Nguyên văn bởi anhhung1975
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch đổi nguồn 220VAC 110VAC Bán dẫn
Collapse
X
-
em vừa test bị cháy nổ nghê quá. các bác có cách nào giúp em không. mạch của chị lanhuong thiếu phần tao xung và phần mạch lọc LC em đã thử mà không được nản quá các bác ơi.làm như của bác đình văn thì em bị nổ hoa hết cả mắt.mong các cao thủ giúp đỡ.
Comment
-
Chào bác [MENTION=78790]hoangtam741[/MENTION], em có lắp thử mạch trên của bác. Test cái ấm nước siêu tốc, mạch chạy ngay.Nguyên văn bởi hoangtam741 Xem bài viếtThêm một mạch nữa cho cả nhà cùng ngâm cứu ! Chọn IGBT chịu dòng lớn (15N120, 25N120) có thể cho công suất ra tải trên 1000W đủ để đun các loại nồi cơm, bếp từ 110V. Không dùng cho tải cảm (quạt) vì xung ra khá vuông.
Em dùng trở 39k/2W, zenner 15V/1W để ổn áp như mạch trên.
Còn điện trở hạ áp bên opto PC817 thì em dùng trở 47k/1/2W.
Kết quả là 2 cặp trở công suất trên rất nóng, nhất là 39k/2W, nóng hơn cả cặp IGBT nữa. Opto cũng khá nóng.
Mạch nóng vậy nên em nghĩ tổn hao cũng nhiều, nên cũng đang tìm cách khắc phục.
À, em lắp mạch này cho cái máy in laser 500W. Cục biến áp cơ cháy rồi nên định lắp biến áp điện tử cho gọn ấy mà.
Dù sao cũng cám ơn bác vì cái mạch này!!
Comment
-
Tăng điện trở lên thêm cho bớt nóng, R1, R2 chọn 68K-100K sao cho khi mạch hoạt động thì áp trên tụ 10uF vẫn đạt khoảng 15VDC. Mạch hàng 1000W mà tổn hao cỡ hơn 10W là chấp nhận được rồi, Có thể chạy máy in được đấy.Chuyển điện điều hòa Nhật, nồi cơm IH ... từ 100V sang 220V
Hoàng Thanh Tâm- Km32, QL32 Hà Nội - Sơn Tây-ĐT:0912242352
Comment
-
Em vừa lắp thêm tụ 100nF (để có dòng 10mA qua opto) trước DIAC, thay trở giảm áp cho opto còn 560Ohm/ 1/2W. Dùng theo nguyên lý mạch hạ áp dùng tụ của đèn ngủ TQ. Theo lý thuyết thì 2 opto vẫn được kích luân phiên nhau và có độ trễ (do DIAC), và pha xác định điều khiển IGBT cũng sẽ lệch so với pha 220VAC từ lưới điện.
Kết quả là Opto không nóng nữa. Chưa kịp mừng thì 10 phút sau bị nổ IGBT. Vẫn chưa tìm được nguyên nhân, vì 2 opto kích IGBT luôn luân phiên nên sẽ không xảy ra trùng dẫn... Đó là suy nghĩ của em, không biết có đúng không các bác nhỉ?
Comment
-
Nguyên văn bởi anhhung1975 Xem bài viếtAC-AC điện tử
Mình thấy mạch điện AC-AC dạng sin của Lan Hương sau đây rất khả thi và hiệu quả :
http://dientuvietnam.net/forums/show...?t=2745&page=3
Mạch này Hùng đã ráp bằng 2 cặp Fet IRF840B, tần số 12KHz, có LC lọc ngõ ra. Công suất sử dụng 750W vô tư (thử bằng máy cắt Boss cầm tay có công tác), TV nội địa Nhật đời cũ và motor bơm nước TQ "nửa ngựa" (1/2 HP) ngon lành.
Dùng trimmer với triac thì không thể tốt với tải phi tuyến, chỉ có mạch AC-AC điện tử này là Hùng thấy tốt nhất từ trước đến nay. Mong Lan Hương vui lòng cho mạch hoàn chỉnh được không ?
bữa nay làm tomtaider đào mộ cái này lên
Mình dự tính làm mạch này vì cần lấy ra nguồn 70VAC từ điện lưới nhưng gặp vấn đề với mạch tạo xung từ 555
Với tần số khoảng 15KHz, sơ cấp 16 vòng dây 0.2 trên lõi xuyến, 555 xuất xung kích mofet đóng cắt cuộn dây sơ cấp, 2 cuộn thứ cấp để hở mạch chưa đấu nối, với fet IRF540 thì mạch 555 này ăn dòng từ 200mA tới hơn 1A tuỳ duty, nếu thay bằng fet IRFZ44N thì nó ăn tận 1-3A, fet rất nóng dù có tản nhiệt là cục nhôm cpu socket370
Anh em nào đã làm được mạch này thi làm ơn giúp dùm với, hoặc có mạch nào có thể cho ra 70v AC 3A thì cho mình xin, biến áp thì đã có nhưng cồng kềnh quá nên đang tìm cái nào nhỏ gọn để sử dụng
Comment
-
Nguyên văn bởi anhhung1975 Xem bài viếtAC-AC điện tử
Mình thấy mạch điện AC-AC dạng sin của Lan Hương sau đây rất khả thi và hiệu quả :
http://dientuvietnam.net/forums/show...?t=2745&page=3
Mạch này Hùng đã ráp bằng 2 cặp Fet IRF840B, tần số 12KHz, có LC lọc ngõ ra. Công suất sử dụng 750W vô tư (thử bằng máy cắt Boss cầm tay có công tác), TV nội địa Nhật đời cũ và motor bơm nước TQ "nửa ngựa" (1/2 HP) ngon lành.
Dùng trimmer với triac thì không thể tốt với tải phi tuyến, chỉ có mạch AC-AC điện tử này là Hùng thấy tốt nhất từ trước đến nay. Mong Lan Hương vui lòng cho mạch hoàn chỉnh được không ?
Mình dự định làm mạch này vì cần lấy ra 70v AC nhưng gặp vấn đề với mạch kích xung bằng 555 mong anh em giúp dùm
mình làm theo chỉ dẫn quấn sơ cấp 16 vòng dây 0.2 qua xuyến 10, tần số khoảng 15KHz, 555 xuất xung kích fet đóng ngắt cuộn dây ( hình như là nó thành nguồn flyback thì phải ), với fet IRFZ44N thì mạch kích này ăn 1A - 3.xA tuỳ duty, nếu thay bằng fet IRF540 thì dòng có giảm xuống còn 1xx mA tới 1.xA, dù cuộn đầu ra để hở chưa nối vô đâu, dùng đồng hồ đo thì cuộn ra 10 vòng cho áp ra là 3x - 7xV ( đấu vô fet chắc bùm quá ), fet kích cuộn dây rất nóng. Anh em nào đã làm được mạch này vui lòng trợ giúp dùm, hoặc có mạch này có thể lấy ra 70VAC 3A từ lưới thì cho mình xin. Chân thành cảm ơn
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi N_Tu_Hoc_HoiBạn cần sơ đồ mạch ổn áp bao nhiêu Volt, Nếu giống anh bạn guiwr có khả năng ổn áp dùng iC họ 78XX, 79XX. Những mạch này bạn tim kiếm trên google sẽ thấy!!
-
Channel: Hỗ trợ học tập
Hôm qua, 02:32 -
-
bởi chinhnguyen9
Điến âp vào 24V;Điên áp ra 30V;Dòng điện ra 10A
Trên nền tảng mạch Boost thay đổi như sau: cự âm tụ lọc C không nối mas mà nối vào Vc +24V
Mach phản hồi tao điê áp trên tụ lọc này ổn đinh ở 6V
Kết quả:
· Điện áp ra =24V+ 6V=30V
· Công...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:33 -
-
bởi chinhnguyen92. Các yếu tố để dòng điện đầu ra không bị "thiếu"
Dòng điện đầu ra bị "thiếu" có thể hiểu là không đủ 10A theo yêu cầu hoặc bị sụt áp khi tải thay đổi. Để đảm bảo điều này, bạn cần xem xét các yếu tố sau:
a. Khả năng chịu dòng của cuộn cảm- Dòng bão hòa (I_sat): Như
-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:06 -
bởi chinhnguyen9
1. Tính toán cuộn cảm (Inductor)
Để tính giá trị cuộn cảm, chúng ta cần thực hiện các bước sau:
a. Xác định chu kỳ nhiệm vụ (Duty Cycle - D)
Với mạch tăng áp lý tưởng, chu kỳ nhiệm vụ được tính theo công thức :
D=1-VinVout=1-24V30V=0.2
Vậy D = 0.2 (20%)
b....-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
21-03-2026, 19:03 -
-
bởi chinhnguyen9Công thức
Gain (dB) = 20 × log₁₀(A)
Thí dụ 1; 60dB
log₁₀(A)=60/20=3
⇒ A=V_out / V_in = 10³ = 1.000
Thí dụ 2; 100dB
log₁₀(A)=100/20=5
⇒ A=V_out / V_in = 105 = 100.000
Tí dụ 3; LM 358
Large Signal Open Loop Voltage Gain AVOL V/mV RL = 2.0...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
19-03-2026, 08:44 -
-
Trả lời cho Mạch 3s bị giảm điện áp đầu rabởi minhtri0405chả biết bạn xử lý được chưa , kích sạc hoặc điện áp > điện áp khối pin vào 2 chân P - P+ , nhiều mạch phải yêu cầu có kích lần đầu sau đó mới chạy...
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-03-2026, 10:01 -
-
bởi minhtri0405đây có phải là 1 cách để test mosfet xịn hay dỏm khi mua đồ tàu không nhỉ , vì ko thể đập ra để coi lõi rồi trả hàng được....
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
18-03-2026, 09:57 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:05 -

Comment