Bác biết đó là nguyên lý gì hem?
Thông báo
Collapse
No announcement yet.
Lắp thêm sò cho amp
Collapse
X
-
2.Hem có biết! chưa có biết. Cần biết.Nguyên văn bởi phuong.hng Xem bài viếtBác biết đó là nguyên lý gì hem?
1. Cái đang quan tâmTôi học hỏi hiểu biết của bạn và chia sẻ hiểu biết cho bạn.
<... vứt bỏ những cái vô dụng để có chỗ chứa những cái hữu ích ...>
Comment
-
Khi điện áp ra đạt cực đại, trở kháng loa không đổi, thì bạn thêm sò cũng không tăng được công suất.Nguyên văn bởi tuyennhan Xem bài viếtTôi đã trã lời ghép thên trans không làm tăng công suất vì thực tế là thế , mạch này có gì đặc biệt mà làm tăng từ 300 mw lên mấy chục w vậy anh em nào rành giải thích dùm .
Ở đây, với nguồn +/- 25V, tổng điện áp nguồn là 50V.
Giả sử loa 8 Ôm.
Công suất hiệu dụng của mạch công suất là bao nhiêu? Bạn tính được phải không?
Như vậy dòng tối đa là bao nhiêu? Chắc chắn bạn cũng tính được.
*Trường hợp 1: Bạn dùng 1 cặp D718, với thiết kế tối ưu, mạch xuất ra được công suất đúng theo yêu cầu. Trở kháng ra của cặp công suất nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng loa. Bạn có thêm sò thì chỉ giảm được trở kháng ra chứ không thể tăng được dòng (chính xác là tăng thêm tí tẹo chứ không thể tăng gấp đôi gấp ba) vì trở kháng loa không giảm.
* Trường hợp 2: Bạn dùng 1 cặp TIP 41 chẳng hạn. Loa kêu nhưng nếu bạn tăng volume lên thì TIP cháy. Vì dòng của TIP nhỏ hơn dòng cực đại trên loa khi mở vol lớn. Và trở kháng ra của mạch cũng lớn hơn trở kháng loa = nặng tải. Thêm 1, 2, 3... cặp sò, dòng ra cho phép tăng được gấp đôi, gấp 3, gấp 4...; trở kháng ra giảm 2, 3, 4 lần. Cho đến khi trở kháng ra bằng hoặc nhỏ hơn trở kháng loa, đồng thời dòng ra cho phép (= dòng ra của 1 sò x số cặp sò) lớn hơn dòng cực đại trên loa, thì tăng thêm sò chỉ có tác dụng phân dòng trên các sò để chúng bớt nóng mà thôi. Quay về trường hợp 1.
* Trường hợp 3: Dùng nhiều transistor nhỏ để làm transistor công suất: tiếp theo của trường hợp 2.
Bạn thấy trên sơ đồ, điện trở chân E của các transistor khá lớn, là để mỗi transistor hoạt động với dòng ra tương ứng phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của nó (ICmax = 150mA) và do đó trở kháng ra của 1 cặp transistor cũng lớn... Thêm nhiều cặp transistor sẽ giảm trở kháng ra... tiếp theo thế nào, bạn thấy sự khác nhau rồi chứ?
Trường hợp 1 (như của bạn) giống như là pha thêm muối vào bình nước muối bão hòa. Tốn "muối" mà chẳng thể "mặn" thêm.
Trường hợp 2 giống như là pha thêm muối vào bình nước biển.
Còn trường hợp 3 là pha thêm muối vào nước lợ cửa sông.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Nếu bạn lắp thêm 1 cặp sò, trở kháng ra giảm xuống còn 1/2. Bây giờ bạn lắp thêm loa song song với loa có sẵn, không sợ quá tải mạch công suất. Cả 2 loa cùng kêu. Như vậy là tăng công suất ra đó thôi. Nhưng với điều kiện: Bộ nguồn phải đủ mạnh để chịu được dòng ra yêu cầu và tầng trước phải cấp đủ công suất để kích cho 2 cặp sò ở tầng công suất.
Nếu công suất của tầng kích không đủ lớn thì thêm mấy sò cũng chỉ vậy thôi.Last edited by HTTTTH; 31-05-2012, 19:44.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Cái "Nguyên lý" gì gì đó... ở đâu vậy? Ai phát minh, cơ sở thế nào, ... áp dụng ở đây ra làm sao?.Nguyên văn bởi phuong.hng Xem bài viếtNguyên lý thác nước chăng?!!
Dùng đến chữ "nguyên lý" (Principle) là phải cẩn thận . Vì nó là nền tảng và có khi cũng là định luật (Law).
Ví dụ: nguyên lý (hoặc định luật) lấy mẫu (Shannon); Nguyên lý bất định Heisenberg...Last edited by HTTTTH; 01-06-2012, 01:04.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Trở kháng loa là cái xe (car), số sò lắp parallelNguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viếtKhi điện áp ra đạt cực đại, trở kháng loa không đổi, thì bạn thêm sò cũng không tăng được công suất.
Ở đây, với nguồn +/- 25V, tổng điện áp nguồn là 50V.
Giả sử loa 8 Ôm.
Công suất hiệu dụng của mạch công suất là bao nhiêu? Bạn tính được phải không?
Như vậy dòng tối đa là bao nhiêu? Chắc chắn bạn cũng tính được.
*Trường hợp 1: Bạn dùng 1 cặp D718, với thiết kế tối ưu, mạch xuất ra được công suất đúng theo yêu cầu. Trở kháng ra của cặp công suất nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng loa. Bạn có thêm sò thì chỉ giảm được trở kháng ra chứ không thể tăng được dòng (chính xác là tăng thêm tí tẹo chứ không thể tăng gấp đôi gấp ba) vì trở kháng loa không giảm.
Tổng thể về lý thuyết trên là đúng, nhưng chữ màu đỏ và màu xanh oánh nhau chan chát. Mod xem lại có đúng không? Coi như công suất nguồn không đổi nha. Cho cái nguồn xuyến Accuphase có công suất 3 kVa cho phấn khởi. Có cao thủ nào phân tích thực tế cho ae xem: tại sao các hãng nhớn họ nói Pout trên Amp của họ tới hàng ngàn Watts trên trở kháng loa cực thấp!!??? Phải có minh xác cái lý thuyết thực tế, chứ không MIT chỉ là cái học viện làng rồi!!!!!Nguyên văn bởi HTTTTH Xem bài viết* Trường hợp 2: Bạn dùng 1 cặp TIP 41 chẳng hạn. Loa kêu nhưng nếu bạn tăng volume lên thì TIP cháy. Vì dòng của TIP nhỏ hơn dòng cực đại trên loa khi mở vol lớn. Và trở kháng ra của mạch cũng lớn hơn trở kháng loa = nặng tải. Thêm 1, 2, 3... cặp sò, dòng ra cho phép tăng được gấp đôi, gấp 3, gấp 4...; trở kháng ra giảm 2, 3, 4 lần. Cho đến khi trở kháng ra bằng hoặc nhỏ hơn trở kháng loa, đồng thời dòng ra cho phép (= dòng ra của 1 sò x số cặp sò) lớn hơn dòng cực đại trên loa, thì tăng thêm sò chỉ có tác dụng phân dòng trên các sò để chúng bớt nóng mà thôi. Quay về trường hợp 1.
* Trường hợp 3: Dùng nhiều transistor nhỏ để làm transistor công suất: tiếp theo của trường hợp 2.
Bạn thấy trên sơ đồ, điện trở chân E của các transistor khá lớn, là để mỗi transistor hoạt động với dòng ra tương ứng phù hợp với chỉ tiêu kỹ thuật của nó (ICmax = 150mA) và do đó trở kháng ra của 1 cặp transistor cũng lớn... Thêm nhiều cặp transistor sẽ giảm trở kháng ra... tiếp theo thế nào, bạn thấy sự khác nhau rồi chứ?
Trường hợp 1 (như của bạn) giống như là pha thêm muối vào bình nước muối bão hòa. Tốn "muối" mà chẳng thể "mặn" thêm.
Trường hợp 2 giống như là pha thêm muối vào bình nước biển.
Còn trường hợp 3 là pha thêm muối vào nước lợ cửa sông.By three methods we may learn wisdom:
First, by reflection, which is noblest;
Second, by imitation, which is easiest;
and third by experience, which is the bitterest
Comment
-
"...nhưng chữ màu đỏ và màu xanh oánh nhau chan chát. Mod xem lại có đúng không?" Đừng bộp chộp. Đọc cho hết. Xét riêng từng trường hợp. Nếu thấy chưa rõ thì đây:Nguyên văn bởi phuong.hng Xem bài viếtTrở kháng loa là cái xe (car), số sò lắp parallel
Tổng thể về lý thuyết trên là đúng, nhưng chữ màu đỏ và màu xanh oánh nhau chan chát. Mod xem lại có đúng không? Coi như công suất nguồn không đổi nha. Cho cái nguồn xuyến Accuphase có công suất 3 kVa cho phấn khởi. Có cao thủ nào phân tích thực tế cho ae xem: tại sao các hãng nhớn họ nói Pout trên Amp của họ tới hàng ngàn Watts trên trở kháng loa cực thấp!!??? Phải có minh xác cái lý thuyết thực tế, chứ không MIT chỉ là cái học viện làng rồi!!!!!
Trường hợp 1 (dùng sò D718) : Trở kháng ra của cặp công suất nhỏ hơn hoặc bằng trở kháng loa. Bạn có thêm sò thì chỉ giảm được trở kháng ra chứ không thể tăng được dòng
Trường hợp 2 (dùng "sò nhí" TIP 41): ...Cho đến khi trở kháng ra bằng hoặc nhỏ hơn trở kháng loa, đồng thời dòng ra cho phép (= dòng ra của 1 sò x số cặp sò) lớn hơn dòng cực đại trên loa, thì tăng thêm sò chỉ có tác dụng phân dòng trên các sò để chúng bớt nóng mà thôi.
Hai trường hợp khác nhau ở SÒ rồi ạ.
"...tại sao các hãng nhớn họ nói Pout trên Amp của họ tới hàng ngàn Watts trên trở kháng loa cực thấp!!???" Hỏi cũng là trả lời rồi.
Công thức đến nay vẫn còn luôn luôn đúng (chưa ai cãi được là sai): P = U x I = U^2/R.
Muốn tăng P phải tăng U và / hoặc giảm R.
2 chục cái loa 4 Ôm mắc song song, R chung còn 0,2 Ôm. Điện áp cấp +/- 50V, cứ cho là điện áp đỉnh +/-48V. Dòng ra (đỉnh) là +/- 240A đấy, bạn ạ. Công suất mấy nhỉ ???
Muốn cấp ra loa đủ công suất ra như trên, phải có công suất kích đủ lớn, trở kháng ra tổng cộng đủ nhỏ, nguồn đủ mạnh. Khi đó dòng ra cho phép đạt yêu cầu (ví dụ 240App). OK???
"Chỉ là dân AMATER nên nói có gì sai mong ACE đừng nặng nhời ha" Không tin lắm. Nên xét theo chiều ngược lại.Last edited by HTTTTH; 01-06-2012, 13:29.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Cãi nhau làm chi cho mệt.
Lắp thêm sò là lắp thêm sò.
Tăng công suất là tăng công suất.
Rõ ràng là 2 phạm trù khác nhau.
Muốn tăng công suất, thì phải tăng từ đầu vào.
Còn lắp thêm sò, sẽ có hệ quả. Có cả tích cực lẫn tiêu cực:
- Nếu phân cực chuẩn, thì sẽ giảm bớt nhiệt. Giảm nhiệt đương nhiên là tích cực, bởi sẽ giảm được tạp âm.
- Nếu không phân cực chuẩn, thì lại biến thành tiêu cực, sẽ méo phi tuyến thậm tệ.
Nhưng dù gì đi chăng nữa, lắp nhiều sò song song không phải là "thiết kế hay", mà chỉ là "thiết kế khỏe".
Tại sao vậy? Vì đặc tuyến của linh kiện không thể 100% giống nhau, cho dù cùng tên, cùng seri.
Đặc tuyến không giống nhau thì đương nhiên sẽ có em "hứng tình" hơn các em khác, dẫn đến chia rẽ nội bộ, thậm chí nội chiến => Bùm.
Các amp công suất lớn chuyên dụng cho sân khấu có thể dùng vài chục cặp sò để át tiếng ồn ào của khán giả, chứ không thể dùng để thửng thức Mozart hay Vô Thường.
Nên tóm lại, tùy vào chất lượng tai mà thiết kế ampli. Cãi nhau làm gì.Đêm nay tớ không ngủ - ngày mai tớ ngủ bù
Comment
-
Nếu đúng như bác Nhathung nói thì dạng 2030/ 7294 (nói chung là chíp amp) nếu có gắn thêm Sò phía sau (giả sử phân cực chuẩn) thì là .... là làm sao?!?
Cả 2 thằng này (chipamp và sò CS) không liên quan gì tới nhau ?!? Vậy thì lắp thêm có tác dụng gì khác?
XIn chỉ bảo cho tép?Tôi học hỏi hiểu biết của bạn và chia sẻ hiểu biết cho bạn.
<... vứt bỏ những cái vô dụng để có chỗ chứa những cái hữu ích ...>
Comment
-
Ậy, đang nói về cái tăng âm không dùng 2 cái tran-zi-to mà lại dùng nhiều con tran-zi-nhỏ đó.
Còn lắp nhiều sò để tăng cái gì thì phải biết chứ ???
Làm cho dữ dằn mà không có trạm nối và dây chuẩn thì dây nóng mà loa kêu vẫn bé, cũng vô ích.Chưa đỗ tú tài, nên vẫn còn phải đi học.
Comment
-
Lúc đó, IC (chíp amp hay quần chíp) chỉ thực hiện khuếch đại áp, còn "sò" sẽ đảm nhiệm khuếch đại dòng. Lúc này dòng tiêu thụ qua tải (loa, micro loa, under loa...) sẽ chảy qua "sò".Nguyên văn bởi tepriu Xem bài viếtNếu đúng như bác Nhathung nói thì dạng 2030/ 7294 (nói chung là chíp amp) nếu có gắn thêm Sò phía sau (giả sử phân cực chuẩn) thì là .... là làm sao?!?
Cả 2 thằng này (chipamp và sò CS) không liên quan gì tới nhau ?!? Vậy thì lắp thêm có tác dụng gì khác?
XIn chỉ bảo cho tép?
Nếu bạn xem qua nguyên lý và sơ đồ của mạch nguồn dòng thì sẽ hiểu nó thôi.
Thực ra, đó là thiết kế tối ưu cho âm thanh (không dành cho tai trâu). Hãng "Tê Lê Phông Ken" thời "Cộng hòa Dân chủ Đức" thường thiết kế kiểu như vậy. Điều đáng tiếc là thiết kế dành cho "thưởng thức" lại không đắt hàng bằng loại "trâu bò".
"Trâu bò" ở đây là cứ phải "huỳnh huỵch", "hự hự", "Oh yeah"... Thậm chí là phải loại nhạc không ai hiểu nổi.Đêm nay tớ không ngủ - ngày mai tớ ngủ bù
Comment
-
chip amp trong trường hợp này nó dùng để lái sò,tăng công suất,nhưng đến 1 giới hạn thôi bác ạ!Nguyên văn bởi tepriu Xem bài viếtNếu đúng như bác Nhathung nói thì dạng 2030/ 7294 (nói chung là chíp amp) nếu có gắn thêm Sò phía sau (giả sử phân cực chuẩn) thì là .... là làm sao?!?
Cả 2 thằng này (chipamp và sò CS) không liên quan gì tới nhau ?!? Vậy thì lắp thêm có tác dụng gì khác?
XIn chỉ bảo cho tép?Trái đất luôn tròn vì vậy bạn chẳng thể nào nhìn thấy phía cuối con đường đi...
Keep moving forward...
Comment
Bài viết mới nhất
Collapse
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi bqvietBqv cáo lỗi vì chưa đủ khả năng diễn giải để người đọc hiểu. Người làm kỹ thuật sâu đôi khi như thế đó. Về việc nạp pin không vào dù cell mới, khả năng cái mạch quản lý đó đã hỏng - cũng chính là nguyên nhân đám cell cũ hỏng từ đầu.
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
hôm nay, 17:17 -
-
Trả lời cho Xin hỏi về mạch thu FM/AM trong catsettebởi nguyendinhvanTheo tôi, nó chỉ là cái Tuy- ê - nơ, hoặc là khối Trung Văn Tần, nó một phần trong cái Da đì ô thôi. Vì có thấy một chỗ có ba chân hàn, giiống như chân Cờ rít sờ tăng 455 ki nô hẹc. Còn khối Tuy ê nơ thì không nhìn thây cái Di ốt Va di cáp...
-
Channel: Điện thanh
Hôm qua, 19:59 -
-
Trả lời cho Đấu tắt điện cho máy tính bảngbởi afrendlyCó vẻ ngoài hiểu biết của mình rồi. Cuối cùng mình quyết định tìm mua 2 pin trên Shopee, giá 200K thay vào. Tuy nhận pin được 1%, sạc mãi không vào nhưng cũng mở được máy lên. Vậy cũng tạm. Cảm ơn bạn đã hỗ trợ nhé....
-
Channel: Thiết bị điện tử cá nhân
04-12-2025, 01:27 -
-
Trả lời cho Máy điện châm ?bởi nick22Đúng như bạn nói, máy điện châm hiện nay trên thị trường đã khá đa dạng về mẫu mã, chức năng và giá thành.
-
Channel: Điện tử y sinh
01-12-2025, 13:23 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi thetungĐể check IC sống hay chết thì đơn giản : bạn lắp cái mạch ( khuếch đại hoặc dao động ) chạy bằng con IC đó ,nhưng vị trí IC thì lắp cái đế .... thế là cứ cắm rút thì biết . Còn không thì kiếm cái này : https://shopee.vn/Xu-M%C3%A1y-ki%E1%...di-%C4%91%E1%B...
-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
28-11-2025, 14:34 -
-
bởi ngochung90Tình hình là em có mua mạch 3s về để hàn vào khối pin 12v, hàn xong em đo tại các chân từ B-, B1, B2, B+ thì điện áp pin vẫn đủ 12,6v, nhưng tại 2 chân ra P- P+ thì đo chỉ được 6,3v là bị sao các bác, và chân P- P + này đồng thời là chân sạc xả thì mình cắm sạc xả cùng lúc được ko ạ
...-
Channel: Điện tử dành cho người mới bắt đầu
28-11-2025, 10:32 -
-
Trả lời cho Làm thế nào để check IC LM358bởi nguyendinhvanViệc đó tùy thuộc trình độ khoa học kỹ thuật công nghệ ứng dụng hiện tại thôi.
Trong datasheet,họ đưa ra nhiều thông số. Tùy theo khả năng , và những thông số họ cần, họ sẽ kiểm tra casc số đo có khớp với số liệu trong datasheet...-
Channel: Hướng dẫn tìm thông tin linh kiện
27-11-2025, 18:00 -
-
bởi kqbn9091Em có mạch AT89s8253 đang cần sửa số serial no của CHIP mà giờ lâu quá rồi không dùng keil nên không biết phải làm sao, trong khi chỉ còn file hex. Mạch nạp thì progris khi viết không sửa được số serial của IC. Rất cần bác nào còn làm về 89...
-
Channel: Vi điều khiển họ 8051
27-11-2025, 11:13 -

Comment