Thông báo

Collapse
No announcement yet.

BACNET - Chuẩn ANSI cho nhà thông minh

Collapse
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • BACNET - Chuẩn ANSI cho nhà thông minh

  Không biết có đồng chí nào quan tâm tới chuẩn BACNET không cùng vào đây thảo luận tí cho vui .

  Thực ra F đang muốn chia sẻ một số thứ liên quan tới chuẩn BACNET, tuy nhiên muốn chia sẻ thì cần phải tìm người có quan tâm mà chia sẻ, chứ nếu không cứ vứt lên bừa bãi thì nó lại trở thành một cái mớ rác cho diễn đàn thì khổ.

  Chúc vui.
  Falleaf
  Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
  58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
  mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

 • #2
  @F sửa:
  Tự nhiên copy nguyên cái đống BACNET ở wiki lên đây làm cái gì?
  |

  Comment


  • #3
   ngôi nhà thông minh

   mình đang làm về phần này và chưa có gì về nó, bạn có thể chia sẻ cho mình ko vậy? thanks

   Comment


   • #4
    Bạn đã làm tới đâu rồi và định làm những gì? Bạn có thể mô tả dự án bạn đang làm không? Nếu được F sẽ hỗ trợ.

    Chúc vui
    Falleaf
    Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
    58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
    mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

    Comment


    • #5
     Em làm luận văn tốt nghiệp

     em đang làm luận văn tốt nghiệp về BMS có sử dụng chương trình theo tiêu chuẩn Azbil của Nhật. Em mới bắt đầu đọc những sơ liệu về ngôi nhà thông minh như thế nào? rồi dùng chương trình BACNET. cũng chỉ mới bắt đầu, mong được sự giúp đỡ và chỉ bảo. thanks

     Comment


     • #6
      Với một hệ thống BMS, em không thể làm nó toàn bộ thành một đề tài tốt nghiệp được, bởi khối lượng công việc cực lớn. Như vậy, em nên xác định rõ ra là em đang định làm phân mục nào trong BMS. Khi em xác định rõ mục tiêu đề tài, có thể lúc đó ta sẽ thảo luận kỹ hơn.

      Chúc vui.
      Falleaf
      Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
      58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
      mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

      Comment


      • #7
       cám ơn

       vậy khi nào rõ ràng hơn em sẽ nói lại cho a biết và nhờ sự chỉ bảo, giúp đỡ của anh, cám ơn

       Comment


       • #8
        Hay quá, cảm ơn F trước, tôi đang phát triển một dự án xây dựng hạ tầng và dịch vụ truyền thông đa phương tiện đây. Mình đang rất quan tâm đến các tiêu chuẩn cho hệ thống BMS. Cách đây 2 năm mình định đưa X10 vào nhưng sau khi nghiên cứu đã loại bỏ rồi, bây giờ muốn tìm và nghiên cứu tiêu chuẩn khác phù hợp hơn như EIB, BACNET. F sẽ đưa tài liệu lên đây chứ hay chúng ta gặp nhau cùng trao đổi và hợp tác thì tiện hơn?

        Ngoài BACNET F có tài liệu hay có kinh nghiệm về chuẩn LONWORKS nữa không?

        Thanks in advance!
        Last edited by hanguyen; 07-09-2009, 18:49.
        "Imagination is better than knowledge. Knowledge is limited. Imagination encircles the world" - Albert Einstein

        Comment


        • #9
         Nguyên văn bởi hanguyen Xem bài viết
         Hay quá, cảm ơn F trước, tôi đang phát triển một dự án xây dựng hạ tầng và dịch vụ truyền thông đa phương tiện đây. Mình đang rất quan tâm đến các tiêu chuẩn cho hệ thống BMS. Cách đây 2 năm mình định đưa X10 vào nhưng sau khi nghiên cứu đã loại bỏ rồi, bây giờ muốn tìm và nghiên cứu tiêu chuẩn khác phù hợp hơn như EIB, BACNET. F sẽ đưa tài liệu lên đây chứ hay chúng ta gặp nhau cùng trao đổi và hợp tác thì tiện hơn?

         Ngoài BACNET F có tài liệu hay có kinh nghiệm về chuẩn LONWORKS nữa không?

         Thanks in advance!
         Hiện F có tài liệu chuẩn của BACNET, mua với giá 120$ (không phải mình mua). Nhưng người bỏ tiền cho mình mua tài liệu này đã nói mình giúp chuyển các tài liệu này đến những người thực sự quan tâm. Do vậy, nếu bạn thực sự quan tâm, có thể đến gặp mình trực tiếp để trao đổi.

         Các bạn sinh viên cũng vậy, nhưng vì là các bạn sinh viên, nên mình muốn các bạn này vạch rõ và hiểu biết sâu hơn trước khi tiếp cận với BACNET, bởi nếu không các bạn sẽ bị hiểu lầm rằng "BACNET là chuẩn nhất" thì lúc đó toi cơm. Rất nhiều bạn sinh viên khi còn đi học, gặp trạng thái "vớ" được một bài báo nào đó dễ dễ (thậm chí là nghiên cứu sinh), thấy vừa sức mình, làm được. Tới lúc làm xong thì cứ tưởng vấn đề mình làm là ghê gớm, là chuẩn, là khả năng phát triển lớn, rồi cứ ôm cái mộng tưởng sai lầm như vậy trong nhiều năm. Chính vì vậy, như trường hợp của bạn Hieu ở trên, F không cung cấp tài liệu cho bạn ấy ngay, mà đề nghị bạn ấy đọc thêm trước.

         Đối với những nhà thiết kế, F muốn gặp và trao đổi trực tiếp, bởi vì vấn đề nhà thông minh F cũng tìm hiểu và muốn xem thử các bạn có thực sự quan tâm và tiềm năng để phát triển, thì F sẽ chuyển giao tài liệu này lại (theo tinh thần của anh bạn F, người đã mua tài liệu này, và cũng theo tinh thần của BACNET là bán tài liệu này cho nhà thiết kế thực sự quan tâm, dù BACNET là chuẩn mở). Thực ra các bạn mua tài liệu này cũng không khó, chỉ có 120$/bản, cái chính là F muốn gặp những người đã từng tìm hiểu, và có ý định thực sự để phát triển, và khi nhận tài liệu này sẽ không "tung hê" một cách bừa bãi (nó sẽ vi phạm bản quyền, có phép sử dụng cá nhân thì được). Do vậy, F không publish lên dientuvietnam, vì tôn trọng việc này. Thậm chí, có thể F sẽ đưa cho bạn bản hardcopy hoặc thế nào đó.

         Đối với R&P, hiện nay R&P đã thực hiện thành công giao thức BACNET dùng PIC24, và phần mềm chuẩn mã mở của BACNET để làm nhiệm vụ đơn giản là bật tắt cái LED, lấy dữ liệu "Who is?" "I am", "Properties",... khi thiết bị tự động cắm vào mạng. Nói chung, đây là một cái chuẩn và việc làm nó thì không khó, khi mà mã nguồn mở đầy trên mạng. Các phần "Error Message" tạm thời R&P chưa làm tiếp nhưng nằm trong tầm kiểm soát.

         Điều này chỉ chứng thực được:
         - BACNET làm được, dễ dàng (khoảng 2 tuần thì kỹ sư của R&P đả thông được BACNET).
         - Mã nguồn mở của BACNET xài được. Dù nó dùng PIC18 hơi yếu, và không tối ưu code được, nên nó to đùng như cái đùi dẻ. R&P port lại và làm cho nó gọn gàng hẳn. Những so sánh về dung lượng code trên mạng đều rất vớ vẩn (dù là do chính tác giả so sánh, bởi có thể tác giả chỉ biết AVR). Trong khi tác giả lại port từ PC port qua ARM, AVR, và PIC. Một phần là vì tác giả chưa tối ưu trên hệ thống nhúng cho code này, một mặt khác tác giả không quan tâm lắm tới PIC và hiểu về PIC, nên tác giả chọn linh kiện không phù hợp, và code thì dài lê thê.
         - Việc ứng dụng BACNET là có khả năng, nhưng do đặc thù riêng, nên ở lớp Device không phù hợp lắm.
         - Các hãng phát triển BACNET như ALC đã có mặt ở VN và đã có nhà phân phối, tất nhiên giá thành cực đắt. Nếu phát triển được ở VN cũng là điều hay. F đã tới gặp nhà phân phối ở phía Bắc cùng một vài MOD trên diễn đàn này.
         - BACNET không phải là giải pháp duy nhất cho điều khiển nhà thông minh, và cũng không phải là giải pháp tối ưu nhất. Tuy vậy, BACNET có những thế mạnh riêng và rất đáng học hỏi, nhất là khi các sản phẩm BACNET rất phổ biến và dễ tương thích thiết bị khác.

         Đây là một số thông tin trao đổi về BACNET để các bạn biết thêm. Nếu cần thiết các bạn cứ trao đổi tại đây, cái gì hỗ trợ được và có thời gian thì F sẵn lòng.

         Những giải pháp về nhà thông minh mà hiện nay R&P đang nắm và có phân phối sản phẩm:
         1) Physic Layer/Datalink:
         - Power Line Communication (Yitran)
         - UART (RS485/232/422...) / CAN / USB (MCHP)
         - Ethernet/Wifi (ZeroG + MCHP)
         - Zigbee/MiWi (MCHP)
         - GPRS/SMS (SIMCOM + MCHP)
         - RFID 125KHz, 13.56MHz (không phải NXP)
         - RF 2.4GHz (đang là nhà thiết kế của một hãng nhỏ tiềm năng, đang muốn làm cuộc lật đổ nào đó )
         - HMI: Keypad mTouch, GLCD 3.2inch đổ lại, Segment LCD, VGA, Switch không cần nguồn cấp, LCD lưu ảnh (khi tắt điện vẫn hiển thị hình ảnh mới nhất) (tá lả nhà cung cấp)

         2) Devices:
         - Chưa có sản phẩm, đang nghịch để hỗ trợ khách hàng là chính.

         3) Khách hàng:
         - Hanoi (1): 1 rất mạnh, đi đầu công nghệ và đã có sản phẩm ra thị trường, F đánh giá cao khách hàng này về sự chuyên nghiệp và trình độ kỹ thuật, khả năng nghiên cứu bảo mật, phần mềm điều khiển hệ thống, chiến lược kinh doanh và chiếm lĩnh thị trường.
         - HCMC (2): 1 rất mạnh, chủ yếu làm trong tự động hóa công nghiệp, nhà thông minh chỉ là hướng đi thứ hai + 1 nghiên cứu khoa học

         Hướng đi của R&P về nhà thông minh:
         1) Nghiên cứu về triết lý hệ thống, đề xuất phát triển hệ thống theo triết lý nhà thông minh của R&P. Một khách hàng của F nói rất hay thế này "Căn nhà thông minh thì trước tiên căn nhà đó phải thông minh, nghĩa là nó có khả năng suy nghĩ, và suy nghĩ thì có nghĩa là cần có cái máy vi tính. Theo quan điểm của anh, anh thì lại hơi có quan điểm Đông Phương một tí, đó là khi người ta nói tới nhà, thì người ta nói tới Nhà Cửa. Như vậy một căn nhà thông minh trước tiên là phải có cái cửa thông minh. Rồi sâu hơn một tí nữa, căn nhà thông minh phải là căn nhà tiết kiệm điện, mà chỉ có một cái em thấy thôi, đó là người ta làm một cái chuyện cực kỳ tốn kém đó là người ta đi biến đổi từ AC thành DC để lưu trữ điện, rồi từ DC biến đổi thành AC để "sử dụng" điện, rồi lại từ AC biến thành DC để "chạy thiết bị điện" bởi hầu hết thiết bị mà em thấy thực chất phần "chạy" của nó là AC hay DC?"

         2) Triết lý thứ hai của căn nhà thông minh mà một supermod của dientuvietnam đem lại cho F đó là Smart Grid của US. "Tại sao hộ gia đình chỉ có thể mua điện mà không thể bán điện?"

         3) Triết lý thứ ba của một anh bạn học chung, một người thầy đáng kính, một người anh đáng mến, một người hài hước và trải qua nhiều khổ cực trong cuộc sống khi nói về ngôi nhà thông minh. "Luận văn tốt nghiệp của anh từ cả hơn chục năm trước đây là làm về nó, khi mạng lưới AC phủ đầy quanh nhà gây hiệu ứng tới sức khỏe con người trong nhà, nó chẳng có gì là thông minh cả. Khi người ta không thể đi một hệ thống điện đơn giản và hiệu quả bảo trì tốt như nước ngoài, sẽ không có nhà thông minh. Khi người ta không thể linh động thay đổi vị trí của các thiết bị điện trong nhà, nó cũng không có gì là thông minh. Khi tác động bên ngoài làm ảnh hưởng tới đường dây động lực, nó cũng không còn gì là thông minh. Cái này thế giới làm đầy, hàng chục năm trời rồi, giờ này VN còn chưa làm được nữa, em về thì ráng làm thử "

         4) Triết lý thứ tư, mọi thứ đều thông minh nhưng không đẹp, đơn giản và thuận lợi (nói về HMI) thì chẳng có gì để nói về thông minh nữa. Triết lý thứ tư này F học khi đi làm web, và "bọn" Mỹ Thuật luôn nói về điều này "Đơn giản tới ám ảnh"

         5) Triết lý thứ năm, tính thương mại của sản phẩm nằm ở chỗ sản phẩm đó có tương thích với các thiết kế cũ hay không. Câu trả lời của R&P là không, bởi không phải thiết kế mới không tương thích với thiết kế cũ, mà bởi vì thiết kế cũ không tương thích với bất kỳ thiết kế nào khác, vậy thì làm gì có thiết kế nào khác tương thích với thiết kế cũ? Đây là câu trả lời của F về nhà thông minh khi một supermod dientuvietnam hỏi F về vấn đề này. "Không nhất thiết phải giới hạn trí trưởng tượng của mình về sự thông minh mà mình tạo ra, bởi nếu giới hạn trí thông minh, bản thân bạn là người thiết kế đã không đủ thông minh rồi thì làm sao thiết kế ra được cái gì thông minh nữa?"

         Có lẽ đây là một bài viết dài, nhưng hy vọng nó chia sẻ những suy nghĩ của F về nhà thông minh, mà có lẽ nó sẽ là hướng đi của R&P đối với nhà thông minh.

         Chúc vui
         Falleaf
         Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
         58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
         mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

         Comment


         • #10
          Chào anh

          Chào anh F (Xin lỗi vì không biết tên thật của anh)
          Mình đang làm việc cho hãng DAIKIN, công ty mình có thiết bị có tên là BacNet gateway (DMS502B51).
          Mình phụ trách về hệ thống khiển của DAIKIN tại VN, mình muốn nghiên cứu về lập trình Bacnet. Cái DMS502B51 nó vật mình suốt 2 tháng nay (Thú thật mình chỉ là dân lập trình, chưa hiểu nhiều về hệ thống khiển)
          Mong có 1 dịp may nào đó được gặp anh để được hướng dẫn thêm.

          Comment


          • #11
           Nguyên văn bởi vietkimco Xem bài viết
           Chào anh F (Xin lỗi vì không biết tên thật của anh)
           Mình đang làm việc cho hãng DAIKIN, công ty mình có thiết bị có tên là BacNet gateway (DMS502B51).
           Mình phụ trách về hệ thống khiển của DAIKIN tại VN, mình muốn nghiên cứu về lập trình Bacnet. Cái DMS502B51 nó vật mình suốt 2 tháng nay (Thú thật mình chỉ là dân lập trình, chưa hiểu nhiều về hệ thống khiển)
           Mong có 1 dịp may nào đó được gặp anh để được hướng dẫn thêm.
           Cái thiết bị của bạn là thiết bị để mấy đồng chí như kiểu DAIKIN làm sản phẩm của mình, nhưng không cần tương thích BACNET, nhưng khi lắp vào hệ thống lớn, nó xài BACNET, thì nó mới đẻ ra cái sản phẩm này.

           Vậy bạn là một nhà phân phối thiết bị, bạn chỉ cần cắm cái thiết bị của DAIKIN vào là xong, bạn đâu có làm thiết kế hệ thống nhỉ? Mình nghĩ cái bạn cần đó là đọc tài liệu của DAIKIN để cấu hình cho đúng, chứ đâu phải là đọc BACNET để làm ra thiết bị giống cái thiết bị của DAIKIN?

           Dù sao, bạn có thể ghé công ty mình để trao đổi và lấy tài liệu BACNET này.

           Chúc vui
           Falleaf
           Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
           58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
           mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

           Comment


           • #12
            Nguyên văn bởi falleaf Xem bài viết
            Cái thiết bị của bạn là thiết bị để mấy đồng chí như kiểu DAIKIN làm sản phẩm của mình, nhưng không cần tương thích BACNET, nhưng khi lắp vào hệ thống lớn, nó xài BACNET, thì nó mới đẻ ra cái sản phẩm này.

            Vậy bạn là một nhà phân phối thiết bị, bạn chỉ cần cắm cái thiết bị của DAIKIN vào là xong, bạn đâu có làm thiết kế hệ thống nhỉ? Mình nghĩ cái bạn cần đó là đọc tài liệu của DAIKIN để cấu hình cho đúng, chứ đâu phải là đọc BACNET để làm ra thiết bị giống cái thiết bị của DAIKIN?

            Dù sao, bạn có thể ghé công ty mình để trao đổi và lấy tài liệu BACNET này.

            Chúc vui
            Cảm ơn Anh F nhiều
            Mình sẽ liên lạc với Bác để xin tài liệu về nghiên cứu
            Sự thực là mình cũng đang muốn lập trình tích hợp với các hệ thống khác (Lập trình là nghề của mình mà)
            Mong Bác giúp đỡ nhiều
            Thân

            Comment


            • #13
             chào a F
             e đang làm luận văn tốt nghiệp về đề tài BMS này, và cũng đã xác định từ đầu là hệ thống này rất lớn nên đề tài này được thầy hướng dẫn cho 3 người làm chung và thời gian đc kéo dài 3 học kì. hiện tại đang điều khiển các hệ thống AC,MV, quản lý điện năng, lighting control, còn lại chỉ lấy tín hiệu giám sát, nhưng cái đang gặp khó khăn là kết nối các hệ thống này với nhau và e đang cần tài liệu về BACnet này, hiện e đang ở trong tp hcm vậy có cách nào liên hệ với a để có thể xin tài liệu cũng như xin chỉ giáo về hệ thống này.

             Comment


             • #14
              Nguyên văn bởi kisimaquai Xem bài viết
              chào a F
              e đang làm luận văn tốt nghiệp về đề tài BMS này, và cũng đã xác định từ đầu là hệ thống này rất lớn nên đề tài này được thầy hướng dẫn cho 3 người làm chung và thời gian đc kéo dài 3 học kì. hiện tại đang điều khiển các hệ thống AC,MV, quản lý điện năng, lighting control, còn lại chỉ lấy tín hiệu giám sát, nhưng cái đang gặp khó khăn là kết nối các hệ thống này với nhau và e đang cần tài liệu về BACnet này, hiện e đang ở trong tp hcm vậy có cách nào liên hệ với a để có thể xin tài liệu cũng như xin chỉ giáo về hệ thống này.
              Em có thể đến công ty anh để lấy tài liệu.

              Anh sẽ trao đổi thêm với em một số vấn đề nếu em thấy hứng thú. Hiện nay công ty anh cũng đang có một số khách hàng làm về mảng này. Đồng thời bên công ty cũng đang triển khai hệ thống sử dụng CANOpen (không dùng BACNET).

              Tại sao lại sử dụng CANOpen?
              - MCHP cung cấp stack CANOpen miễn phí, có thể sử dụng ngay. Stack của BACNET đã port qua được, nhưng vấn đề chính cũng vẫn là source của nó được Port qua từ PC, không hiệu quả, và chỉ có 1 người phát triển. Độ tin cậy kém.
              - CANOpen được dùng nhiều trong các Inverter, như vậy, việc điều khiển các thang máy, điều khiển các hệ thống gió, điều khiển hệ thống nước,... CANOpen hoàn toàn có thể kiểm soát được toàn bộ.
              - CAN được MCHP tập trung phát triển, do vậy CAN driver và controller MCHP đều có thể cung cấp.

              >> Từ phần cứng tới phần mềm, MCHP đều mạnh về CAN, cho nên RP sẽ phát triển hệ thống dựa trên nền CANOpen. Còn đối với các hệ thống BACNet, có thể nói đây là thế mạnh riêng của một số hãng lớn, kiểm soát thị trường. Nhưng họ đã kiểm soát thị trường rồi, thì việc RP tham gia vào cùng một số khách hàng VN sẽ là khó khăn.

              Chính vì vậy, RP chọn cách đi theo một hệ thống khác, nhằm phát triển cùng các nhà thiết kế VN.

              Chúc vui.
              Falleaf
              Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
              58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
              mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

              Comment


              • #15
               em cảm ơn anh trước.

               Comment

               Về tác giả

               Collapse

               falleaf Tìm hiểu thêm về falleaf

               Bài viết mới nhất

               Collapse

               Đang tải...
               X