Nguyên văn bởi hmtan212
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch dao động đa hài
Collapse
X
-
Chính xác là mạch như hình này khôgn khả thi, tôi đã từng ráp theo hình này cách đây hơn 15 năm rồi. Anh em dùng IC 4017 tạo nhánh (2 - 10 nhánh), và dùng IC 555 (hoặc đa hài 2 tranistor) để làm xung nhịp điều khiển tốc độ đèn chớp sẽ chính xác và hoạt động rất ổn định (đã ráp hơn 100 mạch loại này : 4017+555)Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viết
.
Comment
-
Mạch này ráp không chạy đâu, đây là mạch dao động 3 pha. Bạn không dùng nó để phát triển thêm "n - pha" được đâu. Dùng 4017 là tốt nhất.Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtMạch điện đa hài rất thông dụng và căn bản, sử dụng sai lệch vật lý trong chế tạo linh kiện.
Trong hình dưới đây, mỗi transistor + tụ liên lạc với tầng sau hợp thành một cụm, có thể ghép dài đến vô tận (dĩ nhiên là có giới hạn vật lý, nhưng diễn đạt lý thuyết là thế), miễn là có hồi dẫn từ transistor cuối về transistor đầu thì sẽ tạo thành đa hài vòng kín.
Thực chất thì mạch đa hài càng dài càng có độ tin cậy thấp, độ dài các xung không tương đồng. Người ta thay thế chúng bằng dao động tạo xung clock với LM7555 --> bộ đếm Johnson counter (như decade counter CD4017 chẳng hạn). Các xung ra sẽ có độ dài bằng nhau, đều đặn và tin cậy. Giản đồ xung của CD4017 được diễn đạt trong hình dưới đây :

10 ngõ ra của CD4017 sẽ nối tiếp nhau tạo thành chuỗi chớp tắt với các ứng dụng rất thú vị. Các anh chị và các bạn nên tra datasheet của 4017 để tìm hiểu sâu hơn.
Thân ái.
Lan Hương.
Comment
-
Bạn giải thích 1 xíu được ko? vì sao ko phát triển lên n pha được ?Nguyên văn bởi Co_processor Xem bài viếtMạch này ráp không chạy đâu, đây là mạch dao động 3 pha. Bạn không dùng nó để phát triển thêm "n - pha" được đâu. Dùng 4017 là tốt nhất.:-)
Comment
-
hehe, bạn thử lắp đến 6 pha thì thấy ngay.Đế một lúc nào đó, thậm chí ngay sau khởi động, sẽ có nhiều hơn một đèn sáng cùng một thời điểm. Bởi lẽ khi kéo dài dáy ra thì các trans của pha sáng hiện tại không còn khả năng khóa các pha còn lại.
PT.Núi cao bởi có đất bồi
Núi chê đất thấp, núi ngồi ở đâu?
Muôn dòng sông đổ biển sâu
Biển chê sông nhỏ, biển đâu nước còn?
Comment
-
Nếu điều chỉnh giá trị của trở, tụ và Trans thì cũng ko cải thiện được gì à ?Nguyên văn bởi phanta Xem bài viếthehe, ... Bởi lẽ khi kéo dài dáy ra thì các trans của pha sáng hiện tại không còn khả năng khóa các pha còn lại.
PT.:-)
Comment
-
Đúng như vậy bạn ạ. Cho dù bạn thay đổi giá trị R-C như thế nào đi nữa cũng vậy mà thôi.Nguyên văn bởi pavo_lusa Xem bài viếtNếu điều chỉnh giá trị của trở, tụ và Trans thì cũng ko cải thiện được gì à ?
Thực ra khi bạn thay đổi R-C chỉ làm thay đổi thời hằng nạp xả của tụ và từ đó thay đổi thời gian led dịch chuyển của led chứ không làm thay đổi bản chất của mạch (nguyên lý mạch).
Nếu chọn R-C quá lớn thì thời hằng nạp xã sẽ lớn làm cho sự chuyển đổi trạng thái 3 led sẽ không dứt khoát. Chính vì thế không phải ngẫu nhiên mà nó có tên gọi là mạch dao động 3 pha, vì góc lệch pha qua 3 mắc R-C nối tiếp cũng chỉ là 120 độ mà thôi.
Comment
-
em không hiểu rõ lắm, bác viết không dấu đọc pt luôn. Chẳng đọc được gì cả => ko hiểu...Có gì post lại bài này nha bác.Nguyên văn bởi HICHIC_ACAC Xem bài viếtchao anh chi em xem tren mang thay cai ne giai thich cung hay lem moi nguoi thu coi xem nha
khi cap' nguon` gia su den` Q1dan truoc ,ap' Uc den` Q1 giam=> thong qua C1 lam` ap' Ub den` Q2 giam => Q2 tat' => ap' Uc den` Q2 tang => thong qua C2 lam ap' Ub den` Q1 tang => xac lap trang tai Q1 dan bao hoa` va` Q2 tat sau khoang thoi gian dong` nap qua R3 vao` tu C1 khi dien ap' nay` > 0.6v thi` den Q2 dan=> ap' Uc den` Q2 giam => tiep tuc nhu vay cho den khi Q2dan bao hoa` va` Q1 tat' trang thai lap di lap lai va` tao thanh dao dong chu ky cua dd phu thuoc vao C1,C2 va R2,R3....co' j` mong moi nguoi chi bao them thank cac' bac '
Thanks!
Comment
-
cái mạch này là mạch đa hài tự dao động, đã nói rất kỹ khi học điện tử cơ bản rồi mà. Sao h vẫn còn hỏi vậyNguyên văn bởi nguyenbinh07 Xem bài viếtCác bạn có thể giải thích nguyên lý hoạt động của cái này không?
Vì sao khi LED1 tắt thì LED2 sáng, tụ điện ở đây có tác dụng gì?,.......
[IMG]C:\Documents and Settings\Administrator\Desktop\H_3.JPG[/IMG]
Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết thì tra google.
Comment
-
Các bác thử nghe ý kiến của em xem sao nha:
-giả sử tại thời điểm xét T1 thông hơn T2->trên Colector của T1 có đột biến điện áp âm hơn đột biến điện âm trên Colector của T2.
-Đột biến điện áp âm trên colector của T1 đặt vào bazo của T2->khiến cho T2 khóa bớt-->trên colector của T2 xuất hiện đột biến điện áp dương đặt vào bazo của T1 làm cho T1 đang thông lại càng thông....Quá trình diễn ra như vậy dến khi T1 thông bão hòa còn T2 khóa chặt.
+Trong quá trình này,T1 thông bão hòa thì tụ C2 được nạp với chiều:+V1-->LED1-->R1-->C2-->T1 thông-->-V1(lúc này LED1 sáng).Cùng lúc,C1 được phóng(với giả thiết ở chu kỳ trước C1 đã nạp) với chiều:má dương C1-->T1 thông-->nguồn-->R4-->má âm C1(nó ko phóng qua R2 vì lúc này LED2 dang khóa).Tức là trong quá trình nay led1 sáng còn led2 tắt.
thực tế quá trình này diễn ra nhanh và khi C2 nạp đầy(C1 phóng hết) thì điện áp trên bazo của T2 sẽ dương dần làm cho T2 bớt khóa dần đến thông.T1 sẽ bớt thông dần đến khóa.
-Khi T2 bắt đầu thông thì trên colector của T2 xuất hiện đột biến điện áp âm đặt vào bazo của T1-->T1 càng khóa hơn-->trên colector của T1 xuất hiên đột biến điện áp dương đặt vào bazo T2 đang thông sẽ càng thông hơn........cứ như vậy đến khi T2 thông bão hòa còn T1 khóa chặt.
+Trong quá trình này,C1 đươc nạp:+V1-->LED2-->R2-->C2-->T2 thông-->-V1.(lúc này LED2 sáng).Cùng lúc,C2 phóng với chiều:má dương C2-->T2 thông-->nguồn-->R3-->má âm C2.Tức là lúc này led2 sáng cònled 1 sẽ tắt.
___**Trên thực tế,quá trình trên xảy ra rất nhanh và người ta áp dụng hiện tương này để làm đèn nháy**___
___________***(Trình bày hơi dài,chịu khó đọc nha)***_____________
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:05 -
-
Trả lời cho Giúp mình vẽ sơ đồ và phân tích nguyên lý làm việc của khảo sát các mạch nguồn ổn áp vớibởi Tuyenvc345
-
Channel: Hỗ trợ học tập
16-03-2026, 18:04 -
-
bởi bqvietDiễn đàn vốn vắng, muốn vào viết bài trả lời chút nhưng cứ thấy luồng nào thành viên này mở thì cũng đồng thời xuất hiện ở Otofun, thế là chùn tay ... Thôi thì dientuvietnam không thể so sánh được về độ phổ cập, biết thân biết phận vậy.
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
16-03-2026, 17:49 -
-
bởi chinhnguyen9So sánh sóng 2 mạch nguồn Push-pull
· Sóng vuông giửa 2 cực D của mạch Pushpull trong module inverter 24-220V sine giả của TQ. Mạh điện này khá đặc biêt ở chổ, không thấy mạch snubber mà hiêu quả triêt sóng hài quá tốt dù hoạt...-
Channel: Nguồn!
16-03-2026, 14:27 -
-
bởi chinhnguyen9Mạch điên bếp tù gộm 2 khối:
Khối điêu khiển:
-Thiết lập công suất nấu
-Thiết lập thời gian nấu
-Kiểm tra có đặt nồi hay không, đúng loại hay không?
-Có quá nhiệt không?
Khối công suất:
- Nắn+ lọc điên AC ra 310VDC +loọc nhiểu...-
Channel: Hướng dẫn sử dụng diễn đàn
16-03-2026, 14:05 -
-
bởi ittcHi các bác, sau khi được vài lời khuyên thì em có vào lướt web để xem vài mẫu máy, thì ở phần thông số kỹ thuật của máy, thấy họ để vài thông số sau thì em không rành lắm, nhờ các bác giải thích hộ em được không, cụ thể như hình...
-
Channel: Điện tử gia dụng
15-03-2026, 18:34 -

Comment