Lâu nay, tôi thấy mọi người nói nhiều về mạch phát FM, vậy hôm nay tôi đưa ra ra đề tài "mạch phát AM" để mọi người thảo luận. Vậy đã có bác nào lắp thành công mạch phát tín hiệu AM?. Đươi đây là mạch phát AM bằng linh kiện dể kiếm tôi đã sưu tầm được
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
AM transmitter
Collapse
X
-
AM chất lượn kém nhất trong 3 loại điều chế AM,FM và PM vì vậy chẳng ai muón dùng nó để truyền Data yêu cầu sai số nhỏ cả bạn ạh.Nguyên văn bởi duyhiep Xem bài viếtLâu nay, tôi thấy mọi người nói nhiều về mạch phát FM, vậy hôm nay tôi đưa ra ra đề tài "mạch phát AM" để mọi người thảo luận. Vậy đã có bác nào lắp thành công mạch phát tín hiệu AM?. Đươi đây là mạch phát AM bằng linh kiện dể kiếm tôi đã sưu tầm được
-
Tôi cũng thấy thế.. nhất là trong dải AM có rất nhiều đài phát do vậy nhiễu rất lớn khi ta lắp mạch phát AM, tôi đã lắp thử một số mạch AM trong dải MW, SW (3,58MHz, 9MHz..) đều thấy cự ly phát nhỏ,và bị nhiễu rất mạnh do các đài phát khác gây ra..Nguyên văn bởi vutricongbka Xem bài viếtAM chất lượn kém nhất trong 3 loại điều chế AM,FM và PM vì vậy chẳng ai muón dùng nó để truyền Data yêu cầu sai số nhỏ cả bạn ạh.
Phạm vi dân dụng, lắp FM hay hơn, nhỏ gọn hơn vì kích thước các cuộn cảm nhỏ
Comment
-
AM hay FM chỉ là cách thức điều chế hay giải điều chế tín hiệu .
Đừng nghĩ AM là một vài trăm K , vài MHz ... mà nó có thể là một vài trăm MHz . Cũng có thể lớn hơn nếu như bạn muốn .
VD điển hình : Module 315 và 433,92Mhz của QD là một máy thu phát AM.
AM = điều chế biên độ , FM = điều chế tần số .
Module RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com
Comment
-
Đúng vậy
Anh Quế Dương nói quá đúng.
Em đã dùng mạch chuông cửa của TQ, tần số 429 MHz (em có máy đo tần số đến 2,7 GHz) rồi thế 2 đầu contact nhấn bằng ngõ ra của biến áp xuất âm. Bên phần thu thì em cắt bỏ hết phần phát chuông, lấy ngay tín hiệu ra ở chân số 14 của IC giải điều chế, đưa vào một mạch khuếch đại khác.
Kết quả là em có mạch thu phát AM 429 MHz, không hề có tí nhiễu ngoại sinh nào (chỉ có nhiểu "trắng chút ít, không thể đo được).
Kinh nghiệm có được của em là : phát AM ở tần số UHF trở lên rất hay và không sợ nhiễu gì cả.
Lan Hương
Comment
-
Một số bạn hỏi có dùng để lấy tín hiệu audio trên đó không ?
Được chứ sao không . Bạn thử lấy một tụ cách ly rồi nối vào đầu out xem . sẽ nghe được tín hiệu.
Máy phát là AM ta vẫn có thể dùng máy thu là AM hoặc có thể là FM vẫn nghe được tín hiệu cơ mà .
Việc thu phát AM trên tần số cao cũng cho chất lượng âm thanh rất tốt.Module RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com
Comment
-
Ngại nhất phần phối hợp tổng trở ngã ra và lowpass filter
Em ráp mạch phát AM transmitter 27 MHz nhưng rất cần phát ở hệ số công suất cao nhất có thể được, để em phát thử theo chương trình vô tuyến điện nghiệp dư. Các anh làm sao tính toán dùm em phần ngõ ra hộ tí. Mạch em thiết kế như hình kèm theo, dự kiến được 2W --> 4W trên dải tần vô tuyến điện nghiệp dư quốc tế, và đã chạy được ổn định.(Em chỉ nêu ra phần phát thôi, phần amplitude modulation thì dễ rồi, em không đưa lên).
Trong đó thì em dùng các transistor như sau:
- Dao động : 2SC828 JK (xịn, hfe rất cao so với hàng "chợ")
- Khuếch đại trung gian : 2SC2383 (too). Con này là khuếch đại thị tần TV.
- Công suất : 2SC 2331.
Các cuộn dây cộng hưởng em cũng tính kỹ để có được hệ số phẩm chất Q rất cao. Tần số phát kiểm tra trên máy đếm tần rất vững, dung sai tần số dao động trong khoảng 0,6 KHz mà thôi.
Nhưng đến phần Antenna output thì em hổng biết tính low pass filter ra sao để công suất phát xạ cao nhất, huhu. Mù lý thuyết chỗ này các anh ạ. Mấy cái LC và CL chưa có, em phát tạm ở ngay chân C của công suất ý. Nó hơi nóng, nhưng em tản nhiệt kỹ ...
Các anh làm ơn tính toán dùm em. nếu được thì giảng cho em chút lý thuyết, tại sao và thế nào mà có mấy cuộn dây và tụ điện ở đó, cái nào triệt hài gì, v.v... em xin cám ơn vô số kể.
Em còn yếu cả lý thuyết lẫn thực hành, chuối cả buồng, các anh chớ chê em nghe. Nếu được các anh dạy cho thì em sẽ "thừa thắng xông lên", làm luôn cái AM transmitter UHF công suất 5 Watt luôn, chơi cho Radio Amateur nước ngoài sợ. Chả là em làm thử cái máy thu AM UHF từ ... cái chuông cửa không dây của TQ. Nghe được họ trao đổi nhau hoài à.
Lan HươngLast edited by lanhuong; 23-11-2006, 18:15.
Comment
-
Các anh cứu hộ em với
Thiệt tình mà nói thì em không đủ lý luận gì hết để tình toán cho các mạch low pass filter hay band pass filter. Nhưng nếu em "coppy" theo kiểu mấy vòng, lõi gì ... của người ta thì ôi thôi, chán lắm cơ.
Các anh cứu hộ em với. Thành công thì em sẽ chiêu đãi các anh món cà phê với bánh ngọt. Không phải hối lộ đâu nha.
Lan Hương.
Comment
-
Người tính không bằng mạch tínhNguyên văn bởi lanhuong Xem bài viếtThiệt tình mà nói thì em không đủ lý luận gì hết để tình toán cho các mạch low pass filter hay band pass filter. Nhưng nếu em "coppy" theo kiểu mấy vòng, lõi gì ... của người ta thì ôi thôi, chán lắm cơ.
Các anh cứu hộ em với. Thành công thì em sẽ chiêu đãi các anh món cà phê với bánh ngọt. Không phải hối lộ đâu nha.
Lan Hương.
...
Em có thể tham khảo lại một số vấn đề công suất ( đã có bài đề cập ).
http://www.dientuvietnam.net/forums/...ead.php?t=3090
Về tính toán mạch lọc về lý thuyết nó hơi loằng ngoằng nhưng ta chỉ tính những cái gì mà " rút gọn thôi " .
Em nên dùng một số phần mềm . Anh thấy cái phần mềm RFsim99 tính toán và mô phỏng mạch lọc tương đối chính xác.
Vấn đề phối hợp với anten và công suất ? nếu trong tay không có thiết bị gì để kiểm tra thì cũng rất khó .
Ta hãy xây dựng các đồ chơi " amater " nhưng có chất lượng , hiệu quả không kém phần long trọng với đồ chuyên nghiệp như :
--- Làm một cái tải giả 50 ôm ( công suất khoảng 200W ) , có tỏa nhiệt tốt để chuyên dùng cho việc tính toán , xác định công suất .
Tải này phải là điện trở thuần khiết ( không có cuộn cảm , tụ ... kí sinh ) .
Một số bạn dùng các điện trở thông thường để làm tải giả sẽ không chính xác.
- linh kiện tải giả này em có thể tìm mua ở 419 đội cấn ( nếu như em ở Hà nội )
+++ Làm một mạch đo công suất ( detect ) đơn giản như ta làm mạch tách sóng , nhân đôi điện áp vậy .
+++ làm thêm 1 dụng cụ ( mà người chơi vô tuyến hay dùng ) đó là gậy 2 đầu ( đừng tưởng đây là gậy của tôn ngộ không
) .
một đầu của " tô vít " này được gắn một thỏi nhôm , đầu kia gắn sắt hay ferrit . thân làm bằng gỗ hay nhựa .
Khi ta cân chỉnh cuộn dây ( thường dân nghiệp dư hay dùng cách chỉnh cuộn dây ) vì tụ điện tinh chỉnh khó kiếm, khó tìm .
-- đưa đầu nhôm hay sắt vào lõi cuộn dây ta sẽ biết cần giãn cuộn dây hay co nó lại hoặc thêm hay bớt vòng để đạt được hiệu quả .
--- Phần phối hợp anten đã có tải giả rồi . nếu đúng anten = 50 ôm như tải giả là ta có thể hoàn thành .
Vấn đề trở kháng của cái anten đó như thế nào thì phải có máy đo trở kháng anten hoặc tính toán về anten , chất liệu anten ... nó thuộc một phạm vi khác .
--- Nếu không giải quyết được vấn đề về anten , ta lại phải lọ mọ để có dụng cụ làm sao cường độ phát xạ là lớn nhất trên anten đó .
đó có thể là một SWR hoặc VSWR sẽ xác định được phẩm chất của anten , return loss line ...
Những chuyện đó không thể giải quyết trong 1 ngày.Module RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com
Comment
-
Nguyên văn bởi duyhiep Xem bài viếtVới mạch trên sao tôi chẳng thấy tín hiệu cần điều chế ở đưa vào ở đâu vậy?
mạch nào vậy . Mạch của em LanHuong đâu có vẽ mạch điều chế . mà điều chế AM thì quá đơn giản rồi .
duyhiep không đọc thấy phần điều chế đơn giản nên không vẽ sao ???
--- Cho cái biến áp vào cũng chạy được nữa là ...Module RF chuyên dụng điều khiển, truyền dữ liệu, thiết kế đề tài, dự án điện tử - chuyển giao công nghệ... ĐT: 0904964977 - email: dientuqueduong@yahoo.com
Comment
-
thật là tyệt
Nguyên văn bởi vutricongbka Xem bài viếtAM chất lượn kém nhất trong 3 loại điều chế AM,FM và PM vì vậy chẳng ai muón dùng nó để truyền Data yêu cầu sai số nhỏ cả bạn ạh.
Comment
-
Theo tôi được biết có nhiều phương pháp điều chế AM như điều chế dùng diode thường, chế tầng công suất. Với mạch này thì tầng KĐ CS cuối tại 1 đầu của khung cộng hưởng ta mắc thêm 1 biến áp xuất âm của radio dùng transistor, đầu cuộn dây nối với không cộng hưởng mắc 1 tụ 103 xuống mass, đầu kia của cuộn dây nối vào dương nguồn, còn tín hiệu âm tần đưa vào cuộn còn lại đưa tín hiệu âm tần nhưng phải điều chỉnh sao cho mạch có hệ số điều chế m<100%Email:
Comment
-
Anh nói thế là sai rồi. Điều chế AM không những tốt, mà còn rất tốt nếu tần số đủ cao và dải tần đủ "sạch" (nghĩa là ít đài, ít nhiễu như ở UHF, SHF). Tín hiệu của đa số vệ tinh mirror Âu Châu (EuroSat, Ariane ... ) là ... Amplitude Modulation đó anh ạ.AM chất lượn kém nhất trong 3 loại điều chế AM,FM và PM vì vậy chẳng ai muón dùng nó để truyền Data yêu cầu sai số nhỏ cả bạn ạh.
to anh Duy Hiệp : Em nói rồi mà, phần modulation thì đơn giản và quá nhiều phương án, em không đưa vào làm rối mắt các anh chứ bộ.
Lan HươngLast edited by lanhuong; 02-12-2006, 16:32.
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Game xe tăng v2.0 dùng ic 8051 code asmbởi zizou23Yeah, Tank used to be an iconic game, but now there is a game inspired by it that uses the same style of play, with modern characters and graphics. You should download Null's Brawl for it.
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
hôm nay, 14:08 -
-
bởi FotiniChào mọi người.
Cấu trúc khung giàn của tôi sử dụng một động cơ servo tích hợp trên mỗi trục (https://www.oyostepper.es/category-8...integrado.html), với một dây nối đất chung.
Việc kích hoạt từng trục riêng lẻ hoạt động tốt, nhưng...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
18-06-2026, 14:03 -
-
Trả lời cho Cấu hình chiến game "quốc dân" cho nền tảng AM5: Lựa chọn tối ưu ngân sách với Ryzen 5 7500Fbởi kumarbrMình đồng ý với hướng build AM5 bằng 7500F, nhưng nếu có thể cố thêm ngân sách thì nên lên RX 7600 ngay từ đầu. 4GB VRAM của RX 6500 XT bắt đầu khá chật với nhiều game mới, còn RX 7600 sẽ dùng thoải mái hơn trong vài năm tới.
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 15:49 -
-
bởi theidiotcatTrong thời buổi vật giá leo thang, việc sắm một bộ máy tính chơi game đáp ứng đủ tiêu chí "ngon, bổ, rẻ" là ưu tiên hàng đầu của nhiều bạn trẻ. Lúc này, combo sử dụng vi xử lý AMD Ryzen 5 7500F kết hợp cùng card màn hình Radeon...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
16-06-2026, 10:16 -
-
bởi theidiotcatAMD Ryzen 9 9950X3D không chỉ là một bộ vi xử lý đơn thuần; nó là lời khẳng định về sức mạnh của kiến trúc Zen 5 kết hợp cùng công nghệ 3D V-Cache đột phá. Trong bối cảnh thị trường linh kiện PC cạnh tranh khốc liệt, đây được xem...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:21 -
-
bởi theidiotcatBộ đôi Ryzen 9 9950X3D2 và Radeon RX 9070 XT 16GB là sự kết hợp phần cứng cao cấp nhất của AMD hiện nay. Đây không chỉ là một dàn máy tính để giải trí thông thường, mà là công cụ làm việc mạnh mẽ dành cho những ai có nhu cầu xử lý cường...
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
15-06-2026, 09:09 -
-
bởi theidiotcatKhi ráp một bộ máy tính cấu hình cao, việc cân đối ngân sách cho từng linh kiện là rất quan trọng. Sự kết hợp giữa vi xử lý AMD Ryzen thế hệ mới có công nghệ 3D V-Cache và card đồ họa Radeon RX 9070 XT đang là lựa chọn rất đáng tiền....
-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
11-06-2026, 10:43 -
-
Trả lời cho Yêu thơ mê nhạc, mời các bác vào đây!bởi dinhthuong92Giới thiệu bản nhạc đệm mới nhộn nhịp tươi vui, nghe là muốn... xuất gia đi tu liền!!!!😁...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
11-06-2026, 09:51 -

Comment