Nguyên văn bởi hanoipho73
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Phần cứng cho PLC- chúng ta cùng thiết kế
Collapse
X
-
Đúng vậy theo cách của bạn thì không khó chút nào, có đề tài tốt nghiệp làm PLC kiểu này. Nhưng cái làm ra thì chưa được gọi là LOGO, nó không đơn giản chỉ là các I/O ngoài ra còn có các ngắt TIMER, COUNTER số lượng lên tới hàng trăm nhìn vào cấu trúc mạch của họ 21x thì thấy không có gì phức tạp nhưng firmware của nó thì tuyệt vời đấy. Mỗi một modul I/O đều có giao thức chuẩn của SIEMENS, ngoài ra chuẩn đoán lỗi và sử lí lỗi của firmware... nói chung là vô cùng phức tạp.Ngoài ra còn phần hỗ trợ ngôn ngữ lập trình cho nó nữa. Để làm được không phải là mới mà là nhái thì cần phải có tổ chức lớn với kinh phí và những công cụ cần thiết để có thể nhái được.
-
Giao thức này là bí mật của SIEMENS không công bố đâu. Không có loại tài liệu nào nói về giao thức này. Muốn biết thì chỉ có cách nhái luôn con MCU của nó là nhanh nhất. Trước tôi có người đã từng đo và ghi lại nhưng việc phân tích nó cũng rất phức tạp khó tìm ra qui luật.Nguyên văn bởi MinhHaThank hanoipho73
bạn có biết chính xác con CPU của 224 không nó là con gì? có datasheet của nó không?
nếu có giao thức truyền thông của PLC và IO bên ngoài thì hay quá. Vì ý định là làm PLC có thể tương thích với PLC của SEIMENS.
Comment
-
- Đó là lý thuyết chung của bất kì dạng truyền tin half-duplex vì nó chỉ có thể truyền 1 chiều tại 1 thời điểm. Đó không phải là lí do gạt dip-sw cho đúng tốc độ. Mà gạt dip-sw đúng tốc độ của cáp PC/PPI do có mạch tạo dao động ngoài. Còn cáp mà tôi post ở trên không cần tạo dao động ngoài hoạt động mọi tốc độ <=19.2k không cần dip-sw.Gạt dip-sw của PC/PPI cho đúng tốc độ vào số bít/byte để đưa vào MCU xử lí dữ liệu.Nguyên văn bởi hanoipho73Cáp PC/PPI:
- RS485 là cổng thông tin Half-duplex. Bình thường nó ở chế độ nhận. Khi máy tính gửi một byte ở phần RS232 thì nó đổi chiều RS485 thành phát và gửi byte đó đi. Sau một thời gian ( bằng n lần thời gian truyền đi một byte, số n có thể xem trong tài liệu của SIEMENS) thì nó tự động chuyển về chế độ nhận. Vì lý do đo mà ta phải gạt dip-sw cho đúng với tốc độ và số bít/byte thì mới có thể truyền được.
- Mạch trên mạng đặt trời gian bằng RC do vậy chỉ truyền được ở một tốc độ ( có thể còn không truyền được vì sai thời gian).
- Các thiết bị thường không có đất chung, sự sai khác điện thế đất thấp thì gây ra nhiễu khi truyền, cao thì chết linh kiện. Các ly quang là tốt nhất vừa không hỏng thiết bị vừa an tonà cho người dùng. Nếu không cách ly để an toàn ta nhớ nối vỏ hai jack ( vỏ này luôn tiếp xúc trước tín hiệu) do đó sẽ tránh được hỏng thiết bị và sẽ truyền tốt hơn.
- Nếu mạch trên mạng có tao dao động ngoài = RC, 555 thì đúng là phải chọn cho đúng tốc độ mới truyền được.
- PC/PPI mới có cách li.
Comment
-
Vậy theo các anh em.
Làm hardware nhái PLC SEIMENS dùng cho sửa chưa trước. Sau đó đến giai đoạn 2 làm tiếp có khả thi không. Về design và SX PCB thì chắc là ngon. Các bạn thử xem SP của minhha thì biết ngay. Linh kiện đã có đủ. Sau 3 tháng nữa nhờ longimi và các anh em nào sử dụng PLC nhiều TEST thử giúp.Nhà sản xuất chuyên nghiệp các sản phẩm OEM cho gia dụng và công nghiệp.
Biến tần
Máy giặt
Lò vi sóng
Bếp từ.
Tủ lạnh.
Điều hòa
Comment
-
Về cáp PC/PPI ta có thể đọc tài liệu của SIEMENS để biết về vấn đề đảo chiều dữ liệu, thời gian và gạt dp-sw.
Làm PLC bắt trước S7-200 rất khó ( chip Siemens tự làm) và giấu hết các chuẩn ( tất nhiên vì người dùng không cần biết làm gì). Nhwng nguyên lý thì ta biết do vây sao không tự ta làm ( tuy đơn giản nhưng là của mình) sau khi đã có sản phẩm ta có thể có các ưu nhược điểm từ đó hoàn thiện dần. Nếu bắt trước thì không bao giờ có SP của mình và không bao giờ theo kịp vì Siemens có vài chục người xuốt ngày phát triển một SP. Tuy nhiên ta xem họ làm, học và rút ra kiến thức của ta thi ok, rất tốt là đằng khác
Comment
-
Em vừa bổ một con S5-95U ra, chíp xử lý là SAB80C537 16N của Infinion (chính là thằng Siemens - được Keil hỗ trợ
), chạy thạch anh 14.745M, mạch trông đơn giản, các board IO cũng ko có j đặc biệt----> Firmware khủng phải biết
PNLab
Mạch nạp/debug ULink2, Jlink ARM USB
Mạch nạp AVR, PIC, 8051, MSP430 USB
Mạch phát triển STM32, ARM9, ARM11
more...www.pnlabvn.com
Comment
-
Thank hanoipho73.
Cho xin tài liệu về chiều dữ liệu của PC/PPI được không. Mình không làm về điều khiển nên cái này không biết.Nhà sản xuất chuyên nghiệp các sản phẩm OEM cho gia dụng và công nghiệp.
Biến tần
Máy giặt
Lò vi sóng
Bếp từ.
Tủ lạnh.
Điều hòa
Comment
-
Ở Hà Nội có loại giắc chuyên dụng như thế ko nhỉ?Nguyên văn bởi hanoipho73Các thiết bị thường không có đất chung, sự sai khác điện thế đất thấp thì gây ra nhiễu khi truyền, cao thì chết linh kiện. Các ly quang là tốt nhất vừa không hỏng thiết bị vừa an tonà cho người dùng. Nếu không cách ly để an toàn ta nhớ nối vỏ hai jack ( vỏ này luôn tiếp xúc trước tín hiệu) do đó sẽ tránh được hỏng thiết bị và sẽ truyền tốt hơn.
Em thường dùng giắc cổng COM, dùng 2 chân cho A,B còn tất cả các chân còn lại kể cả vỏ đều nối với GND vỏ để giảm rủi ro do lệch GND quá cao.
Comment
-
Sắp có rồi BA à
MH sản xuất y chang SEIMENS. Giá bằng 25% thôi.
Đăng ký hôm nay để được giá tốt nhất. Chắc chỉ đến 2020 là có hàng.Nhà sản xuất chuyên nghiệp các sản phẩm OEM cho gia dụng và công nghiệp.
Biến tần
Máy giặt
Lò vi sóng
Bếp từ.
Tủ lạnh.
Điều hòa
Comment
-
Cái của anh BA chỉ dùng cho các ứng dụng của riêng anh thui !
Đúng như anh Hanoipho nói ! ngoài ra em xin bổ xung thêm .Một thiết bị đo lường hay điều khiển diều quan trọng trước hết nó phải tự bảo vệ mình (như điều 3 của Robot he he he) Tức là khi có sự cố ngắn mạch cũng như sự cố quá áp sộc vào mạch thì mạch được cách ly dữa tín hiệu điều khiẻn và mạch công suất thì cũng chẳng sao.
Cias của anh BA chỉ dùng riêng cho anh với các ứng dụng của VDK thôi chứ nếu dùng với PLC thì đi ngay vì ...
Còn chuẩn về Jac cắm cho RS485 là không có tuy vậy có một số hãng nó có dùng he he he .Em không nhớ hãng nào nên không Post lên đây được he he he !!!
Comment
-
Bạn VTC nói rõ lý do được ko?
-Nếu một môi trường mà nhiễu ít, độ lệch GND giữa các thiết bị không đáng kể?
-Nếu thiết bị không cần tháo lắp giắc 485 thì sao?
-Và giữa PLC thì việc lệch GND giữa 2 thiết bị có khác nhau với uC gì đâu?
Hơn một nửa thế giới người ta vẫn dùng phương pháp đó để đơn giản và giảm giá, ngay ở VN cũng vậy đó bạn, hầu hết các bộ 485 tự chế đều không cách ly đều chạy tốt trong các trường hợp trên. Mình cũng có làm hộ anh mình theo thiết kế đó và chạy rất tốt, cho cả PLC lẫn uC, hình như anh longimi cũng vậy.
Comment
-
Đăng kí trước MH có bao nhiêu mua bấy nhiêu để đến năm 2020 thành đồ cổ hơi bị có giá. Anh em ủng hộ MH một phát nào MH xong sớm cho anh em nhờ. Đặt luôn 10 bộ ủng hộ MH.Nguyên văn bởi MinhHaSắp có rồi BA à
MH sản xuất y chang SEIMENS. Giá bằng 25% thôi.
Đăng ký hôm nay để được giá tốt nhất. Chắc chỉ đến 2020 là có hàng.
Comment
-
Xin góp ý một chút về phần cứng PLC như sau, nếu ai không đồng ý thì cũng đừng mắng mình nhé.
- Khi thiết kế PLC thì điều quan trọng là phải để ý đến vật liệu chế tạo IC, vật liệu chế tạo mạch in. Cách bài trí linh kiện. (Cái này tớ nghĩ rất quan trọng)
- Các đầu vào của PLC đều phải được cách ly quang (cái này hình như có ai đó nói rồi). Với đầu vào tương tự thì phải đi qua một con khuếch đại lặp (để nhỡ có đấu nhầm thì con này cháy trước thì phải)
- Cố gắng làm theo thiết kế về các chuẩn DIN ray, kích thước, hình dáng, ..... tóm lại là học từ các PLC có tiếng tăm như Siemens, Omron, Mitsubishi..... vân vân......
Xin hết. Nếu nghĩ ra gì nữa thì sẽ post tiếp.
AFH
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi bqvietBqv cáo lỗi vì chưa đủ khả năng diễn giải để người đọc hiểu. Người làm kỹ thuật sâu đôi khi như thế đó. Về việc nạp pin không vào dù cell mới, khả năng cái mạch quản lý đó đã hỏng - cũng chính là nguyên nhân đám cell cũ hỏng từ đầu.
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
Hôm qua, 17:17 -
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
05-12-2025, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -

Comment