Nguyên văn bởi taduc
Xem bài viết
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Mạch điều khiển SCR
Collapse
X
-
bác cho em hỏi luôn là khi dùng SG3525 để tạo xung vuông thì nó có thể thay đổi tần số và dộ rộng xung thì em có biết nhưng em muốn đầu ra sau biến áp là xung nhọn thì thực sự là em chưa biết làm thế nào.Nguyên văn bởi quanghien54 Xem bài viếtHiện giờ không ai sử dụng SCR để băm xung bởi vì đối với điện áp DC kích cho nó dẫn thì dễ còn ngắt thì khó hơn nhiều. Muốn băm xung có điều khiển độ rộng xung tốt hơn hết là dùng con SG3525 để kích IGBT. Tham khảo thông số của IGBT và SG3525 trên alldatasheet.
Hơn nữa nếu sau khi kick IGBT xong em cho phần công suất vào biến áp xung thì em cũng không biết xử lý ra sao để đầu ra có tần số 10-120hz mà xung nhọn cả.
Em mới tập tẹ phần này.Mong bác chỉ rõ hơn giúp em được khôg ạ
Em cảm ơn
Comment
-
Vấn đề này trong các giáo trình về Kỹ thuật xung đã nói rõ : " Một xung vuông ở đầu vào khi qua mạch vi phân sẽ biến thành hai xung nhọn". Điều này cũng tương tự khi cho một xung vuông qua một biến áp xung. Ở đầu ra muốn dùng xung dương hay âm chỉ việc mắc nó với 1 diode xung tùy theo chiều của nó trong mạch.Bạn hãy tham khảo kỹ giáo trình này.Nguyên văn bởi taduc Xem bài viếtbác cho em hỏi luôn là khi dùng SG3525 để tạo xung vuông thì nó có thể thay đổi tần số và dộ rộng xung thì em có biết nhưng em muốn đầu ra sau biến áp là xung nhọn thì thực sự là em chưa biết làm thế nào.
Hơn nữa nếu sau khi kick IGBT xong em cho phần công suất vào biến áp xung thì em cũng không biết xử lý ra sao để đầu ra có tần số 10-120hz mà xung nhọn cả.
Em mới tập tẹ phần này.Mong bác chỉ rõ hơn giúp em được không ạ
Em cảm ơn
Comment
-
bạn làm theo như lúc mình hướng dẫn qua điện thoại nha!Nguyên văn bởi thientung87 Xem bài viếtAnh vuongvanminh ơi cho em hỏi con biến trở a lấy bao nhiêu ôm vậy anh?
biến trở bạn có thể dùng là từ 4K7 trở lên* Bo mạch MX(Máy hàn, mạ, điện hóa, anot, động cơ DC, điều khiển thyristor, IGBT, Triac.
* Tự động hóa trong công nghiệp.
Mail: Phone: 0982006716-0984163716
Comment
-
cuối tuần đi cafe bác minh giải quyết choNguyên văn bởi thientung87 Xem bài viếta MINH ơi a có thể hướng dẫn lại cho em cụ thể hơn được ko lần trước a hướng dẫn qua điện thoại e ko rõ lắm nên làm ko được a à(^_^) hoangnv.3i@gmail.com
Comment
-
Nguyên văn bởi vuongvanminh Xem bài viếtBạn xem kỹ lại đi! có khi nào đấu nối nhầm chân con c2383 không?. Nếu đúng rồi bạn thay mới con pc817(loại này mua ngoài chợ trời để lắm)
còn một trường hợp nữa: có khả năng trở giữa K và G của con thyristor cao, bạn thay 02 con trở 2,2k kích vào G bằng con 100 ôm đi.(nếu chạy rồi phải kiểm tra xem con 100 ôm đó có nóng không đấy nha! trong trường hợp nóng bạn tăng dần trở lên!)
con 741 đã cấp nguồn cho nó chưa?
em cũng đã từng lắp một máy sạc ác quy dùng sơ đồ chỉnh lưu bán điều khiển dùng 2 Điôt và 2 SCR , mạch kích thì e lắp đơn giản hơn của bác , hôm nào rảnh lắp theo mạch của bác xem thế nào.Máy sạc của em chỉnh dòng sạc cho ắc quy càng lớn thì càng dễ chỉnh , chỉnh dòng nạp nhỏ thì khó nhất bởi điện áp ra nó rất nhấp nhô.Hiện em đang nạp cho bình 12v 100A ,đã từng thử với bình 200A chạy cũng ok lắm
Thu mua Vệ tinh,Tàu ngầm,Vũ khí hạt nhân cũ giá cao
Comment
-
Ok. chủ nhật này lên Hà Nội chém gió nhỉ?Nguyên văn bởi vinhforever Xem bài viếtem cũng đã từng lắp một máy sạc ác quy dùng sơ đồ chỉnh lưu bán điều khiển dùng 2 Điôt và 2 SCR , mạch kích thì e lắp đơn giản hơn của bác , hôm nào rảnh lắp theo mạch của bác xem thế nào.Máy sạc của em chỉnh dòng sạc cho ắc quy càng lớn thì càng dễ chỉnh , chỉnh dòng nạp nhỏ thì khó nhất bởi điện áp ra nó rất nhấp nhô.Hiện em đang nạp cho bình 12v 100A ,đã từng thử với bình 200A chạy cũng ok lắm
Mạch của bạn thế nào, post lên cho mình và anh em tham khảo với!* Bo mạch MX(Máy hàn, mạ, điện hóa, anot, động cơ DC, điều khiển thyristor, IGBT, Triac.
* Tự động hóa trong công nghiệp.
Mail: Phone: 0982006716-0984163716
Comment
-
chủ nhật này em vướng vụ liên hoan rồi ,hẹn bác lần sau nhé.Quê ngoại em trên Hn lúc nào về thăm quê thì giao lưu với bác ngay.Nguyên văn bởi vuongvanminh Xem bài viếtOk. chủ nhật này lên Hà Nội chém gió nhỉ?
Mạch của bạn thế nào, post lên cho mình và anh em tham khảo với!
đây là mạch chỉnh lưu điều khiển SCR của em,2 năm trước điện đóm mất liên tục nên em phải đầu tư mua ac quy 12v100Ah dùng cho ô tô.Em ko dùng kích điện chỉ dùng chạy quạt nhỏ 12v và bóng compact 12v .Từ đó vấn đề là phải làm một bộ sạc khủng kéo cho em acquy này.Sẵn nhà có cái Survolter 1,5kw thầy em đặt quấn từ hồi năm 1994 , khi ấy điện đóm rất tệ , nhà lại mới sắm dc cái tv nên ưu tiên là cho nó.Thôi dài dòng quá vào việc chính nào :
sơ cấp có sẵn rồi , chỉ việc mua thêm dây quấn cho thứ cấp ,cách điện-tẩm sấy là xong .Thứ cấp lấy ra ~16v. Mò mãi mà ko thấy sơ đồ thực tế nắn điều khiển bằng SCR, thế là phải mày mò tìm tài liệu tìm hiểu về nó,nhưng các mạch kick cơ bản toàn thấy dùng UJT và biến áp xung.UJT tìm khắp HP ko thấy bán , mà thực ra cũng chả biết mã nó thế nào mà bảo ng ta bán cho?bó tay. Đành vậy,từ mạch cơ bản là mạch nạp RC tạo trễ để thay đổi góc mở cho SCR, ban đầu em dùng thẳng chân giữa chiết áp kích cho SCR mở nhưng dòng tải ko trơn và khoảng điều chỉnh hẹp quá ! Chiết áp 100k đồng trục chuyên dùng trong amply.Lại nghĩ ra đưa Transisto vào đệm thế là ok.Điện áp ra biến đổi khá rộng , dòng tải trơn hơn.Thực tế là chỉ trơn với khi nạp ác quy thôi , còn khi đấu cho quạt 12v chạy thì cần dùng tụ lọc, nếu dùng với đèn xe máy thì khi cho đèn sáng nhỏ sẽ nhấp nháy.Điều đó là đương nhiên rồi vì chỉnh lưu bị cắt xem mà.Thêm nữa, rơ le K2 dùng bảo vêj chống đấu ngược ác quy.Mạch dừng nạp khi ác quy c ko chính xác nên em ko nêu lên ở đây.
Mạch rất đơn giản , lắp chạy ngay,seach gu gồ rồi chưa thấy mạch nào giống như mạch của em ke ke.
Thông tin chỉ mang tính chất chia sẻ, sai sot gì mong anh em cùng thảo luận đề hoàn thiện hơn.Last edited by vinhforever; 24-08-2012, 21:32.Thu mua Vệ tinh,Tàu ngầm,Vũ khí hạt nhân cũ giá cao
Comment
-
Anh Minh ơi em muốn làm một mạch kích từ một máy phát điện xoay chiều trong hệ thống kích từ không chổi than của máy phát diesel với đầu ra định mức là U=35V, I=3A. Em có thể dùng sơ đồ kích từ như anh đưa lên ko anh. Nhờ anh chỉ giáo cho em chút
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
bởi mylinhattTrong vận hành thực tế, nhiều xưởng gia công gặp tình trạng máy phay CNC bắt đầu sai kích thước, bề mặt rung nhẹ hoặc phát sinh lỗi thay dao dù chương trình và dao cắt không thay đổi. Phần lớn các vấn đề này không xuất phát từ lập trình mà đến từ việc bảo dưỡng máy chưa được thực hiện đúng và đủ....
-
Channel: Máy công cụ
hôm nay, 11:27 -
-
bởi ittcHì, em tính đi mua 1 cái máy Khoan và máy Mài (cắt), em đã chính thức gạt thằng BOSCH sang 1 bên vì giá cao hơn Dewalt và Makita, hơn nữa xem Cataloge của nó thì hàng ít model mẫu mã hơn.
Giá Dewalt và Makita thấy ngang ngửa nhau, thôi thì nhu...-
Channel: Điện tử gia dụng
hôm nay, 07:20 -
-
bởi DaoVanTrongChào Anh Em. Nay em có tạo 1 sơ đồ mạch UPS sau, xin Ae cho ý kiến.
Và nếu biết sản phẩm này nếu có sẵn thì em xin link để mua (nếu giá phù hợp) thì em đỡ phải làm ạ, vì em tìm nhưng không thấy:
╔═══════════════════[ĐIỆN_LƯỚI_220V]════════════════╗...-
Channel: Điện tử sáng tạo
Hôm qua, 23:32 -
-
Trả lời cho Nên mua máy phay CNC cũ, máy mới phổ thông hay máy chất lượng cao? Góc nhìn từ bài toán sản xuất thực tếbởi nguyendinhvanNgày trước, khi KT đang tăng trưởng, một cái máy tự động cũ tầm trung, thì khoảng 5 năm là hoàn vốn. Nhưng hiện tại, mọi việc đều chậm trễ, cạnh tranh, nên theo các xếp tính thì phải hơn 10 năm làm việc ngon lành thì mới hoàn vốn....
-
Channel: Máy công cụ
20-12-2025, 20:23 -
-
Trả lời cho cách làm led Hao Quang.có pro nào biết k nhỉ ???bởi StatusHello! I'm from Kazakhstan. Can anyone share the HEX file with me? The download link in post 50 doesn't work.
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
18-12-2025, 00:05 -
-
bởi mylinhattChào anh em cơ khí,
Trong quá trình tư vấn đầu tư thiết bị cho xưởng, mình gặp rất nhiều câu hỏi kiểu: “Nên mua máy phay CNC cũ để tiết kiệm, chọn máy mới phổ thông cho yên tâm, hay cố gắng lên máy chất lượng cao để làm hàng khó?”. Thực tế, đây không phải câu hỏi chỉ về...-
Channel: Máy công cụ
17-12-2025, 13:38 -
-
Trả lời cho Vấn đề về tốc độ quaybởi nguyendinhvanSử dụng động cơ servor, hoặc lắp thêm một cái encoder vào động cơ bước. Encoder sẽ kiểm soát động cơ có quay hoặc đứng im.
-
Channel: Điện tử truyền hình
14-12-2025, 19:50 -
em chào bác ạ.Em thấy bác biết nhiều về SCR nên em mong bác giúp em với ạ.Em có nguồn một chiều 900V 0.5a tần số 50khz.Giờ em muốn dùng 1 hoặc 2 SCR băm áp đó để cho ra xung nhọn với tần số có thể điều chỉnh trong khoảng 10-120hz,độ rộng xung có thể thay đổi từ 1 đến 3ms.Tần số thay đổi bằng chiết áp ạ.Em cũng muốn thay đổi độ rộng xung bằng chiết áp nhưng mà hơi khó,nếu ko thay đổi thì em để khoảng 1.75ms

Comment