có ai biết sử dụng con xtr105 không bảo mình với.
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Cảm biến nhiệt độ Pt100 (còn gọi là nhiệt điện trở hoặc RTD)
Collapse
This is a sticky topic.
X
X
-
to bác bqviet: Em đang thắc mắc với dòng chảy qua cảm biến RTD tính thế nào, bác có thể giúp em được không?
Nguồn dòng cấp cho RTD là 0,8 mA nhưng còn các nhánh rẽ khác nữa, em không biết tính như thế nào cả, bác giúp em với nhé! thanks bác!
mobile:01692500603
Comment
-
Dù nó chạy theo nhiều ngả nhưng vẫn xung quanh 0,8 mA thôi. Cái transistor mắc thêm để phát hiện đứt dây không ảnh hương đáng kể tới dòng kích thích đâu. Đầu đo điện áp về cũng không ảnh hưởng.
Comment
-
Xem cấu trúc bên trong của XTR105 thì dòng chảy qua RTD cũng chỉ quanh 0,8mA, nhưng em muốn biết chính xác giá trị của nó để tính toán trong lập trình. Cụ thể thế này ạ:
Thiết kế mạch sẽ là : cảm biến -> XTR105 -> RCV420 -> mcp3202( ADC ) -> vi điều khiển. MCP3202 là ADC 12bit, vi điều khiển dùng pic16f877A. Vi điều khiển sẽ đọc giá trị 12bit số của MCP, tính toán ta có điện áp tương ứng ở đầu vào MCP3202 -> Từ điện áp đầu vào ngược trở lại RCV420 sẽ có dòng tương ứng -> Dòng đầu vào của RCV420 chính là dòng ra XTR105. Dòng này trong datasheet được tính theo công thức : I0 = 4mA + Vin.( 40/RG) -> Vin
Để tính được giá trị RTD tương ứng với nhiệt độ đo được cần biết được chính xác dòng chảy qua RTD: RTD = Vin/dòng qua RTD . ( giá trị RTD có thể tra bảng để có nhiệt độ tương ứng).
Do đó nếu không biết dòng qua RTD thì vi điều khiển không thể tính toán giá trị nhiệt độ để hiển thị được!Last edited by digital; 03-06-2009, 09:51.
mobile:01692500603
Comment
-
Bạn phức tạp hóa vấn đề quá, có một số cách đơn giản hơn- PIC16F877A hoặc 887 có ADC 10 bít sẵn bên trong, thừa đủ cho ứng dụng này. Không cần dùng ADC ngoài.
- Dùng RCV420 chỉ khi mạch dòng 4-20 mA có nhiều thiết bị đấu vào. Nếu chỉ có 1 mạch đo, dùng 1 điện trở 100 ohm để chuyển thành 0,4-2 VDC là đo được ngay; không cần RCV420.
- Nếu bạn cần tín hiệu 4-20 mA để dùng cho PLC thì mới cần XTR105, còn nếu chỉ cần đo và hiển thị thì 1 vi mạch PSoC duy nhất cộng thêm 1 điện trở ngoài chính xác là làm được tất cả công việc của 4 con chíp bạn nêu; độ chính xác tới 0,5 oC; độ phân giải 0,1 oC.
Phần cứng lúc này rẻ và đơn giản hơn nhiều. Có cái appnote của Cypress bàn về vấn đề này.
Comment
-
Ứng dụng của em cần đến 12bit ADC nên phải dùng ADC ngoài. Em cũng nghĩ đến việc dùng trở 100 ôm thay vì phải dùng tới RCV420 nhưng yêu cầu độ chính xác cao nên dùng IC sẽ tốt hơn. Còn góp ý của bác về vi mạch psoC, em chưa hiểu rõ về PSoC lắm em sẽ tìm hiểu thêm.
mobile:01692500603
Comment
-
Như đã nói từ trước, Pt100 chỉ có 2 dây. Còn 2 dây, 3 dây, 4 dây là chỉ cách thức đấu từ Pt100 về mạch đo để tăng dần độ chính xác, loại bỏ điện trở rơi trên dây dẫn. Cái gọi là Pt100 3 dây, thì connector nơi để đấu 2 dây bản chất là chập vào nhau bằng đoạn đồng to đùng, đơn giản vậy thôi. 2 dây còn lại cũng chập vào nhau tương tự và bắt vít thật chắc vào cái connector kia (vốn chỉ dành cho 1 dây) => Thế là có cảm biến 4 dây chính xác.
Nếu nắm vững lý thuyết đo lường thì sẽ không còn lăn tăn gì về cảm biến 2, 3 hay 4 dây.
Comment
-
Căn cứ theo hình 1 của datasheet thì XTR105 có 2 điện trở để chính: Rz để chỉnh điểm điểm không (zero), Rg để chỉnh dải đo (span). Ví dụ thông thường người ta chỉnh Rz để đầu ra là 4 mA khi nhiệt độ đặt lên cảm biến Pt100 là 0 oC; tiếp đó chỉnh Rg để dải đo là 16 mA (tức đầu ra là 20 mA = 4+16 khi nhiệt độ đặt lên cảm biến là 100 oC. Trong trường hợp cụ thể này, 4 mA là điểm zero còn 16 mA là dải span.
Rz và Rg đã có công thức tính trong datasheet, thực tế sẽ dùng biến trở chính xác để calibrate theo từng cảm biến và từng con chíp XTR105 cụ thể.
Đơn giản vậy thôi.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi vi van phamSuno hát sai toàn bộ nốt nhạc và điệu valse cháu ạ . Khi chép lới nó toàn bộ hát như thế, viết vào style không sửa nốt nhạc và lời khi chưa cho phép thì nó không hát hiện thông báo chưa được cho phép hát.
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
29-04-2026, 20:35 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Cháu không vào được để nghe thử. Mời bác nghe thử bản phối điệu Techno này xem thế nào nhé! Chúc bác vui.
( Cháu nhìn lyrics và cứ thế một mmạch hát demo rồi đưa vào suno. nó hát đạt 80% melody!)...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
27-04-2026, 17:00 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi vi van phamĐây là sheet nhạc và video bản nhạc tôi viết tán bà xã 50 năm trước, nay viết lại.
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
26-04-2026, 19:54 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi vi van pham
...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
26-04-2026, 19:49 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Bài này cháu phải "Creat" trên 30 lần rồi cắt ghép mới tạm có hồn tí đó bác. Quá nản luôn!!!
HẸN ƯỚC XUÂN SANG
Sáng tác: Hoàng Đình Thường
Hòa âm & hát: Suno AI
---25/04/2026----
[Verse 1]
Gió...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
25-04-2026, 11:05 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi vi van phamSuno là phần mềm dành cho người không biết nhạc lý, chỉ cần viết lời là nó tự biên tự diễn.Khi cháu sáng tác 1 bản nhạc với chủ âm, phụ âm điệu nhạc cháu gởi lên SUNO nó chỉ chơi đúng vài dòng đầu của nhạc, nhiều người dạy...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-04-2026, 13:45 -
-
bởi dinhthuong92Vậy là Mạch PPT không cần dùng tới cuộn cảm luôn nhỉ!...
-
Channel: Nguồn!
22-04-2026, 11:19 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Hiện nó còn chưa phân biệt được giọng nam giọng nữ trong song ca nữa. Hát mono một giọng thì ok.
Ở bài MỎI CÁNH CHIM BẰNG nó hát lệch: khúc bi ca, từng ngày, mịt mù, địa chỉ, cát bụi, mỏi mòn, hoàng hôn, nơi ấy, dại khờ.-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-04-2026, 11:07 -
-
Trả lời cho Công nghệ TSMC cho thiết kế Digital ICbởi gfasdfa234ai còn cái này không nhỉ , upload lại cho mọi người đi , vì một cộng đồng điện tử việt nam...
-
Channel: Công nghệ ASIC & Advance Techno
22-04-2026, 11:06 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Vâng bác, hiện tại mình phải chấp nhận SUNO như vậy thôi, vì ít ra nó hát đa phần đúng hay hơn mình, đỡ tốn tiền thuê ca sĩ thể hiện.
Cháu nghĩ, có thể nhà phát triển cố tình bảo vệ giới ca sĩ đấy, chứ mà mình nói sao...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
22-04-2026, 11:05 -

Comment