Bình thường xung clock dễ chia nếu mẫu số là bậc 2 (2,4,8,16 ...). Nhưng ví dụ như chia cho 2.33333... (7/3), thì phải làm cách nào? Mong các bạn góp ý.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Làm cách nào để nhân chia lẻ cho xung clock?
Collapse
X
-
Hi Tony,
Mình thấy người ta sử dụng PLL để tạo ra dạng sóng có dạng (a/b) như bạn nói (do phải nhân tần số lên a ).
Nhưng với trường hợp (1/b) thì chúng ta có thể dùng máy trạng thái bất dồng bộ (Asynchronous State Machine - ASM) nhưng cái này mình không nhớ rõ cho lắm. Bạn có thể dùng từ khóa ASM tìm thêm nha.
Chúc bạn thành công.
.^_^.Last edited by danbeo85; 20-04-2010, 15:04.
-
Mình nghĩ ý anh tony là muốn nói đến kỹ thuật fractional divider.
Dùng một bộ đếm n ta có thể có bộ chia xung Fout = Fin*(1/n) (n = 1,2,3 . . .)
Nếu thiết lập một giá trị "bước nhảy" m vào kết quả của bộ đếm n ở trên thì ta có thể làm được bộ chia xung Fout = Fin * (m/n) (m = 0,1,2, . .n-1)
Không biết có nói đúng ý anh tony ko?
Thân mến.
Comment
-
Hi các bạn,
Theo mình thì cách tốt nhất vẫn là dùng PLL trong thiết kế vì như thế người thiết kế có thể kiểm tra được độ trễ, độ lệch pha sau của clock ngõ ra mong muốn.
Dùng ASM thì cũng được có thể tạo xung clock có duty cycle phụ thuộc vào 1/2 clock đầu vào nhưng hạn chế là phải ràng buộc timing rất chặt chẻ, và quan tâm đến độ trễ của cổng (gate), chống hazard, ...
Còn cách dùng counter để đếm thì OK, tuy nhiên cách này cũng mắc một số khuyết điểm như duty cycle sẽ phụ thuộc vào "1 clock" xung clock đầu vào, và phải cẩn thận với độ trễ của ngõ ra. (cần ràng buộc chặt về timing). Đối với mạch này thì mình không vẫn chưa hiễu "bước nhảy" m là gì? Nếu mạch chỉ có một xung clock đầu vào thì thiết kế như thế nào để tạo ra bước nhảy đó. Theo mình thì mạch nên có it nhất là 2 clock, một clock sẽ được dùng để đếm (có tần số đủ lớn), một clock được dùng cho việc tham khảo (Fin) và clock đầu ra sẽ được tạo ra dựa trên tần số tham khảo đó (Fout = (m/n) Fin). Tuy nhiên cách thức này cũng mắc khuyết điểm như các mạch trên, ngoài việc xem xet độ trễ thì chúng ta cũng phải xem xét đến pha của tín hiệu đầu ra so với đầu vào (clock tham khảo).
Nếu như thiết kế cần ngõ ra của bộ tạo sóng là tần số thấp thì mình thấy cách nào cũng được.
Theo ý mình nếu thiết kế cần clock = (m/n) clock đầu vào thì tốt nhất nên dùng PLL cho chính xác và dễ sử dụng.
Đây chỉ là ý kiến của mình, mong các bạn góp ý thêm nha.
.^_^.
Comment
-
Riêng trong FPGA, có block DCM chuyên trị việc tạo clock này: có the tạo bất cứ output có dạng m/n clock input.
Nguyên lý là dùng VCO-PLL/DLL và các tầng chia clock.
Nếu output được dùng làm clock thì recommend là dùng DCM/PLL, không nên dùng logic.
Comment
-
Bước nhảy ở đây có thể hiểu như sau:
Giả sử có bộ đếm 3 bít, sau mỗi xung sẽ cộng 1 (bước nhảy 1) khi nào over flow thì sẽ cho ra xung đầu ra. Như vậy ta có thể có bộ chia 8/1. (cụ thể đầu ra bộ đếm sẽ là 0,1,2,3,4,5,6,7,0,1,2, . . ., xung đầu ra sẽ ở mỗi vị trí 7->0)
Nhưng cũng bộ đếm đấy, sau mỗi xung sẽ cộng 3 (bước nhảy 3), khi nào over flow thì sẽ cho ra một xung. Như vậy ta có bộ chia 8/3. (cụ thể đầu ra bộ đếm sẽ là 0,3,6,1,4,7,2,5,0,3,6,…, xung đầu ra sẽ ở mỗi vị trí 6->1, 7->2, 5->0, . . .)
Thân mến.
Comment
-
Cái này gọi là NCO (numerically controlled oscillator), sử dụng cái này sẽ gặp chút rắc rối về duty cycle và khi tỉ số khó như: 7/6, sẽ tạo clock không "đẹp" và ko nhân clock được, clock output luôn nhỏ hơn clock dùng để đếm.Nguyên văn bởi hithere123 Xem bài viếtBước nhảy ở đây có thể hiểu như sau:
Giả sử có bộ đếm 3 bít, sau mỗi xung sẽ cộng 1 (bước nhảy 1) khi nào over flow thì sẽ cho ra xung đầu ra. Như vậy ta có thể có bộ chia 8/1. (cụ thể đầu ra bộ đếm sẽ là 0,1,2,3,4,5,6,7,0,1,2, . . ., xung đầu ra sẽ ở mỗi vị trí 7->0)
Nhưng cũng bộ đếm đấy, sau mỗi xung sẽ cộng 3 (bước nhảy 3), khi nào over flow thì sẽ cho ra một xung. Như vậy ta có bộ chia 8/3. (cụ thể đầu ra bộ đếm sẽ là 0,3,6,1,4,7,2,5,0,3,6,…, xung đầu ra sẽ ở mỗi vị trí 6->1, 7->2, 5->0, . . .)
Thân mến.
Trong mấy mạch DSP, cái này hay được sử dụng, với 32bit đếm, khá hiệu quả.Last edited by jefflieu; 20-04-2010, 17:14.
Comment
-
Khá hay! Bạn nào cũng có cái đúng. Để nhân xung clock thì cần PLL. Nếu xung clock quá cao và thiết kế không đáp ứng được độ jitter của xung clock thì dùng analog. Ngoài ra thì có thể dùng digital PLL. Ở DPLL vẫn cần phải có reference clock cao hơn đầu ra. Tùy theo thiết kế có thể đáp ứng với jitter ở độ nào thì chọn reference cao hay thấp, thường thì vào khoảng 16 lần của xung clock ra.
Fractional Divider khá thông dụng trong DPLL cho nên tôi đưa ra đây để mọi người cùng thảo luận. Mình có thể trở lại PLL trong những đề tài tương lai. Các bạn đồng ý không?
Chúc vui
Comment
-
Nhân 3 chia 7 có nghĩa là cứ 7 xung vào thì có 3 xung ra?Nguyên văn bởi hithere123 Xem bài viếtBước nhảy ở đây có thể hiểu như sau:
Giả sử có bộ đếm 3 bít, sau mỗi xung sẽ cộng 1 (bước nhảy 1) khi nào over flow thì sẽ cho ra xung đầu ra. Như vậy ta có thể có bộ chia 8/1. (cụ thể đầu ra bộ đếm sẽ là 0,1,2,3,4,5,6,7,0,1,2, . . ., xung đầu ra sẽ ở mỗi vị trí 7->0)
Nhưng cũng bộ đếm đấy, sau mỗi xung sẽ cộng 3 (bước nhảy 3), khi nào over flow thì sẽ cho ra một xung. Như vậy ta có bộ chia 8/3. (cụ thể đầu ra bộ đếm sẽ là 0,3,6,1,4,7,2,5,0,3,6,…, xung đầu ra sẽ ở mỗi vị trí 6->1, 7->2, 5->0, . . .)
Thân mến.
Last edited by tonyvandinh; 20-04-2010, 23:40.
Comment
-
Rất đúng. Nếu chia cho 7/6 thì mỗi 7 xung thì có 6 xung ra như vậy thì đang chạy bình thường thì bị ngắt quãng. Xung ra sẽ rất xấu. Nếu giãn xung ra thì phải chia xuống như vậy thì phải tìm cách nhân lên. Nếu xung vào có thể nhân lên trước, chia lẻ rồi chia xung ra với cùng bội số mà nhân với xung vào thì xung ra sẽ đẹp hơn. Ví dụ như nhân xung vào lên 16 lần thì có thể chia xung ra 16 lần. Sự sai biệt sẽ đều hơn và nhỏ đi (1/16). Như vậy vấn đề này còn tùy thuộc vào 2 điều kiện:Nguyên văn bởi jefflieu Xem bài viếtCái này gọi là NCO (numerically controlled oscillator), sử dụng cái này sẽ gặp chút rắc rối về duty cycle và khi tỉ số khó như: 7/6, sẽ tạo clock không "đẹp" và ko nhân clock được, clock output luôn nhỏ hơn clock dùng để đếm.
Trong mấy mạch DSP, cái này hay được sử dụng, với 32bit đếm, khá hiệu quả.
1) Xung vào phải cao hơn xung ra rất nhiều.
2) Sự sai biệt của duty cycle không ảnh hưởng đến hoạt động của những khối chạy bằng xung ra.
Jeff nghĩ sao?Last edited by tonyvandinh; 20-04-2010, 23:58.
Comment
-
1h rưỡi khuya, đọc cái câu này của a Tony 5 lần mà không hiểu đượcNguyên văn bởi tonyvandinh Xem bài viếtNếu giãn xung ra thì phải chia xuống như vậy thì phải tìm cách nhân lên. Nếu xung vào có thể nhân lên trước, chia lẻ rồi chia xung ra với cùng bội số mà nhân với xung vào thì xung ra sẽ đẹp hơn.
...
Khi muốn tạo clock vậy, Jeff thấy có 2 cách:
1) Xung vào phải cao hơn xung ra rất nhiều.
2) Sự sai biệt của duty cycle không ảnh hưởng đến hoạt động của những khối chạy bằng xung ra.
Jeff nghĩ sao?
1) Dùng DCM có sẵn trên FPGA, khối này cho phép Fout = m/n Fin ... m, n nguyên tùy ý (1->32 thì phải). Đặc biệt Fout co' thể lớn hơn Fin ...
2) Dùng mạch NCO như bạn hithere nêu ra, cái này chỉ có thể tạo ra clock nhỏ hơn clock ban đầu, và clock sẽ càng ngày càng xấu khi tỉ số Fout/Fin tiến gần tới 0.5 ... ko làm được >0.5.
Jeff nghĩ không nhất thiết xung vào phải lớn hơn xung ra nhiều và duty cycle ảnh hưởng khi dùng double data-rate. Còn không thì ko quan trọng.Last edited by jefflieu; 21-04-2010, 11:08.
Comment
-
@Jeff, Ví dụ như tôi muốn chia xung clock 10MHZ xuống 2.33333 (7/3) thì xung ra sẽ là 4.28571429MHZ. Nhưng thay vì dùng 10MHZ cho xung vào, tôi sẽ dùng 16x10MHZ = 160MHZ. Khi chia cho 7/3 thì mỗi 7 xung vào ở 160MHZ, sẽ có 3 xung ra (ví dụ : 1001001) tương đương với 68.5714286MHZ rồi chia xuống 16. Xung ra ở 68MHZ có thể không đẹp (theo duty cycle) nhưng khi chia xuống 16 lần thì duty cycle sẽ đẹp hơn. Hy vọng hình dưới đây sẽ làm dễ hiểu hơnNguyên văn bởi jefflieu Xem bài viết1h rưỡi khuya, đọc cái câu này của a Tony 5 lần mà không hiểu được
...
Comment
-
Hi Các bạn,
Như đã nói ở trên, mạch dùng NCO hay bộ counter để tạo xung cần để ý thêm vấn đề về phase của clock ngõ ra. Do đó lấy ví dụ của tony clock ban đầu là 10MHz, clock cho bộ đếm là 160MHz và bộ đếm có thể tạo clock ngõ ra 70/3 MHz với một độ lệch phase ấn định (có thể là 90, 180, 45, ...) trong khoảng cho phép dựa vào phase (dựa vào cạnh xung) của clock 10MHz.
.^_^.
Comment
-
Àh, hiểu rồi ... hoàn toàn đồng ý ... chỉ cần x2 lên trước là giải quyết được vấn đề.Nguyên văn bởi tonyvandinh Xem bài viết@Jeff, Ví dụ như tôi muốn chia xung clock 10MHZ xuống 2.33333 (7/3) thì xung ra sẽ là 4.28571429MHZ. Nhưng thay vì dùng 10MHZ cho xung vào, tôi sẽ dùng 16x10MHZ = 160MHZ. Khi chia cho 7/3 thì mỗi 7 xung vào ở 160MHZ, sẽ có 3 xung ra (ví dụ : 1001001) tương đương với 68.5714286MHZ rồi chia xuống 16. Xung ra ở 68MHZ có thể không đẹp (theo duty cycle) nhưng khi chia xuống 16 lần thì duty cycle sẽ đẹp hơn. Hy vọng hình dưới đây sẽ làm dễ hiểu hơn
Comment
-
Trong trường hợp 7/3 thì x2 là đủ nhưng trong trường hợp 7/6 thì x2 duty cycle vẫn còn xấu lắm.Nguyên văn bởi jefflieu Xem bài viếtÀh, hiểu rồi ... hoàn toàn đồng ý ... chỉ cần x2 lên trước là giải quyết được vấn đề.
x2
x16
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi theidiotcatAMD Ryzen 9 9950X3D không chỉ là một bộ vi xử lý đơn thuần; nó là lời khẳng định về sức mạnh của kiến trúc Zen 5 kết hợp cùng công nghệ 3D V-Cache đột phá. Trong bối cảnh thị trường linh kiện PC cạnh tranh khốc liệt, đây được xem...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 09:21 -
-
bởi theidiotcatBộ đôi Ryzen 9 9950X3D2 và Radeon RX 9070 XT 16GB là sự kết hợp phần cứng cao cấp nhất của AMD hiện nay. Đây không chỉ là một dàn máy tính để giải trí thông thường, mà là công cụ làm việc mạnh mẽ dành cho những ai có nhu cầu xử lý cường...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
Hôm qua, 09:09 -
-
bởi theidiotcatKhi ráp một bộ máy tính cấu hình cao, việc cân đối ngân sách cho từng linh kiện là rất quan trọng. Sự kết hợp giữa vi xử lý AMD Ryzen thế hệ mới có công nghệ 3D V-Cache và card đồ họa Radeon RX 9070 XT đang là lựa chọn rất đáng tiền....
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
11-06-2026, 10:43 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Giới thiệu bản nhạc đệm mới nhộn nhịp tươi vui, nghe là muốn... xuất gia đi tu liền!!!!😁...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
11-06-2026, 09:51 -
-
Trả lời cho Máy đo khuôn mẫubởi vi van phamQuá dễ, Mua cái máy xq quét tòan thân, lấy bàn và khung di chuyển. Tháo đầu xquang ra bán ve chai, mua cái máy siêu âm gắn vào vị trí đầu đèn. Setup máy là chạy chính xác, còn file Setup thì chưa nghĩ ra....
-
Channel: Đo lường và điều khiển dùng máy tính
07-06-2026, 08:49 -
-
Trả lời cho Máy Phun sương tạo ầm Trung Quốc.bởi nguyendinhvanMạch tạo sương là tự dao động.
Mach 555 là đóng mở chu kỳ tần số thấp.
IC 555 giá rẻ, chỉ chạy lên tần số vài trăm ki lô hẹc thôi. Thăng cao hơn là méo dạng rồi tịt.
Mach sương thì dao động tần số tầm 2 mê ga hẹc cơ !...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
07-06-2026, 00:09 -
-
bởi nguyendinhvan
Cái máy đo này mắc tiền quá !
Anh em dtvn có giải pháp nào tự chế được không ?...-
Channel: Đo lường và điều khiển dùng máy tính
07-06-2026, 00:00 -
-
bởi nguyendinhvanOi giời.
Thơi buổi PLC rồi, cậu còn hỏi mấy thứ cổ lỗ sĩ này nữa.-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-06-2026, 22:59 -
-
bởi nguyendinhvanChuyện này cũ rồi.
Họ trả lương cho CN, sau đó lại bán hàng thu tiền về. Họ còn cấp các dịch vụ như chỗ ăn ở, quán cafe , giải trí, phương tiện giao thông. Mục đích là thu tối đa số tiền đã chi trả.
Hàng hóa sx ra, chuyển...-
Channel: Tìm mua
06-06-2026, 22:56 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi vi van phambao nhiêu năm quên bẳng đi, là mình còn có 1 chút xíu nghệ thuật bài bản, đã dạy cho con cháu chơi đàn, dù bố mẹ và chúng không xem là quan trọng. Hôm qua ngày bế mạc lớp lá, bỗng dưng thằng cháu ngoại thấy con bé được sơ giới thiệu...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
06-06-2026, 21:58 -

Comment