Nếu đây là lần đầu tiên đến với Điện Tử Việt Nam, bạn có thể đọc phần Hỏi đáp bằng cách nhấn vào liên kết. Có thể bạn cần đăng kí trước khi có thể gửi bài . Để bắt đầu xem bài viết, chọn diễn đàn bạn muốn thăm dưới đây.
Qua tết tớ rảnh sẽ hướng dẫn các bạn ráp một cái Sweep generator+marker đơn giản chơi, hồi thời 89-90 tớ làm 1 cái dùng đo bộ khuếch đại Anten TV VHF (VHF Booster antenna) thời đó các nhà "sản xuất" khác ăn cắp mạch của tớ kinh luôn.
Nguyên lý đơn giản nếu không ráp được mạch dao động tần số cao ra chợ trời lụm cái tuner TV UHF bộ dao động nội có tần số từ 500mHz - 1.000mHz (chỉnh lại), ráp một bộ phát sóng răng cưa (tam giác) biên độ 0-30Vdc, áp răng cưa này vô con Varicap của bộ dao động, hihi...ta có máy phát sóng từ 500mHz - 1.000mHz rùi.
Ráp một bộ dao động 500mHz cho mix với dải tần trên ta có máy phát sóng 0Hz - 500mHz.
Ráp một bộ khuếch đại băng rộng 0-1000mHz (dể ợt) có mạch ALC dể chỉnh mức cao tần ra ổn định và bằng phẳng suốt cả dải 0-500, 500-1000mHz.
Hẹn qua tết nếu rảnh mình ráp luôn.
Uh, hay đấy, anh httung đưa lên đây hướng dẫn cho anh em ráp Sweep-Marker mà dùng thì cũng tốt.
Còn Lan Hương thì không biết ráp mà chỉ chỉ biết dùng cái Sweep-Marker nhãn GE (Genenal Electric) model GE 6003 USN dùng đèn điện tử của US Navy (hải quân Mỹ) còn sót lại từ thời chống Mỹ, mua ở chợ Nguyễn Công Trứ, Quận I, TPHCM, giá chỉ có 800.000 đồng. Về nhà ông xã chỉnh sửa mất ... 2 ngày (hihi).
Sweep Marker nó tròn như cái quạt hay to như cây cột đình. -httung-
Vì vậy mà Lan Hương không thấy nó tròn (như cái quạt ... mo của anh httung) hay méo (như cây cột của cái đình của httung). chỉ thấy nó hình khối chữ nhật ngang 20 Cm, cao 30 Cm, dài 45 Cm, một màn hình tròn 4 inches và một ... bầy nút chỉnh (hơi bị to "đùng" và nặng trịch - cỡ 25 cân). Muốn mang qua lại Lan Hương cũng phải nhờ anh em công nhân giúp, không bê nổi.
Có điều chắc chắn là anh httung ... hổng biết nó. Hihi.
Hỏng chừng cái đó do người mua của tui bán lại đó, lâu quá không nhớ model loại quét tần số bằng cách rung 2 cái má (bản cực) tụ điện kim loại hay loại dùng một cuộn dây lõi ferrit có dòng xoay chiều chạy qua làm thay đổi từ thông L của khung cộng hưởng, loại sau này dải thông quét không được rộng, cao lắm là 20mHz, loại rung bản tụ tần số quét lên đến 400 - 500mHz, loại này xài trong quân đội Mỹ, trước tớ thường dùng cân chỉnh duplexer cho mấy cái máy thông tin cũ ở (TTVTIII)125 HBT.Q1.
Hihi...Tớ hồi đó học toàn là đèn điện tử không hè! Mấy cái máy đo xài đèn tớ bán hết rồi bây giờ mới tiếc, để làm bào tàng, nhưng hỏng bán lấy chổ đâu chứa đồ mới.
Một cái máy Analog 10Mhz hoàn toàn có thể tess được tần số 50Mhz . Nếu sử dụng đúng cách với một sai số bien độ nào đó .
Một cái máy Digital sampling 50 Mhz / 1 Ch thì dải thông tối đa chỉ được 25 Mhz
Nhưng cũng là tần số sampling 50Mhz mà có 2 Ch thì dải thông đo được không thể quá được 12.5Mhz .
Tuy vậy tín hiệu của máy digital đó chỉ chuẩn trong tầm dưới 10Mhz thôi khi tần số sampling gấp từ 4>>5 lần tần số khảo sát .
Máy đo Digit không thể khảo sát tín hiệu có dải thông lớn hơn được tần số lấy mẫu
Chuyên làm các mạch điện tử bí hiểm và kỳ quặc . nguyendinhvan1968@gmail.com Mobil : 0903 252 168 Chỉ gọi từ 09 giờ đến 17 giờ . Từ 18 giờ ngoài vùng phủ sóng
Bộ máy đa năng toàn diện cho học tập và làm việc hàng ngày
Đối với học sinh, sinh viên và người làm việc văn phòng, việc sở hữu một bộ PC cân bằng giữa học tập, công việc và giải trí là nhu cầu vô cùng thực tế. Combo Ryzen...
Dạ cháu đọc 1 số bài viết của bác vi... thì nhớ đc bác là 1 cụ già gần 80 tuổi, sức khỏe yếu. Đam mê và làm vc về kỹ thuật điện. Thích thơ ca. Có nhìu bài chia sẻ quý báu cho thế hệ sau. Tuy nhiên già rồi nên khái tính, bảo thủ, nhưng vẫn đáng kính ạ... còn lão nhathung... thì kiểu bố đời
Hãng nào tùy thích thôi bác! bây giờ các hãng đều hỗ trợ xem qua máy tính hay điện thoại đều được. Gắn Trước tiên mua về cắm nguồn set ip hết xong hãy lắp lên, cam poe chỉ cần 4 lõi là hoạt động bình thường nên 1 dây kéo cho 2 cam vẫn ok
Con số đấy biểu thị gần đúng thôi, cái đồng hồ đó có đảm bảo chính xác hay không? pin có cục lên 4v4 vẫn bình thường. Cái gì cũng có sai số trong phạm vi không quá lớn thì không ảnh hưởng gì đâu, bàn ngay ngón ngắn ngón dài mà
Có lẽ nguồn viết bài này chỉ mang tính định tính để nói rằng cần thay đổi tổng trở tải để có Pmax chứ trình bày chưa chi tiết và thấu đáo một cách định lượng. Công thức tổng quát phải có mặt L mới được, và nói là "tổng...
Comment