Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Cổ tích 3T (hay câu chuyện thứ nhất)

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
 • Lọc
 • Giờ
 • Show
Clear All
new posts

 • Cổ tích 3T (hay câu chuyện thứ nhất)

  Chuyện là thế này:

  Ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi. Từ thời trời đất chưa khai sinh ra dientuvietnam.net. Trong khu rừng Bách Khoa có nhiều cây cổ thụ, và vô số các cây non mới mọc. Trong số cây các cây con đó có một cây mà tên của cô bé có những 3 chữ T đứng đầu, vì vậy mọi người thường gọi cô là 3T. Hằng ngày cô bé 3T đi qua con đường có nhiều bông hoa trắng nhỏ li ti nhưng toả hương thơm ngát, đến nghe những cây cổ thụ trong rừng giảng bài. Một ngày nọ, cây Đại thụ - thầy của cô, ra cho cô một câu đố hóc búa : “ Ta cho con một chiếc acquy 12V. Đố con lắp được một mạch điện đơn giản biến nó thành nguồn 220Vac để thắp bóng tuyp cho mẹ con lúc mất điện, hạn trong 3 ngày phải giải được nếu không thì đừng đến gặp ta nữa” . Cô về nhà, nghĩ mãi mà không ra. Thời gian thấm thoát đã gần hết 3 ngày. Cô lo lắng quá phải làm sao đây, nếu mình không giải được thì không được gặp thầy nữa, thầy Đại thụ vốn là cao nhân giỏi nhất trong khu rừng này về lĩnh vực điện tử. Tối hôm đó, cô bé đã khóc rất nhiều, rồi thiếp đi. Trong giấc mơ, cô thấy ông bụt hiền từ hiện lên hỏi: “tại sao con khóc ?”. 3T liền kể cho bụt nghe đầu đuôi sự việc, bụt nghe xong không nói gì, lẳng lặng vuốt chòm râu bạc. Một lúc sau bụt cười ha hả, rút từ trong túi ra bao ba số năm, lấy một điếu ra châm, rít một hơi dài rồi biến mất theo làn khói. Sáng hôm sau, 3T tỉnh giấc, nhớ lại giấc mơ tối qua, mắt cô bừng sáng. Thế là sáng hôm đó, trong tiếng chim hót líu lo, tiếng suối chảy róc rách, cô bé chạy thật nhanh trên con đường đầy hoa thơm ngát đến gặp thầy Đại thụ. Cô trình bày cho thầy nghe phương án như sau:
  --------------------------------------------------------------------------

  - Đây là một mạch biến đổi DC -> AC, tạo ra một thế xoay chiều có tần số và biên độ giống như điện lưới. IC 555 tạo được mắc thành một mạch dao động tần số thấp, tần số có thể thay đổi trong khoảng từ 50Hz đến 60Hz bằng biến trở R4.
  - Tín hiệu dao động từ 555 đi qua một bộ đệm push-pull tạo thành từ Q1, Q2 rồi đưa đến biến thế T1 với tỉ lệ số vòng thích hợp ( ví như ở đây ta muốn tăng từ 12 V ---> 230V, tỉ lệ số vòng sơ cấp/ số vòng thứ cấp ~ = 12/230).
  - C4 và L1 là mạch lọc, dùng để làm tù đi xung vuông biến nó thành dạng sin (biên độ gần như cũ) rồi mới đưa sóng (dạng) sin này vào T1 (để T1 có thể hoạt động đúng như một biến thế ac bình thường). Nên chọn tụ hoá chịu điện áp khoảng 25V làm C4.
  - Các transistor Q1, Q2 có thể thay thế bằng các con gần tương đương. Nhưng lưu ý một cái là NPN, còn cái kia là PNP.
  - Có thể tăng công suất bằng cách chọn lại các linh kiện cho phù hợp.
  --------------------------------------------------------------------------

  Nghe xong thầy Đại thụ gật đầu vừa ý. Thầy mỉm cười hiền từ nói với cô bé rằng : “ta biết con có tư chất thông minh, lại chịu khó tìm tòi học hỏi, thế này chẳng mấy chốc con sẽ trở thành một cây cao lớn, giúp ích cho muôn vật cỏ cây trong rừng”.  Chẳng giấu gì quý vị, câu chuyện trên đây tôi tình cờ được nghe bác Tony Van Roon kể cho trong một lần ghé thăm khu rừng bạt ngàn mang tên Internet. Nếu có dịp đi qua khu rừng Internet quý vị có thể ghé thăm bác Tony qua lối này: http://www.uoguelph.ca/~antoon/circ/555dcac.html

 • #2
  Mọi việc đều suôn sẻ.
  Một ngày trời mưa, 3T ko có việc gì làm, vốn bản tính tò mò, 3T liền xem lại mạch mà ông bụt kia bạn tặng. Dùng máy hiện sóng đo tại lối ra của mạch thấy biên độ ko đều lệch khoảng 10 %. 3T lấy làm buồn lắm và lại ngủ thiếp đi. Trong giấc mơ, bụt hiện lên và nói rằng: Theo ý ta, trong trường hợp này, ko cần thiết phải cải tiến, nhưng con ham hiểu biết thì con hãy làm theo sơ đồ sau để được biên độ đều nhau:

  Comment


  • #3
   Mọi việc đều suôn sẻ.
   Rồi một ngày mất điện, 3T dùng mạch trên thắp sáng màn đêm, tiện tay nàng đo điện áp thấy nguồn ắc quy là 13.5V. Ngày mai có bài kiểm tra, nàng liền lấy sách ra để học bài. Lát sau, mệt quá, nàng thiếp đi. Nửa đêm tỉnh giấc, thấy ánh sáng ko còn rực rỡ như trước nữa. Nàng hoảng hốt, chẳng lẽ mạch của bụt ban tặng lại có vấn đề gì chăng? 3T đo nguồn ắc quy thấy chỉ còn có 12V nữa. 3T chợt hiểu nhưng nghĩ mãi vẫn chưa tìm thấy lời giải? làm thế nào để dù điện nguồn ắc quy thay đổi trong dải 11.5V--14V mà cường độ ánh sáng vẫn như nhau? Nghĩ mãi ko ra, thế là 3T thiếp đi để trông chờ bụt hiện lên chỉ bảo.

   Comment


   • #4
    Để cho dao động của IC 555 có bán kỳ không đều ( khoảng thời gian đóng mở lệch nhau ) . Ở mạch trên chỉ cần hai nét vẽ .
    Còn để cho bóng đèn sáng đều khi điện áp thay đổi thì cần có mạch khác . Mạch 555 này cải tiến sẽ không hiệu quả
    Chuyên làm các mạch điện tử bí hiểm và kỳ quặc .
    nguyendinhvan1968@gmail.com

    Mobil : 0903 252 168 Chỉ gọi từ 09 giờ đến 17 giờ . Từ 18 giờ ngoài vùng phủ sóng

    Comment


    • #5
     Nguyên văn bởi nguyendinhvan
     Để cho dao động của IC 555 có bán kỳ không đều ( khoảng thời gian đóng mở lệch nhau ) . Ở mạch trên chỉ cần hai nét vẽ .
     Nhưng theo em sai lệch mạch 1 chỉ khoảng 10% nên chấp nhận tốt trong các ứng dụng dân dụng.
     Còn mạch em post tiếp theo đó đã giải quyết được chu kỳ ko đều dùng diot đó rồi anh

     Comment


     • #6
      Tới TTT :
      Cái diot đó không làm hai bán kỳ đều nhau được .
      Phải mắc như ơ dưới đây thì nó mới đều được ở mọi tần số và trị số LK
      Chuyên làm các mạch điện tử bí hiểm và kỳ quặc .
      nguyendinhvan1968@gmail.com

      Mobil : 0903 252 168 Chỉ gọi từ 09 giờ đến 17 giờ . Từ 18 giờ ngoài vùng phủ sóng

      Comment


      • #7
       Cách của em không sai bởi:
       t1 = 0.693(R1+R2)C (nạp tụ)
       t2 = 0.693 x R2 x C (phóng tụ)
       t1>t2 nên dạng sóng ko đều.

       Nếu mắc diot nên:
       t1~0.693(R1)C
       Hoàn toàn có thể căn chỉnh để t1=t2. Nhưng để căn chỉnh để chúng bằng nhau ở mọi tần số phải dùng 2 biến trở.

       Cách của anh Vân thì chứng minh như thế nào nhỉ?

       Comment


       • #8
        Cách này thì chỉ cần chọn R1=R2 thì chu kỳ sẽ đối xứng.Muốn chỉnh tần số, chỉ cần thay R1 và R2 một chiết áp kép là cũng có thể được

        Comment


        • #9
         Cách của anh Vân lại hay hơn về phần tạo dao động. Hi hi...
         Giải thích:
         Giai đoan 1: lối ra mức cao, tụ tích từ 1/3Vcc(qua cặp RC) tới đầy =2/3Vcc thì lối ra mức thấp. Tụ lại phóng điện cũng qua cặp RC này từ 2/3Vcc-->1/3Vcc....
         Do vậy:
         t1=0.693*R*C
         t2=0.693*R*C
         Vậy t1=t2

         Comment


         • #10
          Dể tôi chấm điểm cho bạn nhé !
          1 điểm . về chỗ ! vì tội giải bài toán nhiều lần làm thày không hiểu !!!!!!???
          Chuyên làm các mạch điện tử bí hiểm và kỳ quặc .
          nguyendinhvan1968@gmail.com

          Mobil : 0903 252 168 Chỉ gọi từ 09 giờ đến 17 giờ . Từ 18 giờ ngoài vùng phủ sóng

          Comment


          • #11
           Nguyên văn bởi nguyendinhvan
           Dể tôi chấm điểm cho bạn nhé !
           1 điểm . về chỗ ! vì tội giải bài toán nhiều lần làm thày không hiểu !!!!!!???
           Ko phải em giải một bài đâu. Em đã lần lượt giải hết các sơ đồ ở trên rồi đó. Kể cả sơ đồ anh post.
           Đề nghị thay giám khảo, bởi không tập trung vào việc chấm bài

           Comment


           • #12
            Chắc anh Van post lộn: Giỏi 10 điểm, về chỗ quỳ gối !
            Falleaf
            Công ty TNHH Thương mại và Giao nhận R&P
            58/57 Nguyễn Minh Hoàng - Phường 12 - Quận Tân Bình - TP.HCM
            mail@falleaf.net - VP: (04) 36408561 - (08) 38119870

            Comment


            • #13
             Hix, hình như thày sợ roài!

             Comment


             • #14
              Nghe cái chữ Opendoor lại tưởng tượng ra linux với realtime :P

              Giải bài của em 3T. QMK muốn giải bài của 3T nhưng vốn học ít kô đủ kiến thức nghĩ mãi kô ra. Đêm đấy đang xem phim Hàn Quốc thì ngủ gật nàng DeaChangCum hiện ra chỉ cho: - Con đến xứ Hàn mua cái cục gì có vài chục K về lắp vào là được.
              Thế là QMK đi lùng cuối cùng cũng mua được công suất vài trăm W sóng sin to hơn ngón tay cái. Chán, bỏ nghề...
              Vẫn biết mỗi lần xa là một lần về lại...

              Comment


              • #15
               Cũng vào cái đêm mà QMK ngủ gật rồi mơ về xứ Hàn quanh năm tuyết rơi băng phủ. Nhiều thành viên khác của điện tử việt nam vẫn đang nghiền ngẫm để hiểu cho rõ nguyên lý của mạch điện, chức năng của từng linh kiện trong đó, chỗ nào chưa hoàn hảo, có thể cải tiến ra sao ... ?. Ngay cả khi QMK hăm hở mang cái "cục gì đó, to hơn ngón tay cái, giá chỉ có vài chục K" cho họ xem, họ cũng không hề thấy nản chí. Ngược lại họ tò mò muốn mở ra xem nó cấu tạo ra sao có ưu nhược điểm gì. Họ biết rằng nếu nắm chắc được công nghệ rồi sản xuất hàng loạt thì giá thành hạ là điều tất yếu, và họ luôn mang trong mình ước muốn một ngày nào đó chính họ sẽ thiết kế chế tạo những sản phẩm còn tốt hơn, cạnh tranh cả về chất lượng lẫn giá cả so với cái cục gì đó từ xứ Hàn xa xôi kia. Đó chính là trí tuệ và lòng tự tôn của nhân dân Đại Việt.
               ...... (thời gian trôi qua) ...
               Mấy năm sau, QMK chỉ cần bỏ ra ít hơn "vài chục K" là có ngay một sản phẩm điện tử made in Việt Nam, sau đó cười khà khà bấm nút và tận hưởng những tính năng vượt trội của nó. QMK chẳng thể nào biết được tại sao nó hoạt động tốt như thế, mặc dù trước kia QMK cũng đã từng là dân điện tử (nghe đâu anh đã bỏ nghề vài năm trước sau một lần ngủ gật trong lúc xem phim Hàn Quốc). Anh có biết đâu, chính những người bạn mà vài năm trước sau khi xem xong "cái cục to hơn ngón tay cái" của anh họ đã không "bỏ nghề" mà ngược lại càng quyết tâm hơn để ngày nay làm ra được những sản phẩm tuyệt vời mà anh đang dùng.

               ----------------------------------------------------------------------------------
               PS: opendoor2507 viết bài này để tặng QMK, như một chuyện vui thôi, chứ không có ý gì quá đáng đâu. Mong QMK và mọi người đều vui.

               Comment

               Về tác giả

               Collapse

               opendoor2507 Tìm hiểu thêm về opendoor2507

               Bài viết mới nhất

               Collapse

               Đang tải...
               X