Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Ngôi nhà thông minh
Collapse
X
-
Cái này thì hiện nay bên ngoài có một số công ty cung cấp giải pháp nhà thông minh như HAI,Commax,Sewon...Ở Việt Nam thì chỉ sử dụng được một số tính năng của nhà thông minh chủ yếu ở hệ Access,Fire alarm,...thôi.Cái này chỉ đọc qua là biết được vì kết nối của nó cũng không quá phức tạp.chỉ có điều là hàng này hơi đắt.Nếu tính một giải pháp đơn giản cho một ngôi nhà thông minh cũng mất hết 1000$.Còn nếu làm đề tài nghiên cứu chơi thì tốt nhất nên chuyển qua đề tài khác vì tính ứng dụng của đề tài của bạn không cao.Cái bạn làm ra người khác đã đem ra sử dụng và nó sản xuất theo chuẩn công nghiệp nên rất bắt mắt.Attached FilesLast edited by toinhoem1001; 22-03-2010, 22:27.Nuôi con trẻ tại :
Culi Manager tại :
Comment
-
[QUOTE=falleaf;131657]Các cách nhìn về vấn đề nhà thông minh:
1) Chỉ thực hiện một trong những việc mà em đã nêu. Vd: giảm tiêu thụ điện năng. Nếu em nhắm vào hướng này, có khi chỉ cần giải quyết một bài tóan, đó là làm biến tần cho máy điều hòa chẳng hạn. Hoặc vd tạo sự tiện nghi, có thể em chỉ cần làm cái dimming cho các bóng đèn chẳng hạn... Những cái này đủ để làm một luận văn tốt nghiệp.
2) Nếu em làm giải pháp mạng thông tin, thì bài tóan em phải đặt ra theo kiểu khác, em phải quan tâm tới vấn đề xây dựng một hệ thống mạng, để làm sao có thể đủ các phương tiện điều khiển và giám sát ngôi nhà, và các thiết bị, bất kể nó là gì. Chủ yếu có hai loại thiết bị, lọai thiết bị chỉ có ON/OFF, loại thiết bị cần thu thập dữ liệu và cần lệnh điều khiển. Còn một loại khác là truyền nhận tốc độ cao. Vậy em phải vạch ra tầm mức em quan tâm: điều khiển cục bộ, hay là giải pháp tổng thể. Cục bộ có nghĩa là em chỉ cần quan tâm làm sao để điều khiển được một số thiết bị nhất định, có dây hoặc không dây, tổng thể là em phải cho phép người ta tương tác với ngôi nhà ... từ rất xa, thông qua đủ kiểu mạng mẽo...
3) Vấn đề về giá thành hệ thống, mỗi loại nhà sẽ cần có một mức giá thành khác nhau, phạm vi khác nhau, với mỗi mức giá thành, ta phải chọn các phương thức khác nhau để điều khiển.
4) Phát sinh ý tưởng. Đôi khi một vài căn hộ ở VN, người ta chưa đưa ra ý tưởng quản lý cái A, cái B gì đó, thậm chí thế giới không có (thiết bị cho chó ăn, hay heo ăn đúng giờ chẳng hạn...
) thì em chế ra một cái đó, hoàn toàn mới, cũng gọi là nhà thông minh.
Mọi hướng tiếp cận đều khả dĩ, em muốn tiếp cận theo hướng nào?
Chúc vui.[/QUOCTE
Em đang làm luận văn về tiết kiệm năng lượng cho nhà cao tầng sử dụng plc,em đang gặp khó khăn ở khâu thiết kế mô hình nhà cao tầng,anh có thể đưa ra hướng giải quyết dùm em.thank
Comment
-
Hệ thống quản lí nhà cao tầng BMS ( Building Management System) là một hệ thống tổng quát bao gồm nhiều hệ thống nhỏ :
1.Hệ an ninh : bao gồm CCTV ( Truyền hình mạch kín ),hệ này gồm những camera quan sát và ghi hình;Access Control ( Quản lí truy cập ) - Dùng thẻ từ để truy cập vào từng vị trí riêng biệt,đồng thời nó cũng là một công cụ chấm công hữu ích cho nhà quản lí.Bạn không thể truy cập bất hợp pháp vào một phòng nếu không được sự cho phép của hệ thống.
2.Hệ lighting : Tắt mở đèn tự động ( có thể hoạt động theo nhận diện chuyển động hiện hữu - motion detector).
3.Hệ fire and fighting alarm : Báo cháy và chữa cháy.
4.Hệ HVAC : Nhiệt,thông gió và điều hòa không khí.Trong tòa nhà hệ này chiếm năng lượng nhiều nhất.Một hệ Chiller,AHU,FCU,VAV... tiêu thụ điện rất nhiều.PLC thuòng được dùng để dk tốc độ bơm hoặc quạt của hệ này.
5.Hệ điện nhẹ : điện thoại,mạng,truyền hình...
.....
Một số phần mềm của Siemens đi kèm giúp nhà đầu tư quản lí hệ thống rất dễ dàng :
- CCTV có Sistore NVS : ghi hình qua mạng dùng Camera IP
-Access có Sipass Entro,Sipass intergrated,sipass network...
-HVAC và lighting dùng Apogee insight.
...Nuôi con trẻ tại :
Culi Manager tại :
Comment
-
Nếu xét về khía cạnh cuộc sống thì nhà càng "thông minh" lại càng "ngu" hay cũng như một số anh em vẫn thường nói "máy vi tính là thứ ngu nhất". Tuy nhiên nhà thông minh đang là một xu hướng. Một biệt thự chỉ tính riêng thiết bị thông mình quản lý tất cả: hệ thống điện, hệ thống báo trộm-cháy, hệ thống cửa, hệ thống năng lượng (gas, pin mặt trời),... thì cũng có thể lên tới hàng triệu đô. Nhà ông anh tôi là một ví dụ, chỉ riêng thiết bị (chưa thông minh lắm) của hãng Siemen cũng đã lên tới 75k USD. Hay chỉ có mỗi một con chim quý đặt ở biệt thự trên Lương Sơn, một ông chủ cũng chi cho chúng tôi 50 triệu để làm 4 việc nhìn được nó, cho nó ăn, cho nó uống và dọn vệ sinh cho nó tất cả qua các click chuột tự internet. Nhưng phát triển và ứng dụng nhà thông minh ở VN như thế nào mới là 1 bài toán. Hiện tại tôi đang kết hợp với 1 số công ty thiết bị điện phát triển hệ thống điều khiển không dây cho các thiết bị điện qua mạng Zigbee. Bạn nào quan tâm có thể liên lạc với tôi để tham gia dự án.http://techpal.vn
Chia sẻ công nghệ, cùng thành công
Comment
-
Hiện tại bọn mình đang làm đồ án môn. Nhóm mình nhận ngay đề tài Ngôi nhà thông minh này vì thấy nó rất hay. Nhưng khi mình lên mạng tìm tài liệu thì thấy có ít tài liệu. Ai có tài liệu nào thì cho mình xin được không. Cảm ơn trước nha.
Có ai có ý kiến thì gợi ý gì hoặc có góp ý gì thì chỉ cho tớ với nhé.Thanks
Comment
-
Mô hình Ngôi nhà thông minh theo mình có thể làm được:
- 1 Phần mềm quản lý trên máy tính để điều khiển ngôi nhà
- 2 Tại mỗi điểm điều khiển có 1 ID
- 3 Hệ thống trong nhà có thể điều khiển qua Internet & Mobi qua SMS
Ví dụ: Muốn cho ngôi nhà tắt mở đèn với 3 cấp độ: Nhấn trực tiếp trên máy tính
Hoặc qua internet, ta điều khiển nó
Hoặc dùng Mobi fone gọi vào hoặc gởi SMS để điều khiển và truy cập trạng thái của bóng đèn
Tương tự cho quạt, máy lạnh, TiVi, Âm thanh, vòi nước...
Giải pháp internet: Liên hệ R&P là number-one good good,
SMS: Liên hệ với tui, thật ra là nội công chưa đạt tới, nhưng có anh bạn bên BK ra trường rồi, chuyên mấy vụ SMS này.
Comment
-
Nhà thông minh như KTD_2008 đưa ra thì cũng có thể gọi là nhà thông minh. Hiện tại các bạn sinh viên thực tập tại TECHPAL đã hoàn thành báo cáo và phần cứng tương tự thế này có một điểm khác biệt là còn cho phép điều khiển các thiết bị tại gia đình qua internet trong điều kiện IP động (với mạng wan mà các nhà mạng đang cung cấp hiện hành). Đồng thời tích hợp thêm cả gprs, wifi, bluetooth và cả zigbee cho các sản phẩm này. TECHPAL đang phối hợp với các công ty sản xuất thiết bị để đẩy ra thị trường, bạn nào quan tâm có thể liên hệ store@techpal.vn để tham gia học hỏi và phát triển dự án.
Nguyên văn bởi KDT_2008 Xem bài viếtMô hình Ngôi nhà thông minh theo mình có thể làm được:
- 1 Phần mềm quản lý trên máy tính để điều khiển ngôi nhà
- 2 Tại mỗi điểm điều khiển có 1 ID
- 3 Hệ thống trong nhà có thể điều khiển qua Internet & Mobi qua SMS
Ví dụ: Muốn cho ngôi nhà tắt mở đèn với 3 cấp độ: Nhấn trực tiếp trên máy tính
Hoặc qua internet, ta điều khiển nó
Hoặc dùng Mobi fone gọi vào hoặc gởi SMS để điều khiển và truy cập trạng thái của bóng đèn
Tương tự cho quạt, máy lạnh, TiVi, Âm thanh, vòi nước...
Giải pháp internet: Liên hệ R&P là number-one good good,
SMS: Liên hệ với tui, thật ra là nội công chưa đạt tới, nhưng có anh bạn bên BK ra trường rồi, chuyên mấy vụ SMS này.http://techpal.vn
Chia sẻ công nghệ, cùng thành công
Comment
-
Cái đó mới được gọi là điều khiển thiết bị qua mạng có dây và không dây thôi.Một mô hình nhà thông minh trước tiên phải tính đến hệ truy cập(access control) : cửa vào nhà phải có một đầu đọc thẻ từ (có thể kèm theo password nữa),bên ngoài cữa có gắn doorphone(hoặc door contact ) để chủ nhân có thế xem ai nhấn chuông hoặc goi mở cữa thông qua một kết nối với máy chủ local thường là một wallpad(giống như màn hình tinh thể lỏng treo tường),bên trong nhà có cảm biến bào cháy,báo gas,báo trộm...có cảm biến phát hiện chuyển động để bật đèn trong đêm tối.Nhà xịn hơn có thể kết hợp việc điề khiển lạnh,đèn,quạt...Có thể gọi y tế (nếu là chung cư cao tầng và nhà bạn nối với server trung tâm),còn theo định nghĩa trên chỉ là điều khiển các thiết bị thông qua máy tính...thậm chí không cần máy tính cũng điều khiển được???
Còn mà nói đến thị trường thì còn lâu các sản phẩm của bạn mới lọt vào một chung cư hạn bèo nhất Việt Nam vì người Việt ăn chắc mặc bền???cái gì tui ko chắc ăn thì ko dùng.Tính thẩm mỹ cũng cần thiết nữa?Nuôi con trẻ tại :
Culi Manager tại :
Comment
-
Anh toinhoem ko biết đi thực tế chưa?
Sài gòn giờ có hàng trăm cty làm chuyện này, sao lại nói nghe nản chí quá vậy?
Thật tình, nhà tui khoa học công nghệ hơn nhà anh là chơi bao nhiêu tui cũng chơi, đó là tâm lý 1 người khi đã có nhiều tiền.
Đâu như mình ngồi nghĩ, ngồi làm, ngồi thiết kế lập trình thôi, mà nghĩ đến nhiêu đó thôi tui thấy muốn nỗ luôn cái đầu rồi.
Comment
-
Hiện tại bọn mình đang làm đồ án môn. Nhóm mình nhận ngay đề tài Ngôi nhà thông minh này vì thấy nó rất hay. Nhưng khi mình lên mạng tìm tài liệu thì thấy có ít tài liệu. Ai có tài liệu nào thì cho mình xin được không. Cảm ơn trước nha.
Có ai có ý kiến thì gợi ý gì hoặc có góp ý gì thì chỉ cho tớ với nhé.Thanks
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi IemanjaTôi có một câu hỏi kỹ thuật muốn hỏi.
Động cơ bước vòng kín của tôi được sử dụng trong một cơ cấu dao động đảo chiều thường xuyên. Sau khi hoạt động vài ngày, vị trí điểm 0 của bộ mã hóa được thiết lập ban đầu bị trôi dần, và...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
Hôm qua, 14:12 -
-
bởi theidiotcatGiải pháp cấu hình tối ưu chi phí và hiệu năng cho phòng net hiện đại với AMD Ryzen 7 5700G, 5700X và Radeon RX 6500XT, 7600 8GB
Giải pháp toàn diện cho bài toán đầu tư phòng net
Mô hình phòng net hiện đại ngày nay đòi hỏi...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 13:55 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi lvhnE nhớ bác Vivanpham làm bên điện tử y sinh, có lần đó cái sơ đồ máy chụp x quang sao có mấy con thryristor làm gì mà ko ai trả lới đúng cả
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 09:17 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi lvhnBác kiểm tra lại đường mạch, mối hàn xem có bị hở hoặc dẫn không tốt không?
Thay cầu diode lớn hơn càng tốt không vấn đề gì cả....-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 09:12 -
-
bởi LantheChào bạn.
Trục đầu ra của hộp số hành tinh xoắn ốc được kết nối với mặt bích của khách hàng thông qua một trục răng trong. Sau chưa đầy sáu tháng hoạt động, nó phát ra tiếng kêu lách cách và độ rơ lớn đáng báo động.
Việc...-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
06-08-2026, 13:05 -
-
bởi ittcChào các anh em nhé, mình dự định sắp tới sẽ đi học lái xe Ôtô, thi lấy bằng lái. Cụ thể mình sẽ học và thi lấy giấy phép lái xe hạng B. Thật sự mình là người chưa có kiến thức hiểu biết gì về Ôtô cả ? tất nhiên mình sẽ phải...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-08-2026, 06:22 -
-
Trả lời cho Amply bị rò DC 22 voltbởi trung30000Theo sự hướng dẫn của bác, sau khi em kiểm tra tầng Vi sai sử dụng cặp c1815, tiếp đến là 1 con a1013, và cặp thúc sử dụng mje304g và mje305g, em đã tiến hành thay cặp Vi sai c1815 sau đó mở máy lên đo ngõ công suất DC 0,2V hai giây sau máy đo...
-
Channel: Điện thanh
05-08-2026, 20:09 -
-
bởi theidiotcatBộ máy đa năng toàn diện cho học tập và làm việc hàng ngày
Đối với học sinh, sinh viên và người làm việc văn phòng, việc sở hữu một bộ PC cân bằng giữa học tập, công việc và giải trí là nhu cầu vô cùng thực tế. Combo Ryzen...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
05-08-2026, 10:28 -
-
Trả lời cho Tìm bạn thân quen cũ.bởi mèomướpDạ cháu đọc 1 số bài viết của bác vi... thì nhớ đc bác là 1 cụ già gần 80 tuổi, sức khỏe yếu. Đam mê và làm vc về kỹ thuật điện. Thích thơ ca. Có nhìu bài chia sẻ quý báu cho thế hệ sau. Tuy nhiên già rồi nên khái tính, bảo thủ, nhưng vẫn đáng kính ạ... còn lão nhathung... thì kiểu bố đời
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
31-07-2026, 12:52 -
-
bởi lvhnHãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
30-07-2026, 15:49 -

Comment