Nguyên văn bởi npk.tran
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
máy in kim có thể thành máy vẽ mạch ?
Collapse
X
-
- Thấy Các ACE thảo luận sôi nổi và lý thú nên Mình cũng xin tham gia :
- Theo mình thì 'chế' máy vẽ mạch từ máy in phun là khả thi nhất, vì chỉ chế lại phần cơ cuốn giấy lại. Tất nhiên là đã chế thì phải rã máy in ra thay đổi kết cấu cơ. Độ khó không cao, chỉ cần khéo léo một chúc là được thôi, không quá phức tạp. Vấn đề này đã thấy có thảo luận trong diễn đàn và có người chế thành công rồi.
- Còn về máy in kim thì trước đây mình cũng có suy nghĩ chế thành máy cắt decal. Vì máy cắt decal quá nhiều tiền không thể mua, máy in kim thì ít tiền, lại có sẵn (mục đích "chế" đa số là để tiết kiệm đúng ko). Tuy nhiên thấy rất khó thực hiện : vì phải chế đầu kim thành dao cắt, hơn nữa là có nhiều kim nhiều dao cắt nhỏ. Nếu dùng máy in kim mà để vẽ trực tiếp lên mạch in thì sẽ gãy kim. chế lại cho mực bắn lên mạch in thì lại giống máy in phun rồi.
Comment
-
Nguyên văn bởi thanhhai305 Xem bài viếtRất tiếc là cái máy này chỉ có ở Đức.
mua về là có thôi ah, cái giống này em nghỉ chác cũng ko bị liệt vào hàng cấm xuất hay cấm nhập đâu ah
còn làm PCB thì em nghĩ direct print bằng máy in phun là khả thi lém rồi
Comment
-
- Do cấu tạo mà máy in kim không được nét, do nhiều chấm tập hợp lại. máy in phun, do mật độ tại đầu phun cao và cấu tạo của mực phun nên nét hơn, thích hợp dùng in mạch. Vấn đề là loại mực nào bám vào mạch in tốt và không loang, không bị rửa trôi trong dung dịch rửa mạch.
- Máy in lazer có lẽ là nét hơn cả, nếu xét nguyên lý in, tia lazer chiếu vào tone (có thể coi là liền nét), nhưng khó trong in mạch, phải in ra giấy rồi là lên trên mạch.
- không biết các mạch in ở nước ngoài in theo cách nào vậy nhỉ ?
Comment
-
Ở nước ngoài cách làm dây chuyền:Nguyên văn bởi hvnghiaAGG Xem bài viết- Do cấu tạo mà máy in kim không được nét, do nhiều chấm tập hợp lại. máy in phun, do mật độ tại đầu phun cao và cấu tạo của mực phun nên nét hơn, thích hợp dùng in mạch. Vấn đề là loại mực nào bám vào mạch in tốt và không loang, không bị rửa trôi trong dung dịch rửa mạch.
- Máy in lazer có lẽ là nét hơn cả, nếu xét nguyên lý in, tia lazer chiếu vào tone (có thể coi là liền nét), nhưng khó trong in mạch, phải in ra giấy rồi là lên trên mạch.
- không biết các mạch in ở nước ngoài in theo cách nào vậy nhỉ ?
1. Bo đồng họ ngâm vào dung dịch và tạo ra 1 lớp hóa chất mỏng tương tự như tấm phim chụp hình ra liền ngày xưa mà chúng ta thường dùng.
2. Những bản thiết kế sẻ được in ra phim nhựa (ngày xưa chúng ta đi rửa hình chủ tiệm đưa hình & phim góc bằng phim nhựa đấy).
3. Dùng đèn UV chiếu sáng lên bo đồng đã phủ phim nhựa.
4. Sau đó sẻ ngâm vào dung dich để tẩy đồng.
5. khoan lổ & phai.
Đây chỉ là tóm tắt cách làm chứ thiệt ra nó k đơn giảng như 5 phần liệt kê ở trên.
Comment
-
ngày xưa có một phương pháp ịn tài liệu dùng giấy sáp stencil. Người ta dùng máy chữ bỏ ruban mực ra và gõ những con chữ lên giấy đó , tại những con chữ sáp sẽ mất đi tạo ra khoảng trống cho mực đi qua. Sau đó người ta áp giấy sáp này lên tờ giấy, phía trên phủ mực in và dùng rulô (roller) cán qua, các con chữ sẽ hiện ra trên giấy .
Nếu dùng máy in kim để in đướng mạch lên tấm giấy stencil này và in qua mach đồng tương tự như trên , sấy nhẹ cho khô mực sẽ đem ngâm tẩy đồng được, tuy nhiên mạch không được sắc sảo bằng phương pháp in ngược lazer trên giấy photo rồi là lên mạch như đã nói trên diễn đàn.
Comment
-
Đọc xong thấy tá lã vấn đề cần giải quyết.
Nhưng mình làm thì đơn giản hơn, phủ nhựa thông (tính chất nhựa thông cũng giống như nước sơn) lên bản đồng sau đó đem ra chỗ khắc laser cho khắc file PCB lên tấm đồng có phủ nhựa thông đó (bản âm), phần nào bị laser đốt thì nhựa thông bị đốt hết chừa lại, phần nhựa thông chính là mạch in cần tạo, sau đó dem về rữa sạch mụi than bằng nước sạch rồi bỏ vào Fe+3 , sau khi ăn mòn lấy ra sử sạch, khoan lỗ, nhựa thông khi chấm chì sẽ bị trôi và làm sạch mạch. Thế là xong, đơn giản hiệu quả.
Còn cách như bạn nói , thay vì in kim thì dùng máy in laser thay đổi hệ thống lấy giấy bằng bàn chạy phẳng, khi in ra thì mực laser sẽ dính thẳng lên mạch đồng chỉ qua sấy nhiệt là mực sẽ bám lại và sấy dính lên bản đồng (tương tự như phương pháp ủi mực laser) (bản chất mực laser có bột từ tính, bàn chạy có thể dùng nam châm điện để hút mực từ rulo in ra).
Comment
-
Dùng máy in laser in trực tiếp lên mạch đồng không được đâu bạn ạ, sẽ làm hỏng drum của máy in mất , vì tiếp xúc với vật cứng. và do mạch đồng dẫn điện tốt nên có thể mất cao thế làm cho hạt mực không chuyển qua được.
Phương pháp in gián tiếp qua giấy rồi là lên mạch in minh thấy dễ thực hiện nhất, ai cũng có thể làm được mà.
Comment
-
nếu tia lazer mà bắn thủng đc đồng thì nó cũng xuyên qua luôn phần nhựa của bo rồi còn j. nó dùng nhiệt đốt chay đồng thì miếng nhựa ấy chẳng khác nào ..."trứng chọi đá"Nguyên văn bởi thanhhai305 Xem bài viếtGắn lên đầu mủi kim bằng tia lazer hoặc tia gì mà bắn thủng kim loại đồng thì có lẻ được.Nhưng với những việc này thì để cho các kỹ sư cơ-điện ngâm kíu."điều quan trọng khi lập nghiệp ko phải ở thành phố hay ở quê, mà quan trọng là chúng ta nhận định ra hướng đi nào là đúng"
yahoo:
gmail:
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi mèomướpDạ cháu đọc 1 số bài viết của bác vi... thì nhớ đc bác là 1 cụ già gần 80 tuổi, sức khỏe yếu. Đam mê và làm vc về kỹ thuật điện. Thích thơ ca. Có nhìu bài chia sẻ quý báu cho thế hệ sau. Tuy nhiên già rồi nên khái tính, bảo thủ, nhưng vẫn đáng kính ạ... còn lão nhathung... thì kiểu bố đời
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
31-07-2026, 12:52 -
-
bởi lvhnHãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:49 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnNhớ không nhầm thì lúc còn đi học có gặp chú 1 lần cf bãi xe Nguyễn Kim, giờ quán cf đó nghỉ bán rồi
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:44 -
-
Trả lời cho Thắc mắc pin 21v ?bởi lvhnCon số đấy biểu thị gần đúng thôi, cái đồng hồ đó có đảm bảo chính xác hay không? pin có cục lên 4v4 vẫn bình thường. Cái gì cũng có sai số trong phạm vi không quá lớn thì không ảnh hưởng gì đâu, bàn ngay ngón ngắn ngón dài mà
-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
30-07-2026, 15:32 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnThay mấy con transisto nhỏ đầu vào, thường vi sai lỗi hay bị. Khám tổng quát chân các linh kiện xem có bị rỉ sét nhiều không?
-
Channel: Điện thanh
30-07-2026, 15:24 -
-
bởi dinhthuong92Mạch này hiệu suất ra led đạt khoảng 90.7% tại 12V in, 40W out.
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:15 -
-
bởi dinhthuong92Có lẽ nguồn viết bài này chỉ mang tính định tính để nói rằng cần thay đổi tổng trở tải để có Pmax chứ trình bày chưa chi tiết và thấu đáo một cách định lượng. Công thức tổng quát phải có mặt L mới được, và nói là "tổng...
-
Channel: Nguồn!
27-07-2026, 10:09 -
-
Trả lời cho [Chia sẻ] Tổng hợp các công ty AI Việt Nam đang làm gì thật sự — Từ voicebot, computer vision đến AI agentsbởi nguyendinhvanCàng ngày, CNTT càng trở nên lôi thôi , rách việc.
Cái AI và Ge... trên trình duyệt chỉ tổ làm vướng mắt, mất thì gian.
Tôi toàm phải mất cộng tắt nó đi.-
Channel: Xu hướng, nhu cầu và thị trường
25-07-2026, 14:59 -

Comment