sao mach loc cua minh` lam` cung~ y chang nhu trong chematic , linh kieng cung nhu vay het nhung ma sao no van^~ con` tieng' người trong đó hic. no ko lọc tiếng hát của người hả mấy pro.mong dc giải đáp.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
BlackMask23 : Thảo luận về làm loa siêu trầm ( Sub )
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
thì có thể do linh kiện của bạn nó lởm quá,làm cho cái phần mạch lọc R-C nó sai số nhiều quá làm cho tần số cắt bị sai số lớn.Nguyên văn bởi tommyle1991 Xem bài viếtsao mach loc cua minh` lam` cung~ y chang nhu trong chematic , linh kieng cung nhu vay het nhung ma sao no van^~ con` tieng' người trong đó hic. no ko lọc tiếng hát của người hả mấy pro.mong dc giải đáp.
mình cũng chỉ đoán vậy thôi,còn nhiều lí do nữa mà mình cũng không biết,có ai biết không giải thích cho bạn ý hộ cái

Comment
-
Ban duckuck 87 oi minh post lai thu vien chan tda 7924 cho ban ne`.
Gởi cho bạn nè bạn có thư viện con nào hay hay gửi cho mình với nha hjhj.Nguyên văn bởi ducduck87 Xem bài viếtbiến trở đơn với biến trở đôi là sao ?
layout biến trở đôi thì mình ko có mình thường dùng 2 biến trở đơn để thay cho biến trở đôi.
mạch của blackmask mình đã vẽ lại chổ dùng biến trở đôi mình thay bằng 2 con biến trở đơn.Attached Files
Comment
-
Các Bác muốn chơi sup cánh dễ nhât là chơi sup điện khỏe mà không đòi hỏi cung phu như súp hơi về mạch thì các bác mua 1 bo lọc tiếng dập hết tín hiệu trees mic di tăng hết bass lên là xong tùy vào mạch phân bass trees cua bạn hay dở thì am trầm tra hay hoặc dở còn mấy bo bán ngoài thị trường âm trâm nén xuống tần số thấp quá dánh hại gân rung mà âm thanh nghe chán phèo em đã làm rồi âm thanh chơi tốt mà rẻ tiền
Comment
-
sao của black không có nút chỉnh pha cho sup vây? (Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn hãy tưởng tượng hai sóng âm phát ra cùng một lúc từ loa siêu trầm và loa toàn dải. Vì nhiều lý do, hai sóng âm này có thể bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều chỉnh pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi có sự trùng pha giữa các sóng âm, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn. ) AE nào có sơ đồ để tạo pha cho sup thì giúp đỡ mình với , mình cũng mún làm một cái phase cho nó pro xíu....Nguyên văn bởi blackmask23 Xem bài viếtcó tận 6 volume, ngoài cùng là volume tổng, tầng dưới 3 cái bass treb volume loa vệ tinh e lấy từ kích loa thái giảng, có mỗi mạch lọc siêu trầm là em ủi mạch in còn TDA cầu và 2 kênh 2 bên em lam p2p hết, vỏ âm li bằng ván lát sàn luôn
Y!:
Mail:
Comment
-
kỷ thuật lắp đặt loa súp đê....(tham khảo)(Theo Nghe Nhìn)
Việc sắp đặt loa siêu trầm (subwoofer) trong hệ thống âm thanh để nghe tiếng bass đầy đặn hơn cũng khá đơn giản, cái khó là làm sao cho âm bass của nó kết hợp hài hòa với âm thanh của các loa khác.
Do cấu trúc đặc biệt của subwoofer nên tiếng bass của nó nghe khác so với tiếng bass cột hay bookself. Loa siêu trầm được thiết kế để tạo ra nhiều âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm, chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass thông thường. Nếu được sắp đặt hợp lý, âm thanh sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái, không quá mạnh mẽ; ngược lại thì tiếng rất nặng nề, mệt mỏi, gượng gạo.
Tính hài hòa giữa loa siêu trầm và toàn bộ hệ thống sẽ dễ đạt hơn khi bạn mua trọn bộ hệ thống loa từ cùng một nhà sản xuất vì chúng sẽ hợp tác với nhau nhịp nhàng hơn. Nếu bạn vẫn lựa chọn loa siêu trầm của một nhà sản xuất khác, hãy dùng một số núm điều khiển trên loa để phối hợp âm thanh siêu trầm với âm thanh toàn hệ thống.
Thông thường, trên bảng điều khiển của loa sub có một vài nút điều chỉnh, có tên: nút chỉnh âm lượng, nút điều khiển tần số cắt, nút điều chỉnh pha (phase). Mỗi nút có một đặc điểm riêng.
Nút chỉnh âm lượng có tác dụng chỉnh âm lượng (cường độ âm thanh) phát ra từ subwoofer. Chỉnh nút này quá lớn, tiếng siêu trầm sẽ lấn lướt, gây ra quá nhiều trầm, nghe nặng nề. Chỉnh quá nhỏ, hiệu quả của sub tạo ra sẽ không rõ ràng.
Nút điều khiển tần số cắt để đặt tần số cắt cho loa. Tần số cắt là tần số tại đó diễn ra sự chuyển giao âm thanh giữa loa siêu trầm và các loa còn lại. Các tần số dưới tần số cắt sẽ được loa siêu trầm đảm trách. Nếu bạn chỉnh tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện một khoảng bị "hẫng", ở đó có những tần số bị "bỏ rơi", không loa nào chịu trách nhiệm. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ. Do vậy, tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm là rất quan trọng để có được sự hài hòa trong âm thanh toàn hệ thống. Hầu hết sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều hướng dẫn người dùng cách cài tần số cắt. Thông thường, tần số cắt của loa siêu trầm càng thấp thì càng tốt.
Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn hãy tưởng tượng hai sóng âm phát ra cùng một lúc từ loa siêu trầm và loa toàn dải. Vì nhiều lý do, hai sóng âm này có thể bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều chỉnh pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi có sự trùng pha giữa các sóng âm, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn.
Để điều chỉnh cho sóng âm trùng pha nhau, bạn có thể ngồi nghe rồi nhờ một người chỉnh núm phase cho tới khi bạn thấy tiếng bass mềm nhất. Mặc dù âm thanh siêu trầm hầu như không có hướng tính, nhưng vị trí của loa siêu trầm cũng ảnh hưởng đến lượng tiếng bass cũng như khả năng phối hợp giữa tiếng loa siêu trầm và loa khác trong hệ thống. Đặt đúng chỗ, dải trầm sẽ trở nên trong trẻo, chắc chắn, linh hoạt và dứt khoát, đồng thời tiếng loa sẽ khớp với toàn bộ âm thanh còn lại. Song, nếu đặt không đúng chỗ, nó sẽ phát ra những tiếng bass nặng nề, chậm chạp, thiếu chi tiết... và bạn sẽ cảm thấy subwoofer và các loa còn lại trình diễn rời rạc, chả có gì ăn nhập với nhau. Nếu bạn muốn nghe tiếng siêu trầm mạnh và rõ hơn, hãy đặt nó gần chỗ ngồi nghe vì âm thanh khi ấy sẽ đi thẳng đến tai nghe nhiều hơn, bạn không phải nghe âm thanh phản xạ.
Một điều nên lưu ý nữa, loa siêu trầm không nên đặt chính giữa hai bức tường. Ví dụ: phòng rộng 6 m, bạn không nên đặt loa cách mỗi tường 3 m. Tương tự, không nên đặt loa siêu trầm trong góc phòng với khoảng cách đều nhau từ loa tới hai bức tường bên.Y!:
Mail:
Comment
-
mạch siêu trầm qua có 1 con tl082, linh kiện đơn giản, ko cần phase, trên mạng có mạch có chỉnh phase thì lại ko có tần số cắt, nó qua 4 tầng khuếch đại opam( con tl084 16 chân) tín hiệu dễ bị chậm pha,mà có cách chỉnh phase 180 độ là đổi 2 cực dây loa, thế là đảo pha 180 độNguyên văn bởi love-dientu Xem bài viếtsao của black không có nút chỉnh pha cho sup vây? (Nút điều chỉnh pha (phase) có dạng một công tắc gạt hoặc một chiết áp. Bạn hãy tưởng tượng hai sóng âm phát ra cùng một lúc từ loa siêu trầm và loa toàn dải. Vì nhiều lý do, hai sóng âm này có thể bị lệch pha, hoặc ngược pha. Núm điều chỉnh pha sẽ giúp làm trễ sóng của loa siêu trầm để phát ra cùng lúc với sóng loa thường. Khi có sự trùng pha giữa các sóng âm, âm thanh sẽ trở nên thống nhất, hài hòa hơn. ) AE nào có sơ đồ để tạo pha cho sup thì giúp đỡ mình với , mình cũng mún làm một cái phase cho nó pro xíu....
Ốm bệnh vì điện tử
Nhẵn túi vì DIY
Muốn được chuyển nhà lên chợ trời
ĐT: 0975660533
Comment
-
Các Bro vào trang này mà đặt mua loa: www.speakercity.com/By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
Bro nên tìm hiểu về tần số dòng AC chạy trên đường dây thì sẽ rõ ha. (Mình lại sắp giống tính thằng cha Mod NDV rồiNguyên văn bởi nongdanfo Xem bài viếtem tháy trong các loa sub thì đường tín hiệu ra nó dùng cái dây to vật vã. Còn đường MID và TREBLE thì dây nhỏ và mảnh hơn.
)
By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
Vây nếu nguồn âm mà không có tần số siêu thấp thì sao BroNguyên văn bởi duong_act Xem bài viếtLàm gì có chuyện đó. Trầm hay không là do cả mạch lọc trầm và mạch KDCS. Trong đó mạch [COLOR="Red"]KDCS phải trung thực cao[/COLOR] còn mạch lọc phải lọc tốt có nghĩa chỉ cho tần số cực thấp đi qua và nên dung OP-AMP để có đực tác dụng lọc trầm tốt nhất.
By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
lâu rồi không lên , ở nhà lo cái vụ loa sup,mà dóng xong rồi đấy , hay thì có hay đó nhưng sao tiếng bass không mạnh và lan rộng như mọi độ mình vẫn đóng là sao nhỉ ? hay là chưa có ống thông hơi ? chắc là vậy ! mà còn một điều nữa là tại sao khi mở to bass thì bị rè là sao có ai giải thích dùm không (nhưng khi nghe toàn dải thì không bị,(không qua phần lọc trầm) rè) ... helpNguyên văn bởi blackmask23 Xem bài viếtmạch siêu trầm qua có 1 con tl082, linh kiện đơn giản, ko cần phase, trên mạng có mạch có chỉnh phase thì lại ko có tần số cắt, nó qua 4 tầng khuếch đại opam( con tl084 16 chân) tín hiệu dễ bị chậm pha,mà có cách chỉnh phase 180 độ là đổi 2 cực dây loa, thế là đảo pha 180 độ
có khi nào do mình test loa mà để dây tin hiệu dài quá không ? hay do cskd không đủ( cái này thì không phải ) loa bị hở (cái này lại không) vậy là do phần lọc , vậy tại sao mở nhỏ không rè , chỉ cần mở lớn là bị ( à rè ở đây là rè giống như là cái cost loa đánh mạnh chạm nam châm ấy) chỉ đoán vậy thôi .!
Y!:
Mail:
Comment
-
Thì chấp nhận số phận thôi.Nguyên văn bởi phuong.hng Xem bài viếtVây nếu nguồn âm mà không có tần số siêu thấp thì sao Bro

Trộn vào để mục đích chính là khi chỉ có R hoặc L thì vẫn có Sub. Thế thôi.Nguyên văn bởi kehoanluong Xem bài viếtmach loa sub a!
ban dung 4558d nhe
lay tin heu tu cả Hai kenh L,R nhe
khong phai la chạp hai chân mà là dùng điện trở để trộn tìn hiệu từ 2 kênh vào vaói nhau
ban biet vì sao phải trộn tìn hiệu đó vào ko
Comment
-
có ai đã từng làm mạch ampli 2.1 của bác dinh văn chưa , cho hỏi chút coi ,tôi vừa mới làm xong 1 mạch giống như bác ấy , nhưng không hiểu tại sao lại mắc chứng rè ...khi mở hết kể volum lên ,nghe nó mất hay , ai có cách nào chữa trị dùm không ,xem kê cho một toa đi, để giúp mình chữa lành chứng bệnh mạch ampli của mình . thanhk các tiền bối rất nhiều . đợi...mong ...chờ ..tin từ các tiền bối .Tôi yêu yêu nhạc
Vì tôi yêu âm thanh
Nên tôi yêu điện tử...
Comment
-
rè khi bật to là do nguồn yếu, sụt nguồn gây rè, còn bạn lovedt thì lắp mạch siêu trầm linh kiện sai linh tinh beng hết cả lên, 2 con tụ 224 thì bỏ đi 1 con, 39p thì lại thay bằng 0,1m thế thì rè là đúng rồi, bass chưa sâu là phải, thùng ko có lỗ hơi thì sub cùng lắm là kêu bằng cái loa toàn dải sân khấu chứ ko hơnNguyên văn bởi thanhluan_xl Xem bài viếtcó ai đã từng làm mạch ampli 2.1 của bác dinh văn chưa , cho hỏi chút coi ,tôi vừa mới làm xong 1 mạch giống như bác ấy , nhưng không hiểu tại sao lại mắc chứng rè ...khi mở hết kể volum lên ,nghe nó mất hay , ai có cách nào chữa trị dùm không ,xem kê cho một toa đi, để giúp mình chữa lành chứng bệnh mạch ampli của mình . thanhk các tiền bối rất nhiều . đợi...mong ...chờ ..tin từ các tiền bối .Ốm bệnh vì điện tử
Nhẵn túi vì DIY
Muốn được chuyển nhà lên chợ trời
ĐT: 0975660533
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -
-
bởi Thần ChếtChào các chuyên gia.
có cách nào để kiểm tra IC op-amp như LM324, 358, 393 sống hay đã chết không các bác?. Tìm mãi trên mạng mà không có thoing tin nào.
rất mong các chuyên gia chia sẻ ạ-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
26-11-2025, 03:30 -

Comment