Nguyên văn bởi hmtan212
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch dao động đa hài
Collapse
X
-
Chính xác là mạch như hình này khôgn khả thi, tôi đã từng ráp theo hình này cách đây hơn 15 năm rồi. Anh em dùng IC 4017 tạo nhánh (2 - 10 nhánh), và dùng IC 555 (hoặc đa hài 2 tranistor) để làm xung nhịp điều khiển tốc độ đèn chớp sẽ chính xác và hoạt động rất ổn định (đã ráp hơn 100 mạch loại này : 4017+555)Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viết
.
Comment
-
Mạch này ráp không chạy đâu, đây là mạch dao động 3 pha. Bạn không dùng nó để phát triển thêm "n - pha" được đâu. Dùng 4017 là tốt nhất.Nguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtMạch điện đa hài rất thông dụng và căn bản, sử dụng sai lệch vật lý trong chế tạo linh kiện.
Trong hình dưới đây, mỗi transistor + tụ liên lạc với tầng sau hợp thành một cụm, có thể ghép dài đến vô tận (dĩ nhiên là có giới hạn vật lý, nhưng diễn đạt lý thuyết là thế), miễn là có hồi dẫn từ transistor cuối về transistor đầu thì sẽ tạo thành đa hài vòng kín.
Thực chất thì mạch đa hài càng dài càng có độ tin cậy thấp, độ dài các xung không tương đồng. Người ta thay thế chúng bằng dao động tạo xung clock với LM7555 --> bộ đếm Johnson counter (như decade counter CD4017 chẳng hạn). Các xung ra sẽ có độ dài bằng nhau, đều đặn và tin cậy. Giản đồ xung của CD4017 được diễn đạt trong hình dưới đây :

10 ngõ ra của CD4017 sẽ nối tiếp nhau tạo thành chuỗi chớp tắt với các ứng dụng rất thú vị. Các anh chị và các bạn nên tra datasheet của 4017 để tìm hiểu sâu hơn.
Thân ái.
Lan Hương.
Comment
-
Bạn giải thích 1 xíu được ko? vì sao ko phát triển lên n pha được ?Nguyên văn bởi Co_processor Xem bài viếtMạch này ráp không chạy đâu, đây là mạch dao động 3 pha. Bạn không dùng nó để phát triển thêm "n - pha" được đâu. Dùng 4017 là tốt nhất.:-)
Comment
-
hehe, bạn thử lắp đến 6 pha thì thấy ngay.Đế một lúc nào đó, thậm chí ngay sau khởi động, sẽ có nhiều hơn một đèn sáng cùng một thời điểm. Bởi lẽ khi kéo dài dáy ra thì các trans của pha sáng hiện tại không còn khả năng khóa các pha còn lại.
PT.Núi cao bởi có đất bồi
Núi chê đất thấp, núi ngồi ở đâu?
Muôn dòng sông đổ biển sâu
Biển chê sông nhỏ, biển đâu nước còn?
Comment
-
Nếu điều chỉnh giá trị của trở, tụ và Trans thì cũng ko cải thiện được gì à ?Nguyên văn bởi phanta Xem bài viếthehe, ... Bởi lẽ khi kéo dài dáy ra thì các trans của pha sáng hiện tại không còn khả năng khóa các pha còn lại.
PT.:-)
Comment
-
Đúng như vậy bạn ạ. Cho dù bạn thay đổi giá trị R-C như thế nào đi nữa cũng vậy mà thôi.Nguyên văn bởi pavo_lusa Xem bài viếtNếu điều chỉnh giá trị của trở, tụ và Trans thì cũng ko cải thiện được gì à ?
Thực ra khi bạn thay đổi R-C chỉ làm thay đổi thời hằng nạp xả của tụ và từ đó thay đổi thời gian led dịch chuyển của led chứ không làm thay đổi bản chất của mạch (nguyên lý mạch).
Nếu chọn R-C quá lớn thì thời hằng nạp xã sẽ lớn làm cho sự chuyển đổi trạng thái 3 led sẽ không dứt khoát. Chính vì thế không phải ngẫu nhiên mà nó có tên gọi là mạch dao động 3 pha, vì góc lệch pha qua 3 mắc R-C nối tiếp cũng chỉ là 120 độ mà thôi.
Comment
-
em không hiểu rõ lắm, bác viết không dấu đọc pt luôn. Chẳng đọc được gì cả => ko hiểu...Có gì post lại bài này nha bác.Nguyên văn bởi HICHIC_ACAC Xem bài viếtchao anh chi em xem tren mang thay cai ne giai thich cung hay lem moi nguoi thu coi xem nha
khi cap' nguon` gia su den` Q1dan truoc ,ap' Uc den` Q1 giam=> thong qua C1 lam` ap' Ub den` Q2 giam => Q2 tat' => ap' Uc den` Q2 tang => thong qua C2 lam ap' Ub den` Q1 tang => xac lap trang tai Q1 dan bao hoa` va` Q2 tat sau khoang thoi gian dong` nap qua R3 vao` tu C1 khi dien ap' nay` > 0.6v thi` den Q2 dan=> ap' Uc den` Q2 giam => tiep tuc nhu vay cho den khi Q2dan bao hoa` va` Q1 tat' trang thai lap di lap lai va` tao thanh dao dong chu ky cua dd phu thuoc vao C1,C2 va R2,R3....co' j` mong moi nguoi chi bao them thank cac' bac '
Thanks!
Comment
-
cái mạch này là mạch đa hài tự dao động, đã nói rất kỹ khi học điện tử cơ bản rồi mà. Sao h vẫn còn hỏi vậyNguyên văn bởi nguyenbinh07 Xem bài viếtCác bạn có thể giải thích nguyên lý hoạt động của cái này không?
Vì sao khi LED1 tắt thì LED2 sáng, tụ điện ở đây có tác dụng gì?,.......
[IMG]C:\Documents and Settings\Administrator\Desktop\H_3.JPG[/IMG]
Dân ta phải biết sử ta
Cái gì không biết thì tra google.
Comment
-
Các bác thử nghe ý kiến của em xem sao nha:
-giả sử tại thời điểm xét T1 thông hơn T2->trên Colector của T1 có đột biến điện áp âm hơn đột biến điện âm trên Colector của T2.
-Đột biến điện áp âm trên colector của T1 đặt vào bazo của T2->khiến cho T2 khóa bớt-->trên colector của T2 xuất hiện đột biến điện áp dương đặt vào bazo của T1 làm cho T1 đang thông lại càng thông....Quá trình diễn ra như vậy dến khi T1 thông bão hòa còn T2 khóa chặt.
+Trong quá trình này,T1 thông bão hòa thì tụ C2 được nạp với chiều:+V1-->LED1-->R1-->C2-->T1 thông-->-V1(lúc này LED1 sáng).Cùng lúc,C1 được phóng(với giả thiết ở chu kỳ trước C1 đã nạp) với chiều:má dương C1-->T1 thông-->nguồn-->R4-->má âm C1(nó ko phóng qua R2 vì lúc này LED2 dang khóa).Tức là trong quá trình nay led1 sáng còn led2 tắt.
thực tế quá trình này diễn ra nhanh và khi C2 nạp đầy(C1 phóng hết) thì điện áp trên bazo của T2 sẽ dương dần làm cho T2 bớt khóa dần đến thông.T1 sẽ bớt thông dần đến khóa.
-Khi T2 bắt đầu thông thì trên colector của T2 xuất hiện đột biến điện áp âm đặt vào bazo của T1-->T1 càng khóa hơn-->trên colector của T1 xuất hiên đột biến điện áp dương đặt vào bazo T2 đang thông sẽ càng thông hơn........cứ như vậy đến khi T2 thông bão hòa còn T1 khóa chặt.
+Trong quá trình này,C1 đươc nạp:+V1-->LED2-->R2-->C2-->T2 thông-->-V1.(lúc này LED2 sáng).Cùng lúc,C2 phóng với chiều:má dương C2-->T2 thông-->nguồn-->R3-->má âm C2.Tức là lúc này led2 sáng cònled 1 sẽ tắt.
___**Trên thực tế,quá trình trên xảy ra rất nhanh và người ta áp dụng hiện tương này để làm đèn nháy**___
___________***(Trình bày hơi dài,chịu khó đọc nha)***_____________
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi bqvietBqv cáo lỗi vì chưa đủ khả năng diễn giải để người đọc hiểu. Người làm kỹ thuật sâu đôi khi như thế đó. Về việc nạp pin không vào dù cell mới, khả năng cái mạch quản lý đó đã hỏng - cũng chính là nguyên nhân đám cell cũ hỏng từ đầu.
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
Hôm qua, 17:17 -
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
05-12-2025, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -

Comment