chào các bác! tình hình là em mới mua 1 dộng cơ hiệu teco(đã qua sử dụng) 220V 3,7kW làm máy bơm nước nông nghiệp. khi hoạt động được 3h thì dộng cơ bổng chạy yếu lại. sờ vào vỏ thì nóng không chịu nổi. em để 1 lúc cho động cơ nóng it lại rùi chạy típ khoảng 30 giây kết quả là 2 tụ khởi dộng xịt khói và dies. tháo ra thì thấy là tụ 300MFD/125V. em thay mới 2 tụ 300MFD/250V(mắc song song) và chạy típ. nhưng kết quả động cơ cũng rất nóng. mặc dù tải nhẹ. xin các bác cho em biết lí do động cơ nóng! và khắc phục như thế nào? em xin thanks các bác trước!
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
động cơ điện 220v 1 pha cần giúp đỡ!
Collapse
X
-
Chào bạn,Nguyên văn bởi nhocnhonho Xem bài viếtchào các bác! tình hình là em mới mua 1 dộng cơ hiệu teco(đã qua sử dụng) 220V 3,7kW làm máy bơm nước nông nghiệp. khi hoạt động được 3h thì dộng cơ bổng chạy yếu lại. sờ vào vỏ thì nóng không chịu nổi. em để 1 lúc cho động cơ nóng it lại rùi chạy típ khoảng 30 giây kết quả là 2 tụ khởi dộng xịt khói và dies. tháo ra thì thấy là tụ 300MFD/125V. em thay mới 2 tụ 300MFD/250V(mắc song song) và chạy típ. nhưng kết quả động cơ cũng rất nóng. mặc dù tải nhẹ. xin các bác cho em biết lí do động cơ nóng! và khắc phục như thế nào? em xin thanks các bác trước!
Động cơ chạy nóng chứng tỏ đang o trạng thái quá tải!
Bạn chưa nói rõ động cơ của bạn là 3 pha chay điện 1 pha hay động cơ 1 pha nguyên bản (thường động cơ 1 pha 3.7Kw nguyên bản Teco họ sử dụng 2 tụ : 1 đề : 400mF 250v và 1 ngậm : 120mF 330v ; bạn lưu ý thông số này)
Như vậy động cơ của bạn có thể động cơ 3 pha và máy anh thợ chế mặt vít sử dụng tụ để khởi động do đó công suất chỉ đạt được 50%(<-> 2.5Hp => tải đẩu bơm 5HP => yếu sức => dies!!!)
Vấn đề đặt ra : Bạn cho ngận tụ vào và lấy đồng hồ A kìm kiểm tra xem ! nếu A (ở 220V) <= 17 thì động cơ của bạn chạy được ,
Còn bạn muốn sử dụng độ bền cao thì nên sử dụng motor 3 pha sử dụng qua biến tần hoặc bộ chuyển đổi nguồn 1pha ra 3 pha cho hiệu quả kinh tế hơn,
Chúc bạn thành công.Máy nén khí CN Nguyễn Đức
Email:Bacnnguyen@Gmail.com;
Comment
-
Kiếm một cái megaohm đo cách điện pha pha, pha-đất xem ok không. Dùng ampe kềm kiểm tra dòng chạy thử. Motor cũ có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị nhế. Có thế hư hỏng một phần nào cách điện, chạm chập các vòng dây sẽ làm nóng motor. Mạch bạn dùng có sử dụng rơle nhiệt bảo vệ thì set cho đúng nếu không bị TRIP thì có lẽ nên kiểm tra phần cơ khí xem.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi bqvietCó thể, ví dụ phần phản hồi gồm vi mạch cách ly quang, zener thứ cấp, transistor và điện trở phản hồi dòng ... Bất kỳ linh kiện nào nhóm đó hỏng dẫn tới mất đường phản hồi. TNY chính hãng phát hiện được chuyện đó nhưng linh kiện...
-
Channel: Điện tử công suất
hôm nay, 18:36 -
-
bởi Nexus 6Pcho e hỏi, khi mạch có linh kiện nào đó hư thì có làm hỏng led đắt tiền (osram) không?
-
Channel: Điện tử công suất
hôm nay, 10:42 -
-
bởi chinhnguyen9· Thí nghiệm 1 (Mạch boost, Vcc=12V, kích bằng dao động PƯM, duty 10%):
* Không có snubber + không tải: Xuất hiện hiện tượng dao động tắt dần tại cực D Mosfet (ringing). Hình 1 cho thấy trong chu kỳ đầu, điện áp spike lên tới hàng trăm V, điện...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
Hôm qua, 09:16 -
-
bởi Nexus 6Pe dùng KiCad 9.0 và đã xuất được file PDF mạch in gòi bác...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 16:25 -
-
bởi bqvietBấm chuột vào các tệp sẽ bật ra chương trình tương ứng. Nên dùng bản KiCAD sau
https://kicad-downloads.s3.cern.ch/a...ll_version.exe-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 14:57 -
-
bởi Nexus 6Pe cài KiCAD 2012 khi mở ra nó chỉ hiện ntn...
-
Channel: Điện tử công suất
03-02-2026, 11:20 -
-
bởi bqvietThực tế bạn nào không tải được tệp nén thiết kế thì căn cứ theo ảnh sơ đồ mạch có thể vẽ lại sơ đồ bằng chương trình EDA nào đó rồi làm mạch được mà. Càng thêm quen thuộc với sơ đồ. Sau đó tùy ý chuyển sang TinySwitch-III hoặc TinySwitch-4.
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 21:13 -
-
bởi Nexus 6PCó ai có bản in của mạch in không, cho em xin file để đi in với ạ
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 14:37 -
-
bởi Nexus 6PLink hư rồi ạ, xin lại link của bản thiết kế cũ ạ...
-
Channel: Điện tử công suất
02-02-2026, 10:48 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Dạ, cảm ơn bác đã nghe qua và có lời khích lệ cháu ạ.
Thật lòng cháu không dám nhận hai danh hiệu Kỹ sư và Nhạc sĩ đâu ạ, vì phải thật hiểu sâu nắm vững cơ, chứ thực lực cháu đây chỉ là biết chút ít thôi à. Về phần...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
29-01-2026, 11:58 -

Comment