điều khiển phân tán phát triển !!! tại sao không là ĐK tương tự hay điều khiển số trực tiếp ???
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Tại sao phải điều khiển phân tán?
Collapse
X
-
Đó là ưu điểm ĐKPT với SCADA cổ điển.
Nếu xét đến sự tiến hóa của hình thái xã hội lòai người thì sự phát triển của ĐKPT hiện nay không nằm ngoài quy luật:
+ Ở xã hội nguyên thủy: Các bộ lạc riêng lẻ, cục bộ, phân tán (so sánh với thời kỳ điều khiển tương tự)
+ Tới xã hội phong kiến: Nhà nước quân chủ tập trung (so sánh với thời kỳ điều khiển số trực tiếp)
+ Với xã hội hiện đại ngày nay: Nền kinh tế thị trường, nhà nước đóng vai trò điều chỉnh, điều phối => kiến trúc phân tán (so sánh với công nghệ điều khiển hiện tại)
Comment
-
Rút ra là:Nguyên văn bởi www9vanĐó là ưu điểm ĐKPT với SCADA cổ điển.
Nếu xét đến sự tiến hóa của hình thái xã hội lòai người thì sự phát triển của ĐKPT hiện nay không nằm ngoài quy luật:
+ Ở xã hội nguyên thủy: Các bộ lạc riêng lẻ, cục bộ, phân tán (so sánh với thời kỳ điều khiển tương tự)
+ Tới xã hội phong kiến: Nhà nước quân chủ tập trung (so sánh với thời kỳ điều khiển số trực tiếp)
+ Với xã hội hiện đại ngày nay: Nền kinh tế thị trường, nhà nước đóng vai trò điều chỉnh, điều phối => kiến trúc phân tán (so sánh với công nghệ điều khiển hiện tại)
Ở xã thội nguyện thủy ta nên dùng cảm biến 4-20mA.
Ở xã hội phong kiến: ta dùng SCADA tập trung với bus trường
Còn ngày nay thì
Ngày mai thì sao nhỉ?Vẫn biết mỗi lần xa là một lần về lại...
Comment
-
Hệ thống điều khiển có còn phát triển nữa hay không?Nguyên văn bởi qmkRút ra là:
Ở xã thội nguyện thủy ta nên dùng cảm biến 4-20mA.
Ở xã hội phong kiến: ta dùng SCADA tập trung với bus trường
Còn ngày nay thì
Ngày mai thì sao nhỉ?
Lý thuyết điều khiển còn có thể tiến xa được nữa hay không?
Đó là nhờ vào công học tập của các "chú" (chứ anh thì chịu)
Trích lời bác Cường Quay
Comment
-
bac www9van cho em hỏi thêm : đặc tính thời gian thực phụ thuộc vào những thứ gì?
Khi đưa ra 1 cấu hình, làm sao ta có thể bảo vệ được quan điểm thời gian thực của mạng mà ta sử dụng (em dùng Profibus cho mạng trường).Chẳng lẻ lại nói là do nhà cung cấp đảm bảo cho người dùng?Rồi sau đó đưa ra các đặc điểm của mạng trường profibus?
Bác giúp em với, thầy em hỏi mà em chưa tìm ra câu trả lời tốt nhất
Comment
-
Theo a được biết, 1 Hệ thống được gọi là hệ thời gian thực khi nó đáp ứng được 4 tính năng cơ bản sau:
+ Tính phản ứng: Hệ thống phải phản ứng với các sự kiện xuất hiện vào các thời điểm không biết trước.
+ Tính nhanh nhạy: Hệ thống phải xử lý thông tin một cách nhanh chóng để có thể đưa ra kết quả phản ứng một cách kịp thời.
+ Tính đồng thời: Hệ thống phải có khả năng phản ứng và xử lý đồng thời nhiều sự kiện diễn ra.
+ Tính tiền định: Dự đoán trước được thời gian phản ứng tiêu biểu, thời gian phản ứng chậm nhất cũng như trình tự đưa ra các phản ứng.
------------------
Như vậy nếu cấu hình hệ thống của e có các khả năng trên thì đương nhiên nó là 1 hệ RT rồi.
Comment
-
Tính toán thời gian phản ứng cho một hệ : (cách tính đơn giản nhất)với cấp hiện trường :bằng thời gian một vòng Scan của thiết bị điều khiển hiện trường
Cấp điều khiển giấm sát : Bằng chu kỳ lấy mẫu của OPC
Tổng ta được thời gian phát hiện (chưa tính dến thời gian truyền tin giữa các khâu) bằng tổng 2 thời gian trên.Theo em nghĩ thì nếu như các sự kiện của anh xảy ra và trong khoảng thời gian lớn hơn thời gian phát hiện thì nó sẽ được phát hiện ra.Tương tự như vậy với vòng điều khiển .Do đó thời gian đáp ứng bằng 2 lần thời gian SCAN của cấp hiện trường và thời gian của chu kỳ SCAN OPC (không tính đến thời gian truyền tin) Thời gian này gọi là thời gian đáp ứng.Nếu thời gian đáp ứng nhỏ hơn chu kỳ thay đổi của đối tượng thì nó có tính thời gian thực (theo tiêu chuẩn thứ 2 của anh WWW9van) không biết em tính đúng chưa nhỉ !!!
Comment
-
bac nao co tai lieu ve he thong scada co the post cho em duoc ko
friendly_bk@yahoo.com. em xin cam on truoc
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho cách làm led Hao Quang.có pro nào biết k nhỉ ???bởi StatusHello! I'm from Kazakhstan. Can anyone share the HEX file with me? The download link in post 50 doesn't work.
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
Hôm qua, 00:05 -
-
bởi mylinhattChào anh em cơ khí,
Trong quá trình tư vấn đầu tư thiết bị cho xưởng, mình gặp rất nhiều câu hỏi kiểu: “Nên mua máy phay CNC cũ để tiết kiệm, chọn máy mới phổ thông cho yên tâm, hay cố gắng lên máy chất lượng cao để làm hàng khó?”. Thực tế, đây không phải câu hỏi chỉ về...-
Channel: Máy công cụ
17-12-2025, 13:38 -
-
Trả lời cho Vấn đề về tốc độ quaybởi nguyendinhvanSử dụng động cơ servor, hoặc lắp thêm một cái encoder vào động cơ bước. Encoder sẽ kiểm soát động cơ có quay hoặc đứng im.
-
Channel: Điện tử truyền hình
14-12-2025, 19:50 -
-
bởi Andrea14Chào mọi người,
Tôi muốn mô phỏng sự thay đổi các mùa bằng cách từ từ nghiêng một quả địa cầu 16 inch bằng một động cơ bước nhỏ. Một động cơ bước khác sẽ quay quả địa cầu theo thời gian thực. Hệ thống truyền động...-
Channel: Điện tử truyền hình
12-12-2025, 12:42 -

Comment