Mình đang rất cần một mạch tự động điều chỉnh hệ số khuếch đại, có ai biết chỉ giùm nhé
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch tự động điều chỉnh hệ số khuếch đại
Collapse
X
-
Anh cần điều chỉnh hệ số khuếch đại tự động, nhưng điều chỉnh theo tiêu chí nào Ổn định tín hiệu ra, hạn biên, bảo toàn độ méo, chọn lọc mức tín hiệu...? Tín hiệu là tín hiệu gì: cao tần, hạ tần, DC? công suất lớn hay nhỏ...
Nếu anh có đủ thông tin mọi người sẽ sẵn lòng giúp đỡ.Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
Vấn đề này VDC cũng quan tâm,đại ý như thế này:
tín hiệu âm tần từ máy phát (CD/DVD...) khi đưa vào bộ phận khuếch đại thì có biên độ rất khác nhau,có bài thì to,có bài thì nhỏ.
Bây giờ chúng ta thử ngẫm xem có cách nào để quy định một biên độ cố định cho tín hiệu đầu ra,ví dụ như vào 1V ra 5V,vào 0,5V cũng ra được 5V,và vào 1,5v cũng phải ra đúng 5V.Mức biên độ ra được điều chỉnh bởi 1 VR
thông số : dải tần 20Hz đến 20Khz,tín hiệu vào biến thiên trong khoảng từ 0,5V đến 1,5V xoay chiều,công suất nhỏ.
Xin hoan nghênh mọi ý tưởng đóng góp
Comment
-
Anh sử dụng nguyên tắc AGC của mạch khuếch đại cao tần á.
Điện áp ra cho vào một mạch chỉnh lưu, lọc thành DC. Nếu trị số này lớn hơn 1 trị số nào đó thì sẽ điều khiển 1 linh kiện để giảm hệ số khuếch đại lại.
Cái linh kiện đó, tốt nhất là dùng JFET.Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
mở rộng vấn đề:có phương pháp nào khả dĩ hơn không?mạch chỉnh lưu thường không hiệu quả với điện áp quá thấp
thứ 2: với việc so sánh và tác động liên tục như vậy thì có ảnh hưởng gì đến dạng sóng SIN của tín hiệu ko? (hình sin có chỗ "lồi" chỗ "lõm",nếu chỗ lồi bị giảm đi và chỗ lõm bị nâng lên thì ....)
cô nhóc góp ý với.Vì VDC ko rành bên cao tần
Comment
-
Mạch AGC làm gì có chuyện này!Nguyên văn bởi cô nhóc Xem bài viếtAnh sử dụng nguyên tắc AGC của mạch khuếch đại cao tần á.
Điện áp ra cho vào một mạch chỉnh lưu, lọc thành DC. Nếu trị số này lớn hơn 1 trị số nào đó thì sẽ điều khiển 1 linh kiện để giảm hệ số khuếch đại lại.
Cái linh kiện đó, tốt nhất là dùng JFET.
.
Comment
-
AGC :hình như là Automatic Gain Control .
chi tiết đều nằm trong file đính kèm,hình như không giống với ý của Cô Nhóc lắmAttached Files
Comment
-
Thế theo anh Duy Phi thì như thế nào?Nguyên văn bởi MicroDuyphi Xem bài viếtMạch AGC làm gì có chuyện này!
Trong mạch AGC đơn giản nhất, dùng cho Radio AM
mạch này trong tài liệu của anh Châu)
Mạch tách sóng AM thực chất ra là mạch chỉnh lưu tần số cao (trong trường hợp này là trung tần hay tần số trung gian IF). Sóng ra của mạch tách sóng có thành phần một chiều, thành phần xoay chiều cao tần IF và thành phần xoay chiều âm tần.
Thành phần cao tần sẽ bị lọc bỏ để chỉ còn lại một chiều và âm tần. Phần âm tần được đưa ra mạch khuếch đại qua tụ điện. Phần một chiều qua một bộ lọc san bằng để đưa về điều chỉnh tầng khuếch đại cao tần đầu tiên.
Nguy6n lý Nhóc nói có gì khác không nhỉ?Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
Ứng dụng nguyên lý đó vào âm tần, anh cũng làm tương tự.
Âm tần đầu vào cho qua một điện trở nối tiếp, Sau điện trở là 1 JFet xuống masse. Như vậy khi điện áp điều khiển tăng lên sẽ làm suy giảm tín hiệu đi.
Đầu ra anh cho qua một bộ chỉnh lưu thành DC. Dùng một mạch so sánh DC để lấy điện áp về điều khiển JFET. Anh nhớ lọc san bằng nó, thì sẽ giải quyết được vấn đề anh nêu lên (độ méo). Vì anh yêu cầu điện áp ra 5V, nên chỉnh lưu bình thường có thể được rồi.Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
Ý kiến của Cô Nhóc nghe cũng có lý,VDC sẽ test lại.
vậy,chọn thông số cho mạch lọc như thế nào để bảo đảm tác động chính xác?
yêu cầu độ chính xác ở đây như như sau: vừa bảo đảm không làm méo tín hiệu âm tần,vừa tạo ra độ trễ hợp lý,nhằm tránh làm cho người nghe bị mệt vì sự điều chỉnh liên tục của mạch
Comment
-
Việc ứng dụng AGC analog trong lĩnh vực âm thanh (âm tần) chưa bao giờ đạt được kết quả như mong muốn, kể cả đối với các nhà sản xuất công nghiệp lớn.
Bạn sẽ dễ dàng hình dung được, nếu như nghĩ rằng, ngoài cái việc các bài hát, bản nhạc được ghi âm với âm lượng khác nhau, thì còn việc ngay trong chính một bản nhạc (nhất là giao hưởng)/bài hát, có lúc âm thanh rất lớn và rất nhỏ, thậm chí một khoảng lặng, rồi "mờ dần để kết thúc" (fading), rồi khoảng lặng giữa các bản nhạc, thì việc áp dụng cái AGC này chắc chắn là sẽ làm hỏng tất cả. Vì vậy, trong lĩnh vực âm nhạc/âm thanh, tôi nghĩ bạn không nên tiếp tục hướng này, phí công sức, mất thời gian.
Nếu bạn VDC đang thiên về MP3 và MP4, thì bạn nên tìm hiểu thêm ở trong kỹ thuật số. Các bản nhạc MP3, không phải là tất cả, đôi khi được format thêm để có thể được máy phát nhạc làm đồng đều mức (volume levelling) với các bản nhạc khác nhau.
NamVN
Comment
-
Đúng là đối với nghe nhạc thì mạch sẽ không có tác dụng tốt.
Tuy nhiên có rất nhiều ứng dụng âm tần không phải để nghe nhạc, lại rất cần AGC. Mạch thu âm cho điện thoại chẳng hạn. Hoặc mạch phát hiện vật thể dùng sóng siêu âm...
Đây là 1 sơ đồ, theo như sách vở nói thì sử dụng trong radar.
Nhóc có sửa đổi lại một số trị số tụ và trở. Vì sơ đồ gốc sử dụng những linh kiện có độ chính xác rất cao, nên những giá trị của nó không có trên thị trường. Thí dụ như 20.5 k, 511 Ohm...Nhóc thích nghịch điện,
Nhóc thích xì păm,
Nhóc thích trêu mấy anh.
Hi hi.
Comment
-
Con Đioe đưa về điều khiển JFET của Nhóc đấu ngược đầu rồi.
Mạch chỉnh lưu 2 Opamp dưới là chỉnh lưu cho ra áp âm, đưa về làm giảm độ truyền dẫn của FET.
Tín hiệu ra càng lớn thì âm càng nhiều, tổng trở của FET càng tăng cao, nên hệ số khuếch đại của OP trên cùng sẽ giảm đi.
Comment
-
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi ittcChán quá các bác, em nhạt nhẽo quá nên tán em nào cũng tạch, tuyệt vọng vô cùng, nay lại được mấy anh đồng nghiệp cty đối tác mách cho em gái kia sinh năm 2K đầu, em chả biết nhóm đối tượng này phải tán ra sao bây giờ ?
Tính ra em...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 00:18 -
-
bởi bqvietCó thể, ví dụ phần phản hồi gồm vi mạch cách ly quang, zener thứ cấp, transistor và điện trở phản hồi dòng ... Bất kỳ linh kiện nào nhóm đó hỏng dẫn tới mất đường phản hồi. TNY chính hãng phát hiện được chuyện đó nhưng linh kiện...
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 18:36 -
-
bởi Nexus 6Pcho e hỏi, khi mạch có linh kiện nào đó hư thì có làm hỏng led đắt tiền (osram) không?
-
Channel: Điện tử công suất
Hôm qua, 10:42 -
-
bởi chinhnguyen9· Thí nghiệm 1 (Mạch boost, Vcc=12V, kích bằng dao động PƯM, duty 10%):
* Không có snubber + không tải: Xuất hiện hiện tượng dao động tắt dần tại cực D Mosfet (ringing). Hình 1 cho thấy trong chu kỳ đầu, điện áp spike lên tới hàng trăm V, điện...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
04-02-2026, 09:16 -
-
bởi Nexus 6Pe dùng KiCad 9.0 và đã xuất được file PDF mạch in gòi bác...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 16:25 -
-
bởi bqvietBấm chuột vào các tệp sẽ bật ra chương trình tương ứng. Nên dùng bản KiCAD sau
https://kicad-downloads.s3.cern.ch/a...ll_version.exe-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 14:57 -
-
bởi Nexus 6Pe cài KiCAD 2012 khi mở ra nó chỉ hiện ntn...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 11:20 -
-
bởi bqvietThực tế bạn nào không tải được tệp nén thiết kế thì căn cứ theo ảnh sơ đồ mạch có thể vẽ lại sơ đồ bằng chương trình EDA nào đó rồi làm mạch được mà. Càng thêm quen thuộc với sơ đồ. Sau đó tùy ý chuyển sang TinySwitch-III hoặc TinySwitch-4.
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 21:13 -
-
bởi Nexus 6PCó ai có bản in của mạch in không, cho em xin file để đi in với ạ
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 14:37 -
-
bởi Nexus 6PLink hư rồi ạ, xin lại link của bản thiết kế cũ ạ...
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 10:48 -

Comment