Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Mạch đèn tự động sáng khi trời tối

Collapse
X
 
  • Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • linhquy10
    replied
    theo mạch của bồ công anh bây giờ mình chỉ cần dùng role 9v thì phải thay đổi linh kiện như thế nào các bạn vì mình dùng nguồn 9v nên chỉ có thể dùng role 9v thôi, và một điều nữa mình cần khoảng 60s chiếu sáng đèn mới tắt và khi gặp tối đèn sáng ngay dứt khoát thì mình cần thay đổi như thế nào, mình thấy hơi nghịch lý với bạn bôcnganh giải thích mong các bạn giúp đỡ

    Leave a comment:


  • hoaxuantuan
    replied
    hic sao minh lắp mạch giống như sơ đồ ko chạy. mô phỏng ko chạy ln. ai giúp em với

    Leave a comment:


  • dinhnam123
    replied
    Hay đó pan! trước kia mình cũng làm với cảm biến ánh sáng TLS250...điều chỉnh độ sáng. còn ON/OFF thì dùng quang trở. mình dùng PIC.

    Leave a comment:


  • hoaxuantuan
    replied
    mấy anh ơi cho em hỏi cách sử dung relay 12v. Em đang làm mạch cảm biến ánh sáng, mua relay rui ,mak ko bit xác định chân sao cả.hic

    Leave a comment:


  • AQTiny
    replied
    có gửi cho mình vs đang cần tham khảo ^^

    Leave a comment:


  • mr.lquan
    replied
    nếu thay vao nguồn 12v thi làm thế nào hả bạn.vi mình nghỉ dung 12v dể kiếm hơn

    Leave a comment:


  • vanhai0303
    replied
    Nguyên văn bởi tuankep6 Xem bài viết
    chẳng phải nó hạ áp = tụ kia sao ???
    con tụ vàng ấy
    good luck !!!
    Tưởng nó là con relay, nhìn chẳng khác gì

    Leave a comment:


  • hatuan291
    replied
    Nguyên văn bởi phamtruong32 Xem bài viết
    bạn gửi mạch chỉ dùng tran vào mail phamtruong320@yahoo.com cho mình được không, mình co lắp thử 1 mạch dùng tran, cơ mà trời dù sáng hay tối thì đèn vẫn sáng, tháo quang trở ra thì đèn vẫn sáng [ATTACH]58001[/ATTACH]
    Mình có xem sơ đồ mạch của bạn gửi lên , và theo mô tả của bạn là lúc nào đèn cũng sáng mặc dù có hay không quang trở . Mình thử phân tích ngược một chút :
    1/ Đèn luôn sáng >> relay lúc nào cũng đóng >> Transistor Q2 luôn dẫn để chân số 1 của relay được thoát xuống Mass qua R4 .
    2/ Do Q2 luôn dẫn >> cực B của Q2 luôn là thiên áp dương >> Transistor Q1 luôn ngắt để cực B của Q2 không có thiên áp âm .
    3/ DO Q1 luôn ngắt >> Cực B của Q1 luôn là thiên áp âm >> càng tháo quang trở thì cực B luôn là thiên áp âm .

    Sau các bước phân tích ở trên , bạn có thể rút ra nhiều chổ cần kiểm tra . Các bước kiểm tra theo ý mình lần lượt như sau :
    1/ Tại cực B của Q2 , bạn thử nối 1 dây điện từ đây xuống mass xem relay có ngắt không , nếu có >> Q2 vẫn còn tốt . Bước này để kt xem Q2 còn tốt hay không . Bạn đừng lo sẽ bị chập vì ta còn điện trở R5 3k3 chắn giữa Mass và 12 v . Nếu bước này ok bạn có thể qua bước 2
    2/ Tại cực B của Q1 bạn nối 1 đoạn dây từ 12 v xuống đây , để xem Q1 có dẫn hay không , nếu Q1 dẫn thì Q2 sẽ ngắt >> relay ngắt >> đèn tắt . Ngược lại nếu Q1 không dẫn >> bạn phải thay Q1 .

    Giờ chỉ còn lại quang trở , bạn thử lấy 1 đồng hồ đo ôm và để ở thang đo chừng 20k-50k kiểm tra xem đáp ứng của quang trở khi ở dưới ánh sáng sẽ thay đổi điện trở ra sao . Mình nghĩ cũng không cần thiết có bước thứ 3 này vì quang trở ít khi nào hư .
    Theo ý mình chỉ kiểm tra 2 bước trên là bạn sẽ giải quyết được bài toán , nếu các bạn khác có ý kiến gì hay hơn vui lòng post để mình và các anh em khác cùng học hỏi nhé .

    Leave a comment:


  • tuankep6
    replied
    Nguyên văn bởi vanhai0303 Xem bài viết
    sao ko thấy có cái j hạ áp nhỉ???
    chẳng phải nó hạ áp = tụ kia sao ???
    con tụ vàng ấy
    good luck !!!

    Leave a comment:


  • vanhai0303
    replied
    sao ko thấy có cái j hạ áp nhỉ???

    Leave a comment:


  • tuankep6
    replied
    Nguyên văn bởi phamtruong32 Xem bài viết
    mình lắp đèn chỉ sáng chứ không tối !
    bạn kiểm tra lại mạch có thể sai hoặc nhầm 1 số chân thôi.mạch này dễ thôi mà bạn gửi mạch lên đây ae giúp
    good luck !!!

    Leave a comment:


  • hoangtien11
    replied
    Nguyên văn bởi conktco Xem bài viết
    Chào cả nhà, em mem mới, đang có chút thắc mắc này mong mọi người chỉ giúp.
    Em muốn xài cái mạch cảm biến này nhưng không biết đưa nguồn 12v vào chỗ nào để cảm biến hoạt động.
    [ATTACH=CONFIG]58220[/ATTACH]
    Tại nó là hàng dùng cho nguồn 220v.Tại em gà không có tí chuyên môn nào trong lĩnh vực điện đóm cả, có gì mong ae bỏ qua.
    Bạn chụp mặt sau thì may ra mới phán được

    Leave a comment:


  • conktco
    replied
    Chào cả nhà, em mem mới, đang có chút thắc mắc này mong mọi người chỉ giúp.
    Em muốn xài cái mạch cảm biến này nhưng không biết đưa nguồn 12v vào chỗ nào để cảm biến hoạt động.
    Click image for larger version

Name:	11052012782.jpg
Views:	2
Size:	75.7 KB
ID:	1372036
    Tại nó là hàng dùng cho nguồn 220v.Tại em gà không có tí chuyên môn nào trong lĩnh vực điện đóm cả, có gì mong ae bỏ qua.

    Leave a comment:


  • phamtruong32
    replied
    bạn gửi mạch chỉ dùng tran vào mail phamtruong320@yahoo.com cho mình được không, mình co lắp thử 1 mạch dùng tran, cơ mà trời dù sáng hay tối thì đèn vẫn sáng, tháo quang trở ra thì đèn vẫn sáng Click image for larger version

Name:	36351238429198.bmp
Views:	2
Size:	626.4 KB
ID:	1371904

    Leave a comment:


  • hoangtien11
    replied
    Nguyên văn bởi syhung104 Xem bài viết
    thank a.anh có mạch cũng như vậy nhưng mà thêm một con relay 12v,đèn và nguồn là 220v không?có thì up lên em coi tham khảo cái.
    Vì relay 12V nên ta sẽ sử dụng điện áp 12V
    lắp 7805 vào đầu mạch để ổn áp thành 5V cho mạch điều khiển hoạt động. rồi lắp mạch như trên. sau đó 1 chân của relay đấu vào 12V, chân còn lại đấu vào chân C con NPN, lắp diode 4007 (phân cực ngược) cho relay nữa là ok

    Leave a comment:

Về tác giả

Collapse

boconganhcg Tìm hiểu thêm về boconganhcg

Bài viết mới nhất

Collapse

  • nguyendinhvan
    Trả lời cho Vấn đề về tốc độ quay
    bởi nguyendinhvan
    Sử dụng động cơ servor, hoặc lắp thêm một cái encoder vào động cơ bước. Encoder sẽ kiểm soát động cơ có quay hoặc đứng im.
    Hôm qua, 19:50
  • Andrea14
    Vấn đề về tốc độ quay
    bởi Andrea14
    Chào mọi người,

    Tôi muốn mô phỏng sự thay đổi các mùa bằng cách từ từ nghiêng một quả địa cầu 16 inch bằng một động cơ bước nhỏ. Một động cơ bước khác sẽ quay quả địa cầu theo thời gian thực. Hệ thống truyền động...
    12-12-2025, 12:42
  • bqviet
    Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảng
    bởi bqviet
    Bqv cáo lỗi vì chưa đủ khả năng diễn giải để người đọc hiểu. Người làm kỹ thuật sâu đôi khi như thế đó. Về việc nạp pin không vào dù cell mới, khả năng cái mạch quản lý đó đã hỏng - cũng chính là nguyên nhân đám cell cũ hỏng từ đầu.
    06-12-2025, 17:17
  • nguyendinhvan
    Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsette
    bởi nguyendinhvan
    Theo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
    05-12-2025, 19:59
Đang tải...
X