coil, 1 để đóng , 1 để cắt.
Khi relay đang ở trạng thái cắt, nếu cấp điện cho cuộn đóng, nó sẽ chuyển sang trạng thái đóng, phần cơ sẽ giữ cho relay đóng, lúc này có thể ngắt điện khởi cuộn đóng.
Muốn relay cắt, phải cấp điện cho cuộn cắt để nhả cơ cấu giữ. Khi relay đã cắt thì ngắt điện khỏi cuộn cắt.Imagine all the people
Living life in peace...
Comment
-
Xin hỏi bác toymaker đã xài qua loại latching relay này chưa? Có thể tìm mua ở đâu thế?
Many thanks“If you create your own electricity, heating and water systems, you create your own politics. Maybe that’s what they’re afraid of.” –– Michael Reynolds
Comment
-
Rơ le chốt (latching relays) có hai trạng thái tự do (lưỡng ổn). Nó còn gọi là rơ le chốt. Loại rơ le này vẫn giữ nguyên trạng thái khi tắt dòng nuôi. Điều này có được nhờ một cuộn solenoid (nam châm điện) phát động bánh răng một chiều và cam hoặc là dùng hai cuộn dây đối nhau cùng với một lò xo lệch tâm hay một nam châm vĩnh cửu để giữ nguyên tiếp điểm khi cuộn dây không có dòng điện. Ví dụ, trong trường hợp dùng bánh răng một chiều và cam, xung thứ nhất đưa vào cuộn dây để mở rơ le, và xung thứ hai để tắt. Còn trong trường hợp dùng hai cuộn dây, một xung tới cuộn này để mở rơ le và một xung tới cuộn đối diện để tắt rơ le. Loại rơ le này có ưu điểm là nó chỉ tiêu thụ công suất trong chốc lát - khi rơ le đang chuyển mạch, và vẫn giữ nguyên trạng thái khi mất điện.Nguyên văn bởi bxngocCảm ơn ý kiến của các bác. Em tìm được định nghĩa relay với tính năng yêu cầu trên ở wikipedia là latching relay. Dưới đây là trích dẫn định nghĩa:
Latching relays are available that have two relaxed states (bistable). These are also called 'keep' relays. When the current is switched off, the relay remains in its last state. This is achieved either with a solenoid operating a ratchet and cam mechanism or by having two opposing coils with an over-center spring or permanent magnet to hold the armature and contacts in position while the coil is relaxed. In the ratchet and cam example, the first pulse to the coil turns the relay on and the second pulse turns it off. In the two coil example, a pulse to one coil turns the relay on and a pulse to the opposite coil turns the relay off. This type of relay has the advantage that it consumes power only for an instant, while it is being switched, and it retains its last setting across a power outage.
------------------------------
translated by opendoor2507
Comment
-
Nhiều người khi vào diễn đàn thường hỏi cách thực hiện một điều nào đó mà họ cho là giải pháp, mà quên không nói đến bài toán thực sự họ cần giải quyết.Nguyên văn bởi toymakerCó lẽ bạn namqn hơi nhầm 1 chút. Cái mà bạn bxngoc nói ở đây - latching relay- là loại relay tự giữ ngay cả khi mất điện. Loại này có 2 cuộn coil, 1 để đóng, và 1 để cắt tiếp điểm.
Là một người yêu thích điện tử, tôi chủ yếu dựa vào điện tử để giải quyết bài toán. Việc bạn bxngoc hỏi về cái relay cơ khí đó, không phải tôi hiểu nhầm, mà tôi muốn đề xuất giải pháp thích hợp cho người làm điện tử.
Hãy đọc bài toán thực của bạn bxngoc:
Tính năng này em cần để nếu hệ thống điều khiển relay (computer, microcontroller) bị mất điện thì relay vẫn giữ nguyên trạng thái để phần tải vẫn hoạt động độc lập mà không cần phải khởi động lại hệ thống điều khiển.
Nếu chỉ muốn một cái relay kiểu đó, thì có thể không cần dùng điện cũng vẫn thực hiện được (relay khí nén, thủy lực đầy ra đó).
Hy vọng là những người dùng điện tử thì yêu thích giải pháp thiên về điện tử hơn.
Thân,Biển học mênh mông, sức người có hạn
Comment
-
*Muốn mua hàng mới 100% : tui chỉ biết nhãn hiệu Telemecanique, trong mục control relays, mã số CA2-DK22, giá khoảng 100USD!!!!!Nguyên văn bởi voduychauCÁI NÀY NGOÀI THỊ TRƯỜNG GỌI LÀ GÌ,MUA Ở ĐÂU?VÀ GIÁ CẢ CỦA NÓ...có ai biết không ?
*Ngoài ra có thể kiếm ở các chỗ bán hàng Japan second hand, mua kiểu này rất mất công và thời gian, vì người bán có khi chả biết nó là gì, hàng second hand tui chỉ thấy loại latch contactor (3 pha, dòng lớn), cứ trả giá như contactor thường là được! Bán được loại này chắc người bán mừng húm vì đâu có ai biết xài loại này!!Imagine all the people
Living life in peace...
Comment
-
Tôi biết có một loại rơ le kiểu như thế này ở ngoài Hà nội , tôi chưa thử ( nhưng đã có người mời tôi để dùng thử trong các ứng dụng ) , mô tả xem có giống cái bạn cần hay không :
( đây là trích lời người bán đã giới thiệu )
- Rơ le nhỏ , chạy bằng điện 1 chiều . Khi ta cấp điện 1 chiều vào 2 đầu công tắc được đóng lại .
khi mất điện toàn bộ hệ thống ( hay chỉ mất ở đầu vào rơ le) - Rơle vẫn cứ đóng .
Rơ le chỉ mở ra khi ta cấp ngược ( đảo chiều ) điện áp ở 2 cực .
- Số lượng thì người bán bảo có nhiều ( không biết có nhiều hay không vì tôi chưa xem ) , giá thì cũng chẳng hỏi làm chi ( vì tôi chưa có việc gì dùng đến ).Module RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi dinhthuong92Cần chờ một vài giây, thời gian trễ cho mạch tính toán đáp ứng đã bác. Mà phải hàng đắt tiền xíu mới thựcsu75 có MPPT, đa phần dối gạt. Ngay hãng khá lớn, chuyên là SRNE mà còn có 4 5 model nói láo!...
-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
hôm nay, 05:32 -
-
bởi chinhnguyen9Sản phẩm không có thương hiệu rõ ràng gồm 3 kiểu 30A;60A và 100A có vẽ ngoaài khá bắt mắt. Tôi đã tin và mua 1 con 30A
Lắp vào hệ thống thấy dấu hiệu:
Phận hiển thị điện áp pin lưu trữ và dòng sạc ổn
Sau khi lắp pin lưu trữ , khi hở mach điên...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
Hôm qua, 03:30 -
-
bởi Abril9Chào mọi người, động cơ bước có hộp số (https://www.oyostepper.es/category-2...eductores.html) trên thiết bị của tôi đã được sử dụng khoảng sáu tháng. Gần đây, tôi nhận thấy dầu rò rỉ từ trục đầu ra. Mỡ bôi trơn đã bị chảy và nhỏ giọt...
-
Channel: Các hệ thống tự động hóa khác
27-03-2026, 13:26 -
-
bởi AbirChào mọi người, gần đây tôi có một ý tưởng mới.
Tôi muốn nâng cấp thiết bị của mình để tăng tốc độ, vì vậy tôi đã thay đổi nguồn cấp cho mạch điều khiển từ 24V lên 48V. Động cơ vẫn giữ nguyên và dòng điện định...-
Channel: Điện tử công nghiệp
27-03-2026, 09:49 -
-
bởi nguyendinhvanCó một chi tiết sai cơ bản trong kỹ thuật điện tử....
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
26-03-2026, 19:31 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Bài hát mới, nhạc Phật: Về Giữa Chiêm Bao, sáng tác: Hoàng Đình Thường.
[Verse 1] Nhân gian bao thay đổi
ĐỜI là giấc CHIÊM BAO
Người mê lầm tranh đấu
KHỔ ĐAU mãi LUÂN HỒI.
VÔ THƯỜNG nào ai thấu
THAM vơ...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
25-03-2026, 19:01 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi davidcopyBạn muốn hỏi nguyên lý làm việc của mạch nào...
-
Channel: Hỗ trợ học tập
24-03-2026, 22:50 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi N_Tu_Hoc_HoiBạn cần sơ đồ mạch ổn áp bao nhiêu Volt, Nếu giống anh bạn guiwr có khả năng ổn áp dùng iC họ 78XX, 79XX. Những mạch này bạn tim kiếm trên google sẽ thấy!!
-
Channel: Hỗ trợ học tập
23-03-2026, 02:32 -
-
bởi chinhnguyen9
Điến âp vào 24V;Điên áp ra 30V;Dòng điện ra 10A
Trên nền tảng mạch Boost thay đổi như sau: cự âm tụ lọc C không nối mas mà nối vào Vc +24V
Mach phản hồi tao điê áp trên tụ lọc này ổn đinh ở 6V
Kết quả:
· Điện áp ra =24V+ 6V=30V
· Công...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:33 -
!

Comment