Chào các bạn ,mình vừa nướng 1 biến tần Mitsubishi 0.75kw 220-230v mình cho điện 380 3p -4dây vào nó nổ cái đùng ,mình không biết nó có mạch bảo vệ hay không . Không biết con công suất có bị hư hay không , đo các chân thì không thấy ngắn mạch nhưng khi cho đúng điện áp vào thì CB nhảy , còn phần điều khiển thì bó tay toàn là linh kiện SMD . Không biết công suất là con gì SCR hay IGBT . xin các cao thủ cho ít ý kiến .Cám ơn đã quan tâm
nướng biến tần
Collapse
X
-
Các biến tần công suất nhỏ thường tích hợp cả phần nắn vào công suất (dùng IGBT). Bạn xem lại tên của con công suất (được gắn vào tản nhiệt) rồi báo lên, mình sẽ bày cách kiểm tra con đó cho bạn. Nếu có thể chụp hình mặt hàn thì càng tốt.
Hy vọng còn cứu được phần công suất. Tuy mong manh nhưng biết đâu được. Mình đã từng làm vậy, bằng cách không sử dụng phần nắn, và dùng nắn ngoài.Last edited by nhathung1101; 11-01-2008, 22:49.Đêm nay tớ không ngủ - ngày mai tớ ngủ bù
-
Hình như bạn bị nổ tụ lọc nguồn. Con biến tần 1 ngựa của Mit su thì phần nắn và phần công suất nằm rời nhau, có lần tôi mở 1 con bị hư ra thì thấy nó nắn bằng 2 cái cầu diode 20a chứ không phải 1 cầu 6 diode như bình thường, 2 tụ lọc nguồn 470uF-400v. Nhưng tôi không hiểu sao cầu chì nó không đứt nhỉ, còn bạn bảo nổ thì xem thử cái gì nổ, nếu tụ nổ thì thay tụ đi, còn công suất thì chỉ thường cháy thôi.
Comment
-
Cám ơn mọi người đã quan tâm.Nó nổ con VAr ( hình như là con chống sét đầu nguồn) màu xanh như cái cục pin cmos . Biến tần này cho phép sử dụng nguồn một pha, ba pha 220v, mod Nhathung nói đúng quá , nó đóng thành 1 khối.Mình không đấu vào phần ra tải chỉ đấu lộn điện áp vào . Nếu được mod Nhathung giúp cho thì tốt quá ,em sẽ chụp hình gửi lên sau . Cám ơn các bạn
Comment
-
Thông thường nếu bạn đưa nhầm điện áp vào đầu vào sẽ sảy ra 2 vấn đề sau:
- Nổ Varistor bảo vệ đầu vào (nếu có, điều này gần như là đương nhiên)
- Hỏng tụ lọc (Nổ hoặc chập), như bạn mô tả đưa điện đúng vào nhảy át thì có thể tụ to trong đó chập rồi hoặc điốt nắn đầu vào chập.
Bạn kiểm tra IGBT và thay thế các linh kiện hỏng là ok thôi, nếu khó kiếm Var thì có thể không cần nó nữa (hoạt động mạo hiểm hà hà!).
Nếu cần giúp kiểm tra sửa chữa ngon lành cành đào thì mang qua tôi giúp
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi domar123Giải pháp toàn diện cho người dùng đa nhiệm
Nếu bạn đang cần một bộ máy vừa phục vụ công việc chuyên môn nặng vừa đáp ứng nhu cầu giải trí cao cấp, sự kết hợp giữa Ryzen 9 9950X TRAY và Radeon RX 9070 XT 16GB là lựa chọn...-
Channel: Đánh giá sản phẩm DTVN
hôm nay, 17:12 -
-
bởi lvhnKhác nhau là đi lái thuê hoặc chạy dịch vụ được
...
-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
hôm nay, 15:50 -
-
bởi ittcHic, sao nhiều anh em khuyên là đàn ông đã học thì học luôn số sàn chứ đừng học số tự động anh....-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
Hôm qua, 17:46 -
-
bởi mèomướp1. Tìm hiểu đc thì càng tốt, bận thì thôi. Ko cần quá quan trọng
2. Số tự động cho đơn giản, kiểu như đi xe ga ấy ạ
3. Học lý thuyết tử tế ok
4.ok
5.có. đủ số km, tgian cầm lái là đc
6.đi ăn tập thể,...-
Channel: Tâm tình dân kỹ thuật
14-08-2026, 16:34 -

Comment