Có bác nào đã đặt Fuse bit để ATmega8 dùng thạch anh ngoài chưa nhỉ, xin chỉ dẫn cho tớ với. Tiêu 1 con Atmega8 rồi, xót ruột quá
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Đặt Fuse bit cho Atmega8
Collapse
X
-
bác làm j mà nó tiêu được cơ chứ
Cấu hình mặc định của các họ ATMEGA:trích trong datasheet.The device is
shipped with CKSEL = “0001” and SUT = “10” (1 MHz Internal RC Oscillator, slowly rising power).
Bạn chuyển bốn bít CKSELx về 1111 thì tương ứng với dùng Crystal Oscillator. Tham khảo trang 27,28 trong datasheet ATMEGA8 nhé
Ví dụ với PonyProg, chú ý rằng "UnChecked items means unprogrammed (bit =1)"PNLab
Mạch nạp/debug ULink2, Jlink ARM USB
Mạch nạp AVR, PIC, 8051, MSP430 USB
Mạch phát triển STM32, ARM9, ARM11
more...www.pnlabvn.com
-
Bác ạ, em không để ý tới cái dòng "UnChecked items means unprogrammed (bit =1)" thế là bây giờ không thể vào nạp vào chip được nữa. Cái con chip của em là ATmega8 16PI đặt set Fuse bit như bác nói là chạy bằng thạch anh ngoài bác nhỉ.
Có cách nào để gỡ lại việc đặt Set Fuse bit sai không nhỉ?, Nếu chỉ vì thế và mất con chip thì "đau" quá.Em vẫn đang học và thấy cần phải học.
Tiền thì ai cũng cần, học để làm ra tiền thì ít ai làm được.
Comment
-
Nếu bạn nạp chíp bằng PonyProg hay CodeVisionAVR, bạn sẽ ko thể nào set được fuse bit SPIEN, bạn xem hình sẽ rõ, như thế tức là con chíp của bạn ko bị disable đường nạp qua SPI.
Vấn đề có thể nằm ở chỗ, bình thường khi mới mua về, chíp ở chế độ mặc định sử dụng dao động nội, do đó khi nạp, bạn ko có thạch anh chíp vẫn hoạt động, chương trình nạp vẫn nhận ra chíp. Nhưng khi bạn set fuse để sử dụng thạch anh ngoài thì ngay sau khi nạp xong cấu hình chương trình sẽ ko detect chíp được nữa. Do đó nếu bạn làm 1 mạch riêng để nạp thì yêu cầu là phải có thạch anh. Bạn sẽ thấy sơ đồ khuyến cáo ở www.lancos.com sử dụng thạch anh 4MHz.
Chúc may mắn!PNLab
Mạch nạp/debug ULink2, Jlink ARM USB
Mạch nạp AVR, PIC, 8051, MSP430 USB
Mạch phát triển STM32, ARM9, ARM11
more...www.pnlabvn.com
Comment
-
Ban co the dung mach cua minh de set lai fuse cho con Atmega ( mạch mình nạp bằng mode // ) . nhung can than khi dung chan reset vi cai chan nay minh minh tieu het 3 con atmega8 rùi . Mạch của mình vẫn cho phép tác động tới chân reset ( mình khuyên các bạn không nên dùng chân này ) .Mạch nạp Little Programmer
MSC-51,AVR,EEPROM ... etc
Site Fukusei shop :
Comment
-
Mang sang nhà tôi! 74 Ngõ 41 Trường Chinh! Đầu cầu Vọng ấy! Phone nhắn qua PM.Nguyên văn bởi chi_co_nui Xem bài viếtBác sphinx này, chán quá tiêu mất con ATmega8 thứ 2 rồi, bác ở đâu đấy, có thể giúp tớ khôi phục lại 2 con này không?, cảm ơn bác nhiều.PNLab
Mạch nạp/debug ULink2, Jlink ARM USB
Mạch nạp AVR, PIC, 8051, MSP430 USB
Mạch phát triển STM32, ARM9, ARM11
more...www.pnlabvn.com
Comment
-
chơi cái mạch nạp AVR-STK500 của TMe về mà xài cho yên tâm, sợ gì cái chuyện sai Fuses, cứ vọc vô tư.Nguyên văn bởi chi_co_nui Xem bài viếtBác sphinx này, chán quá tiêu mất con ATmega8 thứ 2 rồi, bác ở đâu đấy, có thể giúp tớ khôi phục lại 2 con này không?, cảm ơn bác nhiều.
Bác có thể mua ở số 1A nguyên Hồng HN (Firmware mới nhất sẵn sàng dùng trong AVR Studio 4.12 )
xem chi tiết www.tme.com.vn
Comment
-
Các bạn phải rất cẩn thận khi sử dụng các chíp có chân RESET tích hợp với IO như ATMEGA8 hoặc 88, Tiny.... Do có một Fuse bít là RSTDISBL cho phép chọn chân là RESET hay IO. Nếu chọn là IO thì sẽ ko còn tác dụng RESET nữa. Và lúc ấy sẽ ko thể nạp được qua đường ISP.
PonyProg ko cho phép Program bít này, tuy nhiên trong khi sử dụng tôi nhận thấy có trường hợp khi đọc cấu hình của chíp, bít này được đánh dấu đã lập trình (có thể là lỗi của PonyProg) và nếu bạn ko để ý mà nhấn nút Write cấu hình, con chíp sẽ ko nạp được qua ISP nữa dù bít SPIEN ko bị tác động.
Khi gặp trường hợp này bạn nên tắt PonyProg và thực hiện lại!
HÃY CẨN THẬN!!!PNLab
Mạch nạp/debug ULink2, Jlink ARM USB
Mạch nạp AVR, PIC, 8051, MSP430 USB
Mạch phát triển STM32, ARM9, ARM11
more...www.pnlabvn.com
Comment
-
hì hì! Lâu quá k vào 4rum! Bạn có thể tham khảo thêm mạch reset fuse cho ATmega tại đây.Nguyên văn bởi chi_co_nui Xem bài viếtCó bác nào đã đặt Fuse bit để ATmega8 dùng thạch anh ngoài chưa nhỉ, xin chỉ dẫn cho tớ với. Tiêu 1 con Atmega8 rồi, xót ruột quá
http://dientuvietnam.net/forums/showthread.php?t=1974
Mạch của bạn trinhconquy và phucthinh có vẻ nhìu ng làm thành công rùi. Còn mạch của tớ hình như chẳng ai sử dụng
Tốt nhất là nên dùng CodeVision để nạp chip. Còn chú PonyProg mình bye từ lâu rùi. Hồi mới làm tưởng bị tiêu mất mấy nhóc 8535. Hóa ra k phải. Đồ free có khác. Chả bit nó có bản mới nữa hay chưa.
Vote hộ tớ với. Thanks!
Comment
-
[quote=va_hien;
Mạch của bạn trinhconquy và phucthinh có vẻ nhìu ng làm thành công rùi. Còn mạch của tớ hình như chẳng ai sử dụng
[/quote]
To all
Ban đầu tôi chỉ định làm chương trình phục hồi fuse bytes cho Mega8 thôi, nhưng mà tôi nghĩ nó cũng có khả năng phục hồi lại tất cả AVR có 2 fuse bytes nữa đấy vd: 90s8515,…., chỉ cần mắc lại các chân cho phù hợp thôi, các bạn làm thử xem nếu ok thì post lên sơ đồ nối chân cho từng loại AVR để mọi người sử dụng, cái này thực sự hữu dụng cho ai mới học AVR.
To va_hien
Có vẻ như mọi người đều thích xài cái gì Free hoặc ít nhất cũng là rẽ tiền, mạch của va_hien tốn mất con mega88 mấy chục ngàn nên ít ai dám thử ??!!, tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, cũng như Ponyprog hay bị lỗi hoặc sử dụng STK500 để edit fuse bytes thì chắc chắn chính xác hơn.
Thân mến
TCQuy
Comment
-
STK500 chua chac la ngon dau ban ! Vi vi cai STK500 neu khong la bo xin thi cung tung tung lam !
Con cai reset fuse thi moi con co gian do xung khac nhau mot it ! Vi con khac cau truc nua ! Vi byte chu fuse co phan hoi khac nhau .
Cai mach Little Programmer cua minh da test thu set fuse thanh cong cac con : ATTiny15,AT90S1200,90S2313,ATTiny2313,Atmega8,Atme ga8515,Atmega8535,Atmega16 va mot so con khac nua ! Mach minh nap rat nhanh to do nap la 57600 lan .Mạch nạp Little Programmer
MSC-51,AVR,EEPROM ... etc
Site Fukusei shop :
Comment
-
Hồi sinh viên mình cũng đã từng sử dụng mạch nạp PonyProg và làm hỏng 3 con ATmega16 của thầy hướng dẫn. Nguyên nhân cũng liên quan đến fuse bit. Mà hồi đó ở VN không có AVR, mấy con ATmega phải nhờ người mua ở nước ngoài rồi cầm về.
Theo mình nhớ thì nếu các bạn muốn thay đổi một fuse bit nào đó để nó khác với chế độ mặc định thì đầu tiên các bạn phải đọc fuse bit từ ATmega trước bằng cách ấn nút Read trong cửa sổ Configuration and Security Bits. Sau khi đọc xong các bạn sẽ thấy được chế độ mặc định của tất cả các fuse bit. Nếu bạn muốn thay đổi fuse bit nào thì chỉ cần select/unselect combo box ứng với fuse bit đó. Cuối cùng bạn ấn nút Write và cấu hình mới sẽ được thiết lập cho ATmega.
Tại sao lại phải làm vậy: theo mình thì trong ATmega có rất nhiều fuse bit và giá trị ban đầu của các fuse bit này rất khá nhau khiến các bạn mới làm quen với ATmega không nhớ và do vậy không thể kiểm soát hết được. Nếu các bạn chỉ quan tâm đến một số fuse bit nào đó mà không để ý đến các fuse bit khác thì đôi khi các bạn đã vô tình thay đổi giá trị của một số fuse bit mà không hay. Một vài trong số các fuse bit này rất quan trọng, có thể là code protect..., nên nếu giá trị của chúng bị thay đổi sẽ khiến bạn không thể truy cập được đến ATmega nữa. Kết quả là bạn không thể nạp được ATmega trong khi nó vẫn chưa chết.
Xin lỗi các bạn do mình đã lâu không làm với ATmega nên mình không nhớ tên cụ thể cũng như chức năng của các fuse bit và do vậy không thể nói cụ thể hơn. Hy vọng thông tin trên có thể giúp được các bạn phần nào.
Hình như trên thị trường có loại mạch nạp cho ATmega có chức năng cứu các chip bị đặt sai fuse bit. Các bạn thử tìm xem.Last edited by Gallileo; 06-10-2006, 01:29.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi trung30000Theo sự hướng dẫn của bác, sau khi em kiểm tra tầng Vi sai sử dụng cặp c1815, tiếp đến là 1 con a1013, và cặp thúc sử dụng mje304g và mje305g, em đã tiến hành thay cặp Vi sai c1815 sau đó mở máy lên đo ngõ công suất DC 0,2V hai giây sau máy đo...
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 20:09 -
-
bởi theidiotcatBộ máy đa năng toàn diện cho học tập và làm việc hàng ngày
Đối với học sinh, sinh viên và người làm việc văn phòng, việc sở hữu một bộ PC cân bằng giữa học tập, công việc và giải trí là nhu cầu vô cùng thực tế. Combo Ryzen...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 10:28 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi mèomướpDạ cháu đọc 1 số bài viết của bác vi... thì nhớ đc bác là 1 cụ già gần 80 tuổi, sức khỏe yếu. Đam mê và làm vc về kỹ thuật điện. Thích thơ ca. Có nhìu bài chia sẻ quý báu cho thế hệ sau. Tuy nhiên già rồi nên khái tính, bảo thủ, nhưng vẫn đáng kính ạ... còn lão nhathung... thì kiểu bố đời
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
31-07-2026, 12:52 -
-
bởi lvhnHãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:49 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnNhớ không nhầm thì lúc còn đi học có gặp chú 1 lần cf bãi xe Nguyễn Kim, giờ quán cf đó nghỉ bán rồi
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:44 -
-
Trả lời cho Thắc mắc pin 21v ?bởi lvhnCon số đấy biểu thị gần đúng thôi, cái đồng hồ đó có đảm bảo chính xác hay không? pin có cục lên 4v4 vẫn bình thường. Cái gì cũng có sai số trong phạm vi không quá lớn thì không ảnh hưởng gì đâu, bàn ngay ngón ngắn ngón dài mà
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
30-07-2026, 15:32 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnThay mấy con transisto nhỏ đầu vào, thường vi sai lỗi hay bị. Khám tổng quát chân các linh kiện xem có bị rỉ sét nhiều không?
-
Channel: Điện thanh
30-07-2026, 15:24 -
-
bởi dinhthuong92Mạch này hiệu suất ra led đạt khoảng 90.7% tại 12V in, 40W out.
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:15 -
-
bởi dinhthuong92Có lẽ nguồn viết bài này chỉ mang tính định tính để nói rằng cần thay đổi tổng trở tải để có Pmax chứ trình bày chưa chi tiết và thấu đáo một cách định lượng. Công thức tổng quát phải có mặt L mới được, và nói là "tổng...
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:09 -

Comment